Hóa giải nỗi lo tăng lãi suất

DIỆP LINH
06:45 06/04/2021

Nếu các chỉ số GDP, CPI diễn biến tích cực, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ tiếp tục giảm lãi suất cả huy động và cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.

z-a-9291

Lãi suất cho vay bình quân hiện nay của Việt Nam thấp hơn ASEAN+4. Ảnh: Dũng Minh

Thông điệp mà Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 được giới đầu tư chứng khoán quan tâm. Đó là quan điểm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và liệu có điều chỉnh chính sách tiền tệ trước tình trạng dòng tiền chảy mạnh vào một số kênh như bất động sản, chứng khoán.

Ông Tú cho biết, đúng là thời gian gần đây, vấn đề bất động sản ở nhiều địa phương tương đối nóng, giá cả có chiều hướng tăng. Một trong những nguyên nhân đáng chú ý là do một số đối tượng cơ hội tung tin không chính xác dựa trên một số thông tin quy hoạch chưa rõ ràng để trục lợi.

Về phía NHNN, ông Tú khẳng định luôn quản lý sát sao, chặt chẽ vấn đề tín dụng chảy vào bất động sản trong nhiều năm trở lại đây. Theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 15/3, dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tăng khoảng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện nay là 2,04%.

"Việc dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản được quán xuyến, giám sát và kịp thời cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có dấu hiệu rủi ro", ông nhấn mạnh.

Quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của NHNN là tạo sự ổn định, tiếp tục duy trì ổn định cả lãi suất huy động và cho vay.

Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Đề cập đến định hướng điều hành lãi suất trong thời gian tới, ông Tú cho hay, quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của NHNN là tạo sự ổn định, tiếp tục duy trì ổn định cả lãi suất huy động và cho vay. Cùng với đó, nếu diễn biến thị trường thuận lợi sẽ tiếp tục giảm lãi suất để giảm chi phí, hỗ trợ người dân.

Theo số liệu trong báo cáo, đến cuối năm 2020, mặt bằng lãi suất cho vay và huy động đã giảm từ 2,5 - 3,5% so với mặt bằng lãi suất năm 2015 - 2016. Mức lãi suất áp dụng cho các lĩnh vực ưu tiên là khoảng 4,5%. Lãi suất cho vay bình quân hiện nay của Việt Nam thấp hơn mức trung bình của ASEAN+4.

Đến hết tháng 3, mức lạm phát tăng trưởng thấp nhất trong vòng 20 năm, tăng trưởng GDP dù chưa đạt kỳ vọng nhưng cũng diễn biến tích cực cho nền điều hành lãi suất của NHNN vẫn đứng trên quan điểm tạo sự ổn định.

Tuy nhiên, NHNN cho rằng, vẫn phải cảnh giác với một số tác động từ kinh tế thế giới như giá nhiên liệu, giá dầu được dự báo tăng 30% hay việc tiền tệ chảy sang thị trường trái phiếu, bất động sản để có phương án điều hành chính sách tiền tệ hợp lý.

Thông điệp mà Phó Thống đốc đưa ra khá rõ ràng, là nếu các chỉ số nêu trên diễn biến tích cực, thời gian tới NHNN có thể sẽ tiếp tục giảm lãi suất cả huy động và cho vay để hỗ trợ nền kinh tế. Cùng với đó là yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm chi phí để giảm lãi suất hỗ trợ người dân.

Theo quan điểm của giới phân tích chứng khoán, như vậy chưa có gì đáng e ngại về việc cơ quan quản lý sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu chỉ số lạm phát diễn biến trong vòng kiểm soát.

Nhận định về lạm phát trong thời gian tới sau kết quả quý I, ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Quỹ SGI cho rằng, so với cùng kỳ năm trước CPI tháng 3 tăng 1,16%, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2016. Như vậy, CPI bình quân quý I/2021 tăng 0,29% và là mức tăng thấp nhất trong 20 năm qua.

Trong bối cảnh nền giá xăng dầu đã tăng cao, thịt lợn cao (có thể giảm), tiêu dùng vẫn yếu, không có rủi ro lạm phát năm nay.

“Tình hình bây giờ khác xa 10 năm trước nhờ các cân đối vĩ mô tốt hơn và lạm phát ở mức thấp”, nhiều nhà đầu tư chia sẻ chung quan điểm.

(Theo Tin nhanh chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Giữ tỷ trọng hợp lý để hạn chế rủi ro thị trường

Giữ tỷ trọng hợp lý để hạn chế rủi ro thị trường

Trong bối cảnh nhiều yếu tố rủi ro vẫn hiện hữu, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ danh mục ở trạng thái cân bằng, tránh gia tăng tỷ trọng quá mức.

Tài chính - 22/06/2025 09:09

Nhiều doanh nghiệp trong nhóm FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Nhiều doanh nghiệp trong nhóm FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Các công ty FLC Group, FLC Faros (ROS), HAI Agrochem (HAI) và FLC Stone (AMD) đã đồng loạt ra nghị quyết triệu tập ĐHĐCĐ bất thường.

Tài chính - 22/06/2025 06:45

Triển vọng cổ phiếu hóa chất

Triển vọng cổ phiếu hóa chất

Căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông đã khiến cổ phiếu hóa chất trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp hóa chất nào cũng được hưởng lợi từ thông tin này.

Tài chính - 21/06/2025 08:40

Vốn mỏng, TCO Holdings phát triển ngành gạo thế nào?

Vốn mỏng, TCO Holdings phát triển ngành gạo thế nào?

TCO Holdings mới tham gia vào khâu sấy, sây sát và đánh bóng trong chuỗi ngành gạo. Doanh nghiệp đang xin giấy phép xuất khẩu gạo trực tiếp.

Tài chính - 21/06/2025 08:16

Tín dụng TP.HCM tăng 3,89%

Tín dụng TP.HCM tăng 3,89%

Đến cuối tháng 5/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM đạt hơn 4,1 triệu tỷ đồng, tăng 3,89% so với cuối năm 2024 và tăng 13,64% so với cùng kỳ.

Tài chính - 20/06/2025 14:52

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.

Tài chính - 19/06/2025 15:02

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.

Tài chính - 19/06/2025 14:45

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.

Tài chính - 19/06/2025 07:39

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.

Tài chính - 18/06/2025 14:56

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.

Tài chính - 18/06/2025 14:01

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.

Tài chính - 18/06/2025 09:02

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.

Tài chính - 18/06/2025 07:00

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 17/06/2025 11:25

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.

Tài chính - 17/06/2025 09:32

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.

Tài chính - 17/06/2025 07:00

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24