Làm sao để doanh nghiệp Việt 'đứng vững' trên chính thị trường thời trang Việt?

HẠ AN
16:06 26/11/2019

Mặc dù có lợi thế "sân nhà" nhưng dường như doanh nghiệp thời trang Việt đang gặp khó trên chính thị trường nội địa, trước sự đổ bộ của nhiều thương hiệu thời trang nước ngoài như H&M, Zara hay sắp tới là Uniqlo.

Các "ông lớn" thời trang ngoại lần lượt đổ bộ vào Việt Nam thu hút được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Trong khi đó, một số thương hiệu thời trang Việt lại đang dính nghi án cắt mác hàng Trung Quốc gắn mác hàng made in Vietnam.

Ngày 6/12 tới đây, cửa hàng đầu tiên của hãng thời trang bình dân Nhật Bản - Uniqlo sẽ chính thức khai trương tại thị trường Việt Nam, nối gót các thương hiệu ngoại như: H&M, Zara, hiện đang "làm mưa, làm gió" tại các trung tâm thương mại lớn tại TP.HCM, Hà Nội.

Dù có lợi thế về "sân nhà" song dường như doanh nghiệp thời trang Việt đang chịu sự cạnh tranh gay gắt và gặp khó trên chính thị trường nội địa do áp lực từ các thương hiệu ngoại hay ảnh hưởng từ các vụ việc cắt mác, đội lốt hàng made in Vietnam.

Vậy phải làm sao để doanh nghiệp Việt "đứng vững" trên thị trường thời trang Việt đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

photo-1-15747415240571051871580

Thời trang Việt Nam đang ngày càng chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu nước ngoài (Ảnh: Hạ An)

Trao đổi với BizLIVE, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, để không bị lấn át so với hàng thời trang ngoại, các doanh nghiệp Việt Nam phải tự vươn lên để làm chủ thị trường.

Đầu tiên là tự chủ từ nguyên vật liệu như: Vải vóc, xơ sợi... Hiện tại, doanh nghiệp dệt may và da giày Việt Nam đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên liệu từ Trung Quốc. Nếu có những chính sách phát triển được ngành nguyên liệu và phụ liệu may mặc, da giày, Việt Nam sẽ giải quyết được một lượng lớn công ăn việc làm và cũng giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp may mặc.

Đặc biệt là khâu sản xuất, ông Phú cho rằng, để có "chỗ đứng" trên chính thị trường nội địa thì thời trang Việt phải chinh phục được người Việt Nam. Mẫu mã thời trang Việt Nam phải đa dạng và phù hợp với nhu cầu của người dùng hơn nữa thì mới có thể cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

"Ngoài ra, chính việc khó tiếp cận vốn và đất đai khiến doanh nghiệp không mở rộng được quy mô gây tốn kém chi phí cho khâu sản xuất. Chỉ khi mở rộng quy mô và cắt giảm được chi phí, hàng thời trang Việt mới có lợi thế về giá để cạnh tranh với hàng nhập khẩu", ông Phú nói.

Đây cũng là lý do khiến hiện nay, các mặt hàng thời trang Việt có giá bán ngang bằng hoặc cao hơn cả hàng may mặc nước ngoài trong khi mẫu mã chưa được phong phú và đa dạng hơn.

Trong khâu phân phối, hiện nay hàng may mặc Việt ra thị trường nội địa bằng hai kênh phân phối chính, thông qua hệ thống siêu thị hoặc qua hệ thống cửa hàng phân phối trực tiếp. Đối với kênh siêu thị, ông Phú cho rằng, chúng ta đang quá phụ thuộc vào hệ thống phân phối nước ngoài.

Với mức chiết khấu cao và thường xuyên thay đổi chính sách, các doanh nghiệp may mặc vừa và nhỏ Việt Nam chính là đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên trước những tác động của hệ thống phân phối nước ngoài, ông Phú cho hay.

Bên cạnh đó, niềm tin của người tiêu dùng cũng ảnh hưởng ít nhiều khi một số vụ việc mới xảy ra thời gian qua liên quan đến nghi vấn cắt mác hàng Trung Quốc, gán mác hàng Việt.

(Theo Bizlive)

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.

Đầu tư - 21/11/2025 16:04

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.

Đầu tư - 21/11/2025 13:17

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Huế hiện có 13 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dù nhu cầu thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Đầu tư - 21/11/2025 12:15

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đầu tư - 20/11/2025 15:01

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.

Đầu tư - 20/11/2025 06:45

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 19/11/2025 16:25

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.

Đầu tư - 19/11/2025 11:01

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.

Đầu tư - 19/11/2025 10:58

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.

Đầu tư - 19/11/2025 06:45

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Định chế tài chính phát triển hàng đầu châu Âu DEG, Ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) đã đầu tư lớn vào nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.

Đầu tư - 18/11/2025 17:07

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.

Đầu tư - 18/11/2025 12:40

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.

Đầu tư - 18/11/2025 10:06

Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam

Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam

Betagen đã mở rộng hoạt động thông qua xuất khẩu tới các thị trường trong khu vực như Campuchia, Myanmar, Malaysia, Lào và hiện diện đáng kể tại Việt Nam.

Đầu tư - 18/11/2025 06:45

'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, mở ra "cuộc đua" mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân đô thị.

Đầu tư - 18/11/2025 06:45

'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường

'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường

Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư cấp cao MIV chỉ ra thực tế có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn tiên đoán bước đi của thị trường để gia tăng tài sản, song điều đó là không thể. Vị chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích dài hạn và luôn kiên định với mục tiêu của mình.

Đầu tư - 17/11/2025 10:56

Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD

Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD

Tập đoàn Luxshare – ICT đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong 10 năm qua, với tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ USD, tạo ra việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Đầu tư - 16/11/2025 11:46