Lợi nhuận công ty chứng khoán tăng 160% trong nửa đầu năm
Con số lợi nhuận trong 6 tháng vừa qua thậm chí tương đương tổng lợi nhuận cả năm 2020 của các CTCK.
Ảnh: Internet.
Nửa đầu năm 2021 diễn ra đầy thăng hoa với TTCK Việt Nam khi hàng loạt kỷ lục được thiết lập. Kết thúc phiên giao dịch 30/6, chỉ số VN-Index dừng tại 1.408,55 điểm, tăng 27,6% so với đầu năm và là chỉ số chứng khoán tăng mạnh thứ 2 trên thế giới.
Không chỉ tăng mạnh về điểm số, thanh khoản thị trường cũng bùng nổ với hàng loạt phiên giao dịch "tỷ đô", khiến cho hệ thống giao dịch gặp phải sự cố nghẽn lệnh hy hữu. Dư nợ margin trên toàn thị trường cũng liên tiếp thiết lập những đỉnh cao mới. Tính tới 30/6, dư nợ cho vay tại các CTCK (chủ yếu là dư nợ margin) lên tới 145.000 tỷ đồng (~6,3 tỷ USD) và là con số kỷ lục từ trước tới nay, trong khi số dư tiền gửi nhà đầu tư tại các CTCK cũng cao chưa từng có với 86.000 tỷ đồng.
Sự bùng nổ của thị trường thời gian qua có đóng góp không nhỏ từ lớp nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Trong nửa đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 620 nghìn tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng lượng tài khoản mở mới trong năm 2020 và 2019 cộng lại.
Với sự tăng trưởng ngoạn mục về quy mô của thị trường thời gian qua, các Công ty chứng khoán (CTCK) là đối tượng hưởng lợi trực tiếp nhất. Báo cáo KQKD 6 tháng đầu năm của các CTCK đã cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ.
Thống kê 32 CTCK, chiếm khoảng 95% thị phần thị trường cho biết tổng lợi nhuận 6 tháng đầu năm đạt 10.061 tỷ đồng, tăng 159% so với cùng kỳ năm trước. Con số lợi nhuận trong 6 tháng vừa qua thậm chí tương đương tổng lợi nhuận cả năm 2020 của các CTCK.
Trong 6 tháng đầu năm, Chứng khoán Techcombank (TCBS) là CTCK có KQKD tốt nhất với lợi nhuận sau thuế lên tới 1.475 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. TCBS cũng là CTCK duy nhất có lợi nhuận vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2021.
KQKD ấn tượng của TCBS có đóng góp không nhỏ từ hoạt động kinh doanh trái phiếu. Bên cạnh đó, các mảng kinh doanh lõi của CTCK như môi giới, cho vay margin hay tư vấn tài chính cũng rất hiệu quả.
Đáng chú ý, hoạt động môi giới chứng khoán của TCBS mang về doanh thu 351 tỷ đồng trong nửa đầu năm, gấp 3,8 lần cùng kỳ năm trước nhưng chỉ phí chỉ vỏn vẹn 59 tỷ đồng. Với việc áp dụng công nghệ, sử dụng ít nhân viên, TCBS là CTCK có hiệu quả từ mảng môi giới cao nhất thị trường.
Trong khi đó, hoạt động cho vay cũng mang về cho TCBS 303 tỷ đồng doanh thu trong nửa đầu năm, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm trước. Tính tới 30/6, dư nợ cho vay của TCBS lên tới 8.569 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với đầu năm.
Xếp thứ 2 về lợi nhuận trong nửa đầu năm nay là SSI khi báo lãi 992,4 tỷ đồng sau thuế, tăng 84% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, VNDIRECT (VND) có nửa đầu năm bứt phá ngoạn mục với lợi nhuận 905 tỷ đồng, tăng 369% so với cùng kỳ, qua đó vươn lên vị trí thứ 3 về lợi nhuận trong nhóm CTCK.
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng ghi nhận KQKD tích cực trong nửa đầu năm 2021 với lợi nhuận đạt 702 tỷ đồng, tăng 117% so với cùng kỳ năm trước. Đà tăng trưởng của VCSC diễn ra trên tất cả các mảng kinh doanh, từ tự doanh, lãi cho vay hay môi giới…Tính tới cuối quý 2, dư nợ cho vay (chủ yếu cho vay margin) của VCSC đạt 5.546 tỷ đồng, tăng 1.664 tỷ đồng so với đầu năm.
Với Kết quả tích cực trong nửa đầu năm 2021, cổ phiếu VCI đã bứt phá ngoạn mục và có lúc lên 60.000 đồng/cp (giá điều chỉnh), tăng 2,1 lần so với đầu năm và là một trong những cổ phiếu tăng tốt nhất trong nhóm Công ty chứng khoán.
Trong top 10 CTCK có lợi nhuận lớn nhất thị trường, FPTS là cái tên nổi bật khi công bố lợi nhuận nửa đầu năm nay tăng trưởng tới 1.582% so với cùng kỳ, đạt 375,85 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức tăng trưởng lợi nhuận có phần đột biến này bên cạnh việc tăng trưởng hoạt động kinh doanh lõi còn có đóng góp không nhỏ từ việc đánh giá lại khoản đầu tư vào cổ phiếu MSH.
Ở nhóm các CTCK nhỏ, Chứng khoán Đại Nam (DNSE) là CTCK có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng với 2.870%, đạt 27,62 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2021. DNSE được biết tới là CTCK áp dụng nhiều công nghệ trong hoạt động kinh doanh. Cổ đông lớn của DNSE là nhóm EnCapital, liên quan tới ông Nguyễn Hoàng Giang – cựu CEO VNDIRECT.
Trong khi đó, Pinetree sau vài quý thua lỗ liên tiếp đã bắt đầu có lãi. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Pinetree đã có lãi hơn 7 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước công ty lỗ hơn 8 tỷ đồng. Pinetree được biết tới là CTCK áp dụng phí giao dịch cũng như margin ưu đãi hàng đầu thị trường hiện nay.
Đà tăng trưởng nhóm chứng khoán sẽ không còn quá thuận lợi trong nửa cuối năm?
Với số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam hiện chỉ khoảng 3,4 triệu, tương đương 3,4% dân số, rõ ràng cơ hội tăng trưởng của ngành chứng khoán trong những năm tới là rất lớn.
Tuy vậy theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trong ngắn hạn, sau nhịp bùng nổ mạnh đầu năm, nhóm chứng khoán có thể sẽ khó duy trì đà tăng trưởng mạnh như vậy trong nửa cuối năm nay. Điều này đến từ yếu tố diễn biến thị trường chung được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, dẫn tới hoạt động tự doanh không còn quá thuận lợi như thời gian qua.
Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường sau giai đoạn tăng đột biến vừa qua có thể sẽ "hạ nhiệt" đôi chút nếu diễn biến thị trường không quá tích cực. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu từ cho vay cũng như môi giới của các CTCK.
(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
Giải bài toán đánh thuế vàng
Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.
Tài chính - 30/09/2025 12:19
CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Tài chính - 30/09/2025 12:06
Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng
Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.
Tài chính - 30/09/2025 12:01
Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.
Tài chính - 30/09/2025 08:23
Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số
Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.
Tài chính - 30/09/2025 08:06
'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO
Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.
Tài chính - 30/09/2025 07:23
Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu
Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 29/09/2025 21:41
Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’
Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.
Tài chính - 29/09/2025 16:44
Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III
Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.
Tài chính - 29/09/2025 11:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Doanh nghiệp





















