'Mỹ nữ startup' mát tay của làng thời trang Việt
Những dự án Mai Hương startup đều thành công lớn nhưng người đẹp khá kín tiếng vì quan điểm “cứ để thành quả lên tiếng thay”.
Có thể hiếm xuất hiện trên mặt báo nhưng Trần Mai Hương là cái tên không xa lạ trong làng thời trang Việt. Cô là người đồng sáng lập Coco Sin, thương hiệu thời trang nhanh (fast-fashion) đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2012, thời điểm những thương hiệu fast-fashion nổi tiếng thế giới Zara, H&M, TopShop vẫn chưa đổ độ vào.
Đây là một trong những thương hiệu đầu tiên của Việt Nam có khả năng giới thiệu bộ sưu tập với trên 30 thiết kế mỗi tháng và liên tục đổi mới nhờ quy trình thiết kế - sản xuất - bán lẻ khép kín không qua trung gian. Vì vậy, chưa đầy 3 năm, CocoSin trở thành một thương hiệu yêu thích của giới trẻ Việt và là một trong những nhà bán hàng có doanh số cao nhất trên Zalora vào năm 2015.
Trong thời gian điều hành, Mai Hương được tổng giám đốc Zalora mời tư vấn thiết kế và triển khai showroom đầu tiên của Zalora ở Bitexco, cũng là cửa hàng “click and mortar” đầu tiên tại Việt Nam.

Trần Mai Hương là đồng sáng lập nên Coco Sin.
"Đây là một dự án fashion-tech đầu tiên đánh dấu sự chuyển mình của fashion e-commerce mà tôi tâm đắc. Thiết kế một không gian mua sắm tích hợp công nghệ rất khác với cửa hàng bán lẻ bình thường. Cửa hàng vừa phải đảm bảo bắt mắt và tạo được không khí mua sắm, vừa phải mang tính hướng dẫn và khuyến khích khách hàng khám phá, tương tác với công nghệ. Để làm được điều này cần sự kết hợp tinh tế giữa phối cảnh, âm nhạc, hình ảnh và cách bố trí các thiết bị công nghệ", Hương chia sẻ.
Zalora showroom là một thành công nổi bật của Zalora năm 2015, mang về một lượng lớn tương tác và doanh số. Trong khi đó, cho đến nay, Coco Sin vẫn phát triển tốt với 5 cửa hàng trước áp lực của “bão” thời trang nhanh từ nước ngoài.
Sau startup về thời trang, Mai Hương lại bắt tay vào một startup mới về thủ công mỹ nghệ cũng đầy tính tiên phong.
"Tôi có cảm hứng đặc biệt với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt, nhưng khi tìm hiểu thì thấy rằng hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam luôn gắn liền với những cụm từ như mẫu mã đơn điệu, hàng gia công. Tôi thấy mình cần thay đổi điều này, cần phải làm một cái gì đó".
Thông qua một người bạn có gia đình sản xuất các sản phẩm đan lát từ cói và lục bình, Hương tìm đến làng nghề Thanh Hoá và bắt đầu dự án “Fiber”.
Làng nghề nơi đây hình thành từ những năm 1970 và các sản phẩm đã được xuất khẩu sang Nga ngay từ thời điểm đó. Những khách hàng nước ngoài đều công nhận tay nghề thợ cao, các sản phẩm có chất lượng tốt, độ bền cao và kỹ thuật tinh vi. Nhưng, làng nghề đan lát cói, lục bình vẫn tiếp tục lặp lại câu chuyện hàng thủ công mỹ nghệ của cả nước, là gia công theo mẫu mã có sẵn, làm hàng giá rẻ với suy nghĩ lấy công làm lời.
Với tư duy kinh doanh hiện đại, Hương xác định phải nghiên cứu thị hiếu của khách hàng, cung cấp cái thị trường cần, chứ ko dừng ở việc cung cấp cái mình có như trước đây.

Startup Fiber của Hương mang về nửa triệu USD xuất khẩu mỗi năm.
Fiber được Hương định hình không phải là xưởng gia công hàng loạt với số lượng lớn, mà là một doanh nghiệp sản xuất nhỏ tinh gọn, với thế mạnh là sáng tạo, đánh chủ yếu vào những khách hàng (nhà bán lẻ) có gu thẩm mỹ, chuyên các sản phẩm về phong cách sống, các sản phẩm theo bộ sưu tập.
Với hướng đi riêng, các sản phẩm của Fiber hiện đã có 27 khách hàng nhập khẩu thường xuyên từ Mỹ, Anh, Đức, Australia, New Zealand, Nhật Bản và châu Âu. Lượng đơn hàng đều đặn mang đến nguồn thu ổn định cho hơn 30 thợ toàn thời gian, và 500 hộ gia đình ở Thanh Hoá. Giai đoạn 2016 – 2017, tăng trưởng nhân công đạt 30%. Doanh thu xuất khẩu một năm gần nửa triệu USD với khoảng 40 đơn hàng.
Sau thời gian Coco Sin đã ổn định, Hương rời công ty và đến sinh sống tại New York để hoàn thành bằng Thạc sĩ ngành bán lẻ thời trang. Nhận thấy nơi đây là đầu não của thế giới về bán lẻ, cô cùng một người bạn sáng lập 8870 Link.
Về cơ bản, đây là công ty tư vấn, kết nối những nhà xuất khẩu sang thị trường Mỹ và ngược lại, giúp các doanh nghiệp Mỹ thăm dò và phát triển tại thị trường Việt Nam. Hiện tại, startup này đang đại diện Xinova - một công ty sáng chế công nghệ và innovations có văn phòng tại 7 nước – để thăm dò về nhu cầu giải pháp R&D tại Việt Nam.
Hương cho biết, thời gian đầu, dự án sẽ ưu tiên kết nối các sản phẩm thời trang may mặc, thủ công mỹ nghệ và các nhà máy cà phê, là những sản phẩm Việt Nam có lợi thế xuất khẩu, và chất lượng dẫn đầu trong khu vực châu Á.
“Mục tiêu sắp tới của Hương là hỗ trợ các sản phẩm khác từ Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Mỹ, và kết nối các nhà đầu tư Mỹ về Việt Nam, một thị trường sôi động với mức tăng trưởng cao nhất châu Á", cô chia sẻ kế hoạch của mình trong 2 năm tới.
(Theo vnexpress.net)
- Cùng chuyên mục
AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'
Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.
Phong cách - 12/08/2025 11:10
'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực
Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.
Phong cách - 12/08/2025 08:34
Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'
Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.
Phong cách - 11/08/2025 10:35
Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ
Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.
Phong cách - 10/08/2025 13:23
Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump
Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".
Phong cách - 10/08/2025 07:22
Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An
Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
Phong cách - 10/08/2025 06:12
Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'
Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.
Phong cách - 09/08/2025 08:47
Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027
Taxi bay ở Nhật Bản được thiết kế để chở một phi công và tối đa 4 hành khách với tốc độ lên tới 320km/h.
Phong cách - 08/08/2025 08:50
Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành
Đặc khu Vân Đồn được kỳ vọng là một cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, trở thành đặc khu kinh tế đa ngành, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Phong cách - 07/08/2025 14:09
Sắp diễn ra giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational
Giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational với chủ đề "Mở đường đến Tương lai" sẽ chính thức diễn ra tại Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vào ngày 20/9.
Phong cách - 06/08/2025 15:10
Đặc khu Cô Tô sẽ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh
Đây là mục tiêu trong trong nhiệm kỳ 2025 - 2030 của đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) nhằm tiếp tục khai thác tối đa dư địa phát triển du lịch biển đảo.
Phong cách - 06/08/2025 14:05
Rộ làn sóng thanh niên tuổi 20 bỏ học, làm chủ startup triệu đô
Nhiều người trẻ bỏ dở việc học tại các trường danh tiếng như M.I.T., Georgetown và Stanford để theo đuổi giấc mơ làm chủ các startup triệu đô.
Phong cách - 06/08/2025 07:00
Quảng Ninh phát triển kinh tế di sản, công nghiệp văn hoá: Góc nhìn từ Yên Tử
Yên Tử – vùng đất vừa được UNESCO ghi danh – đang trở thành điểm nhấn cho chiến lược phát triển kinh tế di sản, công nghiệp văn hóa của Quảng Ninh.
Phong cách - 05/08/2025 19:45
'Ông trùm' gia vị Việt chỉ ra các bước giúp startup đưa sản phẩm ra thế giới
"Ông trùm" gia vị Việt Nguyễn Trung Dũng, nhà sáng lập và CEO của Dh Foods cho rằng, đăng ký sở hữu trí tuệ, tham gia triển lãm là những điều startup Việt cần làm nếu muốn đưa sản phẩm ra thế giới.
Phong cách - 05/08/2025 13:14
Khởi tranh giải vô địch golf 2025 với quỹ thưởng 1,2 tỉ đồng: Bước đệm cho SEA Games 33
Giải vô địch golf quốc gia - Gia Lai 2025 do Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức là sân chơi rèn luyện, nuôi dưỡng nhân tài, tạo bàn đạp phục vụ đội tuyển golf Việt Nam tại SEA Games 33.
Phong cách - 04/08/2025 17:14
Bùng nổ cảm xúc cùng Chi Pu và màn drone lớn nhất Nam Sài Gòn tại đại nhạc hội T&T City Millennia
Không để khán giả phải chờ lâu, BTC vừa công bố cái tên đầu tiên trong dàn line-up sẽ góp mặt tại đại nhạc hội hoành tráng bậc nhất khu Nam Sài Gòn dịp cuối hè này. Đó chính là Chi Pu, “Đội trưởng Sao Nhập Ngũ 2025”, ngôi sao từng khuấy đảo sân khấu Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2023.
Phong cách - 04/08/2025 15:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'