Năng lực chủ đầu tư dự án Khu đô thị Núi Long ra sao?

THỦY TIÊN
15:42 05/12/2018

Công ty Sông Mã đứng đầu liên danh thực hiện dự án Khu đô thị Núi Long có tổng mức đầu tư hơn 1.126 tỷ đồng. Chi phí giải phóng mặt bằng gần 250 tỷ đồng, song chủ đầu tư mới nộp được 98 tỷ đồng. Trong khi, tỉnh Thanh Hóa đã giao hàng chục ha đất sạch cho Công ty Sông Mã.

Dự án Khu đô thị Núi Long được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt theo Quyết định số 4089/QĐ-UBND ngày 21/10/2016, của UBND tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Địa điểm tại Phường Ngọc Trạo, phường Đông Vệ, phường Tân Sơn, phường Phú Sơn và xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa với diện tích tổng của dự án là 56 ha. Dự án do liên doanh Công ty Cổ phần Sông Mã, Công ty Cổ phần Đông Sơn, Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm Thương mại Bờ Hồ (liên danh Sông Mã) làm chủ đầu tư với tổng tiền hơn 1.126 tỷ đồng.

khu-do-thi-nui-long

Phối cảnh dự án Khu đô thị Núi Long

Tại Hội nghị Thường trực Tỉnh uỷ tháng 9/2018 của tỉnh Thanh Hóa, theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và nhà đầu tư, đến nay, Khu đô thị Núi Long còn 2,67ha/ 57,91ha chưa GPMB. Và dự án này cũng đang chậm tiến độ.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa đã hai lần giao đất dự án cho Công ty Sông Mã, với tổng diện tích lên đến 46,5ha. Trong đó có đến 14ha đất ở liền kề và biệt thự để chủ đầu tư phân lô bán nền.

Theo phương án đầu tư, nhà đầu tư sẽ phải nộp gần 250 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng (GPMB). Tuy nhiên, đến nay Công ty Sông Mã mới chỉ nộp được 98 tỷ đồng. Vậy năng lực của chủ đầu tư dự án Khu đô thị Núi Long ra sao?

Công ty Sông Mã cổ phần hóa năm 2013. Theo phương án cổ phần hóa do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng ký khi đó, Công ty Sông Mã có vốn điều lệ 35 tỷ đồng tương ứng với 3.500.000CP phát hành với mệnh giá 10.000 đồng. Trong đó, Nhà nước sẽ giữ 395.000CP (11,29% vốn), cổ phần ưu đãi cho người lao động là 42.200CP (1,29%), cổ phần bán ra bên ngoài là 3.062.800CP (87,51% vốn).

Sau đó, Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát của ông Trịnh Xuân Nghiệm đã mua 87,51% vốn của Sông Mã để trở thành cổ đông lớn nhất và sở hữu công ty này.

Tháng 3/2018, Công ty Sông Mã đã tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng, đông thời Công ty Anh Phát đã thoái toàn bộ vốn tại đây. Người đại diện pháp luật hiện nay của Công ty Sông Mã là ông Lê Văn Tám.

Trong những năm qua, Công ty Sông Mã thực hiện khá nhiều dự án và sở hữu nhiều bất động sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như: Văn phòng công ty 469 – Lê Hoàn – TP Thanh Hóa (1.740m2); Khu phía sau văn phòng công ty (1.182m2); Nhà hàng Nam Bắc Thành - 53 Triệu Quốc Đạt - TP Thanh Hóa (873m2); Công viên thể thao - P. Trường Thi. TP Thanh Hoá (16.287m2); Khu đất bán Đông Phát (731m2); Khu Đông Vệ (30.792m2); Khu Bào Ngoại (1.764m2); Khu Đông Hương (2.745m2);…

Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm Thương mại Bờ Hồ được thành lập từ tháng 7/2010, với vốn điều lệ 60 tỷ đồng gồm 3 cổ đông sáng lập là: Nguyễn Việt Quang (30%), Phạm Xuân Lực (30%) và Nguyễn Văn Hòa (40%). Công ty này có mối liên hệ mật thiết với Công ty Sông Mã thông qua dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Bờ Hồ.

Đây là dự án được tỉnh Thanh Hóa giao cho Công ty Sông Mã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Công ty Sông Mã gặp nhiều khó khăn, nên năm 2009 tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho chuyển nhượng dự án này.

Sau đó, Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm Thương mại Bờ Hồ được giới thiệu là chủ đầu tư của dự án. Đáng chú ý, đại diện pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ khi đó là ông Lê Văn Tám. Ông Tám cũng chính là Tổng giám đốc Công ty Sông Mã hiện nay.

Doanh nghiệp thứ 3 trong liên danh thực hiện dự án Khu đô thị Núi Long là Công ty Cổ phần Đông Sơn. Doanh nghiệp này cũng có những mối liên hệ nhất định với Công ty Sông Mã.

Công ty Cổ phần Đông Sơn được thành lập vào tháng 9/2015 với 3 cổ đông sáng lập gồm: Công ty cổ phần xe khách Thanh Hóa (35%), Hoàng Đức Quang (40%) và Nguyễn Thị Liên (25%).

Công ty cổ phần xe khách Thanh Hóa chính là công ty liên kết của Sông Mã. Còn cổ đông Hoàng Đức Quang là người cùng Công ty Sông Mã, ông Lê Văn Tám và Phạm Xuân Lực thành lập ra Công ty cổ phần chợ Voi vào tháng 3/2017. Chưa đầy 3 tháng sau đó, công ty này đã giải thể.

Tháng 8/2018, thông tin từ Sở Kế hoạch và đầu tư Thanh Hóa (Sở KH&ĐT), Bộ Công an đang làm việc với Sở này để làm rõ việc 9 dự án "đất vàng" nhưng được đấu giá trái luật, gây thất thoát ngân sách.

Dự án Khu đô thị Núi Long do liên danh Sông Mã làm chủ đầu tư là 1 trong 9 dự án lọt danh sách trên.

  • Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đầu tư - 11/08/2025 13:57

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57