Những dự án bất động sản thích đặt tên 'sính ngoại' và chiêu 've sầu thoát xác'
Thực tế, dự án bất động sản đặt tên thương mại có yếu tố ngoại ngữ là điều bình thường trên thị trường nếu được chính quyền chấp thuận. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư đã tự ý đặt tên dự án rất mỹ miều để lôi kéo, huy động vốn từ khách hàng.
Đặt tên ngoại cho dễ bán hàng
Thời gian qua, không ít các chủ đầu tư "nổ" tên dự án có yếu tố nước ngoài nhằm mục đích tạo hiệu ứng, thu hút sự chú ý của khách hàng. Đây không phải là cách làm mới với nhiều doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có một bộ phận các chủ đầu tư tự ý đặt tên không nằm trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư với mục đích bán hàng. Có nhiều tên dự án nghe rất lạ và chính quyền địa phương khẳng định trên địa bàn không tồn tại những dự án đó.
Đơn cử tại Long An, trong quyết định phê duyệt chủ trương của UBND tỉnh Long An, dự án Khu dân cư An Nông 5 là do Tập đoàn An Nông làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng Địa ốc An Phúc là đơn vị phân phối, phát triển dự án với quy mô 4,4 ha bao gồm các sản phẩm đất nền, shophouse và biệt thự.
Câu chuyện sẽ không có gì đáng chú ý, nhưng ngay trên website của Tập đoàn An Nông, Công ty An Phúc cùng nhiều sàn môi giới lại đang quảng cáo, mở bán rầm rộ dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Rose Mall với cùng vị trí, quy mô và tiện ích.
Khu dân cư An Nông 5 (Đức Hòa, Long An) được quảng cáo với tên gọi Rose Mall (trái) và khu dân cư An Phú được quảng cáo với tên gọi Tecco Felice Homes (phải). Ảnh: Đình Nguyên, An Nông, Tecco
Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, UBND huyện Đức Hòa cho biết, trên địa bàn không có Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Rose Mall mà chỉ có Khu dân cư An Nông 5. Hơn nữa, dự án này đang huy động vốn từ hàng trăm khách hàng khi chưa đủ điều kiện.
Tương tự, cũng ở huyện Đức Hòa, Khu dân cư Đức Hòa Đông do Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông làm chủ đầu tư, Công ty CP & Đầu tư Bến Thành Invest và Công ty CP Bất động sản Phúc Thịnh làm đơn vị phân phối, phát triển dự án cũng đã rao bán rầm rộ trong thời gian với tên tự đặt là Dragon Pearl. Và dĩ nhiên, UBND huyện Đức Hòa cũng khẳng định, trên địa bàn không có dự án nào tên là Dragon Pearl. Sau đó, UBND tỉnh Long An cũng đã có quyết định xử phạt 110 triệu đồng về hành vi công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định.
Đến với huyện Cần Giuộc, Khu dân cư xã Trường Bình được chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư - Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc (chủ đầu tư), Công ty CP Iris Land, Công ty CP Bất động sản GM Holdings là đơn vị phân phối và triển dự án quảng cáo với tên gọi Iris Residence. Tuy nhiên, UBND huyện Cần Giuộc cũng cho biết, trên địa bàn không có dự án nào là Iris Residence. Dự án này cũng không đủ điều kiện mở bán nhưng đã bán hàng từ năm 2021 và huy động vốn của nhiều khách hàng thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng.
Cũng ở Cần Giuộc, Khu dân cư An Phú Sinh của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Phú Sinh (An Phú Sinh Group), Công ty CP Green Real là đơn vị phân phối độc quyền cũng rầm rộ mở bán, nhận đặt cọc trong thời gian qua với tên gọi Grand Park City.
Qua tìm hiểu, trên địa bàn huyện Cần Giuộc cũng không có dự án nào có tên Grand Park City. Thậm chí, chính quyền địa phương cho biết, dự án này mới chỉ được giao 5,5 ha trong tổng số 14,7 ha đất theo quyết định của tỉnh Long An và mọi hành vi rao bán dự án đều vi phạm pháp luật. Trước đó, An Phú Sinh và đơn vị phân phối đã huy động vốn và khách hàng đang đứng trước nguy cơ "tiền mất, tật mang".
