Ngân hàng Thanh toán Quốc tế: 'Tiền điện tử cần phải được quản lý chặt chẽ hơn nữa'

TRẦN VÕ
06:40 25/03/2021

Theo Tổng Giám đốc của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tiền điện tử chính là công cụ để lách luật và loại tài sản này sẽ phải đối mặt với nhiều quy định chặt chẽ hơn nữa.

106837526-1612866638564-gettyimages-1294702554-yn_cryptoimages_016

Mô tả thực tế của các loại tiền kỹ thuật số. Ảnh: Getty Images.

Tổng Giám đốc Agustin Carstens của BIS cho biết: "Nhiều đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng để thực hiện một số hoạt động kinh doanh ngầm và phá vỡ nhiều quy định hiện hành. Luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố không được áp dụng triệt để đối với một số đồng tiền điện tử".

Bitcoin và các loại tiền ảo khác đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng lớn trong năm qua, khi các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hóa lượng tài sản nắm giữ của họ trong đại dịch COVID-19. Những người đầu cơ Bitcoin coi nó như một loại "vàng kỹ thuật số", tuyên bố đồng tiền này có thể hoạt động như một biện pháp phòng ngừa lạm phát trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và kích thích lớn.

Tuy nhiên, tiền điện tử cũng đã nổi tiếng vì chúng được sử dụng cho nhiều hoạt động bất hợp pháp. Đầu năm nay, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính phủ sẽ cần hạn chế và ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch tội phạm.

Bitcoin đã tăng hơn 80% kể từ đầu năm, mặc dù nó đã giảm khoảng 12% so với mức cao kỷ lục trên 61.000 USD vào đầu tháng này. Ether, một đồng tiền kỹ thuật số khác, cũng đã tăng hơn gấp đôi tính đến thời điểm hiện tại, nhưng giảm 18% so với kỷ lục hơn 2.000 USD mọi thời đại của nó.

Tiền điện tử luôn nổi tiếng là có thể bị biến động mạnh về giá. Ông Carstens cho rằng tiền điện tử đang được sử dụng như một "phương tiện đầu cơ" và không coi chúng là mối đe dọa đối với các ngân hàng trung ương và hệ thống tài chính đã được thiết lập.

Ông Carstens cho biết các đồng tiền kỹ thuật số được gắn với các tài sản bên ngoài như USD để giảm thiểu sự biến động giá.

"Chúng có vai trò riêng cho những mục đích rất cụ thể. Do đó, tôi không thấy bất kỳ thách thức nào đến từ các loại tiền điện tử được sử dụng tư nhân này đối với các loại tiền tệ có chủ quyền", Tổng Giám đốc BIS nói.

Nhận xét của ông được đưa ra khi nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Trung Quốc đã dẫn đầu kế hoạch này, thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình ở một số thành phố, trong khi ngân hàng trung ương của Thụy Điển cũng đang xem xét liệu có nên ra mắt phiên bản kỹ thuật số của đồng krona hay không khi việc sử dụng tiền mặt giảm nhanh chóng ở quốc gia Scandinavia.

Năm ngoái, BIS và một số ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố một báo cáo đưa ra một số yêu cầu chính đối với tiền tệ kỹ thuật số.

Sự thúc đẩy của các ngân hàng trung ương đối với tiền kỹ thuật số đã được xúc tác một phần bởi kế hoạch của Facebook nhằm giới thiệu đồng tiền riêng của họ với sự hợp tác của các công ty tư nhân khác. Ban đầu được gọi là Libra nhưng bây giờ được gọi là Diem, dự án đã thu hút phản ứng dữ dội ngay lập tức từ các nhà quản lý trên khắp thế giới do lo ngại rằng nó có thể làm suy yếu các đồng tiền có chủ quyền.

Đó là do phạm vi tiếp cận khổng lồ của Facebook nói riêng với hơn 2 tỷ người sử dụng. Ông Carstens cảnh báo rằng các đồng tiền như Libra sẽ cần phải được quản lý chặt chẽ.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.

Công nghệ - 10/12/2025 13:30

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.

Công nghệ - 08/12/2025 15:23

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08

 MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.

Công nghệ - 26/11/2025 17:25

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Công nghệ - 25/11/2025 14:06

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.

Công nghệ - 24/11/2025 18:16

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.

Công nghệ - 24/10/2025 14:08

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.

Công nghệ - 24/10/2025 14:06

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02