Những dự án tai tiếng của công ty Sông Mã
Dự án Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi không phục vụ nhu cầu của người dân, dự án Khu đô thị Núi Long phân lô bán nền từ khi chưa được giao đất… là những dự án đầy tai tiếng của Công ty Sông Mã.
Công ty cổ phần Sông Mã (Công ty Sông mã) – tiền thân là Công ty TNHH MTV Sông Mã là doanh nghiệp nhà nước. Năm 2008, tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 2036 về việc thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty này.
Sau đó, Công ty Sông Mã được định giá 35 tỷ đồng và sẽ bán đấu giá 3.062.800CP (tương đương 87,51% vốn điều lệ). Tháng 5/2015, Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát đã mua lại toàn bộ số CP trên và chính thức sở hữu Công ty Sông Mã.
Trước cổ phần hóa, Công ty Sông Mã có tổng tài sản là 462,3 tỷ đồng, sở hữu khoảng 21ha bất động sản và là chủ đầu tư rất nhiều dự án như: Công viên thể thao – phường Trường Thi, Trung tâm thương mại Bờ Hồ, khu dân cư phường Phú Sơn, Nam Cầu Hạc, Đông Thọ, Tân Sơn 1, 2, Hồ Thành Công, Nam Đại lộ Lê Lợi, dự án khu Mai Xuân Dương, khu Đông Vệ 1, 2, 3, 4…
Trong quá trình cổ phần hóa và sau cổ phần hóa, Công ty Sông Mã còn là chủ đầu tư nhiều dự án khác như: Hạc Thành Tower, Khu đô thị Núi Long…
Đến nay, một số dự án đã hoàn thành, có dự án bị sang nhượng và có những dự án chưa hoàn thành nhưng đã bị Công ty Sông Mã rao bán từ khi chưa được cấp đất.
Dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ
Dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ
Dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt cho Công ty Sông Mã làm chủ đầu tư từ năm 2005. Đến tháng 3/2008, dự án đã thi công xong phần móng, phần thô tầng hầm và tầng 1, nhưng sau đó tạm dừng.
Đến năm 2010, Dự án này được sang tên đổi chủ cho Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 60 tỷ đồng gồm 3 cổ đông sáng lập là: Nguyễn Việt Quang (30%), Phạm Xuân Lực (30%) và Nguyễn Văn Hòa (40%).
Theo tài liệu của PV Nhadautu.vn, người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ khi đó là ông Lê Văn Tám. Ông Tám cũng chính là Tổng giám đốc Công ty Sông Mã hiện nay.
Đến năm 2017, hai cổ đông Phạm Xuân Lực và Nguyễn Văn Hòa đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ. Đến đầu năm 2018, công ty này tăng vốn điều lệ lên 150 tỷ đồng và ông Nguyễn Việt Quang nâng tỷ lệ sở hữu 52%, 48% vốn điều lệ còn lại nằm trong tay cổ đông bí ẩn.
Còn Dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ được triển khai xây dựng với chức năng làm siêu thị, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp. Dù đang bị đình chỉ thi công, nhưng dự án đã cho thuê mặt bằng tầng 1 làm siêu thị Pico.
Tháng 4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, chấm dứt các hoạt động kinh doanh trái phép.
Dự án Công viên thể thao – phường Trường Thi
Nhằm mục đích xây dựng một công viên xanh, tạo khu vui chơi cho người dân, từ năm 2006, UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép Công ty Sông Mã thuê đất, đầu tư xây dựng các công trình văn hóa thể thao, công viên tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Trường Thi (còn gọi là công viên cây xanh Mai Xuân Dương), thuộc địa bàn phường Trường Thi.
Dự án Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi đang phục vụ ai?
Theo Quyết định số 3816/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty Sông Mã được thuê tổng diện tích là 16.286,9m2, thời hạn thuê 50 năm (từ 2007-2057) để xây dựng các công trình văn hóa thể thao, công viên cây xanh, hình thức nộp tiền thuê đất hàng năm. Công ty Sông Mã được miễn giảm tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi để thực hiện dự án này.
Sau 9 năm được giao đất, hiện Dự án Công viên thể thao – phường Trường Thi trở thành khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi, được xây dựng các hạng mục như: Sân đá bóng, sân tenis, quầy giải khát, nhà trưng bày -giới thiệu hoa cây cảnh, nhà nghỉ chân, đất trồng cỏ, khuôn viên cây xanh, lối đi dạo...
Trong quyết định cho phép Công ty Cổ phần Sông Mã thuê đất cũng như Hợp đồng thuê đất giữa công ty này với UBND tỉnh Thanh Hóa đều ghi rõ mục đích sử dụng là: Xây dựng các công trình văn hóa thể thao và công viên cây xanh. Như vậy, việc đầu tư xây dựng mang tính xã hội hóa ở đây là để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, phục vụ lợi ích của đại bộ phận nhân dân đến vui chơi, giải trí, tham quan...
Thế nhưng, từ năm 2015, báo chí đã phản ánh về việc người dân không được ra vào Dự án Công viên thể thao – phường Trường Thi. Mà dự án này trở thành trụ sở của các loại hiệp hội, phục vụ lợi ích của một nhóm người như hội đá quý, phong thủy, hội tenis…
Dự án Khu đô thị Núi Long - bán đất trước khi được giao
Dự án Khu đô thị Núi Long được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt theo Quyết định số 4089/QĐ-UBND ngày 21/10/2016, của UBND tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
Dự án Khu đô thị Núi Long
Địa điểm tại Phường Ngọc Trạo, phường Đông Vệ, phường Tân Sơn, phường Phú Sơn và xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa với diện tích tổng của dự án là 56 ha. Dự án do liên doanh Công ty Cổ phần Sông Mã, Công ty Cổ phần Đông Sơn, Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm Thương mại Bờ Hồ làm chủ đầu tư với tổng tiền hơn 1.126 tỷ đồng.
Sau khi trúng thầu dự án, ngày 19/4/2017, Công ty Sông Mã đã tiến hành họp và đưa ra Nghị Quyết số 03/NQ/HĐQT- SM với chủ trương vay vốn của khách hàng để thực hiện triển khai dự án dù dự án chưa được đền bù giải phóng mặt bằng xong cũng như chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu.
Công ty Sông Mã còn nhận tiền và viết giấy xác nhận đăng ký mua đất tại dự án Khu đô thị Núi Long.
Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, đến tháng 11/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định giao 35,2ha đất cho Công ty Sông Mã để thực hiện dự án Khu đô thị Núi Long.
Dự án Hạc Thành Tower
Năm 2017, Công ty Anh Phát bất ngờ thoái sạch vốn tại Sông Mã. Đồng thời, ông Lê Văn Tám – Phó tổng giám đốc được bổ nhiệm làm người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc.
Ngoài Công ty Sông Mã, ông Lê Văn Tám còn là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần thương mại Tiến Tài và Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ thương mại Tân Tiến.
Ngày 20/6/2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định giao mặt bằng chung cư số 3 Phan Chu Trinh (phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa) cho Công ty Sông Mã thực hiện dự án Hạc Thành Tower. Theo quy hoạch, dự án có quy mô 9 - 12 tầng văn phòng, khách sạn và 5 tầng trung tâm thương mại.
Tuy nhiên, dự án sau đó bị Công ty Sông Mã phân lô bán nền làm nhà liền kề. Ngày 10/10/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản xử phạt vi phạm hành chính hoạt động xây dựng trái phép đối với các công trình tại dự án Hạc Thành Tower.
Công ty Sông Mã là chủ đầu tư dự án, song tháng 5/2014, Công ty TNHH Huy Hoàng lại có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin điều chỉnh đầu tư tòa nhà hồn hợp 15 tầng tại dự án Hạc Thành Tower. Điều này khiến dư luận nghi ngờ về việc Công ty Sông Mã chia nhỏ để bán dự án.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu
Quảng Ninh đang nắm bắt cơ hội vàng trong làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu, đặc biệt là FDI xanh, với mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 26/10/2025 16:47
Các công ty FDI công nghệ ở Bắc Ninh làm ăn ra sao trước tác động từ chính sách thuế quan Mỹ?
Các công ty công nghệ thuộc tập đoàn lớn như Foxconn, Luxshare, Samsung tiếp tục mở rộng sản xuất, khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đầu tư - 26/10/2025 14:52
5 dự án bất động sản ở Đà Nẵng đủ điều kiện gọi vốn hơn 22.000 tỷ đồng
Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa công bố 5 dự án đủ điều kiện huy động hơn 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư nhà ở.
Đầu tư - 26/10/2025 07:13
Intel có kế hoạch chuyển sản xuất từ Costa Rica sang Việt Nam
Hãng sản xuất chip Intel của Mỹ có kế hoạch chuyến hoạt động lắp ráp, đóng gói và kiểm định từ cơ sở tại nhà máy Costa Rica sang các thị trường tiềm năng như Việt Nam.
Đầu tư - 26/10/2025 07:12
Lộ diện 3 vị trí đề xuất xây Khu trung tâm hành chính của Gia Lai
Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đã đề xuất 3 vị trí xây dựng Khu trung tâm hành chính tỉnh (tại Khu kinh tế Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông), quy mô khoảng 50 ha mỗi khu.
Đầu tư - 25/10/2025 17:57
Phân khúc đất nền dẫn đầu giao dịch bất động sản tại Đắk Lắk
Thị trường bất động sản Đắk Lắk quý III/2025 ghi nhận hơn 25.000 giao dịch, trong đó, đất nền chiếm áp đảo với trên 24.000 giao dịch, vượt xa các phân khúc khác như nhà ở riêng lẻ và chung cư.
Đầu tư - 25/10/2025 12:01
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel
Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.
Công nghệ - 24/10/2025 14:08
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot
55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.
Công nghệ - 24/10/2025 14:06
Sumitomo nhảy vào lĩnh vực thủy điện ở Việt Nam
Sau khoản đầu tư đầu tiên này vào lĩnh vực thủy điện tại Việt Nam, Tập đoàn Sumitomo sẽ tiếp tục mua lại và phát triển các dự án thủy điện chất lượng cao.
Đầu tư - 24/10/2025 12:43
Đầu tư xây dựng Bệnh viện 1.500 tỷ tại Nghệ An là cần thiết
Việc đầu tư Bệnh viện chất lượng cao tại phường Vinh Lộc (Nghệ An) là cần thiết để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo hiệu quả điều trị và tạo điều kiện tiếp cận y tế công bằng.
Đầu tư - 24/10/2025 12:39
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất làm dự án điện rác 1.600 tỷ tại Quảng Trị
Nhà máy đốt chất thải rắn phát điện Quảng Trị có công suất phát điện dự kiến 15M, thời gian vận hành khoảng 8.000h/năm, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng.
Đầu tư - 24/10/2025 09:34
Dòng vốn FDI Thái Lan vào Việt Nam bứt phá, tăng hơn 600%
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Thái Lan vào Việt Nam đang ghi nhận có bước nhảy vọt khi đạt trên 928 triệu USD, tăng hơn 600% chỉ trong 9 tháng năm 2025.
Đầu tư - 24/10/2025 06:45
Huế cần 21.000 tỷ để làm nhà ở xã hội giai đoạn 2025 – 2030
Giai đoạn 2025 – 2030, TP. Huế cần hơn 139.000 tỷ để làm nhà ở, trong đó số tiền cần đầu tư cho nhà ở xã hội vào khoảng 21.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/10/2025 15:45
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất đầu tư đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An
Tập đoàn Viện Khảo sát và Thiết kế số 4 Đường sắt Trung Quốc mong muốn được hợp tác với TP. Đà Nẵng trong nghiên cứu, triển khai dự án đường sắt Đà Nẵng - Hội An và một số dự án liên quan tại Việt Nam.
Đầu tư - 23/10/2025 11:39
Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng 4 năm liên tiếp đón 1 triệu Teu container
Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng (TC-HICT) vừa đón TEU container thứ 1 triệu trong năm, khẳng định năng lực khai thác vượt trội và vị thế cảng nước sâu hàng đầu miền Bắc.
Đầu tư - 23/10/2025 10:59
Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk
Tập đoàn Hòa Phát đang triển khai loạt dự án quy mô lớn tại Đắk Lắk, tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu công nghiệp Hòa Tâm - giai đoạn 1 dự kiến khởi công trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 23/10/2025 06:46
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 6 day ago





















