Loạt ngân hàng 'khóc ròng' với ông lớn thuỷ sản An Giang

XUÂN TIÊN
14:12 05/04/2019

Nếu không đòi được nợ, Vietcombank, Agribank và một số ngân hàng khác có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ "mất trắng" hàng trăm tỷ đồng cho vay với Công ty NTACO.

ntaco

Bê bối "bốc hơi" hàng tồn kho năm 2016 gần như đánh quỵ NTACO

"Năm tài chính kết thúc, khoản lỗ luỹ kế đến ngày 31/12/2018 là 590,1 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn 499 tỷ đồng", CTCP NTACO cho biết trong BCTC kiểm toán năm 2018 vừa công bố, thừa nhận các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

NTACO cũng lưu ý đã nhận được Bản án sơ thẩm liên quan đến vụ kiện liên quan tới khoản vay của Agribank - chi nhánh An Giang và VIB - chi nhánh An Giang. Theo đó, Công ty phải có nghĩa vụ chi trả nợ gốc, lãi đến hạn và quá hạn với tổng số tiền lần lượt là 40,4 tỷ đồng và 3,09 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Toà án tỉnh An Giang cũng đang thụ lý đơn kiện của Vietcombank - chi nhánh An Giang về các khoản vay của Công ty tại ngân hàng này. Dù vậy, vẫn chưa có quyết định chính thức của toà về thời gian giải quyết vụ kiện.

Báo cáo tài chính thể hiện tới cuối năm vừa qua, tổng tài sản của NTACO chỉ đạt 29,6 tỷ đồng, tuy nhiên lỗ luỹ kế lên tới 590,1 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 470,1 tỷ đồng.

Năm 2018, Công ty gần như không có hoạt động đáng kể, chỉ đạt doanh thu 2,3 tỷ đồng, lỗ sau thuế 6,9 tỷ đồng. Dù kế hoạch đặt ra trong ĐHĐCĐ thường niên năm ngoái là doanh thu 500 tỷ đồng, lợi nhuận 50 tỷ đồng.

NTACO từng là tên tuổi lớn trong ngành thuỷ sản, với tổng tài sản trên 700 tỷ đồng, doanh thu từ 6-700 tỷ đồng mỗi năm. Hiệu quả kinh doanh khá ấn tượng, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) duy trì ở 4 con số, cá biệt như năm 2010 lên tới gần 4.000 đồng.

Tuy nhiên đầu năm 2016, biến cố lớn xảy đến với doanh nghiệp này khi đơn vị kiểm toán chỉ ra gần 400 tỷ đồng hàng tồn kho trong báo cáo tài chính năm 2015 chỉ là "ảo" và loại bỏ khoản mục này. NTACO lập tức lỗ 425 tỷ đồng trong năm và bị HoSE huỷ niêm yết bắt buộc vào đầu năm 2017, sau 8 năm có mặt trên sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Bê bối này không chỉ khiến cổ đông NTACO điêu đứng, mà loạt nhà băng đối tác cũng không kịp trở tay.

Tới cuối năm 2018, Vietcombank chi nhánh An Giang vẫn là chủ nợ lớn nhất của NTACO với số dư 236,6 tỷ đồng. Khoản vay có lịch sử từ năm 2010, được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất nhà máy, văn phòng làm việc và máy móc thiết bị.

VDB và Agribank chi nhánh An Giang xếp sau với dư nợ lần lượt 53,3 tỷ đồng và 28,8 tỷ đồng. Ngoài ra, NTACO còn nợ PVCombank 3,5 tỷ đồng, VIB An Giang 1,6 tỷ đồng.

Tổng các khoản nợ ngân hàng là gần 324 tỷ đồng, đều được NTACO chú thích trong báo cáo tài chính là không có khả năng trả nợ.

Dù tình trạng tài chính rất bết bát, song ban lãnh đạo NTACO cho biết sẽ không bỏ cuộc. Cụ thể, Ban Tổng giám đốc đã và đang xúc tiến kế hoạch kinh doanh mới, tìm kiếm khách hàng và thị trường mới. Bên cạnh đó, Công ty sẽ tái khởi động lại hoạt động gia công xuất khẩu cá phi-lê và duy trì việc cho thuê nhà xưởng nhàn rỗi để toàn nguồn thu thanh toán các nghĩa vụ nợ đến hạn.

Công ty cũng đã xây dựng phương án tái cấu trúc lại hoạt động và thương thảo với các ngân hàng để tái cơ cấu lại các khoản nợ vay để có thể đảm bảo hoạt động trong tương lai.

  • Cùng chuyên mục
Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 17/09/2025 09:10

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12