Nhật Bản nhượng bộ về đậu nành, gạo trong đàm phán thuế quan với Hoa Kỳ
Nhật Bản đang cân nhắc tăng lượng đậu nành và gạo nhập khẩu như một nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, tờ Yomiuri của Nhật Bản đưa tin hôm thứ Bảy.

Khi cuộc tấn công thương mại của ông Trump làm rung chuyển thị trường và làm dấy lên nỗi lo suy thoái, Nhật Bản đang tìm cách đàm phán lại mức thuế quan đối ứng và các loại thuế khác mà ông Trump áp đặt cho Nhật Bản, cùng với hàng chục quốc gia khác.
Trong vòng đàm phán song phương đầu tiên vào hôm thứ Tư, các nhà đàm phán Hoa Kỳ đã đưa ra ô tô và gạo là những lĩnh vực mà họ cho rằng Tokyo đặt ra rào cản thị trường và họ yêu cầu Nhật Bản nhập khẩu nhiều hơn thịt, sản phẩm cá và khoai tây từ nước Mỹ, tờ Yomiuri cho biết, mà không trích dẫn nguồn thông tin.
Văn phòng Nội các Nhật Bản không thể bình luận ngay lập tức yêu cầu bình luận về điều này của Reuters.
Những rào cản thương mại đó được trích dẫn trong báo cáo thường niên của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Phương tiện truyền thông Nhật Bản đã nêu bật một bức ảnh Nhà Trắng về báo cáo dài 400 trang trên bàn tại các cuộc đàm phán ở Washington.
Đích thân ông Trump bất ngờ đưa nhà đàm phán chính của Nhật Bản, Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Ryosei Akazawa, vào Phòng Bầu dục và cho biết đã có "tiến triển lớn" sau các cuộc đàm phán, mặc dù ít thông tin cụ thể được tiết lộ.
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato dự kiến sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán song phương với Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent bên lề các cuộc họp toàn cầu vào tuần tới tại Washington.
Nhật Bản đã bị đánh thuế 24% đối với hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ mặc dù mức thuế này, giống như hầu hết các mức thuế của ông Trump, đã được tạm dừng trong 90 ngày.
Mức thuế phổ cập 10% vẫn được áp dụng, cũng như mức thuế 25% đối với ô tô, một trụ cột của nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản.
Bộ trưởng Akazawa đã yêu cầu nhóm Hoa Kỳ truyền đạt các ưu tiên của họ theo thứ tự quan trọng, tờ Yomiuri cho biết.
Ông Trump đã chỉ trích Nhật Bản vì mức thuế mà ông cho là 700% đối với gạo - một con số mà Nhật Bản cho biết là dựa trên giá gạo quốc tế đã lỗi thời.
Người ta vẫn chưa biết liệu chính quyền Trump có tập trung vào gạo hay không, vì xuất khẩu gạo sang Nhật Bản đến từ California, một tiểu bang có khuynh hướng Dân chủ.
Ngay cả trước khi ông Trump áp thuế, Nhật Bản đã tăng lượng gạo nhập khẩu chính trong năm qua vì giá trong nước tăng vọt do thiếu hụt nguồn cung.
- Cùng chuyên mục
Agribank và Trung tâm Phục vụ Hành chính công TP Hà Nội hợp tác triển khai mô hình hỗ trợ người dân
Mới đây, tại Trụ sở chính của Agribank Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hà Nội (TTPVHCC), Công ty Luật TNHH Trần Anh và Agribank tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai "Điểm tư vấn, hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính của TTPVHCC tại các điểm giao dịch của Agribank" trên địa bàn TP Hà Nội.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 18:13
Trải lòng của một nhà đầu tư năng lượng tái tạo: 'Mong EVN thật giàu có'
Từ góc độ doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam Group bộc bạch: “Chúng tôi mong EVN thật giàu, thì doanh nghiệp và nhà đầu tư mới có thể thoải mái được.”
Thị trường - 09/10/2025 14:56
Ước tính 119 tỷ đồng bồi thường khẩn cấp, Bảo hiểm Bảo Việt đồng hành cùng người dân vùng thiên tai
Bảo hiểm Bảo Việt luôn duy trì trạng thái sẵn sàng 24/7, chủ động triển khai các đoàn công tác tới vùng chịu ảnh hưởng, phối hợp cùng khách hàng kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất, nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng trong mọi hoàn cảnh.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 13:03
Petrovietnam và Vietcombank ký kết hợp đồng tín dụng hơn 1 tỷ USD cho Chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn
Mới đây, Petrovietnam và Vietcombank đã ký kết 02 Hợp đồng tín dụng trị giá hơn 1 tỷ USD cho Dự án phát triển khai thác khí Lô B&48/95, Lô 52/97 và Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 10:41
Trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư KCN số 01 – Giai đoạn 1 cho Viglacera Hưng Yên
Sáng 8/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Thận đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho CTCP Viglacera Hưng Yên, chấp thuận doanh nghiệp là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp số 01 – Giai đoạn 1.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 10:17
Giá vàng SJC lên 142,5 triệu đồng/ lượng
Giá vàng SJC liên tục tăng, bán ra đã lên tới mức 142,5 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 09/10/2025 09:45
MIK Group kiến tạo cộng đồng thịnh vượng từ những vị trí kết nối chiến lược
Thị trường bất động sản tại các đô thị lớn của Việt Nam đang dịch chuyển theo hướng phát triển bền vững. Mô hình đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD – TOC) trở thành xu thế tất yếu.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 08:00
Giao dịch không giấy nhờ giải pháp từ ngân hàng
Mới đây, ngân hàng Phương Đông (OCB) đã triển khai giải pháp "Paperless transaction" (Giao dịch không giấy) trên nền tảng OCB OMNI dành cho khách hàng doanh nghiệp (OMNI Corp) nhằm giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng từ quy trình thủ tục giấy tờ.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 08:00
Sao Mai cùng hành trình đưa nông sản Việt tới Anuga Đức 2025
Công ty Cổ phần Chế biến Nông sản Sao Mai (Sao Mai) vừa đại diện cho Việt Nam tham dự Hội chợ thương mại về Thực phẩm và Đồ uống Anuga 2025 tại Cologne, CHLB Đức.
Doanh nghiệp - 09/10/2025 08:00
Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn
Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 20:45
T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh Top các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu
Ngày 8/10, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã xuất sắc được vinh danh Top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm Đổi mới của đất nước. Đây là giải thưởng uy tín do Tạp chí Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển bền vững quốc gia.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 20:45
Lễ khởi công dự án Cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu
Ngày 08/10/2025, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Liên danh Trungnam E&C – Bắc Trung Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khởi công Dự án Cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu. Đây là công trình trọng điểm cấp thành phố, chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2025)
Doanh nghiệp - 08/10/2025 20:00
45.000 doanh nghiệp Việt trước 'cửa ngõ' logistics xanh
Hơn 45.000 doanh nghiệp logistics Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng trong hành trình chuyển đổi xanh – xu hướng tất yếu của thương mại toàn cầu.
Thị trường - 08/10/2025 17:41
Regal Group ra mắt bộ sưu tập dinh thự độc bản The Palace bên dòng sông di sản
Ngay trung tâm mới Đà Nẵng, một biểu tượng sống dành riêng cho giới tinh hoa đã chính thức hiện hữu. The Palace - bộ sưu tập dinh thự đẳng cấp 6 sao được chế tác để trở thành biểu tượng kế thừa tinh hoa từ dòng sông Seine (Paris) lịch sử.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 15:37
Bảo hiểm Bảo Việt triển khai chương trình ưu đãi bảo hiểm lớn nhất năm
Từ ngày nay đến ngày 25/11, Bảo hiểm Bảo Việt triển khai chương trình ưu đãi "Tiết kiệm hơn - Bảo vệ nhiều hơn", giúp khách hàng giảm chi phí đến 30%, gia tăng lớp bảo vệ toàn diện cho sức khỏe, tài sản và gia đình.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 15:30
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thăm và làm việc tại Liên Bang Nga
Mới đây, ngày 3/10, tại thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga), đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) do Tổng Biên tập, Tiến sĩ Phạm Vĩnh Thái dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố.
Doanh nghiệp - 08/10/2025 09:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago




















