Nhiều công nhân mắc COVID-19: Doanh nghiệp lo đứt gãy đơn hàng
Số công nhân mắc COVID-19 tăng cao khiến các doanh nghiệp phải tính các phương án sản xuất khác, đề xuất Hà Nội cho phép F0 không triệu chứng, F1 là công nhân được đi làm tại xưởng riêng biệt, thực hiện "3 tại chỗ" để đảm bảo sản xuất.
Bà Phương, Giám đốc doanh nghiệp sản xuất phở khô Hà Thành, trụ sở văn phòng tại quận Hoàng Mai cho biết, từ đầu năm doanh nghiệp đang "quay như chong chóng" vì số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.
Được biết, ngay từ ngày mùng 7/2 đi làm trở lại, doanh nghiệp đã cho xét nghiệm (test) nhanh toàn bộ nhân viên. Qua đó phát hiện 15 trường hợp F0. Lập tức các công nhân đều cho nghỉ hoặc làm việc tại nhà đối với bộ phận kinh doanh, văn phòng.
Bà Phương cho biết, thời điểm này toàn bộ khối kinh doanh đã dương tính với COVID-19, bộ phận này được phép làm việc trực tuyến. Lo lắng nhất là bộ phận sản xuất vì không thể làm việc trực tuyến. "Tình trạng này kéo dài thêm thì rất khó xoay xở", bà Phương nhận định.
UBND thành phố Hà Nội đã phân cấp cho các quận huyện thị xã căn cứ vào tình hình dịch trên địa bàn kịp thời điều chỉnh các biện pháp hành chính phù hợp theo tinh thần của Nghị quyết 128 và Quyết định 1800 của Bộ Y tế.
Ông Nguyễn Trung Kiên, thành viên Ban giám đốc một nhà máy sản xuất linh kiện hỗ trợ xuất khẩu tại huyện Hoài Đức cho biết, hiện đơn vị đã sản xuất trở lại 100% công suất, công nhân đi làm đầy đủ nhưng số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 trong công nhân liên tục tăng.
Hiện tại đơn vị vẫn cho phép các trường hợp F1 làm việc nhưng phải test nhanh hàng ngày. Các trường hợp F0 âm tính đều được đi làm lại ngay để đảm bảo năng suất. "Hiện tại, công ty đang tuyển thêm công nhân để tránh trường hợp bị đứt gãy sản xuất khi số lao động nhiễm COVID-19 tăng cao", ông Kiên tính toán.
Lãnh đạo một doanh nghiệp cơ khí tại huyện Đan Phượng lo ngại đứt gãy sản xuất do nhiều công nhân là F0, F1. Đào tạo một công nhân lành nghề cần thời gian nên việc tuyển mới lao động để làm việc được ngay là không thể.
"Đã thích ứng linh hoạt, an toàn thì Hà Nội nên nghiên cứu chính sách cho F0 khỏe mạnh, F1 được phép đi làm tại các khu sản xuất riêng biệt, thực hiện "3 tại chỗ", vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa giúp doanh nghiệp duy trì được các đơn hàng sản xuất đầu năm", lãnh đạo doanh nghiệp này kiến nghị.
Xét nghiệm cho công nhân tại các doanh nghiệp KCN (Ảnh minh họa)
Tại các Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh), Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh), mặc dù lao động đã đi làm trở lại gần 100% nhưng vẫn có nhiều thông báo tuyển dụng công nhân với số lượng lớn. Theo đại diện một số doanh nghiệp, việc tuyển dụng để mở rộng sản xuất đồng thời một phần để bù đắp lượng công nhân thiếu hụt do tạm nghỉ liên quan đến các ca F0 trong doanh nghiệp.
Doanh nghiệp chủ động kế hoạch chống dịch
Ông Nguyễn Viết Đạt, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng cho biết, theo thống kê của huyện, các cụm công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn gần 100% công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đối với công tác phòng chống dịch, huyện đã có hướng dẫn các doanh nghiệp theo các quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội.
Theo đó, các doanh nghiệp tự xây dựng kịch bản phòng chống dịch COVID-19, bao gồm cả các phương án xử lý tình huống cụ thể khi có các trường hợp F0 là công nhân của đơn vị. "Trước đây phương án được tổng hợp ở huyện để duyệt, hiện nay toàn bộ được doanh nghiệp chủ động lập và chịu trách nhiệm tùy theo điều kiện sản xuất kinh doanh của đơn vị mình", đại diện huyện nói.
Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, hiện thành phố Hà Nội đang chuyển sang trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19", các lực lượng chức năng và người dân đang nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ lây lan dịch bệnh, tập trung đông người như các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các làng nghề...
Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất đang chủ động phương án phòng chống dịch theo điều kiện sản xuất của đơn vị dựa trên các quy định phòng chống dịch. Thời điểm này, việc xác định F1 đã thay đổi so với thời điểm trước đây, không phải cứ làm gần nhau là bị xác định là F1.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Giải ngân 100% vốn ngân sách Trung ương được giao trong năm 2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phấn đấu giải ngân 100% vốn ngân sách Trung ương được giao trong năm 2026.
Sự kiện - 13/07/2026 10:18
Khơi thông nguồn lực thúc đẩy công nghệ chiến lược
Nghị quyết số 57-NQ/TW đang tạo động lực thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược, với nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, thiết bị bay không người lái (UAV) hay công nghệ sinh học đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ứng dụng. Song để tạo đột phá, Việt Nam vẫn cần khơi thông các nút thắt về thể chế, hạ tầng tính toán, nguồn lực và liên kết giữa Nhà nước, viện/ trường và doanh nghiệp.
Sự kiện - 12/07/2026 13:55
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Ông Đoàn Trung Kiên và ông Phạm Quang Hưng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nâng tổng số Thứ trưởng của Bộ này lên 5 người.
Sự kiện - 11/07/2026 16:17
[Café Cuối tuần] Luật đất đai phải kiến tạo giá trị, không chỉ phân chia địa tô
Giá trị lớn nhất của Luật Đất đai không nằm ở việc địa tô được phân chia công bằng hơn, mà ở chỗ nó có thể làm thay đổi cách doanh nghiệp cạnh tranh, cách nguồn lực được phân bổ và cách của cải được tạo ra.
Sự kiện - 11/07/2026 09:52
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.
Sự kiện - 10/07/2026 08:35
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Kiếm tiền từ thần tượng, doanh nghiệp không thể đứng ngoài trách nhiệm
-
2
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
-
3
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
-
4
Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?
-
5
Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago







![[Café Cuối tuần] Luật đất đai phải kiến tạo giá trị, không chỉ phân chia địa tô](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2024/06/22/luat-dat-dai-nha-o-bat-dong-san-1235.jpg)




![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









