Lúng túng với hồ sơ niêm yết mới trên HOSE

LAM PHONG
11:13 06/04/2021

Hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) quá tải kéo dài, nhưng giải pháp không tiếp nhận hồ sơ niêm yết mới vẫn chưa có quyết định chính thức.

z-a-5201

Trước tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE, một số doanh nghiệp được kêu gọi chuyển sang giao dịch tại HNX. Ảnh: Lê Toàn

Đón thêm hàng tỷ cổ phiếu

Tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE diễn ra trong thời gian dài, khiến Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sử dụng phương án tạm thời là kêu gọi một số doanh nghiệp niêm yết chuyển giao dịch sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Vậy nhưng, kể từ đầu năm đến nay, HOSE đã đón nhận thêm hơn 4 tỷ cổ phiếu mới lên sàn. Cụ thể, ngày 28/1 có 1,1 tỷ cổ phiếu OCB của Ngân hàng Phương Đông chuyển giao dịch từ UPCoM sang. Ngày 3/3, 18 triệu cổ phiếu HHP của Công ty cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng chuyển từ HNX sang. Ngày 10/3, HOSE trao quyết định niêm yết cho hơn 15 triệu cổ phiếu VCA của Công ty cổ phần Thép VICASA - VNSTEEL từ UPCoM.

Ngày 24/3, cổ phiếu SSB của Ngân hàng SeABank chính thức giao dịch trên HOSE với khối lượng 1,2 tỷ đơn vị. Cùng ngày, gần 35 triệu cổ phiếu AAT của Công ty cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa được đưa vào giao dịch.

Trước thắc mắc về việc HOSE niêm yết mới hàng tỷ cổ phiếu, trong khi tình trạng quá tải giao dịch chưa được khắc phục, ngày 30/3, Bộ Tài chính có văn bản cung cấp thông tin về vấn đề này.

Theo đó, doanh nghiệp niêm yết mới là những doanh nghiệp được chấp thuận niêm yết và hoàn tất thủ tục niêm yết, giao dịch theo đúng quy định. HOSE đã thực hiện không tiếp nhận hồ sơ niêm yết mới.

Cơ quan quản lý đang cân nhắc hướng giải quyết đối với các doanh nghiệp dự kiến niêm yết mới tại HOSE trong thời gian tới và sẽ sớm có giải pháp để đảm bảo không gây quá tải lên hệ thống giao dịch, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã thành lập Ban Chỉ đạo xử lý sự cố hệ thống giao dịch của HOSE do lãnh đạo Bộ Tài chính làm Trưởng ban, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm Phó ban, các thành viên đến từ một số đơn vị thuộc Bộ, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán, để chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giải pháp xử lý tình trạng nghẽn lệnh.

HOSE chưa thể cung cấp thông tin

Hiện tại, không ít doanh nghiệp vẫn đang triển khai kế hoạch niêm yết trên HOSE. Trong đó, đáng chú ý là Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (DXS), vốn điều lệ hơn 3.200 tỷ đồng dự kiến phát hành ra công chúng (IPO) tối đa hơn 71,66 triệu cổ phiếu kể từ ngày 31/3, kết thúc IPO ngày 19/4, nhận chấp thuận niêm yết ngày 17/5 và chính thức giao dịch từ ngày 24/5 trên HOSE.

Liệu DXS có thể niêm yết trên HOSE khi có chủ trương tạm ngừng cấp phép niêm yết mới do nghẽn lệnh?

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc HOSE cho biết, Sở chưa nhận được văn bản chính thức về việc không nhận niêm yết mới. Về thời điểm dự kiến niêm yết của DXS vào tháng 5, hiện tại, HOSE chưa thể cung cấp thêm thông tin.

Theo website HOSE, một số công ty nộp hồ sơ niêm yết giai đoạn cuối năm 2020 gồm Công ty cổ phần Lê Bảo Minh (nộp hồ sơ ngày 30/12/2020, đăng ký niêm yết 50 triệu cổ phiếu), Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển bất động sản FLCHOMES (nộp hồ sơ ngày 23/12/2020, đăng ký niêm yết 416 triệu cổ phiếu), Ngân hàng Nam Á (nộp hồ sơ ngày 2/12/2020, đăng ký niêm yết hơn 45,6 triệu cổ phiếu), Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (nộp hồ sơ ngày 19/11/2020, đăng ký niêm yết hơn 40,4 triệu cổ phiếu), Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (nộp hồ sơ ngày 12/11/2020, đăng ký niêm yết 130 triệu cổ phiếu)...

(Theo Tin nhanh chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Tài chính - 11/08/2025 06:32

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.

Tài chính - 10/08/2025 13:20

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.

Tài chính - 10/08/2025 08:51

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.

Tài chính - 09/08/2025 08:46

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 09/08/2025 07:59

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 08/08/2025 15:53

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 15:40

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Tài chính - 08/08/2025 14:53

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 11:57

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.

Tài chính - 08/08/2025 09:07

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".

Tài chính - 07/08/2025 13:23

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.

Tài chính - 07/08/2025 11:59

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.

Tài chính - 07/08/2025 09:23

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.

Tài chính - 07/08/2025 08:28

UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán

UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán

Trước sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, UBCKNN đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường.

Tài chính - 07/08/2025 08:26