Nhà phố và biệt thự tại thị trường TP.HCM và vùng phụ cận sụt giảm mạnh nguồn cung
Trong 3 tháng đầu năm, thị trường TP.HCM và các tỉnh vùng ven có 611 căn mở bán đến từ 12 dự án, chỉ bằng 17% so quý trước và bằng 31% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 71%, tương đương 432 căn, bằng 18% so với quý IV/2021 và bằng 65% so với cùng kỳ năm.
Báo cáo thị trường quý I của DKRA Việt Nam cho thấy, nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh sụt giảm mạnh. Trong 3 tháng đầu năm, thị trường có 611 căn mở bán đến từ 12 dự án, chỉ bằng 17% so quý trước và bằng 31% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 71%, tương đương 432 căn, bằng 18% so với quý IV/2021 và bằng 65% so với cùng kỳ năm.
Nguồn cung và lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu tại TP.HCM, chiếm 60% nguồn cung mới toàn thị trường. Mặt bằng giá sơ cấp tăng 3-5% do chi phí đầu vào tăng, riêng Đồng Nai ghi nhận mức giá bán sơ cấp tăng 8-12% so với quý trước. Cụ thể, mức giá bán sơ cấp ở TP.HCM cao nhất là 150 tỷ đồng/căn, thấp nhất là 5,5 tỷ đồng/căn. Tiếp theo, ở Đồng Nai ghi nhận mức giá bán sơ cấp cao nhất là 85 tỷ đồng/căn, thấp nhất là 5 tỷ đồng. Kế đến, Bà Rịa - Vũng Tàu có mức giá bán sơ cấp cao nhất là 21,3 tỷ đồng/căn, thấp nhất là 4,6 tỷ đồng/căn/. Riêng thị trường Long An, mức giá bán sơ cấp dễ chịu nhất khi mức giá cao nhất là 13 tỷ đồng/căn, thấp nhất là 2 tỷ đồng/căn.
DKRA đánh giá, thanh khoản thị trường thứ cấp ở mức trung bình, tập trung chủ yếu vào những dự án tại TP.HCM đã bàn giao nhà, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện và có mức giá bán dưới 10 tỷ đồng/căn. Đối với các tỉnh giáp ranh chưa ghi nhận giao dịch thứ cấp. Các sản phẩm nằm trong các khu đô thị quy mô lớn, nhiều tiện ích, được quy hoạch đồng bộ, bài bản và được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Dãy nhà phố thương mại "ế ẩm" nằm trong khu cảng Cát Lái, TP. Thủ Đức.
Đối với thị trường nhà phố/biệt thự ở TP.HCM, Theo thống kê trong Q1/2022, thị trường TP. HCM đón nhận 368 căn mở bán đến từ 9 dự án (bao gồm 7 dự án mới và 2 dự án thuộc giai đoạn tếp theo), gấp 2,3 lần so với quý trước và tăng 6.4% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới xấp xỉ 70% tương đương 256 căn, gấp 4,5 lần so với quý IV/2021 và tăng gần 30% so với cùng kỳ năm.
Khu Đông vẫn là khu vực dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ, tuy nhiên tỷ trọng ngày càng giảm dần. Thị trường có xu hướng dịch chuyển về khu Bắc và khu Tây, những khu vực có quỹ đất rộng và mức giá bán vẫn còn thấp so với các khu vực còn lại.
Số lượng dự án đưa ra thị trường ngày càng tăng, tuy nhiên chủ yếu là những dự án quy mô nhỏ với số lượng căn hạn chế. Giá bán sơ cấp tăng 3-5% so với giai đoạn mở bán trước. Tuy nhiên, nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất… được các chủ đầu tư áp dụng để hỗ trợ người mua.
Giao dịch thứ cấp ở mức trung bình, tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà với mức giá bán trên dưới 10 tỷ đồng/căn. Những dự án có quy mô lớn, tiện ích nội khu đa dạng và vị trí kết nối thuận tện có tỷ lệ giao dịch thành công cao.
“Nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự ở TP.HCM và vùng phụ cận có thể tăng so với quý I. Nguồn cung dao động khoảng 1.900 căn tập trung tại một số địa phương như TP.HCM và Đồng Nai. Tây Ninh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Riêng TP.HCM, khu Đông vẫn dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Mặt bằng giá sơ cấp có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng do chi phí đầu vào tăng”, chuyên gia DKRA nhận định.
Theo tìm hiểu, khoảng hơn 5 năm trở lại đây, các căn nhà phố thương mại hạng sang bắt đầu xuất hiện ở các dự án khu đô thị quy mô lớn tại TP.HCM, chia làm 2 nhóm sản phẩm. Thứ nhất là nhà phố thương mại, gắn liền với đất, sở hữu lâu dài. Thứ hai là nhà phố gắn khối đế của các tòa nhà, sở hữu có thời hạn, chủ yếu là 50 năm.
Riêng, nhà phố thương mại gắn liền với đất là loại hình bất động sản được nhiều chủ đầu tư xây dựng trong một dự án khu dân cư. Đặc điểm của loại hình này là nằm tại trục đường lớn, thiết kế từ 4-5 tầng, trong đó tầng 1 dùng để kinh doanh, từ tầng 2-5 dùng để ở.
Phân khúc này thu hút rất tốt dòng tiền của giới đầu tư. Với lợi thế vừa để ở, vừa kinh doanh, shophouse nhanh chóng trở thành sản phẩm được nhiều nhà đầu tư săn lùng. Vì thế, giá bán của chủ đầu tư vốn đã cao, giá thứ cấp cũng tăng đáng kể.
Dẫu vậy, dù giá tăng cao nhưng dòng sản phẩm này vẫn thuộc dạng mua rồi để đó. Không phải trong khu đô thị hay các tòa nhà cao tầng nào mà loại hình cũng thu hút được khách thuê hoặc để ở. Tại TP.HCM, có nhiều khu vực dù đã bàn giao sản phẩm từ lâu, song, nhiều năm nay vẫn bỏ trống và rơi vào tình trạng ế ẩm.
Xuất phát từ mong muốn của các nhà đầu tư nhằm tìm kiếm lời giải về thị trường bất động sản năm 2022, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tạo đà phục hồi thị trường bất động sản phía Nam”.
Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Bộ GTVT, lãnh đạo một số địa phương trong vùng cùng các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo HoREA và các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản.
Hội thảo sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 15/4/2022 tại Văn phòng Bộ KH&ĐT, số 289 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP.HCM.
- Cùng chuyên mục
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II với tổng mức đầu tư 52.490 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2025, với công suất phát điện 9 tỷ Kwh.
Đầu tư - 21/09/2025 14:56
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
Sau sáp nhập, tổng vốn đầu tư 9 tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM mới lên tới 44 tỷ USD. Trong đó, TP.HCM có 7 tuyến và Bình Dương (cũ) có 2 tuyến. TP.HCM đặt kế hoạch khởi công đồng loạt 9 tuyến này từ cuối năm 2027.
Đầu tư - 21/09/2025 09:37
Lợi nhuận khổng lồ từ mô hình ít ai ngờ tới
Việc cải thiện tái sử dụng nguyên liệu thô thông qua cộng sinh công nghiệp giúp châu Âu thu được khoảng 49.600 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, mô hình trên tại Việt Nam có rất ít.
Đầu tư - 21/09/2025 08:08
Công nghiệp xanh: Cơ hội vàng cho Huế bứt tốc
Lãnh đạo UBND TP. Huế cho rằng việc phát triển công nghiệp của địa phương này sẽ theo hướng công nghiệp xanh, hướng đến phát triển bền vững.
Đầu tư - 20/09/2025 14:46
Cụm công nghiệp Đông Mai gần 300 tỷ đồng chính thức hoạt động
Cụm công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức đi vào hoạt động, chỉ sau 9 tháng khởi công.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Sắp khởi công nhà máy điện khí LNG Hải Phòng 7,7 tỷ USD
Dự án nhà máy điện khí LNG Hải Phòng với tổng vốn 7,7 tỷ USD, công suất 4.800 MW, sẽ khởi công trong tháng 9 này.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Goertek đầu tư thêm 130 triệu USD vào Bắc Ninh
Tập đoàn Goertek chính thức đầu tư vào Bắc Ninh vào năm 2013, đã rót vốn khoảng 1 tỷ USD, và có kế hoạch tăng đầu tư gấp 3-4 lần mức này trong những năm tới.
Đầu tư - 20/09/2025 07:16
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư tại UAE
Thủ tục thành lập doanh nghiệp gọn nhẹ, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt chính sách ưu đãi thuế cùng nhiều lợi thế về địa lý, chính trị, khiến UAE đang là điểm đến đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp Việt Nam.
Đầu tư - 20/09/2025 06:45
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Hà Tĩnh chấp thuận dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng
Dự án điện gió Kỳ Anh với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng với công suất 400MW được triển khai tại các xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh và Kỳ Khang.
Đầu tư - 19/09/2025 14:08
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.
Đầu tư - 19/09/2025 13:04
Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai
Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/09/2025 11:10
FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia
Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.
Đầu tư - 19/09/2025 09:14
Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa
Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.
Đầu tư - 19/09/2025 09:05
Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng
Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.
Đầu tư - 19/09/2025 08:00
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago