Loạt thương vụ giữa LDG Group và nhóm Quốc Cường Gia Lai
Sau hơn 3 năm kể từ khi thông qua chủ trương, LDG Group vẫn chưa thể hoàn thành thương vụ nhận chuyển nhượng 99,99% cổ phần BĐS Hiệp Phúc - chủ đầu tư Tổ hợp căn hộ Sông Đà Riverside (TP.HCM). Đáng chú ý, đầu tháng 5/2023, các thỏa thuận chuyển nhượng kể trên đã bị chấm dứt và hủy bỏ.

Quốc Cường Gia Lai là một trong những đối tác lớn của LDG Group. Ảnh: LDG
Trước khi xuất hiện thông tin Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng vướng vòng lao lý, CTCP Đầu tư LDG (LDG Group - HoSE: LDG) từng có thời được coi là "tay chơi" mới nổi trên làng địa ốc khi công bố thực hiện M&A, hoặc hợp tác thực hiện nhiều dự án lớn. Trong đó, một trong những đối tác nổi bật của LDG Group là CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG).
Ngược về hồi giữa năm 2020, LDG Group khi đó công bố Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99,99% cổ phần của CTCP Bất động sản Hiệp Phúc (thuộc Quốc Cường Gia Lai), qua đó trở thành chủ đầu tư Tổ hợp căn hộ Sông Đà Riverside (quận Thủ Đức, TP.HCM), nay đổi tên thành Khu căn hộ cao cấp LDG River.
LDG Group cho biết: "Thương vụ này là kết quả trong nhiều tháng đàm phán giữa hai bên để LDG Group mua lại 99,9% cổ phần của CTCP Bất động sản Hiệp Phúc (BĐS Hiệp Phúc), pháp nhân sở hữu dự án này".
BĐS Hiệp Phúc từng có thời điểm được biết đến là công ty con của QCG. Tháng 4/2020, QCG cho biết đã hoàn tất chuyển nhượng 56% cổ phần công ty này, qua đó hạ tỷ lệ sở hữu xuống 34%.
Dù vậy, sau hơn 3 năm kể từ khi công bố thương vụ M&A kể trên, LDG Group vẫn chưa thể hoàn tất thương vụ M&A 99,99% vốn BĐS Hiệp Phúc. BCTC LDG quý III/2023 cho thấy danh sách công ty con của LDG Group chỉ có duy nhất CTCP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Nam Sài Gòn. Trong khi đó, phía QCG vẫn duy trì tỷ lệ nắm 34% vốn BĐS Hiệp Phúc.
Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy thương vụ này đã "đổ bể". Theo đó, vào tháng 5/2023, LDG Group đã chấm dứt và hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng BĐS Hiệp Phúc với ông Lầu Đức Duy. Công ty sau đó cũng thu hồi thành công 55,1 tỷ đồng tiền trả trước mua cổ phần. Ông Lầu Đức Duy chính là con rể bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai.
Khoản tiền này được căn cứ theo Thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần số 094/2020/TTCN ngày 9/4/2020 cho cổ phần tại BĐS Hiệp Phúc, trước thời điểm LDG Group thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99% vốn BĐS Hiệp Phúc. Mặt khác, giá trị đặt cọc ban đầu của LDG Group với ông Duy là 245 tỷ đồng, song con số này tại BCTC kiểm toán hợp nhất 6 tháng năm 2022 và cả năm 2022 đã được điều chỉnh về 55,1 tỷ đồng như đã biết.
2 thương vụ M&A chưa hoàn tất của LDG Group
Hồi tháng 9/2019, HĐQT LDG Group đã thông qua việc nhận chuyển nhượng 99,9% vốn CTCP Hải Duy, nhằm chủ động trong công tác quản lý và thuận lợi điều hành dự án Khu du lịch Bãi Bụt – Sơn Trà. Dù vậy, đến cuối quý III/2023, Hải Duy vẫn chưa là công ty con LDG Group. Ngoài ra, LDG Group còn ghi nhận 943,8 tỷ đồng tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng cổ phần của Hải Duy từ các cổ đông.
Đáng chú ý, theo Nghị quyết HĐQT (công bố tháng 9/2023), Đầu tư LDG cho biết sẽ bán Khu du lịch Bãi Bụt – Sơn Trà của Hải Duy nhằm thực hiện cho việc thanh toán khoản nợ trái phiếu, nợ ngân hàng.
Thương vụ thứ 2 là M&A Công ty TNHH Vạn Hương. Đầu năm 2021, HĐQT LDG Group thông qua Nghị quyết nhận chuyển nhượng 99,9% vốn góp các chủ sở hữu Vạn Hương để nhận quyền phát triển dự án Đầu tư bảo vệ và phát triển rừng tại xã Vạn Bình, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tương tự Hải Duy, thương vụ này vẫn chưa hoàn thành, trong khi LDG Group đã chuyển trước gần 67,5 tỷ đồng tiền đặt cọc mua cổ phần.
Không dừng lại ở thương vụ M&A "hụt" BĐS Hiệp Phúc, mối quan hệ khăng khít giữa LDG Group – QCG còn thể hiện ở dự án Saigon Intela (Đường số 5, KDC Intresco 13E, Bình Chánh, TP.HCM).
Cụ thể, thời điểm năm 2017, LDG Group cho biết thực hiện đầu tư dự án trên với chủ đầu tư là CTCP Bắc Phước Kiển Value Homes – đây từng là công ty con của QCG song đã thoái hết vốn vào tháng 8/2017. Tại cùng thời điểm này, bà Lại Thị Hoàng Yến – người liên hệ đến bà Nguyễn Thị Như Loan (Chủ tịch HĐQT QCG), nắm 10% vốn.
Đến giữa năm 2018, CTCP Bắc Phước Kiển thực hiện M&A Bắc Phước Kiển Value Homes, qua đó trở thành chủ đầu tư dự án Saigon Intela. Bắc Phước Kiển cũng là doanh nghiệp có nhiều liên hệ đến QCG. Tại thời điểm tháng 2/2018, ông Lầu Đức Duy và bà Lại Thị Hoàng Yến nắm lần lượt 30% và 20% vốn Bắc Phước Kiển. Bản thân bà Yến từng có giai đoạn là Người đại diện theo pháp luật/Tổng giám đốc Bắc Phước Kiển.
Bên cạnh đó, LDG Group trong kỳ BCTC quý III/2023 còn có khoản phải thu gần 114 tỷ đồng với CTCP Lyn Property. Tương tự BĐS Hiệp Phúc, Bắc Phước Kiển, Lyn Property là doanh nghiệp liên hệ với QCG khi Tổng Giám đốc/Người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Ngọc Huyền My (SN 1983) – con gái bà Loan.
LDG Group kinh doanh thế nào?
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu LDG Group đạt 2 tỷ đồng, giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước. Trừ đi các chi phí và thuế, công ty lỗ ròng 209,3 tỷ đồng. Kết quả này suy giảm mạnh trong khi cùng kỳ lãi 8,3 tỷ đồng.
Trong năm 2023, LDG đặt kế hoạch doanh thu 1.448 tỷ đồng và lãi sau thuế dự kiến 3,9 tỷ đồng. Như vậy, với việc kết quả lỗ sau 9 tháng đầu năm, LDG còn cách xa kế hoạch có lãi trong năm tài chính 2023.
Đáng chú ý, dòng tiền của LDG trong kỳ tiếp tục âm nặng. Cụ thể, dòng tiền kinh doanh chính âm 57,8 tỷ đồng so với cùng kỳ âm 143,2 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền đầu tư âm 2,34 tỷ đồng và dòng tiền tài chính dương 103,98 tỷ đồng, chủ yếu tăng vay nợ để bù đắp thâm hụt dòng tiền kinh doanh.
LDG đã trải qua 4 năm dòng tiền âm liên tiếp. Trong đó, năm 2019 ghi nhận âm 1.769,56 tỷ đồng; năm 2020 ghi nhận âm 96,5 tỷ đồng; năm 2021 ghi nhận âm 956,35 tỷ đồng; và năm 2022 ghi nhận âm 35,94 tỷ đồng.
Trong bối cảnh tình hình kinh doanh liên tục lỗ, dòng tiền âm liên tục qua các năm, HĐQT LDG vừa qua đã thông qua nội dung chuyển nhượng 2 dự án là Khu du lịch biển Bãi Bụt - Sơn Trà và Khu chung cư lô C1 tại phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương để trả nợ trái phiếu, ngân hàng.
Vào ngày 30/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai thông báo, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Khánh Hưng, SN 1978, Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Đầu tư LDG về "Tội lừa dối khách hàng" quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đã được Viện KSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.
Trước đó, ngày 21/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 32 về hành vi "Lừa dối khách hàng" xảy ra tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để tiến hành điều tra làm rõ.
- Cùng chuyên mục
Một công ty bảo hiểm muốn tăng tỷ trọng đầu tư cổ phiếu
Tỷ trọng tiền gửi trong danh mục đầu tư của Bảo hiểm BIDV đến cuối năm 2024 là 77%. Doanh nghiệp sẽ tăng đầu tư cổ phiếu trong bối cảnh lãi suất dự kiến duy trì thấp.
Tài chính - 14/03/2025 15:53
2 cổ phiếu ‘họ’ Sunshine tăng hết biên độ
Với việc sở hữu hơn 243,7 triệu cổ phiếu SSH, hơn 162,7 triệu cổ phiếu KSF và 19,5 triệu cổ phiếu SCG, tài sản của ông Đỗ Anh Tuấn tính đến hết phiên 13/3 đạt 33.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/03/2025 07:00
‘Ngược dòng’ thị trường, cổ phiếu VIC tăng hết biên độ
Trong khi VN-Index có phiên điều chỉnh giảm hơn 8 điểm, cổ phiếu VIC đã tăng hết biên độ lên 51.400 đồng/CP. Đây cũng là mức giá cao nhất trong 1 năm qua của VIC.
Tài chính - 13/03/2025 16:04
HoSE dự kiến 7 sự thay đổi khi áp dụng hệ thống KRX
Hệ thống KRX được ấn định vận hành từ tháng 5 hoặc 6. HoSE công bố 7 vấn đề khác so với hệ thống hiện tại mà nhà đầu tư cần lưu ý.
Tài chính - 13/03/2025 13:10
Trái chiều giao dịch của quỹ đầu tư tại Sacombank
Cùng với Pyn Elite Fund, 2 quỹ đầu tư khác cũng giảm tỷ trọng hoặc thoái hết vốn ở Sacombank là Norges Bank (Na Uy), Amersham Industries Limited.
Tài chính - 13/03/2025 11:50
Singapore – Việt Nam tăng cường hợp tác trong quản lý, giám sát thị trường vốn và tài sản số
Ý định thư hợp tác (LOI) được ký kết giữa Singapore – Việt Nam góp phần vào mục tiêu đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường thị trường vốn và tài sản số hai nước và khu vực.
Tài chính - 13/03/2025 11:47
Ngân hàng ACB chia cổ tức tỷ lệ 25% năm thứ 5 liên tiếp
Ngân hàng ACB chốt chia cổ tức tỷ lệ 25% cho năm 2024 gồm 15% cổ phiếu và 10% tiền mặt. Theo đó, vốn điều lệ sẽ cán mốc 2 tỷ USD sau chia.
Tài chính - 13/03/2025 11:44
Thủ tướng Chính phủ: Đảm bảo tiếp cận tài chính rộng khắp, bao trùm, toàn diện, bình đẳng
Sáng 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện chủ trì phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo; nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo tiếp cận tài chính rộng khắp, bao trùm, toàn diện, bình đẳng, mọi người dân ở mọi nơi được tiếp cận bình đẳng, được thụ hưởng thành quả và được bảo vệ an toàn khi tiếp cận các dịch vụ tài chính.
Tài chính - 13/03/2025 11:33
Đầu tư công là 'chìa khóa' thúc đẩy tăng trưởng GDP vượt trội
Theo UOB, tỷ lệ đầu tư vốn của Việt Nam đã duy trì quanh mức 30% GDP trong ít nhất một thập kỷ qua, trong khi Trung Quốc vẫn luôn duy trì trên 40% GDP. Điều này cho thấy, Việt Nam có dư địa để đẩy mạnh đầu tư công, không chỉ để mở rộng tăng trưởng mà còn có thể giảm thiểu tác động tiêu cực nếu thương mại gặp suy thoái.
Tài chính - 13/03/2025 07:00
Chứng khoán Rồng Việt tìm đối tác để tăng vốn lên 3.200 tỷ
Chứng khoán Rồng Việt tiếp tục đặt mục tiêu tăng vốn lên 3.200 tỷ đồng qua trả cổ tức, ESOP và chào bán riêng lẻ.
Tài chính - 12/03/2025 15:06
UBCKNN ấn định lộ trình triển khai hệ thống KRX và cơ chế CCP
UBCKNN công bố 9 nhóm giải pháp để nâng hạng TTCK Việt Nam. Trong đó, hệ thống KRX sẽ triển khai vào tháng 5 hoặc 6 năm nay, cơ chế CCP dự kiến vào năm sau.
Tài chính - 11/03/2025 12:07
CEO Chứng khoán IVS: Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong lộ trình nâng hạng
Ông Huang Bo, Tổng Giám đốc Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam (IVS) cho rằng năm nay thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ, bao gồm cơ hội nâng hạng lên thị trường mới nổi, gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp, cũng như thu hút thêm các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.
Tài chính - 11/03/2025 12:03
EVNFinance đặt mục tiêu lãi gần nghìn tỷ năm 2025
Trong năm 2025, EVNFinance đặt mục tiêu lãi trước thuế 960 tỷ đồng, tăng 36% so với thực hiện năm 2024. Tổng tài sản cuối năm 2025 dự kiến 80.000 tỷ đồng, tăng 34%.
Tài chính - 11/03/2025 08:41
Đằng sau kế hoạch lợi nhuận lao dốc của Sữa Quốc Tế Lof
Sữa Quốc Tế Lof lên kế hoạch lợi nhuận sau thuế khoảng 360 tỷ đến 440 tỷ đồng, giảm 50% - 59%. Một phần do dự án nhà máy sữa Lof Bình Dương bắt đầu đi vào vận hành.
Tài chính - 10/03/2025 15:51
Hoàn thiện hồ sơ Nghị định về tài sản mã hóa trước 13/3
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tài sản ảo, tài sản mã hóa, báo cáo Thường trực Chính phủ trước ngày 13/3/2025.
Tài chính - 10/03/2025 09:48
Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức hội thảo 'Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới'
Ngày 19/3, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức hội thảo 'Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới' nhằm cung cấp những thông tin thiết thực, gợi mở mới mẻ giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp có thêm dữ liệu tham khảo khả tín và hữu ích trước khi ra quyết định đầu tư.
Tài chính - 10/03/2025 06:37
- Đọc nhiều
-
1
'Sóng' bất động sản đã bắt đầu?
-
2
Bắc Ninh đã đúng
-
3
[E] Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang: Chúng tôi luôn sẵn sàng trước những con sóng tăng trưởng
-
4
Triển vọng các nhóm ngành tiềm năng trên thị trường chứng khoán
-
5
CEO Chứng khoán IVS: Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong lộ trình nâng hạng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 3 week ago
'Chương mới' của NCB
Tài chính - Update 2 week ago
Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới
Bình luận - 1 month