Nhà đầu tư 'khóc ròng' tại phiên xét xử cựu lãnh đạo FLC

QUANG TUYỀN
15:49 23/07/2024

Trong phần trả lời xét hỏi của mình, bị cáo Trịnh Văn Quyết khai rõ về việc bản thân chỉ đạo thuộc cấp tăng vốn điều lệ của công ty và thao túng thị trường chứng khoán nhưng khẳng định chưa bao giờ có ý đồ chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Ngày 23/7, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC và 49 người khác trong vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Thao túng thị trường chứng khoán; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra tại CTCP Tập đoàn FLC.

Theo cáo buộc, từ năm 2014 - tháng 9/2016, bị cáo Trịnh Văn Quyết đã sử dụng Công ty Faros làm công cụ, chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên Công ty Faros, các công ty thuộc Tập đoàn FLC và người thân, họ hàng đứng tên làm cổ đông góp vốn, để thực hiện các thủ đoạn lập và ký khống hồ sơ góp vốn, qua đó nâng khống vốn điều lệ của Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần.

ndt

TAND TP. Hà Nội dựng rạp, bố trí ghế ngồi cho các bị hại để phục vụ việc xét xử. Ảnh: Q.T

Khi FLC Faros niêm yết 430 triệu cổ phiếu mã ROS trên sàn chứng khoán, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo bán, chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Để phục vụ xét xử, tòa án triệu tập 30.403 nhà đầu tư đã mua cổ phiếu ROS, với tư cách là bị hại; đồng thời, triệu tập 63.092 nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu ROS với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bán hết nhà cửa, tài sản vì mua cổ phiếu "họ" FLC

Là một trong những nhà đầu tư đang nắm giữ 38.000 cổ phiếu ROS trong tài khoản nhưng chưa bán được, anh Trường Giang (ở Đông Anh, Hà Nội) cho biết, số cổ phiếu này được anh mua trong nhiều năm, từ khi ROS vẫn được nằm trong danh mục VN30 của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Theo nhà đầu tư này, mã cổ phiếu ROS anh mua với ý định "đầu tư lâu dài", còn trước đó anh từng nhiều lần mua mã cổ phiếu FLC nhưng chỉ với mục đích "lướt sóng". Trong khoảng thời gian đầu tư ngắn hạn thì có thời điểm lãi nhưng cũng có lúc bị thua lỗ.

"Tôi đến dự phiên tòa với mong muốn được bồi thường lại số tiền mình đã mua mã cổ phiếu này theo giá thời điểm mua vào", anh Giang nói.

d7b27b480c30a96ef021-7518

Anh Lê Ngọc Nông đi tàu từ Đà Nẵng ra Hà Nội để dự phiên tòa. Ảnh: Q.T

Cũng với mong muốn lấy lại được số tiền đã đầu tư của mình, anh Lê Ngọc Nông (ở Đà Nẵng) đi tàu hơn 17 tiếng ra Hà Nội để dự phiên tòa.

Theo anh Nông, bản thân đã bỏ ra số tiền là 14 tỷ đồng để đầu tư vào 3 mã cổ phiếu FLC, AMD, ROS từ đầu năm 2017, với tổng số cổ phiếu cả 3 mã này gần 800.000 cổ phiếu. Đây là số tiền anh tích góp gần 30 năm làm việc và vay mượn thêm ngân hàng, người thân, bạn bè.

Khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, giao dịch bị đình chỉ, toàn bộ số cố phiếu anh mua đều bị kẹt trong tài khoản. Từ thời điểm đó, anh đã phải cố gắng cầm cự, vay mượn khắp nơi để trả lãi cho ngân hàng. "Đến tháng 7 năm ngoái, không cố gắng cầm cự được nữa nên tôi phải bán hết nhà cửa, tài sản để trả nợ rồi về sống cùng bố mẹ", anh Nông chia sẻ.

Bị hại này cho biết thêm, anh chọn di chuyển bằng tàu ra Hà Nội và thuê một phòng trọ nhỏ cạnh TAND TP. Hà Nội để tiết kiệm chi phí. "Do hết sạch tiền nên tôi phải đi vay mượn để đến được phiên tòa ngày hôm nay. Tôi mong HĐXX sẽ xử đúng người đúng tội và bản thân sớm lấy lại được số tiền mình đã đầu tư", anh Nông nói.

"Chưa bao giờ có ý định chiếm đoạt tiền nhà đầu tư"

Trong phiên tòa sáng nay (23/7), bị cáo Trịnh Văn Quyết là người cuối cùng được HĐXX gọi lên xét hỏi sau phần trả lời của nhiều bị cáo giữ vai trò "giúp sức" cho cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Đứng trên bục khai báo, ông Quyết khai rõ về việc bản thân chỉ đạo thuộc cấp tăng vốn điều lệ của công ty và thao túng thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, bị cáo lại khai không nhớ chi tiết việc lừa đảo nâng khống vốn điều lệ như thế nào, thu về bao nhiêu khoản tiền, mục đích của việc nâng khống vốn và khoản tiền chiếm đoạt sử dụng vào những gì. Tương tự, ở hành vi thao túng thị trường chứng khoán, ông Quyết cho rằng vì thời gian đã lâu nên không nhớ đã chỉ đạo thuộc cấp làm những gì, không nhớ khoản thu lợi bất chính bao nhiêu.

TVQ

Bị cáo Trịnh Văn Quyết tại phiên tòa.

Khi HĐXX hỏi về mục đích của việc tăng vốn doanh nghiệp có phải để lừa đảo chiếm đoạt tiền nhà đầu tư hay không, bị cáo Trịnh Văn Quyết khẳng định: "Tôi chưa bao giờ có ý đồ chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư".

