Lọc các cổ phiếu hạ tầng có lợi thế
Các dự án đầu tư công tập trung vào hạ tầng giao thông đang mang lại cơ hội tăng trưởng cao cho nhiều doanh nghiệp lĩnh vực này.

Nhiều đơn vị xây lắp gần đây ghi nhận kết quả kinh doanh hồi phục
Triển vọng nguồn thu gia tăng
Năm 2024, cả nước dành 657.000 tỷ đồng cho đầu tư công, tăng 12% so với mức thực hiện năm 2023, phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%, trong đó khoảng 62% sẽ được phân bổ cho các công trình hạ tầng giao thông.
Đối với các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng, nhóm này có 2 dạng nguồn thu, thứ nhất đến từ thi công các công trình hạ tầng nhận của chủ đầu tư, thứ hai đến từ doanh thu phí BOT khi vận hành các công trình hạ tầng.
Với nhóm doanh nghiệp thi công hạ tầng, nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động xây lắp, có biên lợi nhuận mỏng hơn, doanh thu, lợi nhuận được ghi nhận khi công trình hoàn thành và đưa vào khai thác, còn các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án BOT, nguồn thu phần lớn từ thu phí BOT.
Các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án BOT có đặc điểm là sử dụng đòn bẩy nhiều hơn, nhưng các khoản vay thường được đảm bảo bằng dòng tiền từ dự án và cơ chế về tín dụng có phần ưu đãi hơn, nhất là lãi suất. Bên cạnh đó, cơ chế điều chỉnh phí qua trạm BOT định kỳ giúp doanh nghiệp thích ứng tốt với sự thay đổi về mặt chi phí vận hành dự án.
Ông Lương Duy Phước, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Kafi cho rằng, khối lượng công việc lớn đến từ việc đẩy mạnh triển khai các dự án hạ tầng, đặc biệt là kế hoạch hoàn thiện hệ thống đường cao tốc sẽ tạo động lực tăng trưởng chung cho các doanh nghiệp hạ tầng. Hơn nữa, ngành xây dựng phát triển song song với sự phát triển của nền kinh tế, nên triển vọng của ngành này mang tính dài hạn.
Chuyển động tại các doanh nghiệp cho thấy, nhiều đơn vị xây lắp gần đây ghi nhận kết quả kinh doanh hồi phục. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III niên độ 2023 - 2024 (tức quý I/2024), Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons, mã chứng khoán CTD) đạt doanh thu 4.665 tỷ đồng, tăng 49%; lợi nhuận sau thuế 105 tỷ đồng, tăng 376% so với cùng kỳ niên độ trước và là mức lợi nhuận hàng quý cao nhất trong gần 4 năm qua.
Coteccons đã thông qua việc thay đổi kế hoạch kinh doanh cho năm tài chính 2023 - 2024 khi nâng mục tiêu doanh thu lên 20.000 - 20.500 tỷ đồng, cao hơn 12 - 15% so với mục tiêu trước đó; mục tiêu lợi nhuận sau thuế được nhà thầu xây dựng này nâng lên 5 - 8%, ở mức 288 - 296 tỷ đồng. Kế hoạch mới được Ban lãnh đạo Coteccons nhìn nhận là khả thi và có thể hoàn thành ở cuối niên độ kế toán (31/6/2024).
Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cienco 4 (mã chứng khoán C4G) cho biết, nhóm doanh nghiệp hạ tầng, đặc biệt là các doanh nghiệp hưởng lợi từ đầu tư công có nhiều cơ hội tăng tốc trong thời gian tới, trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và các dự án hạ tầng sẽ được triển khai nhiều hơn. Đây là cơ sở để nhiều doanh nghiệp trong ngành đặt mục tiêu tăng trưởng cao trong năm 2024. Với Cienco 4, Công ty đạt mục tiêu đạt doanh thu 4.500 tỷ đồng, tăng 65% và lợi nhuận sau thuế 250 tỷ đồng, tăng 92% so với kết quả thực hiện năm 2023.
Tại Công ty cổ phần Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán PHC), Tổng giám đốc Trần Hồng Phúc cho hay, trong năm 2024, xây lắp vẫn là mảng hoạt động cốt lõi và được Công ty dành nhiều nguồn lực triển khai để hướng tới việc đạt kế hoạch doanh thu 2.500 tỷ đồng cho riêng mảng này. Doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tiếp thị, đấu thầu, quảng bá thương hiệu tới các chủ đầu tư lớn, cũng như các dự án đầu tư công và dự án có vốn nước ngoài. Về mảng bất động sản, Phục Hưng Holdings sẽ thúc đẩy việc triển khai các dự án bị chậm tiến độ trong năm 2023 như Khu dân cư An Phú Thái Bình, Khu đô thị Bắc Nghi Kim - Nghệ An…, với doanh thu mục tiêu khoảng 100 tỷ đồng. Do đặc thù ngành xây lắp nên kết quả kinh doanh 2 quý đầu năm thường không cao, mà sẽ tập trung ở giai đoạn nửa cuối năm.
Lọc các cổ phiếu có lợi thế
Các doanh nghiệp hạ tầng trên thị trường chứng khoán có một số lợi thế cạnh tranh khác nhau. Thông thường, khi lựa chọn một nhà thầu hay chủ đầu tư cho dự án hạ tầng, các doanh nghiệp có năng lực thi công lớn kèm với hồ sơ năng lực dày dặn sẽ có ưu thế hơn trong đấu thầu.
Coteccons có thêm lợi thế trong ngành khi là một trong số ít nhà thầu áp dụng tiêu chuẩn ESG vào hoạt động xây dựng, trong bối cảnh các chủ đầu tư là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài quan tâm tới phát triển bền vững. Công ty có nhiều hợp đồng với đối tác nước ngoài như Lego tại Bình Dương, Suntory Pepsico tại Long An, mới đây là nhà máy của Pandora tại Bình Dương.
Ngoài ra, theo phân tích của Công ty Chứng khoán Kafi, đối với một số công trình đặc biệt như hầm đường bộ, rất ít doanh nghiệp có năng lực và kinh nghiệm thi công. Do đó, các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và năng lực thi công có lợi thế lớn so với các doanh nghiệp khác. Tiêu biểu trong nhóm các doanh nghiệp xây lắp hạ tầng lớn trên thị trường có thể kể đến Vinaconex (mã chứng khoán VCG), Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã chứng khoán HHV), Cienco4.
Vinaconex là doanh nghiệp có doanh thu thuộc tốp đầu trong nhóm xây lắp hạ tầng, có năng lực đảm nhiệm các gói thầu thi công với giá trị lớn và thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi sẽ giúp doanh nghiệp có được một phần nguồn thu từ mảng kinh doanh bất động sản. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2024 của Vinaconex là đạt 950 tỷ đồng, gấp 2,4 lần năm 2023.
Với Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, Công ty đang có khối lượng thi công theo hợp đồng trong năm 2024 và 2025 tương đối lớn (riêng 5 dự án trọng điểm đang triển khai có tổng giá trị theo hợp đồng đạt 3.600 tỷ đồng), có lợi thế trong thi công các công trình hầm đường bộ khi đang quản lý và vận hành khai thác hầu hết các hầm đường bộ trong hệ thống giao thông Việt Nam. Mục tiêu của Công ty năm 2024 là doanh thu tăng 17%, lên 3.150 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 11%, lên 404 tỷ đồng.
Trong khi đó, Cienco4 trúng thầu nhiều công trình giao thông trọng điểm trong giai đoạn trước đây và 2024 - 2025 được kỳ vọng sẽ ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ các dự án đang triển khai. Trong đó, năm 2024 mang lại nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp nhờ các dự án đầu tư công được đẩy mạnh.
(Theo Đầu tư chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE
Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.
Tài chính - 15/06/2025 08:10
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?
Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…
Tài chính - 13/06/2025 15:43
PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục
PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.
Tài chính - 13/06/2025 13:27
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago