Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ

HÓA KHOA
10:47 22/09/2025

Để loại bỏ các ảnh hưởng tâm lý mua đuổi, bán đuổi, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ nên áp dụng chiến lược đầu tư định kỳ.

Ưu điểm của chiến lược đầu tư định kỳ (SIP) là giúp nhà đầu tư loại bỏ cảm xúc lo lắng, tâm lý FOMO mua/bán đuổi theo thị trường. Ảnh minh họa: Lighthouse Capital.

Khi tham gia đầu tư trên thị trường chứng chỉ quỹ (CCQ), một câu hỏi thường được đặt ra là nhà đầu tư nên khi nào mua CCQ. Trên nhiều diễn đàn đầu tư CCQ, nhiều nhà đầu tư tỏ ra e ngại việc mua mới khi nhiều CCQ đã tăng tốt sau gần 9 tháng đầu năm nay. Tâm lý này dễ gặp hơn ở những nhà đầu tư vừa mua CCQ, vừa tự giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Thực tế, đầu tư CCQ khác với mua cổ phiếu. Khi mua CCQ, công ty quản lý quỹ với đội ngũ chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm sẽ thay mặt nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu, trái phiếu, tài sản khác.

Do đó, rủi ro nhà đầu tư CCQ sẽ thấp hơn so với tự mua cổ phiếu nhờ sự đa dạng hóa danh mục, có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp. Lợi nhuận, dù không đột biến như tự giao dịch, song sẽ mang tính ổn định hơn.

Nếu nhìn ngắn hạn trong năm 2025, có thể thấy đa số các CCQ đều có hiệu suất thua VN-Index (tăng 30,65%).

Thống kê của InvestingPro về hiệu suất của một số chứng chỉ quỹ trong năm 2025. Có thể thấy tất cả CCQ đều có mức tăng trưởng thấp hơn VN-Index.

Tuy nhiên, xét trong giai đoạn 5 năm, hiệu suất của đa số CCQ lại vượt trội so với chỉ số đại diện sàn HoSE. Theo đó, ở khoảng thời gian này, trong khi VN-Index tăng 84,1%, thì có nhiều CCQ có hiệu suất đạt 3 chữ số như VESAF, SSI-SCA, VEOF, VCBF-BCF, VCBF-TBF.

Thống kê của InvestingPro về hiệu suất của một số chứng chỉ quỹ trong giai đoạn 5 năm.

Sự an toàn, ổn định và triển vọng tăng trưởng dài hạn là một trong những cơ sở để các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên sử dụng chiến lược đầu tư định kỳ mua CCQ, thay vì cố gắng dự đoán thời điểm hoàn hảo tham gia thị trường.

Trao đổi tại chương trình TopFunds 12 (thực hiện bởi InvestingPro), ông Nguyễn Phúc Nguyên – Phó Trưởng phòng Quản lý Danh mục Lighthouse Capital chia sẻ, rất khó đoán đỉnh đáy của thị trường và nhà đầu tư có thể bỏ lỡ chu kỳ tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

“Do đó, lời khuyên là nhà đầu tư không nên chờ đợi và mua đuổi. Nhà đầu tư có thể giải ngân định kỳ (SIP - Systematic Investment Plan) mua CCQ cố định trong một thời điểm và không cần quan tâm thị trường tăng hay giảm”, ông Nguyên nói.

Vị chuyên gia Lighthouse Capital chỉ ra ưu điểm của chiến lược này là giúp nhà đầu tư loại bỏ cảm xúc lo lắng, tâm lý FOMO mua/bán đuổi theo thị trường. Ngoài ra, có thể tối ưu hóa được giá vốn khi thực tế cho thấy đầu tư định kỳ giúp nhà đầu tư có giá vốn trung bình tốt hơn, giảm thiểu rủi ro so với việc chỉ tập trung mua một lần.

Ông Nguyên cũng nhấn mạnh, việc đầu tư định kỳ sớm sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng được lãi kép, khi khoản đầu tư có nhiều thời gian để tăng trưởng và tạo ra lãi kép.

“Lời khuyên là thời điểm tốt nhất đầu tư là ngay khi có thể và thực hiện đều đặn. Không phải thời điểm, mà thời gian đầu tư trong bao lâu mới là yếu tố then chốt”, ông Nguyên nói.

Đối với việc nên đầu tư CCQ cổ phiếu hay trái phiếu, bà Bùi Ngọc Ánh – Phó Trưởng phòng Quản lý Danh mục Lighthouse Capital nhìn nhận sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro và tình hình của nhà đầu tư.

Bà Ánh nói: “Quỹ trái phiếu có sự an toàn, ổn định, mục tiêu bảo toàn vốn và hiệu quả hơn lãi tiết kiệm, phù hợp với nhà đầu tư mới hoặc lớn tuổi, hoặc những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro thấp, ưu tiên sự an toàn. Trong khi đó, quỹ cổ phiếu tập trung vào tiềm năng tăng trưởng cao, có sự biến động và rủi ro cao hơn, phù hợp với nhà đầu tư trẻ với mức độ chấp nhận rủi ro cao”.

Bà Ánh khuyên nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục theo quy tắc lấy 100 trừ đi số tuổi. Ví dụ một nhà đầu tư 30 tuổi thì có thể xem xét đầu tư vào CCQ trái phiếu và cổ phiếu với tỷ trọng lần lượt 30% và 70%.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.

Tài chính - 24/10/2025 06:45

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.

Tài chính - 23/10/2025 17:55

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.

Tài chính - 23/10/2025 16:19

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu của CTCP Regal Group sẽ chính thức giao dịch trên trên thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 30/10.

Tài chính - 23/10/2025 15:44

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.

Tài chính - 23/10/2025 09:10

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.

Tài chính - 23/10/2025 08:41

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

Trên đây là dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược".

Tài chính - 23/10/2025 06:45

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC tăng mạnh danh mục đầu tư cổ phiếu lên 6.348 tỷ đồng trong quý III, ghi nhận lãi ròng hơn 65 tỷ từ bán tài sản tài chính FVTPL.

Tài chính - 23/10/2025 06:45

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều từ giảm 35 điểm sang tăng 15 điểm kết phiên giữa tuần ở 1.678,5 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với 2 phiên liền trước.

Tài chính - 22/10/2025 15:48

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) cho rằng, dù liên tục rớt giá, cổ phiếu FPT vẫn hấp dẫn và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn 18 - 20%/năm, nhờ định giá P/E khoảng 16 - 17 lần. Trong khi đó, cổ phiếu BWE được xem có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng 5 năm tới.

Tài chính - 22/10/2025 13:45

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.

Tài chính - 22/10/2025 11:23

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 22/10/2025 10:05

Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường

Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường

Thị trường chứng khoán nâng hạng, song bản thân nhà đầu tư cá nhân cũng cần trưởng thành khi cần hiểu rõ về khoản đầu tư mình nắm giữ, sự biến động của kinh tế vĩ mô, thay vì FOMO đua mua đua bán.

Tài chính - 22/10/2025 08:27

Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD

Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD

Antesco đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với hàng loạt hoạt động mở rộng thị trường và tái cấu trúc tài chính. Mới đây, doanh nghiệp ký kết bốn thỏa thuận nguyên tắc xuất khẩu với đối tác từ Hàn Quốc, Anh và Ba Lan với doanh số hàng chục triệu USD mỗi năm.

Tài chính - 22/10/2025 07:00

Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?

Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?

Cổ phiếu FPT tăng trần trở lại sau chuỗi giảm giá sâu và thủng đáy tháng 4. Doanh nghiệp công bố lãi ròng 9 tháng tăng hơn 19%.

Tài chính - 21/10/2025 15:42

Chuyên gia ACBS đưa ra lời khuyên đầu tư với 'phái đẹp'

Chuyên gia ACBS đưa ra lời khuyên đầu tư với 'phái đẹp'

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích ACBS nhìn nhận chiến lược đầu tư phù hợp đối với phụ nữ nói chung nên là mua cổ phiếu theo hướng tích sản, lựa chọn các cổ phiếu tốt, tăng trưởng dài hạn ổn định, đi cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, và mua đều đặn, thường xuyên trong thời gian dài.

Tài chính - 21/10/2025 13:00