'Lối ra' cho cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long
Cao tốc trên cầu cạn có thể áp dụng cho Đồng bằng sông Cửu Long - nơi có nhiều đồng lũ, cao trình thấp, nền đất yếu và đang thiếu cát san nền trầm trọng. Tải trọng nhẹ, cao tốc sẽ không làm sụt lún mặt đất như các phương án cao tốc khác.
Quỹ thời gian của năm 2025 vơi dần, 2 cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), gồm đoạn Cần Thơ - Cà Mau và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng bị chậm nhiều so với tiến độ và đáng lo hơn cả là không có nguồn cát san lấp.
Tại cuộc họp tổ Quốc hội ngày 12/2, Thủ tướng đã nhấn mạnh "thời gian, trí tuệ cần được quý trọng… Nắm chắc luật pháp, quy luật tự nhiên, tiết kiệm thời gian, phát huy trí tuệ là 3 vấn đề mang tính quyết định thành công". Trong tình hình đó, không còn thời gian và lý do để trì hoãn làm cao tốc trên cầu cạn ở ĐBSCL.
Tôi đã nghĩ đến lời mời của ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình (Công ty Hòa Bình) gửi đến Thủ tướng ngày 13/12/2024, mời tham quan các công trình trên cầu cạn mà công ty đã thực hiện và để công ty được báo cáo về thiết kế, biện pháp thi công để hoàn thành 1.200 km đường cao tốc còn lại trong năm 2025, giá trị suất vốn đầu tư không tăng thêm.

Quyết định ra Hà Nội, tôi tìm hiểu tường tận, xem tận mắt các công trình trên cầu cạn mà Công ty Hòa Bình đã thực hiện, các ưu nhược điểm và khả năng áp dụng cho 2 cao tốc ở ĐBSCL.
Chiều ngày 23/2, tôi đã được công ty giới thiệu về cao tốc trên cầu cạn mà công ty này đã thực hiện, quá trình công ty làm việc với Viện Kỹ thuật Giao thông vận tải.
Đồng thời, tôi cũng được tiếp cận nội dung thư của Tổng hội Xây dựng Việt Nam gửi Tổng Bí Thư Tô Lâm về việc áp dụng khoa học công nghệ trong thi công hạ tầng giao thông. Trong đó, đã đánh giá công nghệ thi công cầu bản rỗng bê tông cường độ cao trên cọc PRC cho đường cao tốc do Công ty Hòa Bình tự bỏ vốn để nghiên cứu thực hiện.
Sáng ngày 24/2, tôi đã được ông Nguyễn Hữu Đường đưa về hiện trường tại Xuân Cầu, Lạch Huyện (Hải Phòng) để khảo sát thực tế. Cùng đi có KS Phan Khắc Long, Chủ tịch HĐQT Công ty PHAN VŨ, đơn vị cung cấp các cọc ly tâm PRC và chuyên gia, TS Trần Bá Việt.
Cao tốc trên cầu cạn có nhiều ưu điểm
Tôi dành thời gian xem xét sản phẩm và các điểm mới về mặt công nghệ trên hiện trường và đặc biệt tìm hiểu về tính khả thi, sự bền vững của công trình trên nền đất yếu và rất yếu.
Sản phẩm không phải là một mô hình thu nhỏ mà là một nguyên mẫu, kích thước thật, dài khoảng 500m, gồm 65 nhịp 7,75m, xây dựng 2 tầng với công nghệ thi công cầu bản rỗng bê tông cường độ cao trên cọc PRC và cả 2 tầng đều có thể sử dụng làm đường cao tốc.
Nguyên mẫu đã được Trung tâm Khoa học công nghệ và Tư vấn đầu tư, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Công ty CP BKG tiến hành thử tải, kiểm định, đánh giá khả năng chịu lực của kết cấu cần cạn từ tháng 2-6/2024. Kết quả kiểm định cầu cạn cho thấy kết cấu hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của thiết kế.
Tính toán suất vốn đầu tư đã được Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn kiểm soát chi phí đầu tư xây dựng, Viện Kinh tế xây dựng thuộc Bộ Xây dựng thực hiện. Chi phí đầu tư xây dựng cầu cạn đường cao tốc là từ 12-13,7 triệu đồng/m2.
Tầng 1 tại hiện trường cách mặt đất không cao nhưng hoàn toàn có thể xây trên cọc cao hơn, từ 3-10m, cao hơn nền đất dắp của cao tốc xây trên mặt đất.
Trên nền đất yếu, các cọc PRC sẽ nối dài đến độ sâu cần thiết và đường kính của cọc là sự lựa chọn tối ưu hóa về sức chịu tải, điều kiện địa chất và chi phí.
Các ưu điểm của công nghệ thi công cầu bản rỗng bê tông cường độ cao trên cọc PRC cho đường cao tốc của Công ty Hòa Bình (sau đây gọi tắt là cao tốc trên cầu cạn HB) đã được nêu đầy đủ trong thư của Tổng hội Xây dựng Việt Nam số 19/CV-THXDVN.
Tôi cho rằng, cao tốc trên cầu cạn HB có thể áp dụng cho ĐBSCL nơi có nhiều đồng lũ, cao trình thấp, nền đất yếu và đang thiếu cát san nền trầm trọng. Tải trọng nhẹ, cao tốc sẽ không làm sụt lún mặt đất như các phương án cao tốc khác. Cao tốc trên cầu cạn HB không cản lũ, không chia cắt cảnh quan, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của các nông hộ nơi cao tốc đi qua.
Với công nghệ bản rỗng, sáng tạo tại Việt Nam, cao tốc trên cầu cạn HB là một đột phá khoa học công nghệ, một đổi mới sáng tạo đúng với tinh thần Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, cần được Nhà nước ủng hộ. Cụ thể là sớm ứng dụng vào thực tế cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, nhất là khi 2 dự án đang gặp nhiều khó khăn và chậm trễ.
Nếu áp dụng công nghệ nêu trên, dự án cao tốc vừa tiết kiệm đất canh tác, không gây sụt lún, không cản lũ, vừa không chia cắt cảnh quan và sinh kế của người dân và là những cao tốc đúng nghĩa, lưu thông và lâu bền.
* Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Kỹ thuật nhà nước, nguyên Trưởng Ban Việt kiều Trung ương, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI.
- Cùng chuyên mục
Tạp chí Nhà đầu tư đồng hành cùng phường Hai Bà Trưng chăm lo người yếu thế
Nhân dịp Tết Nguyên đán, phường Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội, tổ chức trao 6.683 suất quà Tết tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và các đối tượng yếu thế trên địa bàn, với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng.
Sự kiện - 31/01/2026 15:24
VSIP sẽ nâng số khu công nghiệp tại Việt Nam lên 30 trong năm 2026
VSIP sẽ nâng số khu công nghiệp tại Việt Nam lên con số 30 trong năm 2026, nhân kỷ niệm 30 năm dự án này hiện diện ở Việt Nam.
Sự kiện - 31/01/2026 10:58
Vành đai 3 TP.HCM thi công xuyên Tết
Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM là một trong số các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố thi công xuyên Tết, với hơn 300 nhân công, kỹ sư và 90 thiết bị. Dự kiến, đến ngày 30/6/2026, toàn bộ tuyến đường sẽ được thông xe.
Sự kiện - 31/01/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Hạ rào công viên và câu chuyện về quyền thụ hưởng
Những ngày gần đây, nhiều người đi qua đường Hoàng Hoa Thám (HN) không khỏi ngỡ ngàng khi nhận ra một thay đổi rất nhỏ mà lại rất lớn: hàng rào Công viên Bách Thảo đã được tháo bỏ.
Sự kiện - 31/01/2026 08:58
Ông Lê Minh Trí làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Sự kiện - 30/01/2026 23:03
10 Ủy viên Bộ Chính trị được phân công tham gia Ban Bí thư khóa XIV
Bộ Chính trị phân công 10 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư khóa XIV, trong đó có Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 30/01/2026 14:28
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.
Sự kiện - 30/01/2026 08:28
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Yêu cầu từ Mỹ khi đàm phán thương mại rất cao, nhưng ta kiên trì thuyết phục
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết phía Việt Nam đã gửi cho phía Mỹ danh sách các mặt hàng dự kiến hưởng thuế quan 0% vào Mỹ.
Sự kiện - 29/01/2026 15:28
FPT và Viettel liên minh làm chủ công nghệ chiến lược chip bán dẫn
Ngày 28/1, Tập đoàn FPT công bố thành lập Nhà máy Kiểm thử và Đóng gói tiên tiến chip bán dẫn FPT, với mục tiêu thúc đẩy liên thông chuỗi giá trị chip bán dẫn, hiện thực hóa các định hướng lớn của Quốc gia về làm chủ công nghệ lõi, công nghệ có chủ quyền theo Nghị quyết 57-NQ/TW, Quyết định 1131/QĐ-TTg, Quyết định 1018/QĐ-TTg, đưa Việt Nam tiến sâu chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 29/01/2026 09:30
Ban Bí thư: Áp dụng xác thực danh tính bắt buộc với người dùng mạng xã hội
Ban Bí thư yêu cầu xử lý triệt để tình trạng SIM "rác", tài khoản "ảo", nặc danh; áp dụng biện pháp xác thực danh tính bắt buộc đối với người dùng mạng xã hội và cơ chế kiểm soát độ tuổi để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Sự kiện - 29/01/2026 09:10
[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình: Cuộc chơi đã khác, ưu thế thuộc về ai chủ động thay đổi
Thời điểm vàng của ngành xây dựng Việt Nam đang đến với 3 động lực chính gồm đầu tư công đạt đỉnh, sự hồi sinh của bất động sản dân dụng và dòng vốn FDI vào mạnh.
Sự kiện - 28/01/2026 08:00
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quảng Ninh từng bước trở thành hình mẫu phát triển xanh
Tổng Bí thư tin tưởng Quảng Ninh sẽ tiếp tục đi đầu trong hiện thực hóa các chủ trương lớn của Đảng, giữ vững vị thế địa phương phát triển hàng đầu, từng bước trở thành hình mẫu phát triển xanh...
Sự kiện - 28/01/2026 06:50
VAFIE ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Doanh nhân Ả Rập
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Hội đồng Doanh nhân Ả Rập nhằm thúc đẩy kết nối đầu tư, thương mại và hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân khu vực Ả Rập.
Sự kiện - 27/01/2026 14:45
Hà Nội thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm với 9 cực tăng trưởng
HĐND TP. Hà Nội thông qua Nghị quyết về thực hiện Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác định 9 cực tăng trưởng.
Sự kiện - 27/01/2026 14:45
Cơ bản hoàn thành đàm phán đối tác Nga về Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Thủ tướng yêu cầu trình dự thảo Hiệp định giữa Việt Nam và Nga về nhà máy điện hạt nhân và có đề xuất, kiến nghị để trình cấp có thẩm quyền xem xét. Bên cạnh đó, xây dựng dự thảo các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, cơ quan có thẩm quyền về dự án.
Sự kiện - 27/01/2026 13:49
30 địa phương hoàn thành việc xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư
Nếu như đến thời điểm 26/12/2025 mới có 8 địa phương hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở nhà, đất dôi dư thì đến 19/1/2026, con số này đã là 30 địa phương.
Sự kiện - 26/01/2026 08:26
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 2 week ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 2 week ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 2 week ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 month ago







![[Cafe Cuối tuần] Hạ rào công viên và câu chuyện về quyền thụ hưởng](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/01/31/cvbthao-antd-0708.jpg)






![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình: Cuộc chơi đã khác, ưu thế thuộc về ai chủ động thay đổi](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/01/25/hbc-mr-hai-0852.png)







