Lợi nhuận Dệt may TCM tăng mạnh, cổ phiếu về vùng đỉnh 2 năm
Dệt may TCM báo lãi công ty mẹ nửa đầu năm đạt 145 tỷ đồng, tăng 29% và thực hiện 85% kế hoạch năm. Công ty đã nhận 90% kế hoạch doanh thu đơn hàng cho quý III và 86% kế hoạch doanh thu đơn hàng cho quý IV.

Dệt may Thành Công đã nhận 90% đơn hàng kế hoạch cho quý III. Nguồn: TCM
Công ty cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (mã: TCM) công bố doanh thu công ty mẹ nửa đầu năm đạt 74 triệu USD (~ 1.850 tỷ đồng), tăng 12% so với cùng kỳ năm trước và thực hiện 47% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế 5,8 triệu USD (~ 145 tỷ đồng), tăng 29% và thực hiện 85% kế hoạch.
Riêng tháng 6, doanh thu 10,3 triệu USD (~ 257,5 tỷ đồng), tăng 10%; lãi sau thuế 1,1 triệu USD (~ 27,5 tỷ đồng), gấp 6,2% so với cùng kỳ năm trước.
Kết quả kinh doanh Dệt may Thành Công khởi sắc trong bối cảnh ngành dệt may ghi nhận đơn hàng tăng trở lại sau năm 2023 ảm đạm. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam nửa đầu năm đạt 19,5 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sự phục hồi đến từ việc đơn hàng từ các thị trường khác chuyển sang Việt Nam trong khi nhu cầu các thị trường chính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc chưa phục hồi.
Nhiều doanh nghiệp dệt may cho biết đã có đơn hàng đủ đến hết quá III nhưng đơn hàng quý IV chưa chắn chắn vì các khách hàng còn thận trọng theo dõi diễn biến thị trường. Tình hình chung hiện nay tại các doanh nghiệp dệt may là đơn giá chưa cải thiện nhiều, nhất là với các đơn hàng FOB.
Với riêng Dệt may Thành Công, thị trường xuất khẩu chủ yếu là châu Á chiếm 70,2%, châu Mỹ chiếm 25,2% và EU chỉ 4,2%. Tính đến hiện tại, doanh nghiệp đã nhận khoảng 90% kế hoạch doanh thu cho đơn hàng quý III và 86% kế hoạch doanh thu đơn hàng quý IV. Công ty kỳ vọng tình hình đơn hàng năm nay khả quan hơn năm trước và đạt kế hoạch doanh thu 157,7 triệu USD (~ 3.707 tỷ đồng).
Kết quả kinh doanh tăng trưởng đã hỗ trợ cổ phiếu TCM tăng mạnh từ vùng 37.000 đồng/cp lên 53.700 đồng/cp tính từ giữa tháng 4, đạt mức cao nhất trong 2 năm. Hiện, cổ phiếu TCM đang có bước điều chỉnh về 50.000 đồng/cp cùng diễn biến của thị trường chung.

Diễn biến cổ phiếu TCM trong 5 năm. Nguồn: Finance.Vietstock.vn
Mặt khác, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Thành viên HĐQT vừa đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu TCM từ ngày 16/7 đến 14/8. Phương thức giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Mục tiêu bán để giảm sở hữu xuống 10,19 triệu đơn vị, tỷ lệ 10% vốn.
Khởi động dự án ERP
Ngày 12/7, Dệt may Thành Công làm lễ ra mắt và chuẩn bị bước đầu đưa vào vận hành dự án ERP (Enterprise Resource Planning), đánh dấu bước ngoặc quan trọng về công nghệ và khởi đầu cho việc từng bước ứng dụng số hóa, chuyển đổi số mang tính toàn diện hơn của công ty, tạo lợi thế cạnh tranh.
Ông Trần Như Tùng – Chủ tịch HĐQT chia sẻ ngành dệt may đang đối mặt với nhiều thách thức như tính cạnh tranh về sản phẩm, chất lượng, thời gian giao hàng, chi phí lao động, sự gia tăng đơn hàng nhỏ, yêu cầu đáp ứng tiêu chí về phát triển bền vững (ESG) và truy xuất nguồn gốc nguyên vật liệu của sản phẩm… Chính vì vậy, doanh nghiệp dệt may cần nhanh chóng thích nghi, thay đổi mình qua chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.
Bên cạnh xuất khẩu những sản phẩm truyền thống, công ty đã và đang đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm thân thiện với môi trường, những sản phẩm tái chế, có giá trị nâng cao. Đồng thời, cùng với mở rộng khách hàng tại các thị trường xuất khẩu còn nhiều dư địa phát triển, công ty cũng đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa. Hiện, thị trường nội địa đóng góp 6,67% doanh thu.
Đối với triển vọng ngành dệt may nửa cuối năm, Dệt may Thành Công cho biết các hãng thời trang cơ bản đã vượt qua khó khăn, lợi nhuận tăng trưởng rất tốt so với các nhà sản xuất. Do vậy, các doanh nghiệp dệt may cần tính toán để chốt được đơn hàng trong những tháng cuối năm, nhất là thị trường Mỹ và EU, đồng thời tích cực truyền thông về xuất xứ minh bạch của hàng dệt may từ Việt Nam.
- Cùng chuyên mục
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tài chính - 08/08/2025 14:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago