Nhiều hạng mục tuyến metro số 1 đạt 100% khối lượng công việc
Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, tính đến thời điểm hiện tại các gói thầu về thi công hạ tầng của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc, trong đó, có những hạng mục đạt được 100%.
Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được khởi công xây dựng từ tháng 8/2012, có tổng chiều dài 19,7km, trong đó, đoạn đi ngầm 2,6 km và đoạn đi trên cao 17,1km. Với 14 nhà ga (3 ga ngầm và 11 ga trên cao) và 1 depot. Đi qua các quận gồm: Quận 1, Bình Thạnh, quận 2, quận 9, Thủ Đức của TP.HCM và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 43.757 tỷ đồng trong đó, vốn vay ODA của Nhật Bản hơn 185 tỷ Yên (tương đương 38.265,55 tỷ đồng), vốn từ ngân sách TP.HCM là 5.491,6 tỷ đồng.
Liên quan đến tiến độ dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại các gói thầu về thi công hạ tầng đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc, trong đó, có những hạng mục đạt được 100%.
Theo dự kiến tuyến metro số 1 sẽ được đưa vào vận hành toàn tuyến trong năm 2022. Ảnh: Lý Tuấn
Cụ thể, gói CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố), đoạn Hầm đào hở đường Lê Lợi đã triển khai đạt 100% đối với hạng mục bê tông, thép sàn đáy, sàn đỉnh.
Gói CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son) các ga Bến Thành, Ba Son cũng đã hoàn thành trên 95%.
Còn gói CP2 (đoạn trên cao và depot), cũng đã hoàn thành phần xây dựng, phần cơ điện cũng đạt trên 95%.
Riêng gói CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên việc nhập các thiết bị từ nước ngoài về bị chậm. Các hạng mục thi công ray đến nay mới chỉ đạt gần 50%.
Về kế hoạch thực hiện trong thời gian tới, MAUR cho biết, dự kiến trong tháng 6/2021, nhà thầu sẽ đóng điện ở trạm biến áp Bình Thái (TP. Thủ Đức). Sau khi đóng điện sẽ chạy kiểm tra các thiết bị đoàn tàu.
Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ để chạy thử tàu metro số 1 đoạn từ ngã tư Bình Thái về depot Long Bình vào cuối năm 2021 và dự kiến đưa vào vận hành toàn tuyến trong năm 2022.
Trước đó, ngày 10/5, 2 đoàn tàu (số 2 và số 3) thuộc tuyến metro số 1 xuất phát từ cảng Kasado (Nhật Bản) đã cập cảng Khánh Hội (TP.HCM) sau hành trình vận chuyển dài 10 ngày.
Sau khi cập cảng Khánh Hội, tối cùng ngày, đoàn tàu số 2 đã được vận chuyển về depot Long Bình (TP. Thủ Đức) bằng đường bộ trên xe siêu trường, siêu trọng, với hành trình dài khoảng 3 tiếng. Đến 0h ngày 13/5, các toa tàu thuộc đoàn tàu số 3 tiếp tục được vận chuyển đến depot Long Bình để tiến hành vận hành thử nghiệm.
Theo MAUR, việc nhập khẩu và vận chuyển thành công 3 đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm – vận hành.
Như vậy, đến nay tuyến metro số 1 đã có 3 trong tổng số 17 đoàn tàu được sản xuất cho tuyến này từ Nhật Bản về TP.HCM để tiến hành vận hành thử nghiệm trong khu vực depot, thử nghiệm 11 hệ thống phục vụ công tác vận hành chạy tàu như hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu, hệ thống theo dõi điều khiển tàu.
Dự kiến, sắp tới TP.HCM sẽ nhập thêm 6 đoàn tàu của tuyến metro số 1. Trong đó, đoàn tàu tiếp theo (loại 6 toa) dự kiến được chia làm 2 lần vận chuyển. Cụ thể, tháng 6 vận chuyển 2 đoàn và 2 đoàn còn lại được đưa về trong tháng 7.
Dưới đây là một số hình ảnh về tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên):
Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được khởi công xây dựng từ tháng 8/2012, có tổng chiều dài 19,7km. Ảnh: Lý Tuấn
Toàn tuyến metro số 1 có 14 nhà ga (3 ga ngầm và 11 ga trên cao) và 1 depot. Ảnh: Lý Tuấn
Tuyến metro số 1 đi qua các quận gồm: Quận 1, Bình Thạnh, quận 2, quận 9, Thủ Đức của TP.HCM và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Lý Tuấn
Đến thời điểm hiện tại các gói thầu về thi công hạ tầng tuyến metro số 1 đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc, trong đó, có những hạng mục đạt được 100%. Ảnh: Lý Tuấn
Các nhà ga metro số 1 đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Lý Tuấn
Điểm cuối của tuyến metro số 1 nằm cạnh Bến xe miền Đông mới. Ảnh: Lý Tuấn
Bên cạnh đó, tầng B1 ga Ba Son tuyến metro số 1 đã cơ bản hoàn thành. Đây là hạng mục thi công vượt tiến độ, sớm hơn 31 ngày so với kế hoạch. Ảnh: Lý Tuấn
Ga Ba Son có thiết kế ngầm dài 240m, rộng 34,5m, độ sâu khoảng 20m. Nhà ga có hai tầng, trong đó, tầng 1 là các trang thiết bị phục vụ hành khách như: Sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách,... Tầng 2 là sân ga, nơi tàu dừng, đỗ để đón và trả khách. Ảnh: Lý Tuấn
Ga Ba Son có 5 lối lên xuống. Cửa đầu tiên nằm trên vỉa hè tòa nhà VP Bank Tower Sài Gòn, cửa thứ hai ở vỉa hè phía Công ty Ba Son, cửa thứ ba bên bờ sông Sài Gòn. Hai lối còn lại được bố trí kết nối dự án nhà văn phòng thương mại dịch vụ khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son. Ảnh: Lý Tuấn
Trước đó, ngày 10/5, 2 đoàn tàu (số 2 và số 3) thuộc tuyến metro số 1 xuất phát từ cảng Kasado (Nhật Bản) đã cập cảng Khánh Hội (TP.HCM). Ảnh: Lý Tuấn
Tối cùng ngày (10/5), đoàn tàu số 2 đã được vận chuyển về depot Long Bình (TP. Thủ Đức) bằng đường bộ trên xe siêu trường, siêu trọng, với hành trình dài khoảng 3 tiếng. Đến 0h ngày 13/5, các toa tàu thuộc đoàn tàu số 3 tiếp tục được vận chuyển đến depot Long Bình để tiến hành vận hành thử nghiệm. Ảnh: Lý Tuấn
Đến nay, tuyến metro số 1 đã có 3 trong tổng số 17 đoàn tàu được sản xuất cho tuyến này từ Nhật Bản về TP.HCM để tiến hành vận hành thử nghiệm trong khu vực depot. Ảnh: Lý Tuấn
Theo kế hoạch, tuyến metro số 1 sẽ chạy thử tàu đoạn từ ngã tư Bình Thái về depot Long Bình vào cuối năm 2021 và dự kiến đưa vào vận hành toàn tuyến trong năm 2022. Ảnh: Lý Tuấn
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