Tại Bình Dương, thời gian qua cũng không ít dự án được các chủ đầu tư "nổ" bằng tên ngoại nghe rất mỹ miều, song đều không nằm trong danh mục các dự án mà chính quyền địa phương quản lý.
Đầu tiên phải nhắc tới dự án được quảng cáo rậm rộ từ cuối năm 2021 đến nay là dự án Căn hộ cao cấp Tecco Felice Homes (TP. Thuận An). Trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương thì đây là dự án Chung cư An Phú. Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, dự án Căn hộ cao cấp Tecco Felice Homes không nằm trong danh mục mà đơn vị quản lý. Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã xử phạt 90 triệu đồng về hành vi gian lận này.
Cùng chung cảnh ngộ là dự án Charm Diamond (TP. Dĩ An) thuộc khu phức hợp Charm Plaza 1 do Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (Charm Group). Tại vị trí khu đất này là dự án Khu liên hợp cao ốc Sóng Thần. Cũng tại TP. Dĩ An, Công ty CP Địa ốc Bcons quảng cáo tên dự án Chung cư An Bình thành Bcons Polygon và rao bán rầm rộ trong thời gian qua.
"Ve sầu thoát xác"
Nói về thực trạng nêu trên, chia sẻ với Nhadaut.vn, Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, các dự án đều có tên pháp lý, tên thương mại đi theo quyết định chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng… Mục đích của việc đặt tên ngoại của các chủ đầu tư là việc mở bán, quảng bá các sản phẩm dễ tiếp cận với khách hàng. Nhưng ở đây, cũng phải nhìn nhận rõ, các chủ đầu tư uy tín trên thị trường họ vẫn dùng tên thương mại có từ ngữ nước ngoài cho dự án và thực hiện rất tốt cam kết như quảng cáo và tiến độ với khách hàng. Dẫu vậy, trên thị trường cũng không ít chủ đầu tư lợi dụng việc này để quảng cáo không đúng sự thật. Và vừa qua, nhiều địa phương đã xử phạt hành vi này.
"Nếu việc kinh doanh không thuận lợi thì các chủ đầu tư này sẽ dùng chiêu 've sầu thoát xác' và đổi sang tên khác để tiếp tục kinh doanh bởi tên pháp lý sẽ đi theo nhiều loại giấy tờ đã công bố. Nhiều địa phương hiện nay đã chấp thuận tên thương mại cũng như tên pháp lý dự án trong quyết định chủ trương đầu tư, nhưng, phần lớn là không có", Luật sư Cường cho hay.
Bên cạnh đó, pháp luật cũng đã quy định, mức xử phạt tại Điểm b Khoản 1 Điều 63 Nghị định số 16 của Chính phủ. Cụ thể, nếu vi phạm quy định về phát triển nhà ở, phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với việc báo cáo, cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không báo cáo tình hình triển khai, kết quả thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định;
Đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc tên các khu vực trong dự án không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định.
Đồng thời, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 của có những điều, khoản cụ thể về việc này. Trong đó, các chủ đầu tư cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản, có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.
- Cùng chuyên mục
Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung
Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.
Đầu tư - 07/11/2025 15:35
Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng
Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.
Đầu tư - 07/11/2025 10:57
Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết
Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.
Đầu tư - 07/11/2025 08:50
Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh
Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.
Đầu tư - 06/11/2025 12:46
Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?
SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.
Đầu tư - 06/11/2025 11:44
Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD
Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.
Đầu tư - 06/11/2025 11:10
TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).
Đầu tư - 06/11/2025 10:27
Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.
Đầu tư - 06/11/2025 08:46
Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?
Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.
Đầu tư - 06/11/2025 07:00
InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.
Đầu tư - 05/11/2025 16:36
Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Đầu tư - 05/11/2025 14:55
Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ
UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.
Đầu tư - 05/11/2025 14:52
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/11/2025 14:45
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
3
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
4
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
5
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















