Những dự án bất động sản thích đặt tên 'sính ngoại' và chiêu 've sầu thoát xác'
Thực tế, dự án bất động sản đặt tên thương mại có yếu tố ngoại ngữ là điều bình thường trên thị trường nếu được chính quyền chấp thuận. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư đã tự ý đặt tên dự án rất mỹ miều để lôi kéo, huy động vốn từ khách hàng.
Đặt tên ngoại cho dễ bán hàng
Thời gian qua, không ít các chủ đầu tư "nổ" tên dự án có yếu tố nước ngoài nhằm mục đích tạo hiệu ứng, thu hút sự chú ý của khách hàng. Đây không phải là cách làm mới với nhiều doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có một bộ phận các chủ đầu tư tự ý đặt tên không nằm trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư với mục đích bán hàng. Có nhiều tên dự án nghe rất lạ và chính quyền địa phương khẳng định trên địa bàn không tồn tại những dự án đó.
Đơn cử tại Long An, trong quyết định phê duyệt chủ trương của UBND tỉnh Long An, dự án Khu dân cư An Nông 5 là do Tập đoàn An Nông làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng Địa ốc An Phúc là đơn vị phân phối, phát triển dự án với quy mô 4,4 ha bao gồm các sản phẩm đất nền, shophouse và biệt thự.
Câu chuyện sẽ không có gì đáng chú ý, nhưng ngay trên website của Tập đoàn An Nông, Công ty An Phúc cùng nhiều sàn môi giới lại đang quảng cáo, mở bán rầm rộ dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Rose Mall với cùng vị trí, quy mô và tiện ích.

Khu dân cư An Nông 5 (Đức Hòa, Long An) được quảng cáo với tên gọi Rose Mall (trái) và khu dân cư An Phú được quảng cáo với tên gọi Tecco Felice Homes (phải). Ảnh: Đình Nguyên, An Nông, Tecco
Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, UBND huyện Đức Hòa cho biết, trên địa bàn không có Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Rose Mall mà chỉ có Khu dân cư An Nông 5. Hơn nữa, dự án này đang huy động vốn từ hàng trăm khách hàng khi chưa đủ điều kiện.
Tương tự, cũng ở huyện Đức Hòa, Khu dân cư Đức Hòa Đông do Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông làm chủ đầu tư, Công ty CP & Đầu tư Bến Thành Invest và Công ty CP Bất động sản Phúc Thịnh làm đơn vị phân phối, phát triển dự án cũng đã rao bán rầm rộ trong thời gian với tên tự đặt là Dragon Pearl. Và dĩ nhiên, UBND huyện Đức Hòa cũng khẳng định, trên địa bàn không có dự án nào tên là Dragon Pearl. Sau đó, UBND tỉnh Long An cũng đã có quyết định xử phạt 110 triệu đồng về hành vi công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định.
Đến với huyện Cần Giuộc, Khu dân cư xã Trường Bình được chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư - Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc (chủ đầu tư), Công ty CP Iris Land, Công ty CP Bất động sản GM Holdings là đơn vị phân phối và triển dự án quảng cáo với tên gọi Iris Residence. Tuy nhiên, UBND huyện Cần Giuộc cũng cho biết, trên địa bàn không có dự án nào là Iris Residence. Dự án này cũng không đủ điều kiện mở bán nhưng đã bán hàng từ năm 2021 và huy động vốn của nhiều khách hàng thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng.
Cũng ở Cần Giuộc, Khu dân cư An Phú Sinh của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Phú Sinh (An Phú Sinh Group), Công ty CP Green Real là đơn vị phân phối độc quyền cũng rầm rộ mở bán, nhận đặt cọc trong thời gian qua với tên gọi Grand Park City.
Qua tìm hiểu, trên địa bàn huyện Cần Giuộc cũng không có dự án nào có tên Grand Park City. Thậm chí, chính quyền địa phương cho biết, dự án này mới chỉ được giao 5,5 ha trong tổng số 14,7 ha đất theo quyết định của tỉnh Long An và mọi hành vi rao bán dự án đều vi phạm pháp luật. Trước đó, An Phú Sinh và đơn vị phân phối đã huy động vốn và khách hàng đang đứng trước nguy cơ "tiền mất, tật mang".
Tại Bình Dương, thời gian qua cũng không ít dự án được các chủ đầu tư "nổ" bằng tên ngoại nghe rất mỹ miều, song đều không nằm trong danh mục các dự án mà chính quyền địa phương quản lý.
Đầu tiên phải nhắc tới dự án được quảng cáo rậm rộ từ cuối năm 2021 đến nay là dự án Căn hộ cao cấp Tecco Felice Homes (TP. Thuận An). Trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương thì đây là dự án Chung cư An Phú. Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, dự án Căn hộ cao cấp Tecco Felice Homes không nằm trong danh mục mà đơn vị quản lý. Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã xử phạt 90 triệu đồng về hành vi gian lận này.
Cùng chung cảnh ngộ là dự án Charm Diamond (TP. Dĩ An) thuộc khu phức hợp Charm Plaza 1 do Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (Charm Group). Tại vị trí khu đất này là dự án Khu liên hợp cao ốc Sóng Thần. Cũng tại TP. Dĩ An, Công ty CP Địa ốc Bcons quảng cáo tên dự án Chung cư An Bình thành Bcons Polygon và rao bán rầm rộ trong thời gian qua.
"Ve sầu thoát xác"
Nói về thực trạng nêu trên, chia sẻ với Nhadaut.vn, Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, các dự án đều có tên pháp lý, tên thương mại đi theo quyết định chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng… Mục đích của việc đặt tên ngoại của các chủ đầu tư là việc mở bán, quảng bá các sản phẩm dễ tiếp cận với khách hàng. Nhưng ở đây, cũng phải nhìn nhận rõ, các chủ đầu tư uy tín trên thị trường họ vẫn dùng tên thương mại có từ ngữ nước ngoài cho dự án và thực hiện rất tốt cam kết như quảng cáo và tiến độ với khách hàng. Dẫu vậy, trên thị trường cũng không ít chủ đầu tư lợi dụng việc này để quảng cáo không đúng sự thật. Và vừa qua, nhiều địa phương đã xử phạt hành vi này.
"Nếu việc kinh doanh không thuận lợi thì các chủ đầu tư này sẽ dùng chiêu 've sầu thoát xác' và đổi sang tên khác để tiếp tục kinh doanh bởi tên pháp lý sẽ đi theo nhiều loại giấy tờ đã công bố. Nhiều địa phương hiện nay đã chấp thuận tên thương mại cũng như tên pháp lý dự án trong quyết định chủ trương đầu tư, nhưng, phần lớn là không có", Luật sư Cường cho hay.
Bên cạnh đó, pháp luật cũng đã quy định, mức xử phạt tại Điểm b Khoản 1 Điều 63 Nghị định số 16 của Chính phủ. Cụ thể, nếu vi phạm quy định về phát triển nhà ở, phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với việc báo cáo, cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không báo cáo tình hình triển khai, kết quả thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định;
Đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc tên các khu vực trong dự án không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định.
Đồng thời, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 của có những điều, khoản cụ thể về việc này. Trong đó, các chủ đầu tư cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản, có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.
- Cùng chuyên mục
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống
Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.
Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00
Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực
Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.
Đầu tư - 28/08/2025 19:10
Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam
Mục tiêu đề ra là trong tháng 9/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ có thể trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ thí điểm về dự án cung cấp Internet vệ tinh của Amazon tại Việt Nam.
Đầu tư - 28/08/2025 14:19
Cao tốc hơn 12.500 tỷ nối Hà Tĩnh - Quảng Trị được đưa vào khai thác
Ngày 28/8, cao tốc Vũng Áng - Bùng nối Hà Tĩnh với Quảng Trị đã được Ban Quản lý dự án 6 chính thức đưa vào khai thác toàn tuyến.
Đầu tư - 28/08/2025 13:58
Đà Nẵng phát triển khu thương mại tự do, nhìn từ Singapore và Dubai
Theo chuyên gia, từ bài học Singapore, Dubai hay Thâm Quyến, TP. Đà Nẵng cần hướng đến một mô hình Khu thương mại tự do Đà Nẵng "xanh - thông minh - linh hoạt - mang bản sắc riêng".
Đầu tư - 28/08/2025 09:01
- Đọc nhiều
-
1
Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV
-
2
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
-
3
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
-
4
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
5
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago