Loạt ngân hàng 'khóc ròng' với ông lớn thuỷ sản An Giang
Nếu không đòi được nợ, Vietcombank, Agribank và một số ngân hàng khác có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ "mất trắng" hàng trăm tỷ đồng cho vay với Công ty NTACO.
Bê bối "bốc hơi" hàng tồn kho năm 2016 gần như đánh quỵ NTACO
"Năm tài chính kết thúc, khoản lỗ luỹ kế đến ngày 31/12/2018 là 590,1 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn 499 tỷ đồng", CTCP NTACO cho biết trong BCTC kiểm toán năm 2018 vừa công bố, thừa nhận các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của Công ty.
NTACO cũng lưu ý đã nhận được Bản án sơ thẩm liên quan đến vụ kiện liên quan tới khoản vay của Agribank - chi nhánh An Giang và VIB - chi nhánh An Giang. Theo đó, Công ty phải có nghĩa vụ chi trả nợ gốc, lãi đến hạn và quá hạn với tổng số tiền lần lượt là 40,4 tỷ đồng và 3,09 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, Toà án tỉnh An Giang cũng đang thụ lý đơn kiện của Vietcombank - chi nhánh An Giang về các khoản vay của Công ty tại ngân hàng này. Dù vậy, vẫn chưa có quyết định chính thức của toà về thời gian giải quyết vụ kiện.
Báo cáo tài chính thể hiện tới cuối năm vừa qua, tổng tài sản của NTACO chỉ đạt 29,6 tỷ đồng, tuy nhiên lỗ luỹ kế lên tới 590,1 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 470,1 tỷ đồng.
Năm 2018, Công ty gần như không có hoạt động đáng kể, chỉ đạt doanh thu 2,3 tỷ đồng, lỗ sau thuế 6,9 tỷ đồng. Dù kế hoạch đặt ra trong ĐHĐCĐ thường niên năm ngoái là doanh thu 500 tỷ đồng, lợi nhuận 50 tỷ đồng.
NTACO từng là tên tuổi lớn trong ngành thuỷ sản, với tổng tài sản trên 700 tỷ đồng, doanh thu từ 6-700 tỷ đồng mỗi năm. Hiệu quả kinh doanh khá ấn tượng, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) duy trì ở 4 con số, cá biệt như năm 2010 lên tới gần 4.000 đồng.
Tuy nhiên đầu năm 2016, biến cố lớn xảy đến với doanh nghiệp này khi đơn vị kiểm toán chỉ ra gần 400 tỷ đồng hàng tồn kho trong báo cáo tài chính năm 2015 chỉ là "ảo" và loại bỏ khoản mục này. NTACO lập tức lỗ 425 tỷ đồng trong năm và bị HoSE huỷ niêm yết bắt buộc vào đầu năm 2017, sau 8 năm có mặt trên sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam.
Bê bối này không chỉ khiến cổ đông NTACO điêu đứng, mà loạt nhà băng đối tác cũng không kịp trở tay.
Tới cuối năm 2018, Vietcombank chi nhánh An Giang vẫn là chủ nợ lớn nhất của NTACO với số dư 236,6 tỷ đồng. Khoản vay có lịch sử từ năm 2010, được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất nhà máy, văn phòng làm việc và máy móc thiết bị.
VDB và Agribank chi nhánh An Giang xếp sau với dư nợ lần lượt 53,3 tỷ đồng và 28,8 tỷ đồng. Ngoài ra, NTACO còn nợ PVCombank 3,5 tỷ đồng, VIB An Giang 1,6 tỷ đồng.
Tổng các khoản nợ ngân hàng là gần 324 tỷ đồng, đều được NTACO chú thích trong báo cáo tài chính là không có khả năng trả nợ.
Dù tình trạng tài chính rất bết bát, song ban lãnh đạo NTACO cho biết sẽ không bỏ cuộc. Cụ thể, Ban Tổng giám đốc đã và đang xúc tiến kế hoạch kinh doanh mới, tìm kiếm khách hàng và thị trường mới. Bên cạnh đó, Công ty sẽ tái khởi động lại hoạt động gia công xuất khẩu cá phi-lê và duy trì việc cho thuê nhà xưởng nhàn rỗi để toàn nguồn thu thanh toán các nghĩa vụ nợ đến hạn.
Công ty cũng đã xây dựng phương án tái cấu trúc lại hoạt động và thương thảo với các ngân hàng để tái cơ cấu lại các khoản nợ vay để có thể đảm bảo hoạt động trong tương lai.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm
Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.
Tài chính - 19/10/2025 06:45
CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt
Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.
Tài chính - 18/10/2025 15:13
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ
Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.
Tài chính - 16/10/2025 16:32
VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.
Tài chính - 16/10/2025 14:54
Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường
TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.
Tài chính - 16/10/2025 14:14
Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt
Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.
Tài chính - 16/10/2025 10:19
CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’
Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.
Tài chính - 16/10/2025 07:00
UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam
Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.
Tài chính - 15/10/2025 11:41
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
2
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
-
5
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago












![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)









