Trung Quốc mất ngôi đầu bảng trong chỉ số phục hồi COVID-19

THẢO CAO
06:32 08/10/2021

Theo chỉ số phục hồi COVID-19 của Nikkei, Trung Quốc đã mất vị trí đầu bảng. Trong khi đó, các nước Đông Nam Á leo hạng, Việt Nam không còn nằm ở cuối bảng.

Trung Quốc đã trượt từ hạng 1 xuống hạng 9 trong chỉ số phục hồi COVID-19 của Nikkei Asian Review. Nguyên nhân là chiến dịch "Zero COVID" (đưa số ca nhiễm COVID-19 về 0) cản trở quá trình trở lại cuộc sống bình thường.

Trong khi đó, Việt Nam đã thăng hạng từ chót bảng vào cuối tháng 7 lên vị trí thứ 118/121.

Chỉ số phục hồi của Nikkei đánh giá các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh, việc triển khai tiêm chủng và mức độ bình thường xã hội.

Xếp hạng càng cao, quốc gia và vùng lãnh thổ đó càng gần hơn với khả năng phục hồi nhờ tỷ lệ nhiễm mới thấp, độ phủ vaccine cao và các biện pháp xã hội bớt nghiêm ngặt hơn.

china_shanghai_covid_outbreak

Trung Quốc mất vị trí đầu bảng trong chỉ số phục hồi Covid-19 của Nikkei. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc mất vị trí đầu bảng

Trong tháng 7, Trung Quốc đã đứng vị trí đầu bảng nhờ số ca mắc thấp và tỷ lệ tiêm chủng cao. Nhưng điểm số về khả năng di chuyển vẫn thấp, xếp thứ 105/121 vào tháng 9.

Theo dữ liệu chính thức, Trung Quốc đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 70% dân số. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới và di chuyển nghiêm ngặt.

Trung Quốc sẽ phong tỏa cả thành phố hoặc khu vực nông thôn nếu ghi nhận một trường hợp dương tính với COVID-19. Nước này cũng hạn chế số lượng chuyến bay từ nước ngoài.

Người nhập cảnh vẫn phải cách ly 3-4 tuần. Theo Ciricum, trong tháng 9, các chuyến bay quốc tế đến Trung Quốc đã giảm hơn 90% so với mức trước đại dịch.

Chính quyền Trung Quốc dự kiến không nới lỏng các hạn chế trong vòng một năm tới. Trong một báo cáo được công bố vào tháng 8, Economist Intelligence Unit dự báo Trung Quốc sẽ duy trì những hạn chế nghiêm ngặt đến quý III/2022, khi đa số người dân đã được tiêm mũi tăng cường.

China

Trung Quốc đã trượt từ hạng 1 xuống hạng 9 trong chỉ số phục hồi Covid-19 của Nikkei Asian Review. Ảnh: Reuters.

Trong phần lớn hai năm qua, việc kiểm soát virus thành công đã giúp Trung Quốc sớm trở lại cuộc sống bình thường, tiếp nhiệt cho đà phục hồi của nền kinh tế khi các quốc gia khác trên thế giới lao đao vì đại dịch.

Tuy nhiên, khi các nền kinh tế phương Tây bắt đầu trở lại nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn theo đuổi chiến lược "Zero COVID". Các tác động đối với nền kinh tế ngày càng rõ nét hơn.

Trong tháng 8, tăng trưởng doanh số bán lẻ đã chậm lại xuống 2,5% so với một năm trước đó, thấp hơn nhiều mức 7% như ước tính của giới phân tích.

Hôm 21/9, Bank of America hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2022 từ 6,2% xuống 5,3%. Con số thấp hơn đáng kể tốc độ tăng trưởng mà Trung Quốc đã công bố trong những năm gần đây.

Các nước Đông Nam Á leo hạng

Trong khi đó, Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á đã thăng hạng trong chỉ số phục hồi của Nikkei. Việt Nam nhận được điểm tuyệt đối về tiêm vaccine mới, nằm trong số 10% quốc gia tiêm vaccine cho nhiều người nhất mỗi ngày.

Dù tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc mới đạt 10%, hơn một nửa dân số TP.HCM đã tiêm đầy đủ hai mũi. Đó là tín hiệu khả quan cho tâm chấn COVID-19 của Việt Nam, nơi ghi nhận 3/4 số ca tử vong vì COVID-19 trên cả nước.

Indonesia cũng tăng hạng từ vị trí 92 lên 54, trong khi Malaysia tăng từ vị trí 115 lên 102.

Singapore tụt 56 bậc xuống thứ 70, ngang bằng với Mỹ và chỉ sau Anh. Thành phố đang chứng kiến số ca mắc mới tăng mạnh trở lại, nhưng vẫn không từ bỏ kế hoạch "sống chung với virus". Bởi 98% bệnh nhân mới không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Tuy nhiên, đại dịch vẫn đặt ra câu hỏi về mô hình kinh tế của Singapore trong dài hạn.

https_3A_2F_2Fs3_ap_northeast_1.amazonaws.com_2Fpsh_ex_ftnikkei_3937bb4_2Fimages_2F5_2F2_2F6_2F0_2F36770625_1_eng_GB_2F20211006_Covid_recovery_full_index_update.png

Chỉ số phục hồi COVID-19 của Nikkei đánh giá 120 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hai vị trí cuối bảng vẫn thuộc về hai quốc gia Đông Nam Á, Philippines và Lào. Tại Philippines, số ca mắc mới hàng ngày đã bắt đầu giảm sau khi chạm đỉnh vào ngày 29/9. Tuy nhiên, hiện chưa đến 30% dân số được tiêm chủng đầy đủ, mức tương đối thấp so với những nước ASEAN khác.

Philippines đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với doanh nghiệp để vực dậy nền kinh tế. Các phòng tập được phép mở cửa trở lại. Nhà hàng và thẩm mỹ viện có thể nâng công suất phục vụ với những khách hàng đã tiêm chủng.

Bốn quốc gia Trung Đông, bao gồm Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), nằm trong top 10 của chỉ số phục hồi COVID-19. Hong Kong xếp hạng cao nhất châu Á với vị trí thứ 7. Nhật Bản được nâng hạng từ vị trí 58 lên 14 nhờ số ca nhiễm giảm tại các thành phố lớn.

Bảng xếp hạng mới của Nikkei được điều chỉnh để phán ảnh tiến độ tiêm vaccine trên toàn thế giới. Thay vì tính tỷ lệ người dân đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, Nikkei đưa giá dựa trên tỷ lệ người đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.

Sự kiện - 09/07/2026 20:51

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36