Nhiều công ty rút khỏi Trung Quốc do điều kiện kinh doanh xấu đi

PHƯƠNG LINH
15:25 11/12/2019

Một số lượng lớn các công ty từ Hàn Quốc và các quốc gia khác đang rút sản xuất ra khỏi Trung Quốc do điều kiện kinh doanh tồi tệ hơn gây ra bởi căng thẳng kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cùng với chi phí hoạt động gia tăng.

Những doanh nghiệp này đang chuyển sang thị trường ASEAN với tư cách là khối kinh tế 10 quốc gia với dân số trẻ và chi phí lao động rẻ, xuất hiện khi trung tâm sản xuất mới của thế giới thay thế thị trường Trung Quốc.

Trong cuộc khảo sát 2019-2020 gần đây trên 526 công ty Đức hoạt động tại Trung Quốc, Phòng Thương mại Đức tại Trung Quốc cho thấy 23% số doanh nghiệp được hỏi đã quyết định rút cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc hoặc đang xem xét. Trong số đó, có đến 1/3 hoặc 104 công ty trả lời rằng họ đã lên kế hoạch rút hoàn toàn khỏi quốc gia này. Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn các công ty Đức vẫn lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Trung Quốc với lý do tăng chi phí lao động và căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra.

optimize

Các doanh nghiệp khổng lồ của Hàn Quốc, bao gồm Samsung, Hyundai và Kia, cũng muốn chuyển toàn bộ hoặc một phần hoạt động kinh doanh của họ ra khỏi Trung Quốc, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào đại lục.

"Cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra đang phá vỡ chuỗi giá trị toàn cầu", Choi Byung-il, Giáo sư tại Đại học Ewha Womans, cho biết trong một báo cáo. "Nếu sản xuất của các công ty lớn bị cắt giảm hoặc rời khỏi Trung Quốc, các nhà cung cấp của họ cũng có khả năng đóng cửa".

Bị ảnh hưởng bởi doanh số smartphone, Samsung đã phải đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh Trung Quốc cuối cùng đặt tại Huệ Châu vào tháng 6, sau khi đóng cửa nhà máy lớn ở Thiên Tân vào năm ngoái.

Trong khi đó, Hyundai tạm thời đình chỉ hoạt động tại một nhà máy sản xuất ở Bắc Kinh vào tháng 5 và công ty liên kết Kia đã dừng sản xuất xe hơi tại nhà máy của họ ở tỉnh Giang Tô vào tháng 6.

LG đã chuyển tất cả cơ sở sản xuất tủ lạnh ở Hoa Kỳ từ tỉnh Chiết Giang sang Hàn Quốc.

Động thái rời khỏi Trung Quốc của các công ty do chi phí lao động tăng và suy thoái kinh tế. Các nhà điều hành chuỗi siêu thị hàng đầu của Hàn Quốc, như Lotte Mart và E-mart, cũng rời khỏi thị trường Trung Quốc sau nhiều năm thua lỗ. Các công ty từ các cường quốc sản xuất khác, bao gồm Đức và Nhật Bản, cũng đang tìm kiếm một lối thoát khỏi Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, các công ty đã mở rộng sản xuất tại các quốc gia có chi phí thấp hơn như Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ. Đơn cử, Samsung đã mở cơ sở sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tại New Delhi năm ngoái. Vào tháng 11, Hyundai đã ký một thỏa thuận sơ bộ để xây dựng một nhà máy mới ở Indonesia, đây sẽ là nhà máy ô tô đầu tiên tại Đông Nam Á.

Ông Choi chỉ ra rằng các công ty Hàn Quốc không phải là những doanh nghiệp duy nhất rút khỏi Trung Quốc. "Các nhà sản xuất nước ngoài cũng rời khỏi Trung Quốc, vì họ lo ngại về tương lai kinh tế của Trung Quốc và sự chuyển đổi của chuỗi giá trị", ông nói.

Chi phí hoạt động ở Trung Quốc đang tăng lên khi nước này tìm cách định hình lại chuỗi cung ứng từ mô hình dẫn đầu xuất khẩu sang mô hình theo hướng tiêu dùng. Một số công ty công nghệ từ Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản muốn cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc, với lý do sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc và tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra. Một số thậm chí bày tỏ lo lắng về an ninh của thiết bị sản xuất tại Trung Quốc.

"Kỳ vọng kinh doanh đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do cạnh tranh gay gắt, chi phí lao động tăng và các quy định pháp lý và thuế phức tạp khác", Kim Guang-hui, một luật sư tại Dacheng Dentons, cho biết trong một báo cáo.

Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc đề nghị các doanh nghiệp tìm kiếm động cơ tăng trưởng mới và tăng cường quan hệ với các quốc gia thành viên của ASEAN và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) là lựa chọn thay thế tiềm năng.

(Theo Koreatimes)

  • Cùng chuyên mục
Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công

Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 8,3%-8,5% thì tăng trưởng quý IV phải đạt lần lượt là 9,5% và 10,2%, trong khi nhiều tổ chức nước ngoài dự báo con số thấp hơn. Đầu tư công được xem là “chìa khóa” cho dư địa tăng trưởng những tháng cuối năm

Đầu tư - 10/10/2025 09:46

TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

Tính từ ngày 1/1/1988-31/8/2025, TP.HCM sau sáp nhập là địa phương có số vốn FDI đầu tư lẫn số dự án còn hiệu lực cao nhất cả nước, với 19.840 dự án, tương đương với tổng số vốn hơn 141 tỷ USD.

Đầu tư - 10/10/2025 06:45

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng trưởng mạnh mẽ với 24.043 giao dịch với tổng giá trị hơn 19.930 tỷ đồng trong quý III/2025 nhờ tác động tích cực từ chính sách, hạ tầng và hợp nhất hành chính.

Đầu tư - 09/10/2025 14:27

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Bộ Công Thương đã soạn thảo xong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội với cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ các dự án điện khí LNG quy mô lớn.

Đầu tư - 09/10/2025 13:59


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Việt Nam đang bắt đầu định hình "sân chơi" của riêng mình với các nghị quyết mới của Chính phủ và Quốc hội, đặt nền tảng cho phát triển và quản lý minh bạch về thị trường tài sản mã hoá.

Đầu tư - 09/10/2025 08:07

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Sau FTSE Russell, quỹ Pyn Elite tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được tổ chức chỉ số MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới.

Đầu tư - 08/10/2025 15:46

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật, CTCP C-HOLDINGS, Công ty TNHH Tập đoàn Định An là nhà đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội CT-04 (tại phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hơn 1.179 tỷ đồng.

Đầu tư - 08/10/2025 08:29

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 2.288 căn nhà ở xã hội vào cuối quý IV, vượt 4% chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 08/10/2025 06:45

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội lô đất B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.

Đầu tư - 07/10/2025 14:53

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai sẽ đấu giá khu "đất vàng" rộng hơn 3 ha trên đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) để triển khai dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn, với tổng vốn đầu tư trên 11.600 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/10/2025 07:03

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.

Đầu tư - 06/10/2025 15:47

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.

Đầu tư - 06/10/2025 14:04

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.

Đầu tư - 06/10/2025 11:47

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Đầu tư - 06/10/2025 11:40

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.

Đầu tư - 06/10/2025 11:31