Long An thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng thiếu hụt trầm trọng nhân lực chất lượng cao
Bà Nguyễn Cẩm Chi, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) cho biết, lực lượng lao động của tỉnh Long An và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện nay còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế như: thiếu hụt nguồn lực chất lượng cao, giỏi ngoại ngữ, có kinh nghiệm quản lý…
Cụ thể, nguồn nhân lực tại Long An nói riêng và vùng ĐBSCL tuy dồi dào nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn là điểm yếu cản trở sự phát triển.
Công nhân làm việc tại nhà máy Công ty TNHH đồ gỗ Fukui Việt Nam. Ảnh: Ban quản lý KKT Long An
Lĩnh vực phát triển nhân lực 2016-2020 của Long An đạt được kết quả cao. Nhưng, thành quả này mới chỉ tập trung vào đào nghề ở nông thôn.
Long An vẫn còn thiếu đội ngũ lao động bậc cao, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển trong thời kỳ kỹ thuật số. Thiếu nguồn nhân lực có kinh nghiệm quản lý, nguồn lực nắm kỹ thuật công nghệ then chốt, nguồn lực có tay nghề kỹ thuật cao, nguồn lực có tác phong công nghiệp.
Đặc biệt, Long An thiếu nguồn nhân lực giỏi ngoại ngữ, có năng lực kết nối đầu tư, thương mại nước ngoài. Điển hình, đội ngũ lao động thuộc nhóm quản lý lãnh đạo doanh nghiệp (DN) chỉ chiếm 0,5% và lao động chuyên môn cao chỉ đạt 3,17% trên số số lao động của tỉnh.
Đây là hạn chế lớn nhất của Long An hiện nay và sẽ tiếp tục còn khó khăn trong thời kỳ tiếp theo đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
Long An cũng xác định nông nghiệp là mũi nhọn nhưng định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đòi hỏi cần có nhân lực tương xứng về trình độ, kỹ năng. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn chất lượng và hiệu quả chưa cao.
Đối với công nghiệp, Long An dành đất cho phát triển khu công nghiệp (KCN) nhiều, thu hút được nhiều nhà đầu tư, nhưng gặp khó khăn do thiếu nhân lực .
Bên cạnh đó, Long An có nguồn lao động dồi dào nhưng chưa được khai thác đúng cách. DN trong khu vực phần lớn là các DN nhỏ nên có ít nhu cầu tuyển dụng, không đủ để hấp thụ nguồn nhân lực.
Đồng thời, để tiết kiệm chi phí, thực tế một số DN tuyển dụng lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa đủ kỹ năng vào làm việc. Sau khi tuyển dụng, DN cũng chỉ hướng dẫn một thời gian ngắn là đưa lao động vào dây chuyển làm việc. Ngoài ra, người lao động không có kiến thức nền, không được đào tạo qua công việc, xa lạ với các công nghệ mới, khó đáp ứng yêu cầu công việc về lâu dài và dễ bị sa thải.
Việc DN chưa thu hút được người lao động cũng dẫn đến người lao động phải lên các thành phố lớn hoặc đi các tỉnh khác để làm những công việc giản đơn, thu nhập không cao.
Bà Chi cho rằng những hạn chế nêu trên là do đào tạo tại chỗ ở Long An mặc dù được quan tâm nhưng vẫn còn hạn chế, không đào tạo được vì thiếu cả chương trình, người dạy và người học, dẫn đến không chủ động được nguồn lực, phải trông chờ vào đào tạo từ các tỉnh khác như TP.HCM.
Nguồn nhân lực nội tỉnh cung cấp cho các KCN được chuyển đổi từ nghề nông. Tay nghề, tác phong, kỷ luật... đều chưa xứng yêu cầu của người công nhân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong khi, số lượng và chất lượng của các chương trình đào tạo nghề chưa tương xứng với tiềm năng.
"Long An đang có tình trạng mất cân đối lớn khi thiếu trầm trọng lao động có chuyên môn kỹ thuật" bà Chi nói.
Bà cũng cho rằng các cơ sở đào tạo nghề cần chủ động thay đổi phương pháp đào tạo truyền thống sang đẩy mạnh hoạt động thực hành, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào hoạt động giảng dạy, tạo sự hứng thú cho người học và tạo cơ hội để người học tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại.
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đưa Long An đến năm 2025 giữ vững vị trí dẫn đầu vùng ĐBSCL và đến năm 2030, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Để thực hiện được mục tiêu đó, Long An đã xác định một trong 3 giải pháp đột phá là đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển công, nông nghiệp.
Trong đó, Long An phấn đấu đến năm 2025 có 75% lao động gắn với phát triển công nghiệp và nông nghiệp đã qua đào tạo, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 35%. Đồng thời, tỉnh Long An phấn đấu đưa hơn 1.000 lao động đi làm việc nước ngoài mỗi năm.
Tỉnh định hướng ngành nghề đào tạo trong lĩnh vực công nghiệp gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, tập trung vào các ngành nghề thuộc lĩnh vực sản xuất, năng lượng, cơ khí, điện tử, viễn thông, tự động hóa, chế biến, quản lý đô thị.
Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực chăn nuôi, thú y, trồng trọt, thủy sản ứng dụng công nghệ cao đáp ứng yêu cầu thị trường.
- Cùng chuyên mục
Khi bình đẳng giới được gieo mầm: Từ lớp học lan tỏa đến từng ngôi nhà
Trong hai ngày tập huấn tại Tuyên Quang, 40 tham dự viên dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức về bình đẳng giới trong mối liên hệ với phát triển kinh tế gia đình và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực. Khóa học do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức giúp họ hiểu rõ hơn các vấn đề giới, nhận diện nguy cơ bạo lực gia đình và mang những bài học ấy trở về để gieo sự thay đổi trong chính mái nhà của mình.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:46
Ngay trong tâm lũ, Agribank hỗ trợ khẩn cấp 11 tỷ đồng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, gây hậu quả vô cùng nặng nề tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Agribank đã quyết định trích 11 tỷ đồng từ Quỹ An sinh xã hội để hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia kịp thời của Agribank với cộng đồng.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:35
Các nhà tiên phong của kỷ nguyên AI chia sẻ tại Tọa đàm Đạo đức và An toàn AI VinFuture
Có cần phải kìm hãm tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) hay không khi sức mạnh xử lý dữ liệu khổng lồ đang đặt ra hàng loạt câu hỏi về rủi ro, đạo đức và những giới hạn mới của công nghệ? Câu hỏi lớn của toàn nhân loại này sẽ được thảo luận tại tọa đàm với chủ đề: “AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”, diễn ra vào 02/12/2025.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:35
Agribank tiếp tục triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão số 12, 13 và mưa lũ
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, phát huy vai trò Ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực, Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ, giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:34
Bộ trưởng Bessent: Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái vào năm sau
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết ông lạc quan về nền kinh tế nói chung nhưng thừa nhận rằng một số lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất đang gặp khó khăn.
Thị trường - 24/11/2025 13:53
Hàng Việt Nam vào Mỹ vượt 126 tỷ USD, cao nhất lịch sử
Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt kỷ lục 126,17 tỷ USD, tăng 27,7% so với cùng kỳ và tiếp tục giữ vị trí thị trường lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch.
Thị trường - 24/11/2025 11:35
Doanh nhân Thái Vân Linh: Xu hướng sinh lời cá nhân lên ngôi – Bộ đôi Sinh lời VIB là ví dụ tiêu biểu
Theo doanh nhân Thái Vân Linh, sự độc lập tài chính không chỉ đến từ số tiền kiếm được, mà còn từ cách dòng tiền được vận hành mỗi ngày. Kinh nghiệm nhiều năm điều hành và đầu tư giúp chị nhận ra: chỉ khi dòng tiền linh hoạt và không ngủ quên, mỗi người mới thật sự bước vào hành trình sinh lời bền vững.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 10:11
Đôi bờ sông Hàn trỗi dậy với các siêu dự án du lịch, thương mại
Đà Nẵng đang dịch chuyển mạnh từ đô thị du lịch sang trung tâm dịch vụ - tài chính tầm khu vực. Hai bờ sông Hàn bứt tốc với loạt dự án căn hộ, khách sạn, thương mại, tạo trục cao tầng mới và tái định hình diện mạo đô thị.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 08:00
Ba nông sản Việt Nam cùng phá kỷ lục, dự báo đem về hơn 14 tỷ USD
Không chỉ cà phê, hạt điều và hạt tiêu của Việt Nam cũng đua lập kỷ lục xuất khẩu. Ba mặt hàng nông sản này của nước ta chiếm vị trí top đầu thế giới.
Thị trường - 23/11/2025 16:45
Long Châu đưa 1 tấn thuốc và vật tư y tế hỗ trợ bà con Gia Lai sau mưa lũ
Trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng ở Gia Lai, ngày 23/11, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu trực tiếp trao 1 tấn thuốc và vật tư y tế thiết yếu, kịp thời tiếp sức cho người dân vùng “rốn lũ”.
Thị trường - 23/11/2025 14:17
Đế chế đồ uống F&B Mixue đóng hàng loạt cửa hàng Việt Nam và Indonesia, chuyện gì đang xảy ra?
Việc đóng cửa các cửa hàng tại Indonesia và Việt Nam đánh dấu những khó khăn trong quá trình tăng trưởng của chuỗi Mixue, nhưng thị trường nội địa lại là động lực cho chuỗi, theo KrAsia.
Thị trường - 23/11/2025 10:57
Vận hành điều tiết hồ chứa và bảo đảm an toàn hạ du trong mưa lớn tại Lâm Đồng
Trong điều kiện mưa lớn kéo dài tại Lâm Đồng, các công ty thủy điện thuộc EVNGENCO1 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã chủ động vận hành điều tiết hồ chứa theo đúng quy trình, phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn công trình và góp phần giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.
Doanh nghiệp - 23/11/2025 08:44
Chuỗi cà phê lớn bậc nhất châu Á rút khỏi Việt Nam sau 5 năm hoạt động
Quán cafe của chuỗi Café Amazon cạnh siêu thị GO!, phường Hạnh Thông, TP.HCM đã nhường chỗ cho quán phở Trần Chung. Nhiều quán Amazon khác cũng không còn tại Việt Nam.
Thị trường - 22/11/2025 12:14
Giá rau củ tăng chóng mặt sau bão, siêu thị xoay xở nguồn cung
Bão lũ xảy ra, nguồn cung và hoạt động logistic từ nhiều vùng trồng bị ảnh hưởng, dẫn đến giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là rau củ quả tăng cao.
Thị trường - 22/11/2025 10:25
NCB và VISA hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển du lịch bằng các sản phẩm tài chính sáng tạo
Ngày 20/11/2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) và VISA - công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới - ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình kiến tạo các giải pháp, trải nghiệm thanh toán số hiện đại và xuất sắc tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 22/11/2025 09:08
TPBank trở thành Ngân hàng vững mạnh hàng đầu Việt Nam
Với áp lực tăng trưởng của thị trường, TPBank vẫn duy trì vững chắc cả năng lực vốn và thanh khoản, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Doanh nghiệp - 22/11/2025 09:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago



















