Nhà đầu tư 'khóc ròng' tại phiên xét xử cựu lãnh đạo FLC

QUANG TUYỀN
15:49 23/07/2024

Trong phần trả lời xét hỏi của mình, bị cáo Trịnh Văn Quyết khai rõ về việc bản thân chỉ đạo thuộc cấp tăng vốn điều lệ của công ty và thao túng thị trường chứng khoán nhưng khẳng định chưa bao giờ có ý đồ chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Ngày 23/7, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC và 49 người khác trong vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Thao túng thị trường chứng khoán; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra tại CTCP Tập đoàn FLC.

Theo cáo buộc, từ năm 2014 - tháng 9/2016, bị cáo Trịnh Văn Quyết đã sử dụng Công ty Faros làm công cụ, chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên Công ty Faros, các công ty thuộc Tập đoàn FLC và người thân, họ hàng đứng tên làm cổ đông góp vốn, để thực hiện các thủ đoạn lập và ký khống hồ sơ góp vốn, qua đó nâng khống vốn điều lệ của Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần.

ndt

TAND TP. Hà Nội dựng rạp, bố trí ghế ngồi cho các bị hại để phục vụ việc xét xử. Ảnh: Q.T

Khi FLC Faros niêm yết 430 triệu cổ phiếu mã ROS trên sàn chứng khoán, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo bán, chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Để phục vụ xét xử, tòa án triệu tập 30.403 nhà đầu tư đã mua cổ phiếu ROS, với tư cách là bị hại; đồng thời, triệu tập 63.092 nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu ROS với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bán hết nhà cửa, tài sản vì mua cổ phiếu "họ" FLC

Là một trong những nhà đầu tư đang nắm giữ 38.000 cổ phiếu ROS trong tài khoản nhưng chưa bán được, anh Trường Giang (ở Đông Anh, Hà Nội) cho biết, số cổ phiếu này được anh mua trong nhiều năm, từ khi ROS vẫn được nằm trong danh mục VN30 của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Theo nhà đầu tư này, mã cổ phiếu ROS anh mua với ý định "đầu tư lâu dài", còn trước đó anh từng nhiều lần mua mã cổ phiếu FLC nhưng chỉ với mục đích "lướt sóng". Trong khoảng thời gian đầu tư ngắn hạn thì có thời điểm lãi nhưng cũng có lúc bị thua lỗ.

"Tôi đến dự phiên tòa với mong muốn được bồi thường lại số tiền mình đã mua mã cổ phiếu này theo giá thời điểm mua vào", anh Giang nói.

d7b27b480c30a96ef021-7518

Anh Lê Ngọc Nông đi tàu từ Đà Nẵng ra Hà Nội để dự phiên tòa. Ảnh: Q.T

Cũng với mong muốn lấy lại được số tiền đã đầu tư của mình, anh Lê Ngọc Nông (ở Đà Nẵng) đi tàu hơn 17 tiếng ra Hà Nội để dự phiên tòa.

Theo anh Nông, bản thân đã bỏ ra số tiền là 14 tỷ đồng để đầu tư vào 3 mã cổ phiếu FLC, AMD, ROS từ đầu năm 2017, với tổng số cổ phiếu cả 3 mã này gần 800.000 cổ phiếu. Đây là số tiền anh tích góp gần 30 năm làm việc và vay mượn thêm ngân hàng, người thân, bạn bè.

Khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, giao dịch bị đình chỉ, toàn bộ số cố phiếu anh mua đều bị kẹt trong tài khoản. Từ thời điểm đó, anh đã phải cố gắng cầm cự, vay mượn khắp nơi để trả lãi cho ngân hàng. "Đến tháng 7 năm ngoái, không cố gắng cầm cự được nữa nên tôi phải bán hết nhà cửa, tài sản để trả nợ rồi về sống cùng bố mẹ", anh Nông chia sẻ.

Bị hại này cho biết thêm, anh chọn di chuyển bằng tàu ra Hà Nội và thuê một phòng trọ nhỏ cạnh TAND TP. Hà Nội để tiết kiệm chi phí. "Do hết sạch tiền nên tôi phải đi vay mượn để đến được phiên tòa ngày hôm nay. Tôi mong HĐXX sẽ xử đúng người đúng tội và bản thân sớm lấy lại được số tiền mình đã đầu tư", anh Nông nói.

"Chưa bao giờ có ý định chiếm đoạt tiền nhà đầu tư"

Trong phiên tòa sáng nay (23/7), bị cáo Trịnh Văn Quyết là người cuối cùng được HĐXX gọi lên xét hỏi sau phần trả lời của nhiều bị cáo giữ vai trò "giúp sức" cho cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Đứng trên bục khai báo, ông Quyết khai rõ về việc bản thân chỉ đạo thuộc cấp tăng vốn điều lệ của công ty và thao túng thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, bị cáo lại khai không nhớ chi tiết việc lừa đảo nâng khống vốn điều lệ như thế nào, thu về bao nhiêu khoản tiền, mục đích của việc nâng khống vốn và khoản tiền chiếm đoạt sử dụng vào những gì. Tương tự, ở hành vi thao túng thị trường chứng khoán, ông Quyết cho rằng vì thời gian đã lâu nên không nhớ đã chỉ đạo thuộc cấp làm những gì, không nhớ khoản thu lợi bất chính bao nhiêu.

TVQ

Bị cáo Trịnh Văn Quyết tại phiên tòa.

Khi HĐXX hỏi về mục đích của việc tăng vốn doanh nghiệp có phải để lừa đảo chiếm đoạt tiền nhà đầu tư hay không, bị cáo Trịnh Văn Quyết khẳng định: "Tôi chưa bao giờ có ý đồ chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư".

Tự trình bày, ông Quyết cho hay, từ thời điểm thành lập doanh nghiệp đến nay, bị cáo chỉ mong muốn tăng nguồn vốn của công ty chuyên về xây dựng để vận hành chung với hệ thống doanh nghiệp trong FLC. "Cho đến thời điểm bị bắt, có thể nói mọi sự tính toán vận hành doanh nghiệp hoạt động của bị cáo cơ bản đã thành công", ông Quyết nói đến đây bị HĐXX ngắt quãng.

Sau đó, HĐXX công bố thêm một số chi tiết về hành vi của bị cáo Trịnh Văn Quyết trong việc thao túng thị chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi nghe xong, bị cáo hoàn toàn đồng ý với các nội dung quy kết trong cáo trạng, đồng thời mong HĐXX xen xét thêm những nội dung này.

Theo cáo trạng, từ năm 2017 - 2022, ông Quyết chỉ đạo 2 em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga cùng nhiều thuộc cấp mượn danh nghĩa của nhân viên, người thân, họ hàng lập hồ sơ, thủ tục để thành lập công ty, mở tài khoản chứng khoán, ngân hàng nhằm thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán với các mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, FLC, ART.

Từ đó, em gái ông Quyết đã sử dụng 190 tài khoản liên tục mua bán các mã chứng khoán trên với số lượng lớn nhằm chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa và đóng cửa giao dịch; đặt lệnh mua, bán cổ phiếu sau đó hủy lệnh.

Từ đó, em gái ông Quyết đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán bằng cách liên tục mua bán cùng loại chứng khoán; mua bán với khối lượng lớn chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa và đóng cửa giao dịch; đặt lệnh mua, bán cổ phiếu sau đó hủy lệnh. Hành vi này bị cáo buộc tạo ra cung cầu giả và thổi giá đối với 5 mã cổ phiếu trên.

Điển hình như mã HAI, đẩy giá từ 3.700 đồng/cổ lên tới 22.500 đồng/cổ trước khi bán tháo, thu lợi bất chính 238 tỷ đồng.

Hay với mã cổ phiếu FLC, cơ quan tố tụng xác định được "thổi" từ 3.050 đồng lên hơn 21.000 đồng/cổ phiếu, thu lợi bất chính 397 tỷ đồng.

Tổng cộng, thông qua việc thao túng 5 mã chứng khoán, Trịnh Văn Quyết và đồng phạm gây thiệt hại 723 tỷ đồng cho các nhà đầu tư, trừ chi phí thu lợi hơn 600 tỷ đồng.

Trước khi phiên tòa diễn ra, luật sư của bị cáo Trịnh Văn Quyết cho biết, người thân của bị cáo đã nộp thêm 23 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Tại giai đoạn điều tra và truy tố, bị cáo Quyết được ghi nhận đã khắc phục hơn 189,5 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền bị cáo này khắc phục là 212,5 tỷ đồng.

Theo luật sư của cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, bị cáo đã nhận thức được sai phạm của bản thân, xin chịu trách nhiệm hình sự và dân sự như cáo buộc của cơ quan tố tụng. Đồng thời bị cáo mong muốn cơ quan chức năng áp dụng chính sách khoan hồng cho các bị cáo khác là người thân, đồng nghiệp cấp dưới liên quan đến vụ án.

  • Cùng chuyên mục
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

Theo ông Phan Văn Mãi, mặt hàng nước giải khát mới được bổ sung vào đối tượng chịu thuế nên cần có lộ trình thực hiện để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, từng bước chuyển đổi sang các sản phẩm có hàm lượng đường thấp.

Pháp luật - 09/05/2025 09:50

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.

Pháp luật - 08/05/2025 06:59

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...

Pháp luật - 07/05/2025 07:30

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 06/05/2025 10:28

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.

Pháp luật - 06/05/2025 06:49

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 19:06

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 12:57

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/05/2025 18:13

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.

Pháp luật - 03/05/2025 08:37

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Pháp luật - 02/05/2025 07:58

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...

Pháp luật - 01/05/2025 06:00

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Pháp luật - 29/04/2025 16:45

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Pháp luật - 29/04/2025 11:05

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".

Pháp luật - 28/04/2025 15:13

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.

Pháp luật - 28/04/2025 13:47