NCB dự kiến có lãi ngay trong quý I
Chia sẻ tại AGM năm 2025, Tổng giám đốc NCB Tạ Kiều Hưng thông tin tổng doanh thu ngân hàng quý I/2025 sẽ vượt khoảng 25% so với kế hoạch. Dự kiến NCB sẽ có lãi trên toàn bộ hệ thống ngân hàng trong quý I.

Sáng ngày 29/3, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB - HNX: NVB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên (AGM) năm 2025 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua như tăng vốn điều lệ, phân phối lợi nhuận, mục tiêu kinh doanh năm 2025...
Chia sẻ tại AGM năm 2025, ban lãnh đạo NCB cho biết tổng tài sản năm 2024 ngân hàng đạt 118.559 tỷ đồng tương đương 112% kế hoạch; tổng dư nợ cho vay đạt 111% kế hoạch; huy động vốn từ dân cư đạt 117% kế hoạch.
Ngoài ra, NCB trong năm 2024 đã thực hiện theo phương án cơ cấu lại (PACCL) đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước và được cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật, Điều lệ NCB.
Trong năm 2025, NVB đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 14,6%; cho vay khách hàng tăng 30%; huy động khách hàng tăng 23,2%; tăng thêm 424.000 khách hàng; đưa lượng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng 56%. Lợi nhuận trước PACCL dự kiến 59 tỷ đồng, đồng thời NVB cam kết dùng toàn bộ lợi nhuận để tiếp tục thực hiện PACCL.
Chia sẻ tại AGM năm 2025, Tổng giám đốc Tạ Kiều Hưng thông tin tổng doanh thu ngân hàng quý I/2025 sẽ vượt khoảng 25% so với kế hoạch. Dự kiến NCB sẽ có lãi trên toàn bộ hệ thống ngân hàng trong quý I.
Ngoài ra, các cổ đông tại AGM năm 2025 cũng thông qua kế hoạch phát hành 750 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ từ 11.780 tỷ lên 19.280 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ tăng 63,67%, không giới hạn số lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thời gian thực hiện dự kiến từ quý II đến quý IV/2025 (sau khi được NHNN chấp thuận tăng vốn và được UBCK thông báo nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ).
Toàn bộ cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.
Số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư dự kiến là 7.500 tỷ đồng sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh (hoạt động cấp tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp, cá nhân phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng).
Chậm nhất đến năm 2026 đối tác sẽ thanh toán tiền mua hơn 200 triệu cổ phần Bamboo Airways
Một trong những vấn đề nổi bật được đưa ra trong phần thảo luận AGM năm 2025 của NCB là tiến độ xử lý hơn 200 triệu cổ phiếu Bamboo Airways. Trả lời câu hỏi của cổ đông, bà Bùi Thanh Hương - Chủ tịch HĐQT NCB cho biết, tại thời điểm năm 2022, đã có một số đối tác đến đặt vấn đề, cam kết và đặt cọc mua hơn 200 triệu cổ phần do NCB sở hữu. Số tiền dự kiến thu về đảm bảo "cover" hết toàn bộ gốc và lãi huy động cho NCB
Tuy nhiên, sau đại dịch COVID-19, ngành hàng không tiếp tục gặp khó khăn do câu chuyện khủng hoảng động cơ. Điều này đã làm cho các doanh nghiệp hàng không trên toàn thế giới nói chung, và thị trường Việt Nam nói riêng, tiếp tục đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Trong đó, Bamboo Airways cũng không nằm ngoài tình trạng chung này. Do vậy, đối tác đã gửi công văn đến NCB xin được gia hạn thanh toán số tiền mua hơn 200 triệu cổ phần này, muộn nhất là đến năm 2026.
"Nếu chúng ta thu được số tiền đã đầu tư vào Bamboo Airways, thì hy vọng tại thời điểm đó, ngân hàng sẽ có một khoản thu nhập bất thường để báo cáo đến quý vị cổ đông. Tất cả những gì chúng ta đang trích dự phòng, đang thoái lãi đến ngày hôm nay của NCB đều thực hiện một cách rất thận trọng", bà Hương cho biết.
- Cùng chuyên mục
Quý kinh doanh ấn tượng của chủ thương hiệu 'heo ăn chay'
BAF, công ty sở hữu thương hiệu "heo ăn chay" có quý kinh doanh lãi đậm trong bối cảnh thị trường thịt heo đang biến động.
Tài chính - 28/07/2025 17:39
Việt Nam trước những biến động thuế quan: Đa dạng hóa để tiến xa hơn
Đa dạng hóa thị trường không còn là một lựa chọn mà là một yêu cầu cấp thiết để Việt Nam bảo vệ tăng trưởng xuất khẩu, hạn chế rủi ro từ biến động chính sách và thị trường toàn cầu.
Tài chính - 28/07/2025 13:19
Bidiphar hoàn thành 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng
Sau 6 tháng, Bidiphar ghi nhận doanh thu 916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 202 tỷ đồng, tương đương hoàn thành 46% kế hoạch doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận.
Tài chính - 28/07/2025 13:18
Thuduc House phục hồi tăng trưởng sau khi thay dàn lãnh đạo
CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã TDH) có nửa đầu năm kinh doanh tích cực, ghi nhận mức lãi 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 33 tỷ đồng. Dưới thời HĐQT mới, công ty này cũng giảm nợ phải trả.
Tài chính - 28/07/2025 08:21
Một 'ông lớn' dược phẩm báo lãi quý II/2025 giảm 24%
Dù lãi sau thuế quý II/2025 của Phytopharma giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, song lợi nhuận xét theo nửa đầu năm nay vẫn tăng trưởng 10%.
Tài chính - 27/07/2025 18:10
Giải pháp tài chính số - chìa khóa tăng trưởng trong kỷ nguyên trọng liệu
Trong bối cảnh làn sóng chuyển đổi số lan rộng trên toàn cầu, các doanh nghiệp – đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) – đang đứng trước thời cơ lớn để bứt phá nếu biết tận dụng sức mạnh của công nghệ tài chính (Fintech).
Tài chính - 27/07/2025 13:20
Cổ phiếu VietCredit lên đỉnh, VICEM chuẩn bị thoái vốn
Sau năm tái cấu trúc chuyển hướng cho vay số, VietCredit báo lãi đột biến nửa đầu năm. Doanh nghiệp dự kiến kết quả kinh doanh sẽ trở lại mức bình thường từ 2026.
Tài chính - 27/07/2025 07:20
Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%
Trong nửa đầu năm 2025, lãi ròng SGN đạt 141,6 tỷ đồng, 3,66% so với cùng kỳ năm trước, và hoàn thành 89% mục tiêu cả năm.
Tài chính - 26/07/2025 18:13
Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom
Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.
Tài chính - 26/07/2025 07:31
Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8
Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm
Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm
PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.
Tài chính - 25/07/2025 17:13
Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB
Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.
Tài chính - 25/07/2025 16:18
Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử
Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.
Tài chính - 25/07/2025 16:17
LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm
LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.
Tài chính - 25/07/2025 13:56
Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân
Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Tài chính - 24/07/2025 15:16
- Đọc nhiều
-
1
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
-
2
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
3
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
4
Những 'tay chơi' nội địa tham chiến thị trường xe điện 2 bánh
-
5
Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago