Loạt doanh nghiệp bị đề nghị xử lý vì liên quan vụ AIC thông thầu ở Bắc Ninh

QUANG TUYỀN
07:36 20/08/2024

Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, xử lý hơn chục doanh nghiệp liên quan đến việc Công ty AIC, công ty Sông Hồng bố trí "quân xanh" thông thầu ở Bắc Ninh.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố 13 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Ban Quản lý dự án công trình xây dựng y tế (thuộc Sở Y tế Bắc Ninh), CTCP Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC) và CTCP Công nghệ và Truyền thông Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) và các đơn vị liên quan.

Trong số 13 bị can, cựu Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến; cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh; cựu tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hạnh Chung và cựu Giám đốc Ban Quản lý Dự án công trình xây dựng y tế Trần Văn Tuynh cùng bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Bị can Nguyễn Tiến Nhường, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bỏ trốn) bị đề nghị truy tố về tội danh là "Đưa hối lộ".

Còn các bị can khác lần lượt bị truy tố về tội "Đưa hối lộ", "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Cơ quan CSĐT thực hiện các hoạt động tố tụng tại Công ty AIC. Ảnh: Báo Thanh tra

Theo kết luận điều tra, ông Đặng Tuấn Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng CTCP Sông Hồng (đã mất năm 2021) và Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bỏ trốn) đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về việc sẽ can thiệp các bộ, ngành để bố trí nguồn vốn cho các dự án ở Bắc Ninh, đổi lại các doanh nghiệp của nhóm này được trúng các gói thầu thiết bị y tế tại 6 bệnh viện đa khoa huyện gồm: Gia Bình, Thuận Thành, Lương Tài, Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong.

Để "tránh va chạm" các bị can trong vụ án tạo điều kiện phân chia các gói thầu cho 2 doanh nghiệp để trúng các gói thầu trái quy định, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 48 tỷ đồng.

Trong quá trình đấu thầu, để tránh việc thông thầu bị phát hiện, nhóm của ông Phong và nhóm của bà Nhàn đều sử dụng chiêu trò bố trí "quân xanh" dự thầu để đảm bảo kết quả trúng thầu về hình thức là khách quan, nhiều công ty khác nhau tham gia và trúng thầu nhưng thực tế đều là các công ty của 2 nhóm này.

Ngoài đề nghị truy tố 13 bị can, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, xử lý hành chính bằng hình thức tạm đình chỉ kinh doanh, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá đối với CTCP Thẩm định giá BTCVALUE và các thẩm định viên có sai phạm trong vụ án.

Đồng thời, đơn vị này kiến nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với 13 doanh nghiệp: CTCP Công nghệ Quốc gia; CTCP Intop; CTCP Bông Sen Vàng; CTCP Công nghệ và truyền thông Sông Hồng; Công ty TNHH Thiết bị Nhật Nam; CTCP Vật tư và thiết bị khoa học kỹ thuật Vạn Xuân; Công ty TNHH Thiết bị y tế Danh; CTCP Việt Long; Công ty AIC; Công ty Mopha; CTCP Uy tín toàn cầu; CTCP Tư vấn và giải pháp môi trường; CTCP Tư vấn công nghệ cao theo thẩm quyền và quy định của luật Đấu thầu 2013 và Nghị định 63, có thể phạt cảnh cáo, phạt tiền, cấm tham gia hoạt động đấu thầu…

Kiến nghị xử lý Cựu Chủ tịch HĐND

Đáng chú ý, quá trình điều tra, ngoài các bị can trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn thu thập tài liệu, ghi lời khai của ông Nguyễn Quốc Chung (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư, sau là Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh).

Ông này khai, 6 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại các bệnh viện huyện do Ban Quản lý làm chủ đầu tư, với vai trò Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, ông Chung phụ trách đơn vị được giao tổng hợp phương án phân bổ vốn ngân sách, vốn cho các dự án theo nhu cầu của các sở, ngành để báo cáo UBND tỉnh.

Trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế về việc xin cấp vốn để thực hiện đầu tư các dự án, trong đó có 6 dự án đầu tư xây dựng bệnh viện huyện trong vụ án, ông Chung tổng hợp ý kiến, tham mưu cho UBND tỉnh ký các văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính đề nghị cấp, phân bổ vốn.

Quá trình thẩm định, bị can Trần Văn Tuynh từng gặp ông Chung và trao đổi rằng, đã báo cáo và được các bị can Nguyễn Nhân Chiến và Nguyễn Tử Quỳnh, đồng ý "tạo điều kiện" cho nhóm Công ty Sông Hồng của Đặng Tiên Phong, Lã Tuấn Hưng, tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu cung cấp Thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến huyện.

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn. Ảnh: AIC

Ngoài ra, Bị can Tuynh cũng nói, "thủ tục hồ sơ cần được phê duyệt sớm để trình UBND tỉnh duyệt chi nguồn vốn triển khai thực hiện".

Cơ quan CSĐT cho rằng, khi thực hiện thẩm định hồ sơ thầu, ông Chung không được ai chỉ đạo; không tiếp xúc, làm việc hoặc có quan hệ quen biết với cá nhân nào trong nhóm Công ty Sông Hồng hoặc Công ty AIC, không nhận lợi ích vật chất. Quá trình thực hiện thẩm định điều chỉnh, bổ sung dự án, kế hoạch đấu thầu ông Chung giao lại cho ông Trần Đăng Truyền và ông Nguyễn Quang Thành (khi đó đều là Phó giám đốc Sở) thực hiện theo thẩm quyền. Việc tổ chức đấu thầu do Ban QLDA là chủ đầu tư thực hiện theo quy định.

Cũng như ông Chung, bên điều tra cũng xác định, các cá nhân khác tại Sở Kế hoạch Đầu tư không được ai chỉ đạo, không tiếp xúc, làm việc với ai trong nhóm Công ty Sông Hồng và Công ty AIC. Họ cũng không thông đồng hoặc hưởng lợi bất chính nên chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự nhưng cần đề nghị xử lý về Đảng và hành chính.

Cơ quan CSĐT cũng xác định ông Nguyễn Lương Thành (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh) ký quyết định phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản kế hoạch giai đoạn 2014 – 2016 từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ bổ sung cho các dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có 6 bệnh viện đa khoa tuyến huyện trên.

Tuy nhiên, kết quả điều tra đến nay chưa có căn cứ chứng minh việc can thiệp, tác động các cấp Trung ương để xin phân vốn bổ sung cho các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và không có tài liệu thể hiện việc chỉ đạo, can thiệp để ông Thành ký quyết định phân bổ vốn cho 6 dự án bệnh viện đa khoa tuyến huyện nêu trên nên không xem xét trách nhiệm hình sự mà kiến nghị xử lý về Đảng, chính quyền.

  • Cùng chuyên mục
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.

Pháp luật - 08/05/2025 06:59

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...

Pháp luật - 07/05/2025 07:30

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 06/05/2025 10:28

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.

Pháp luật - 06/05/2025 06:49

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 19:06

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 12:57

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/05/2025 18:13

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.

Pháp luật - 03/05/2025 08:37

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Pháp luật - 02/05/2025 07:58

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...

Pháp luật - 01/05/2025 06:00

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Pháp luật - 29/04/2025 16:45

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Pháp luật - 29/04/2025 11:05

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".

Pháp luật - 28/04/2025 15:13

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.

Pháp luật - 28/04/2025 13:47

Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế

Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, án tử hình chỉ nên áp dụng đối với một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc nhóm phạm tội an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người. Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế.

Pháp luật - 27/04/2025 08:36