Mỹ xem xét dự luật cấm người dân đầu tư vào tất cả các công ty Trung Quốc trong danh sách đen
Dự luật mới này cũng như một phiên bản mở rộng cho lệnh hành pháp ngày 12/11 của Tổng thống Trump trong việc ngăn cản người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc hỗ trợ các hoạt động quân sự.
Mỹ xem xét dự luật cấm người dân đầu tư vào tất cả các công ty Trung Quốc trong danh sách đen. Ảnh: Fox News
Hạ nghị sĩ Mike Gallagher đã đưa ra một dự luật mới vào thứ Sáu nhằm mục đích cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty và cá nhân Trung Quốc có tên trong Danh sách thực thể của Bộ Thương mại.
Trước đó, Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Marco Rubio ở Florida và Mike Braun ở Indiana cũng đã đề xuất một dự luật tương tự có tên là Đạo luật An ninh và Toàn vẹn Thị trường Tài chính Mỹ vào hôm thứ Năm.
"Chúng tôi nhận thấy rằng Trung Quốc đang tham gia vào một chiến dịch không ngừng để thâu tóm các công nghệ quan trọng. Trong thời gian qua, CCP đã khai thác hệ thống công bằng và cởi mở của chúng tôi để thâu tóm những công nghệ đó bằng cách sử dụng vốn của Mỹ", Hạ nghị sĩ Mike Gallagher nói với Fox News.
Ông cũng nhấn mạnh rằng: "Vấn đề này là rất nghiêm trọng. Nguồn tài chính này không chỉ đến từ các ngân hàng lớn ở Phố Wall và các quỹ đầu cơ mà còn từ những người Mỹ vô tình có các khoản đầu tư trong các quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí và những thứ tương tự, và điều này đang đe dọa trực tiếp đến an ninh kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta".
Dự luật này cũng như một phiên bản mở rộng cho lệnh hành pháp ngày 12/11 của Tổng thống Trump trong việc ngăn cản người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc hỗ trợ các hoạt động quân sự.
Hạ nghị sĩ ca ngợi lệnh hành pháp của tổng thống nhưng cho biết Đạo luật An ninh và Toàn vẹn Thị trường Tài chính Mỹ sẽ tiến thêm một bước nữa bằng cách cấm tất cả các công ty Trung Quốc trong Danh sách thực thể niêm yết trên các sàn giao dịch và nhận các khoản đầu tư của Mỹ.
Dự luật cũng hạn chế các công ty này sử dụng quỹ liên bang, cũng như các khoản đầu tư từ các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí của Mỹ.
Chính quyền Donald Trump đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào Danh sách thực thể, đặc biệt là trong năm ngoái, với cáo buộc rằng họ đang giúp Trung Quốc do thám hoặc có liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt mà Trung Quốc sở hữu.
Ông Gallagher đã đặc biệt lưu ý tầm ảnh hưởng của công nghệ Sensetime và công nghệ Dahua, "cả hai đều đã góp phần vào việc bỏ tù một triệu người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương", ông nói.
"Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo rằng một thế lực nước ngoài ngày càng thù địch không sử dụng nền kinh tế Mỹ chống lại chúng ta - không sử dụng tiền kiếm được từ người Mỹ để tài trợ hoặc chế tạo vũ khí", Hạ nghị sĩ Gallagher cho biết.
Hạ nghị sĩ cho biết ông "lạc quan một cách thận trọng" về việc giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng và ông đang làm việc để có được sự ủng hộ của các đảng viên Dân chủ Hạ viện.
(Theo Fox News)
- Cùng chuyên mục
Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo
Thủ tướng đề nghị TechFest phải trở thành nền tảng thu hút nguồn lực quốc tế, chuyên gia và các tập đoàn công nghệ; thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định đầu tư với các quốc gia công nghệ mạnh.
Sự kiện - 14/12/2025 10:24
8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025
Luật sẽ có hiệu lực từ 01/03/2026.
Sự kiện - 13/12/2025 14:04
[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân
Cảm giác cá nhân trước một con đường bụi bặm, bề bộn chợt khiến tôi nghĩ nhiều hơn đến "dấu ấn cá nhân" – thứ luôn hiện hữu trong những thời điểm một dự án khó khăn bước qua được nút thắt cuối cùng.
Sự kiện - 13/12/2025 10:03
'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.
Sự kiện - 13/12/2025 08:19
Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng
Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Sự kiện - 12/12/2025 16:14
Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.
Sự kiện - 12/12/2025 10:32
Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.
Sự kiện - 11/12/2025 16:26
Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Dự thảo luật Luật Đầu tư (sửa đổi) đề xuất quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là quy định mang tính cải cách căn bản thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Sự kiện - 11/12/2025 14:04
Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 11/12/2025 11:43
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội
Từ ngày 12/12/2025, Hà Nội được áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, quan trọng.
Sự kiện - 11/12/2025 10:21
Quốc hội 'chốt' làm sân bay Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng
Sân bay Gia Bình đã được Quốc hội thông qua, với tổng mức đầu tư là khoảng 196.378 tỷ đồng, được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao. Đến năm 2030, sân bay đáp ứng nhu cầu khoảng 30 triệu hành khách/năm, 1,6 triệu tấn hàng hóa.
Sự kiện - 11/12/2025 10:13
Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'
Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí gồm 6 chương, 38 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Trong đó, chọn ngày 31/5 hằng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".
Sự kiện - 11/12/2025 08:14
Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng
Đồng hành cùng người dân vùng thiệt hại nặng sau thiên tai, Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ xây hai căn nhà mới tại xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), nhằm tiếp thêm động lực để họ sớm tái thiết lại mái ấm và vượt qua giai đoạn khó khăn.
Sự kiện - 11/12/2025 06:45
Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng đề nghị, UBND TP rà soát, đánh giá lại hiệu quả công tác cảnh báo sớm; quy trình vận hành thủy điện…
Sự kiện - 10/12/2025 18:17
Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội
Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể kiến tạo một khu đô thị biển đẳng cấp quốc tế, không thua kém Dubai hay bất kỳ đô thị lấn biển nào trên thế giới, nhất là kết hợp cùng mô hình TOD sẽ tạo ra giá trị gia tăng vượt trội.
Sự kiện - 10/12/2025 09:09
Việt Nam - Campuchia hướng đến kim ngạch thương mại 20 tỷ USD
Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia đạt 10,4 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2025, dự kiến đạt 12 tỷ USD trong năm 2025, hướng đến 20 tỷ USD trong thời gian tới.
Sự kiện - 09/12/2025 15:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






![[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/13/ha-noi-1622-063953.jpg)