Tự trình bày, ông Quyết cho hay, từ thời điểm thành lập doanh nghiệp đến nay, bị cáo chỉ mong muốn tăng nguồn vốn của công ty chuyên về xây dựng để vận hành chung với hệ thống doanh nghiệp trong FLC. "Cho đến thời điểm bị bắt, có thể nói mọi sự tính toán vận hành doanh nghiệp hoạt động của bị cáo cơ bản đã thành công", ông Quyết nói đến đây bị HĐXX ngắt quãng.

Sau đó, HĐXX công bố thêm một số chi tiết về hành vi của bị cáo Trịnh Văn Quyết trong việc thao túng thị chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi nghe xong, bị cáo hoàn toàn đồng ý với các nội dung quy kết trong cáo trạng, đồng thời mong HĐXX xen xét thêm những nội dung này.

Theo cáo trạng, từ năm 2017 - 2022, ông Quyết chỉ đạo 2 em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga cùng nhiều thuộc cấp mượn danh nghĩa của nhân viên, người thân, họ hàng lập hồ sơ, thủ tục để thành lập công ty, mở tài khoản chứng khoán, ngân hàng nhằm thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán với các mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, FLC, ART.

Từ đó, em gái ông Quyết đã sử dụng 190 tài khoản liên tục mua bán các mã chứng khoán trên với số lượng lớn nhằm chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa và đóng cửa giao dịch; đặt lệnh mua, bán cổ phiếu sau đó hủy lệnh.

Từ đó, em gái ông Quyết đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán bằng cách liên tục mua bán cùng loại chứng khoán; mua bán với khối lượng lớn chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa và đóng cửa giao dịch; đặt lệnh mua, bán cổ phiếu sau đó hủy lệnh. Hành vi này bị cáo buộc tạo ra cung cầu giả và thổi giá đối với 5 mã cổ phiếu trên.

Điển hình như mã HAI, đẩy giá từ 3.700 đồng/cổ lên tới 22.500 đồng/cổ trước khi bán tháo, thu lợi bất chính 238 tỷ đồng.

Hay với mã cổ phiếu FLC, cơ quan tố tụng xác định được "thổi" từ 3.050 đồng lên hơn 21.000 đồng/cổ phiếu, thu lợi bất chính 397 tỷ đồng.

Tổng cộng, thông qua việc thao túng 5 mã chứng khoán, Trịnh Văn Quyết và đồng phạm gây thiệt hại 723 tỷ đồng cho các nhà đầu tư, trừ chi phí thu lợi hơn 600 tỷ đồng.

Trước khi phiên tòa diễn ra, luật sư của bị cáo Trịnh Văn Quyết cho biết, người thân của bị cáo đã nộp thêm 23 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Tại giai đoạn điều tra và truy tố, bị cáo Quyết được ghi nhận đã khắc phục hơn 189,5 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền bị cáo này khắc phục là 212,5 tỷ đồng.

Theo luật sư của cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, bị cáo đã nhận thức được sai phạm của bản thân, xin chịu trách nhiệm hình sự và dân sự như cáo buộc của cơ quan tố tụng. Đồng thời bị cáo mong muốn cơ quan chức năng áp dụng chính sách khoan hồng cho các bị cáo khác là người thân, đồng nghiệp cấp dưới liên quan đến vụ án.

  • Cùng chuyên mục
Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.

Pháp luật - 26/10/2025 16:47

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.

Pháp luật - 26/10/2025 14:52

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Pháp luật - 26/10/2025 07:14

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.

Pháp luật - 25/10/2025 11:52

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại  Hội nghị Đảng bộ thành phố

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại Hội nghị Đảng bộ thành phố

550 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII lần đầu tiên được trải nghiệm Đại hội Đảng “không giấy tờ” với giải pháp iCabinet của Viettel Solutions.

Pháp luật - 24/10/2025 10:18

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Võ Thị Ngọc Ngân và Lương Bằng Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho đối tượng Lê Sỹ Cường nhằm mục đích không bị xử lý.

Pháp luật - 23/10/2025 20:14

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và 1 thuộc cấp bị bắt giam, 1 nhân viên khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do "Gây ô nhiễm môi trường".

Pháp luật - 23/10/2025 15:46

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh (HKD), Công ty Cổ phần MISA vừa công bố chương trình “Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu HKD thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW”.

Pháp luật - 23/10/2025 14:57

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy, tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử, dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.

Pháp luật - 23/10/2025 13:21

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.

Pháp luật - 22/10/2025 16:27

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.

Pháp luật - 22/10/2025 16:26

 Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng

Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng

"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Pháp luật - 22/10/2025 14:59

Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật

Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật

Chuyên gia công nghệ Hiếu PC cho rằng, doanh nghiệp cần củng cố công nghệ, chọn lọc nhà cung cấp chất lượng và hạn chế dùng chung tài khoản để tránh rủi ro an ninh mạng.

Pháp luật - 22/10/2025 13:26

Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố

Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, Trần Như My bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Pháp luật - 22/10/2025 10:52

Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số

Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số

Sau khi vụ Antex của Shark Bình vỡ lở, nhiều ý kiến cho rằng vùng xám pháp lý thời gian qua khiến thị trường này trở nên rủi ro. Theo các chuyên gia, nếu được quản lý minh bạch hơn, các dự án ấy đã không dễ "lùa gà".

Pháp luật - 22/10/2025 10:00

Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng

Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng

Công an Đà Nẵng phát hiện tiệm vàng giao dịch ngoại tệ trái phép nên phạt hành chính và tịch thu lượng tiền quy đổi trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Pháp luật - 21/10/2025 14:51