Mất điện diện rộng thúc doanh nghiệp tính dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc

KIM NGÂN
13:53 10/10/2021

Tình trạng mất điện diện rộng ở Trung Quốc khiến nhiều nhà cung ứng cho các tập đoàn công nghệ quốc tế tính đến việc chuyển hoạt động sản xuất tới nước khác.

Nikkei

Thiếu điện, cắt điện diện rộng khiến nhiều doanh nghiệp tính dịch chuyển chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tại một nhà máy chuyên sản xuất phụ kiện điện tử ở thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, mất điện đã trở thành tình trạng bình thường mới.

“Từ tháng 6, lác đác có thông báo cắt điện, nhưng từ giữa tháng 9 đến nay, thông báo xuất hiện thường xuyên”, một quản lý của công ty này cho biết. “Hiện tại, hàng tuần, chúng tôi nhận được thông báo nói tuần tiếp theo, những ngày nào sẽ bị cắt điện”.

Công ty có 500 nhân viên sản xuất máy thu Bluetooth, tai nghe và các phụ kiện điện tử tiêu dùng khác cho các thương hiệu quốc tế như Harman Kardon và Edifier. Do mỗi tuần chỉ có điện hai ngày, công ty phải sử dụng máy phát điện của mình để duy trì hoạt động cơ bản.

“Nếu tình hình tiếp tục như vậy, một số chuyến hàng chắc chắn bị chậm lại. Chúng tôi có thể phải tính đến thuê hoặc xây một nhà máy mới ngoài Trung Quốc”, người quản lý nói thêm.

Những nhà cung cấp ở khắp các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông - nơi có hàng chục nghìn cơ sở công nghệ - cho biết họ đang đối mặt với thiếu hụt điện ở các mức khác nhau, do chính quyền địa phương hạn chế việc sử dụng điện. Giá hàng hóa tăng vọt, nhu cầu điện cao trong bối cảnh kinh tế phục hồi sau đại dịch và cam kết cắt giảm phát thải của Chủ tịch Tập Cận Bình là những lý do được viện dẫn cho hạn chế sử dụng điện.

Các nhà cung cấp cho Apple cảnh báo cắt điện đe dọa chuỗi cung ứng sau sự cố mất điện kéo dài một tuần cuối tháng 9. Họ lo ngại chuỗi cung ứng đứt gãy do thiếu điện là vấn đề lâu dài.

“Nghe nói tình hình có thể kéo dài đến cuối năm hoặc thậm chí lâu hơn”, lãnh đạo tại một nhà máy cung cấp loa ở thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông cho biết. Doanh nghiệp này - nhà cung cấp của Amazon, Lenovo và nhiều hãng khác - hiện chỉ có điện ba ngày mỗi tuần.

“Tình thế dần dần sẽ khiến chúng tôi không chịu đựng nổi. Hiện chúng tôi đang tính đến khả năng mở các nhà máy ở nước ngoài, có thể ở Việt Nam, Batam (Indonesia) hoặc Thái Lan”.

Edward Yang, Chủ tịch Goodway Machine Tools Group - nhà cung cấp cho Toyota, Ford và Samsung - cho biết tác động không đơn thuần chỉ là vấn đề cắt điện. “Các doanh nghiệp ở Trung Quốc chắc chắn sẽ đối mặt với giá điện cao hơn nhiều trong tương lai. Điều này sẽ thúc đẩy một làn sóng thay đổi cơ cấu ngành hướng tới ít phát thải hơn, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp đa dạng hóa năng lực để giảm thiểu rủi ro của việc tập trung hóa quá mức”.

Tính chất liên kết của các chuỗi cung ứng làm trầm trọng tác động của việc cắt điện.

Một doanh nghiệp sản xuất máy chủ ở thành phố Côn Sơn, chuyên cung cấp cho Amazon, Facebook và Microsoft, đang dựa vào các linh kiện dự trữ để duy trì sản xuất do nhiều nhà cung cấp bị ảnh hưởng bởi thiếu điện. “Chúng tôi đang dựa vào hàng tồn kho để hỗ trợ các lô hàng. Lúc này, chúng tôi thực sự muốn đẩy nhanh kế hoạch mở rộng sang Đài Loan. Sự liền mạch của chuỗi cung ứng đang bị đe dọa”, một quản lý của công ty cho biết.

Các doanh nghiệp cũng phàn nàn về một vấn đề “tồi tệ hơn”: sự thiếu rõ ràng quanh việc ai nhận được điện, ai không.

Lãnh đạo của một nhà cung cấp cho Apple nói: “Tình hình rất hỗn loạn và khó hiểu. Một số nhà cung cấp đã cố gắng và có được điện dựa trên quan hệ và đàm phán với chính quyền địa phương, trong khi những doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng nặng nề”.

Nhiều nhà cung cấp lớn của Trung Quốc như Luxshare - hãng lắp ráp iPhone mới nổi - và các công ty con ở nhiều tỉnh không bị cắt điện, ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho Nikkei Asia biết. Luxshare không có phản hồi ngay đối với đề nghị bình luận về thông tin này của Nikkei Asia.

Theo lãnh đạo của một nhà cung cấp bảng mạch in cho Apple, giá trị của sản phẩm được làm ra là một trong những yếu tố quyết định chính quyền địa phương sẽ cung cấp điện cho doanh nghiệp nào. “Nếu doanh nghiệp không mang lại nhiều giá trị, ví dụ không làm ra các sản phẩm như màn hình hiển thị hay chất bán dẫn cao cấp, nhưng lại tiêu tốn nhiều năng lượng, xin lỗi, bạn phải đứng ngoài! Tốt hơn hết nên đóng cửa và chuyển đi”.

Các bảng mạch in rất quan trọng vì chúng được dùng để gắn chip và linh kiện, nhưng không có giá trị đặc biệt cao - và sản xuất đòi hỏi nhiều năng lượng.

Sự bấp bênh về nguồn cung điện diễn ra trong bối cảnh các công ty ở Trung Quốc đang có các lo ngại khác. “Không chỉ là vấn đề điện”, lãnh đạo một nhà cung cấp iPhone giấu tên cho biết, vì sự dịch chuyển chuỗi cung ứng là một chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc. “Từ chuyện Jack Ma đến các cuộc trấn áp đối với lĩnh vực trò chơi và giáo dục ... tất cả đều cho thấy sự bất ổn ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp hoạt động ở Trung Quốc. Mọi người đang sợ hãi”.

Karen Ma, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp có trụ sở tại Tân Trúc, Đài Loan, dự báo sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp đa dạng hóa hoạt động kinh doanh bên ngoài Trung Quốc lục địa.

“Trước đây, chỉ có các nhà lắp ráp đa quốc gia tiến hành đa dạng hóa. Nhưng có thể dự báo rằng các công ty khác trong chuỗi cung ứng cũng sẽ dịch chuyển ít nhất một phần sản xuất của mình... Xét cho cùng, các khách hàng của họ như Apple, Google, HP và Dell đều muốn có một chuỗi cung ứng bền bỉ hơn, ở bên ngoài Trung Quốc”.

Theo Nikkei Asia

  • Cùng chuyên mục
Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.

Đầu tư - 21/10/2025 17:15

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 16/10/2025 16:55