Lý do Apple phá vỡ quan hệ đối tác kéo dài 15 năm với Intel

NGUYỄN DANH NHÂN
06:42 17/11/2020

Apple đã cho ra mắt ba máy tính Mac mới hôm 10/11: MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac Mini. Về cơ bản, ngoại hình của chúng không có gì thay đổi so với những chiếc máy cùng dòng đời trước, nhưng có một điểm khác biệt là sự vắng mặt của bộ vi xử lý Intel.

photo1605524118036-16055241210341865064165

Apple đã cho ra mắt ba máy tính Mac mới hôm 10/11. Ảnh: CNBC

Điểm mới của những chiếc máy tính Mac ra mắt năm nay nằm ở bộ vi xử lý. Giờ đây, chúng chạy chip M1 của Apple thay vì sử dụng CPU Intel. Sự kiện của Apple vào ngày 10/11 chấm dứt thời gian 15 năm hãng này sử dụng vi xử lý của Intel cho máy tính xách tay và máy tính để bàn của họ, đồng thời cũng là một bước chuyển mình lớn đối với ngành bán dẫn.

Theo ước tính của Gartner, Apple là nhà sản xuất máy tính lớn thứ tư tính theo lô hàng, vì vậy kế hoạch sử dụng con chip tự thiết kế cho toàn bộ dòng sản phẩm máy tính xách tay và máy tính để bàn của họ là một đòn giáng mạnh vào Intel.

“Chúng tôi tin rằng những chiếc máy tính chạy CPU Intel, ví dụ như những chiếc máy sử dụng bộ xử lý di động Intel Core thế hệ thứ 11, mang đến cho khách hàng toàn cầu trải nghiệm tốt nhất trong các lĩnh vực mà họ coi trọng nhất, cũng như là nền tảng cởi mở nhất cho các nhà phát triển”, Intel cho biết trong một tuyên bố.

Các con chip của Apple được sản xuất dựa trên công nghệ ARM, trái ngược với kiến trúc x86 mà chip của Intel sử dụng. Nền tảng ARM ban đầu được thiết kế cho các thiết bị di động và các con chip dựa theo thiết kế ARM luôn hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời cho thời lượng sử dụng pin lâu hơn. Điều này có nghĩa rằng máy tính xách tay có thể sử dụng thêm hàng giờ đồng hồ nếu sử dụng kiến trúc ARM.

Nhưng đó chỉ là một trong những lý do Apple thay đổi bộ vi xử lý máy tính xách tay của họ. Dưới đây là những lý do tại sao Apple thực hiện bước đi này:

Chiến lược sở hữu công nghệ cốt lõi của Apple

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook thường xuyên nói rằng chiến lược dài hạn của công ty là “sở hữu và kiểm soát các công nghệ chính đằng sau các sản phẩm mà Apple tạo ra”.

Đối với một công ty phần cứng máy tính, bộ vi xử lý silicon mà các máy tính của họ sử dụng chính là công nghệ quan trọng nhất.

Apple đã đầu tư rất nhiều vào bộ phận silicon của mình, bao gồm các giao dịch mua bán lớn, bắt đầu với việc mua lại công ty PA Semi với giá 278 triệu USD vào năm 2008 qua đó khởi đầu bộ phận này. Gần đây nhất, Apple đã chi 1 tỷ USD để mua lại một phần hoạt động kinh doanh modem của Intel vào năm 2019. Hãng đã thiết kế các chip A-series cho iPhone, iPad và Apple Watch từ năm 2010. Giờ đây, về cơ bản họ cũng áp dụng công nghệ cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, có nghĩa là tất cả các máy tính của Apple về cơ bản đều chạy trên cùng một khuôn khổ.

Lý do Apple phá vỡ quan hệ đối tác kéo dài 15 năm với Intel - Ảnh 1.

Máy tính để bàn Mac mà Apple sẽ ra mắt tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC, sẽ không sử dụng chip Intel. Ảnh: Reuters

Intel đang tụt hậu trong lĩnh vực sản xuất

Apple tự hào giới thiệu rằng chip M1 của họ sử dụng bóng bán dẫn 5 nanomet. Giám đốc nghiên cứu Jon Erensen của Gartner cho biết: “5 nanomet là công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay và chỉ có một vài sản phẩm trên thị trường sử dụng nó”.

Nói chung, càng có nhiều bóng bán dẫn có thể lắp vào cùng một không gian thì con chip càng hoạt động hiệu quả. Hiện tại, Intel chỉ xuất xưởng chip với bóng bán dẫn 10 nanomet.

Intel nổi tiếng kiểm soát các nhà máy của riêng mình, được gọi là “fabs” trên khắp thế giới, so với Apple, công ty ký hợp đồng với các công ty ở châu Á để sản xuất chip theo thông số kỹ thuật của riêng mình. Nhưng đối tác sản xuất chip của Apple, TSMC, có thể tạo ra chip 5 nanomet trong khi Intel thì không.

“Intel đã gặp một số thách thức trong vài năm qua về mặt sản xuất. Và tôi nghĩ những thách thức đó đã mở ra cơ hội cho các thiết kế dựa trên ARM. Apple là một trong những nhà thiết kế vi xử lý dựa trên ARM tốt nhất hiện nay”, ông Erensen cho biết.

Lý do Apple phá vỡ quan hệ đối tác kéo dài 15 năm với Intel - Ảnh 2.

Kế hoạch sử dụng chip tự thiết kế cho toàn bộ dòng sản phẩm máy tính xách tay và máy tính để bàn Apple là một đòn giáng mạnh vào Intel. Ảnh: businesblog

Đầu năm nay, CEO Bob Swan của Intel nói rằng họ đang xem xét việc thuê ngoài cho hoạt động sản xuất của mình, giống như những gì Apple đang làm.

Thời lượng pin nhiều hơn, hiệu suất tốt hơn và máy tính xách tay có thể hoạt động như điện thoại

Apple nói rằng máy Mac M1 là sản phẩm tốt hơn so với các dòng máy cũ, chủ yếu là do con chip của họ có thể hoạt động với hiệu suất tốt hơn và cho thời lượng pin lâu hơn so với chip của Intel.

Các máy Mac mới sẽ có thời lượng pin được cải thiện đáng kể bởi các con chip trước đây của Apple đã được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng với những viên pin nhỏ hơn đáng kể so với máy tính.

Trong sự kiện ra mắt của Apple mới đây, công ty đã nhấn mạnh cách họ chủ yếu đánh giá chip dựa vào hiệu năng trên watt, chứ không phải hiệu năng thô.

Apple cho biết thêm máy Mac mới hoạt động giống điện thoại hoặc máy tính bảng hơn với các tính năng như khả năng bật máy ngay lập tức sau khi vào chế độ ngủ. Các máy Mac M1 mới thậm chí có thể chạy các ứng dụng iPhone, nếu nhà phát triển thực hiện một vài bước để cung cấp chúng trên App Store của Apple.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ tuyên bố về hiệu năng của Apple, chẳng hạn như nó nhanh hơn các máy tính tương đương trên thị trường. Điều này sẽ cần được kiểm chứng sau khi các dòng Mac mới lên kệ trong tuần này.

“Hiệu năng của chip M1 mới gần như không thể đánh giá được vì công ty không cung cấp bất kỳ minh chứng chi tiết nào cho các tuyên bố mà họ đưa ra”, ông Patrick Moorhead, người sáng lập Moor Insights cho biết.

Apple vẫn không dừng việc bán các máy tính xách tay chạy CPU Intel mẫu laptop cao cấp nhất của họ vẫn sử dụng chip Intel, cho thấy rằng một số vi xử l Intel vẫn có lợi thế về hiệu năng.

(Theo Báo Tin Tức)

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni, một trong những tập đoàn đầu tư lớn của Nhật Bản, đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và chính thức trở thành cổ đông của Amata Hạ Long với tỷ lệ sở hữu 20%.

Đầu tư - 20/05/2026 11:44

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) được kỳ vọng góp phần giảm áp lực quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng năng lực đón khách quốc tế của thành phố.

Đầu tư - 19/05/2026 15:41

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy đã chính thức bấm nút khởi công với gói thầu số 1. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng, ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 19/05/2026 13:41

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

TP. Hà Nội đang đặt ra một mục tiêu lớn khi muốn nâng diện tích nhà ở bình quân lên tối thiểu 45 m2 sàn/người vào giai đoạn 2031-2035, trong bối cảnh dân số có thể chạm mốc 15 triệu người. Điều đó đồng nghĩa Thủ đô sẽ phải đối mặt áp lực rất lớn về quỹ nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội và kiểm soát đầu cơ.

Đầu tư - 19/05/2026 09:50

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Hà Nội đặt mục tiêu đến 2035, GRDP đạt 200 tỷ USD, trong đó, kinh tế số chiếm 50%. Đến 2045, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.

Đầu tư - 18/05/2026 14:56

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực lõi ngày càng hạn hẹp, Hà Nội đang bắt đầu tính tới việc mở rộng đô thị theo chiều sâu thay vì chỉ phát triển theo chiều ngang như nhiều thập niên trước.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Nhà máy sản xuất Gỗ nội ngoại thất Gainshine Việt Nam do Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hong Kong) đầu tư với tổng vốn hơn 12 triệu USD, góp phần gia tăng dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp của Gia Lai.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Dù vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.

Đầu tư - 17/05/2026 14:32

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Với lợi thế đường bờ biển dài, điều kiện gió thuận lợi, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi.

Đầu tư - 17/05/2026 06:45

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.

Đầu tư - 16/05/2026 15:24

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:53

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:46

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2050, mở ra định hướng phát triển mới cho khu vực nằm ở vị trí chiến lược giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.

Đầu tư - 14/05/2026 07:56

Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư

Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026, tỉnh Điện Biên đã trao 12 quyết định chấp thuận nhà đầu tư, trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 48.320 tỷ đồng; trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 14.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/05/2026 14:33