Ngành quỹ trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường chứng khoán

HÓA KHOA
07:00 18/07/2025

Theo đánh giá của lãnh đạo cơ quan quản lý, quỹ đầu tư, việc nâng hạng sẽ có những tác động tích cực tới TTCK Việt Nam nói chung và ngành quỹ nói riêng.

Trong ngày 17/7, thị trường đã liên tiếp đón nhận các thông tin tích cực liên quan tới câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, đó là thông tin quý đầu năm 2027 sẽ dự kiến chính thức triển khai cơ chế trung tâm thanh toán bù trừ (CCP) cho thị trường chứng khoán (TTCK) cơ sở. CCP được coi là yếu tố quan trọng trong dài hạn đối với việc nâng hạng TTCK Việt Nam.

Cùng ngày 17/7, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, đại diện đoàn công tác của FTSE Russell đã bày tỏ sự ấn tượng trước những nỗ lực cải cách toàn diện mà Việt Nam đã và đang triển khai nhằm nâng cao chất lượng vận hành thị trường vốn.

Kể từ khi cụm từ “nâng hạng” xuất hiện từ đầu năm 2017, chưa bao giờ TTCK gần với ngưỡng cửa nâng hạng như hiện tại. Theo đánh giá của lãnh đạo cơ quan quản lý, quỹ đầu tư, việc nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi trong kỳ Review Tháng 9/2025 của FTSE Russell sẽ có những tác động tích cực tới TTCK Việt Nam nói chung và ngành quỹ nói riêng.

Trao đổi bên lề với Tạp chí Nhà Đầu tư tại Hội thảo “Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán”, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN chỉ ra 2 yếu tố mà các công ty quản lý quỹ Việt Nam hưởng lợi nếu thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước được nâng hạng.

Cụ thể, việc nâng hạng sẽ giúp TTCK Việt Nam thu hút nhiều quỹ đầu tư nước ngoài. Ông Hải nhìn nhận đây sẽ là động lực lớn để phát triển ngành quỹ Việt Nam, bởi quỹ đầu tư nước ngoài sẽ đem đến kinh nghiệm, công nghệ và giúp ngành quản lý quỹ trong nước phát triển hơn.

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN (giữa). Ảnh: NĐT.

Ngoài ra, ông Hải đánh giá TTCK Việt Nam sẽ thu hút thêm sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng là cơ hội cho ngành quỹ trong nước.

Phó Chủ tịch UBCKNN cũng lưu ý “cần phải đa dạng hóa sản phẩm quỹ, đồng thời xem xét có những ưu đãi hơn cho việc đầu tư thông qua sản phẩm quỹ”.  

Đồng quan điểm, trao đổi với Tạp chí Nhà Đầu tư, bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng giám đốc UOBAM nhìn nhận việc TTCK Việt Nam được nâng hạng sẽ là cú hích lớn cho TTCK nói chung và ngành quản lý quỹ.

Bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng giám đốc UOBAM. Ảnh: NĐT.

“Khi được nâng hạng, dòng vốn quỹ ETF và vốn ngoại sẽ tự động điều chỉnh phân bổ cho TTCK Việt Nam. Dòng vốn thụ động này tương đối lớn, song dòng vốn từ quỹ chủ động thậm chí còn lớn hơn. Chúng ta có thể thấy dòng vốn nước ngoài như "kim chỉ nam" cho nhà đầu tư cá nhân trong nước nhìn vào. Do đó, việc nâng hạng sẽ tác động tích cực lên TTCK nói chung và ngành quỹ nói riêng”, bà Lệ đánh giá.

Thúc đẩy sự phát triển của ngành quỹ là một trong các nội dung nổi bật tại phiên thảo luận Hội thảo “Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán”. Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam nhìn nhận một trong những vấn đề quan trọng để thúc đẩy ngành quỹ là tạo ra sân chơi mở, minh bạch, công bằng, để cho tất cả người chơi có năng lực tham gia cạnh tranh sòng phẳng, và có đào thải. Nhờ đó, mới nâng cao được chất lượng của ngành quản lý quỹ.

“Nền tảng của thị trường quản lý quỹ là các công ty quản lý quỹ được cấp phép đầu tư và tạo ra các sản phẩm đầu tư chất lượng cao. Đích đến của nhà đầu tư là lợi nhuận, do đó cứ sản phẩm nào có hiệu quả, lợi nhuận cao thì sẽ hấp dẫn được nhà đầu tư. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng lợi nhuận và hiệu quả là tương quan với khẩu vị rủi ro”, ông Quỳnh nói.

Ông cũng chỉ ra điểm quan trọng tiếp theo để phát triển bền vững thị trường là niềm tin nhà đầu tư. Điều này đến từ sự minh bạch, công bằng, nghiêm minh của hệ thống pháp luật, và từ tính chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai thực thi của cơ quan quản lý cùng các thành viên thị trường.

  • Cùng chuyên mục
Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.

Tài chính - 23/11/2025 08:11

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.

Tài chính - 21/11/2025 10:47

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.

Tài chính - 21/11/2025 10:18

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Tài chính - 21/11/2025 08:37

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.

Tài chính - 21/11/2025 08:30

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.

Tài chính - 20/11/2025 17:09

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

S&I Ratings cho rằng xu hướng tăng của mặt bằng lãi suất còn tiếp diễn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng huy động và đảm bảo cân đối vốn trước nhu cầu tín dụng cao cuối năm.

Tài chính - 20/11/2025 12:59

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Sau đợt phát hành gần 3,9 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng.

Tài chính - 20/11/2025 10:15

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Lâm Phát Invest - nhà phát triển dự án Chung cư Hausman, có nhiều mối liên hệ tới một tập đoàn đa ngành nổi danh trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.

Tài chính - 20/11/2025 06:45

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Thị trường đang chịu ảnh hưởng đa chiều từ vĩ mô nội – ngoại khiến VN-Index chững lại, dòng tiền yếu đi. Song, các yếu tố tích cực dần lấn át, hỗ trợ đà phục hồi.

Tài chính - 19/11/2025 07:49

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đồng loạt giảm điểm trong phiên 18/11, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 0,33%. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã xác lập 3 phiên tăng điểm liên tiếp.

Tài chính - 18/11/2025 18:02

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, CTCP Trung Đô có doanh thu thuần đạt 91,5 tỷ đồng, lỗ hơn 23,2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lỗ hơn 44,1 tỷ đồng.

Tài chính - 18/11/2025 14:12

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Cổ phiếu Halcom tăng hơn 70% sau công bố lợi nhuận đột biến quý II niên độ 2025 – 2026. Nguyên nhân nhờ ghi nhận doanh thu tư vấn dự án Lệ Thủy Quảng Bình.

Tài chính - 18/11/2025 13:11