Mỗi nhân viên mang về hơn 1 tỷ đồng cho Vietcombank năm 2018
Đây là suất lợi nhuận cao nhất trong khối ngân hàng trong nước và chỉ thua các tổ chức tín dụng 100% vốn nước ngoài.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2018. Theo đó, lợi nhuận trước thuế đạt 18.269 tỷ đồng, tăng 61% so với năm 2017 (11.341 tỷ đồng).
Các mảng kinh doanh chính đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh: thu nhập lãi thuần đạt 28.409 tỷ đồng (tăng 29%), lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 34%, kinh doanh ngoại hối và hoạt động khác cũng tăng lần lượt 11% và 54%.
Trên bảng cân đối kế toán, tín dụng tăng 16% lên mức 621.573 tỷ đồng, huy động khách hàng tăng 13% lên 801.929 tỷ đồng. Tổng tài sản lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng, đạt 1,012 triệu tỷ đồng.
Với biên độ tăng 61%, Vietcombank tiếp tục bỏ xa các đối thủ trong cuộc đua lợi nhuận, hơn vị trí thứ hai Techcombank gần 8.000 tỷ đồng.
Kết quả tích cực được tạo ra từ 1 hội sở chính, 2 văn phòng đại diện và 314 điểm giao dịch trên cả nước, với tổng số lượng cán bộ, công nhân viên là 17.215 tới cuối năm.
Tính bình quân, mỗi cán bộ, công nhân viên mang về 1,06 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm vừa qua. Đây là con số rất ấn tượng, vượt xa các ngân hàng thương mại hàng đầu khác như Vietinbank (298 triệu đồng), VPBank (822 triệu đồng), ACB (580 triệu đồng), và chỉ chịu thua nhà băng xếp số 1 là Techcombank chút ít (1,17 tỷ đồng).
Để tương xứng với đóng góp của hơn 1,7 vạn người lao động, mức đãi ngộ của Vietcombank cũng rất cao. Trong năm vừa qua, quỹ lương, thưởng của nhà băng này đã lên tới 6.920 tỷ đồng, tương đương với bình quân 33,5 triệu đồng mỗi tháng, là mức cao nhất trong khối ngân hàng nội, cao hơn 10% so với những người đồng nghiệp tại Techcombank (30 triệu đồng).
Mức chi trả của Vietcombank chỉ thua khối nhà băng 100% vốn nước ngoài, như HSBC Việt Nam (50 triệu đồng) hay ANZ Việt Nam (70 triệu đồng).
Đáng lưu ý, năng suất lao động của banker Vietcombank ngày càng được cải thiện, khi tốc độ tăng nhân sự của Ngân hàng trong năm 2018 chỉ là 6%, so với mức tăng trưởng lợi nhuận 61%.
Năm 2017, lợi nhuận trước thuế mỗi cán bộ, nhân viên mang về cho Vietcombank là gần 700 triệu đồng/ năm.
- Cùng chuyên mục
Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.
Tài chính - 21/09/2025 11:29
Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn
Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.
Tài chính - 21/09/2025 08:10
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Tài chính - 20/09/2025 10:00
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.
Tài chính - 19/09/2025 17:08
Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10
Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.
Tài chính - 19/09/2025 17:07
Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.
Tài chính - 19/09/2025 16:30
Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’
Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.
Tài chính - 19/09/2025 09:39
Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
Tài chính - 19/09/2025 07:48
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?
Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.
Tài chính - 18/09/2025 14:14
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago