Nghệ An yêu cầu giải quyết vướng mắc tại dự án thuỷ điện Hủa Na
Nhà máy Thủy điện Hủa Na có công suất 180 MW, với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ năm 2008 và đưa vào sử dụng từ năm 2013. Tuy nhiên, hiện dự án này vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết.

Lòng hồ thuỷ điện Hủa Na (Quế Phong). Ảnh: Văn Dũng
Dự án thủy điện Hủa Na nằm trên địa bàn xã Thông Thụ và Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An), có công suất 180 MW, tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 1/2008, do CTCP Thủy điện Hủa Na làm chủ đầu tư với hình thức đầu tư: Xây dựng – vận hành – sở hữu (BOO).
Dự án được khánh thành đưa vào sử dụng từ năm 2013, tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân nơi đây. Ngày 14/7 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn yêu cầu giải quyết các tồn tại, vướng mắc này.
Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Quế Phong phối hợp đơn vị Kiểm Lâm trên địa bàn có phương án giải quyết khó khăn vướng mắc đối với 251,89 ha đất sản xuất nông nghiệp đã giao cho các hộ dân tái định cư nhưng phải thu hồi lại theo Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 để thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) trồng cây hàng năm cho các hộ dân theo quy định.
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để hoàn thành việc giao đất lúa nước cho các hộ dân còn lại; giải thích cho người dân hiểu và thực hiện ổn định sản xuất. Đồng thời phối hợp với CTCP thủy điện Hủa Na đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm có văn bản hướng dẫn cách tính đối trừ giá trị quyền sử dụng đất giữa nơi đi và nơi đến để có cơ sở triển khai thực hiện.
Đối với CTCP thủy điện Hủa Na, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp tục thực hiện xử lý dứt điểm đối với các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của đơn vị; phối hợp với UBND huyện Quế Phong để giải quyết các tồn tại đối với các đề xuất phát sinh đã thống nhất với UBND huyện Quế Phong. Cùng với đó, phối hợp với huyện tuyên truyền, vận động người dân nhận đất lúa nước để sản xuất, ổn định đời sống; Phối hợp với huyện để đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm có văn bản hướng dẫn cách tính đối trừ giá trị quyền sử dụng đất giữa nơi đi và nơi đến để có cơ sở triển khai thực hiện…

Đồ hoạ: Văn Dũng
CTCP Thủy điện Hủa Na (có trụ sở chính tại tầng 9, toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7, đường Quang Trung, TP. Vinh, Nghệ An) được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu 1.200 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6/2021, vốn điều lệ của công ty này ở mức hơn 2.352,3 tỷ đồng, các cổ đông sáng lập gồm: Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam nắm giữ hơn 80,72%, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (3,71%), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á (4,91%), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (4,46%), các cổ đông khác (6,20%).
Giai đoạn 2017-2020, doanh thu thuần của CTCP Thủy điện Hủa Na luôn duy trì trên mức 600 tỷ đồng và đạt đỉnh vào năm 2018 với 875 tỷ đồng. Năm 2020, doanh thu thuần đạt 604,1 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận thuần lại khá khiêm tốn với chỉ 35,3 tỷ đồng. Tài sản của CTCP Thủy điện Hủa Na giảm nhanh, từ 4.896 tỷ đồng năm 2017 xuống còn 4.111 tỷ đồng năm 2020, chủ yếu do khấu hao nhà máy. Tại ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu là 2.654 tỷ đồng.
Trong quý 1/2021, doanh thu thuần của công ty này đạt 173,3 tỷ đồng, lãi thuần 35,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết quý 2/2021, doanh thu chỉ đạt 139,1 tỷ đồng, lãi thuần cũng giảm mạnh về 8,1 tỷ đồng.

Đồ Hoạ: Văn Dũng
- Cùng chuyên mục
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ
Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.
Tài chính - 16/10/2025 16:32
VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.
Tài chính - 16/10/2025 14:54
Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường
TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.
Tài chính - 16/10/2025 14:14
Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt
Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.
Tài chính - 16/10/2025 10:19
CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’
Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.
Tài chính - 16/10/2025 07:00
UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam
Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.
Tài chính - 15/10/2025 11:41
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.
Tài chính - 15/10/2025 08:48
Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm
Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.
Tài chính - 14/10/2025 15:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago