Năm 2018 đưa ra xét xử 21 vụ án tham nhũng, kinh tế

TTXVN
07:10 23/01/2018

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng trong năm 2018 là chỉ đạo kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp.

tbt-ttx

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - trưởng ban chỉ đạo - đã phát biểu tại phiên họp thứ 13 của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức tại Hà Nội ngày 22/1.

Tổng bí thư ghi nhận một trong những việc làm được của Ban chỉ đạo trong năm 2017 là đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, với những mức án nghiêm khắc và nhân văn.

"Ban Nội chính trung ương, Đảng ủy Công an trung ương, Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát NDTC, Ban cán sự Đảng Tòa án NDTC đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương và địa phương huy động lực lượng, quyết tâm vượt bậc, phối hợp chặt chẽ, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là các khó khăn, vướng mắc về đánh giá chứng cứ, xác định tội danh, giám định, định giá tài sản, truy bắt đối tượng bỏ trốn... để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp" - Tổng bí thư nói.

Một số khâu yếu lâu nay (như điều tra, giám định, thu hồi tài sản, án treo nhiều...) đã có tiến bộ, Tổng bí thư ghi nhận.

Các vụ án điển hình được nhắc đến như vụ Giang Kim Đạt; vụ Hà Văn Thắm giai đoạn I; vụ Châu Thị Thu Nga; vụ Phạm Công Danh giai đoạn II; vụ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm...

"Các phiên tòa xét xử ngày càng đổi mới theo hướng công khai, dân chủ, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật. Rất nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn", Tổng bí thư nhận xét.

phandinhtrac-ttxvn1-1516614734492

Ông Phan Đình Trạc - trưởng Ban Nội chính trung ương, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng - Ảnh: TTXVN

Tuy vậy, Tổng bí thư cũng nhắc nhở sự phối hợp giữa một số cơ quan có lúc, có việc chưa tốt, trong đó có việc để tội phạm trốn.

Tổng bí thư cũng cho rằng việc kết luận thanh tra một số dự án còn chậm; việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như kê khai tài sản còn hình thức, hiệu quả thấp, đặc biệt là tình trạng "dưới lạnh" vẫn còn nhiều, khâu tự kiểm tra còn yếu.

Tổng bí thư lưu ý một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo trong năm 2018 là tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ án; xử lý 21 vụ việc, kiến nghị thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Bên cạnh đó là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc - tình trạng "tham nhũng vặt", kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng và Nhà nước (nhất là trong cơ quan phòng, chống tham nhũng) những cán bộ hư hỏng, tham nhũng.

Cũng như khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm đối với các dự án gây thất thoát, thua lỗ kéo dài, được dư luận xã hội quan tâm.

Năm 2017 đã thi hành kỷ luật đối với hơn 300 tổ chức Đảng, hơn 18.600 đảng viên vi phạm, trong đó có hơn 700 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái.

Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng và 11 cán bộ; Ủy ban Kiểm tra trung ương đã tập trung kiểm tra và thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với 18 cán bộ; trong đó nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và một số cấp ủy, tổ chức Đảng.

Theo TTXVN

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch Tập đoàn PVN được giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương

Chủ tịch Tập đoàn PVN được giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương

Ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương

Sự kiện - 22/12/2025 14:36

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 22/12/2025 09:33

Bộ trưởng Công Thương giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội

Bộ trưởng Công Thương giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công Thương vừa được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức vụ Phó bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.

Sự kiện - 22/12/2025 06:23

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025).

Sự kiện - 21/12/2025 17:25

Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Mọi vướng mắc của nhà đầu tư được xử lý theo 'quy trình đặc biệt'

Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Mọi vướng mắc của nhà đầu tư được xử lý theo 'quy trình đặc biệt'

Cùng với việc công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế và ra mắt các nhân sự cấp cao tham gia điều hành, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bên liên quan ưu tiên xử lý khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư.

Sự kiện - 21/12/2025 12:31

Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành hướng dẫn chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân

Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành hướng dẫn chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong quý I/2026, các bộ, ngành liên quan được giao nhiệm vụ khẩn trương ban hành hoặc trình ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân về đất đai, hỗ trợ lãi suất, công nghệ...

Sự kiện - 21/12/2025 06:45

Siemens Mobility 'bắt tay' VinSpeed, bước ngoặt cho đường sắt tốc độ cao?

Siemens Mobility 'bắt tay' VinSpeed, bước ngoặt cho đường sắt tốc độ cao?

Siemens Mobility đã ký kết thỏa thuận với VinSpeed, bao gồm cung cấp công nghệ hạ tầng đường sắt hiện đại và đoàn tàu tiên tiến, nhằm tạo chuẩn mực cho hệ thống đường sắt tốc độ cao Việt Nam.

Sự kiện - 20/12/2025 15:59

Việt Nam thuộc nhóm 20 hệ thống điện lớn nhất thế giới

Việt Nam thuộc nhóm 20 hệ thống điện lớn nhất thế giới

Cùng với thực hiện quy hoạch, phát triển mạng lưới điện và năng lượng trọng điểm quốc gia, Bộ Công Thương đã ghi dấu ấn trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế.

Sự kiện - 20/12/2025 13:16

[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường

[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường

Ba phiên giảm sàn liên tiếp của cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) không chỉ làm bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa, mà còn phơi bày một rủi ro lớn hơn: khoảng trống minh bạch thông tin. Khi doanh nghiệp im lặng, thị trường sẽ tự trả lời bằng nỗi sợ – và cái giá phải trả là niềm tin.

Sự kiện - 20/12/2025 09:31

Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước

Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, phải bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng - đây là "rường cột" của chế độ, là "lá chắn thép" bảo vệ vững chắc chế độ và nhân dân, là "hồn cốt" của dân tộc, là mặt trận không tiếng súng nhưng đầy cam go. Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước...

Sự kiện - 19/12/2025 18:19

Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại

Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong 234 công trình, dự án khởi công, khánh thành có những dự án với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những điểm nhất: Tổng số vốn đầu tư lớn nhất (trên 3,4 triệu tỷ đồng); Nguồn vốn tư nhân tham gia lớn nhất (gần 2,8 triệu tỷ đồng, chiếm trên 82%); Dự án đầu tư với quy mô đầu tư lớn nhất (Khu đô thị thể thao Olympic với số vốn 925 nghìn tỷ đồng).

Sự kiện - 19/12/2025 15:22

Phó Thủ tướng Thường trực làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Sự kiện - 19/12/2025 13:45

Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm

Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm

Trong số 12 công trình, dự án trọng điểm ở Nghệ An có dự án Trung tâm Hành chính tỉnh, dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò, dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập...

Sự kiện - 19/12/2025 07:04

Sun Group được Hà Nội chọn làm nhà đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Sun Group được Hà Nội chọn làm nhà đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành - Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà (thành viên của Tập đoàn Sun Group) được TP.Hà Nội chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án cầu Trần Hưng Đạo.

Sự kiện - 18/12/2025 15:50

Thủ tướng: 'Chiến dịch Quang Trung' phải chiến thắng giòn giã, không hoàn thành phải kiểm điểm

Thủ tướng: 'Chiến dịch Quang Trung' phải chiến thắng giòn giã, không hoàn thành phải kiểm điểm

Thủ tướng Phạm Minh yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai "chiến dịch Quang Trung", phải chiến thắng giòn giã để để người dân an cư lạc nghiệp, nếu không hoàn thành, phải kiểm điểm trách nhiệm.

Sự kiện - 18/12/2025 06:38

Tổng Bí thư: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước

Tổng Bí thư: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị, Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tập trung triển khai hiệu quả các định hướng huy động, khơi thông nguồn lực tài chính đã xác định.

Sự kiện - 17/12/2025 16:41