Nhiều công ty rút khỏi Trung Quốc do điều kiện kinh doanh xấu đi
Một số lượng lớn các công ty từ Hàn Quốc và các quốc gia khác đang rút sản xuất ra khỏi Trung Quốc do điều kiện kinh doanh tồi tệ hơn gây ra bởi căng thẳng kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cùng với chi phí hoạt động gia tăng.
Những doanh nghiệp này đang chuyển sang thị trường ASEAN với tư cách là khối kinh tế 10 quốc gia với dân số trẻ và chi phí lao động rẻ, xuất hiện khi trung tâm sản xuất mới của thế giới thay thế thị trường Trung Quốc.
Trong cuộc khảo sát 2019-2020 gần đây trên 526 công ty Đức hoạt động tại Trung Quốc, Phòng Thương mại Đức tại Trung Quốc cho thấy 23% số doanh nghiệp được hỏi đã quyết định rút cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc hoặc đang xem xét. Trong số đó, có đến 1/3 hoặc 104 công ty trả lời rằng họ đã lên kế hoạch rút hoàn toàn khỏi quốc gia này. Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn các công ty Đức vẫn lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Trung Quốc với lý do tăng chi phí lao động và căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra.
Các doanh nghiệp khổng lồ của Hàn Quốc, bao gồm Samsung, Hyundai và Kia, cũng muốn chuyển toàn bộ hoặc một phần hoạt động kinh doanh của họ ra khỏi Trung Quốc, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào đại lục.
"Cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra đang phá vỡ chuỗi giá trị toàn cầu", Choi Byung-il, Giáo sư tại Đại học Ewha Womans, cho biết trong một báo cáo. "Nếu sản xuất của các công ty lớn bị cắt giảm hoặc rời khỏi Trung Quốc, các nhà cung cấp của họ cũng có khả năng đóng cửa".
Bị ảnh hưởng bởi doanh số smartphone, Samsung đã phải đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh Trung Quốc cuối cùng đặt tại Huệ Châu vào tháng 6, sau khi đóng cửa nhà máy lớn ở Thiên Tân vào năm ngoái.
Trong khi đó, Hyundai tạm thời đình chỉ hoạt động tại một nhà máy sản xuất ở Bắc Kinh vào tháng 5 và công ty liên kết Kia đã dừng sản xuất xe hơi tại nhà máy của họ ở tỉnh Giang Tô vào tháng 6.
LG đã chuyển tất cả cơ sở sản xuất tủ lạnh ở Hoa Kỳ từ tỉnh Chiết Giang sang Hàn Quốc.
Động thái rời khỏi Trung Quốc của các công ty do chi phí lao động tăng và suy thoái kinh tế. Các nhà điều hành chuỗi siêu thị hàng đầu của Hàn Quốc, như Lotte Mart và E-mart, cũng rời khỏi thị trường Trung Quốc sau nhiều năm thua lỗ. Các công ty từ các cường quốc sản xuất khác, bao gồm Đức và Nhật Bản, cũng đang tìm kiếm một lối thoát khỏi Trung Quốc.
Trong những năm gần đây, các công ty đã mở rộng sản xuất tại các quốc gia có chi phí thấp hơn như Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ. Đơn cử, Samsung đã mở cơ sở sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tại New Delhi năm ngoái. Vào tháng 11, Hyundai đã ký một thỏa thuận sơ bộ để xây dựng một nhà máy mới ở Indonesia, đây sẽ là nhà máy ô tô đầu tiên tại Đông Nam Á.
Ông Choi chỉ ra rằng các công ty Hàn Quốc không phải là những doanh nghiệp duy nhất rút khỏi Trung Quốc. "Các nhà sản xuất nước ngoài cũng rời khỏi Trung Quốc, vì họ lo ngại về tương lai kinh tế của Trung Quốc và sự chuyển đổi của chuỗi giá trị", ông nói.
Chi phí hoạt động ở Trung Quốc đang tăng lên khi nước này tìm cách định hình lại chuỗi cung ứng từ mô hình dẫn đầu xuất khẩu sang mô hình theo hướng tiêu dùng. Một số công ty công nghệ từ Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản muốn cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc, với lý do sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc và tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra. Một số thậm chí bày tỏ lo lắng về an ninh của thiết bị sản xuất tại Trung Quốc.
"Kỳ vọng kinh doanh đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do cạnh tranh gay gắt, chi phí lao động tăng và các quy định pháp lý và thuế phức tạp khác", Kim Guang-hui, một luật sư tại Dacheng Dentons, cho biết trong một báo cáo.
Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc đề nghị các doanh nghiệp tìm kiếm động cơ tăng trưởng mới và tăng cường quan hệ với các quốc gia thành viên của ASEAN và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) là lựa chọn thay thế tiềm năng.
(Theo Koreatimes)
- Cùng chuyên mục
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đầu tư - 19/12/2025 07:04
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'
Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".
Đầu tư - 19/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 14:23
Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai
CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 18/12/2025 11:31
Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.
Đầu tư - 18/12/2025 11:01
Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung
Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 08:18
Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế
Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…
Đầu tư - 17/12/2025 16:42
Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến
Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.
Đầu tư - 17/12/2025 14:54
Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội
Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.
Bất động sản - 17/12/2025 13:17
Dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ của Hòa Phát có gì đặc biệt?
Việc Hòa Phát triển khai dự án sản xuất ray đường sắt không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành thép trong nước mà còn đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam trở thành quốc gia có khả năng sản xuất ray thép kỹ thuật cao.
Đầu tư - 17/12/2025 13:16
Gần 6.700 tỷ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án thành phần 1 về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 có tổng vốn đầu tư gần 6.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 600 tỷ làm kho lạnh ở Tây Ninh
Iragashi Việt Nam, thành viên của Igarashi Reizo, công ty logistics hơn 100 tuổi của Nhật Bản vừa đầu tư hơn 621 tỷ đồng tại Tây Ninh.
Đầu tư - 16/12/2025 14:04
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















