Lâm Đồng rà soát, muốn điều chỉnh quy hoạch chung Đà Lạt đến 2030, tầm nhìn 2050

VIỆT TÙNG 
07:15 18/07/2021

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức điều chỉnh đồ án quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến 2030, tầm nhìn đến 2050.

images1581961_TRANG_1_2_8_1

Lâm Đồng rà soát, muốn điều chỉnh quy hoạch chung Đà Lạt đến 2030, tầm nhìn 2050. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đầu tháng 7/2021 có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến việc triển khai thực hiện quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến 2030, tầm nhìn đến 2050 được Chính phủ phê duyệt tại quyết định 704 năm 2014.

Sau 7 năm thực hiện đã bộc lộ một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, về dự báo dân số: hiện nay số liệu dự báo quy mô dân số tại các đô thị chưa sát với thực tế, vượt mức dự báo theo quy hoạch được phê duyệt, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển, tốc độ đô thị hóa.

Trong khi đó, các chỉ tiêu về tầng cao trung bình, mật độ xây dựng trung bình theo từng lô đất, mật độ xây dựng (MĐXD) gộp gây khó khăn trong quá trình thực hiện. Cụ thể MĐXD theo lô đất tại khu đô thị phía Bắc Đà Lạt là 20-40%, tuy nhiên loại hình kiến trúc nhà ở biệt lập, biệt thự theo quy chuẩn xây dựng cho phép tối đa 50% trên diện tích lô đất.

Ngoài ra, các dự án đầu tư đã được thỏa thuận chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc trước khi có quy hoạch chung 704 phải điều chỉnh giảm tầng cao, mật độ xây dựng… nên kéo dài tiến độ thực hiện.

Mạng lưới giao thông kết nối với các đô thị vệ tinh chưa khả thi, ảnh hưởng đến việc chia sẻ chức năng cho đô thị Đà Lạt. Một số tuyến đường vành đai không thể kết nối, thi công; thiếu hệ thống đường vành đai ngoài cho Đà Lạt để kết nối với các đô thị vệ tinh. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng ùn tắc giao thông, ngập úng cục bộ tại một số khu vực...

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng, từ những khó khăn, vướng mắc kể trên, việc việc tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 là hết sức cần thiết, cấp bách. Việc điều chỉnh cần bám sát thực tế để giải quyết hài hòa giữa nhu cầu bảo tồn và phát triển TP. Đà Lạt và vùng phụ cận.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức điều chỉnh đồ án quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, một số nội dung Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng kiến nghị như điều chỉnh quy mô dân số dự báo cho TP. Đà Lạt và các đô thị vệ tinh đảm bảo phù hợp với tốc độ phát triển và tỷ lệ đô thị hóa hiện nay, phù hợp với định hướng của quy hoạch vùng, tỉnh.

Kiến nghị mở rộng thêm không gian đô thị theo các hướng Bắc, Đông và Tây thành phố nhằm kéo dãn khu vực trung tâm đô thị lịch sử; điều chỉnh một số chỉ tiêu mật độ xây dựng trung bình, mật độ xây dựng gộp, tầng cao trung bình theo tình hình thực tế.

Về quy hoạch giao thông: Sở Xây dựng Lâm Đồng kiến nghị tăng khả năng kết nối các đô thị vệ tinh với đô thị Đà Lạt và các đô thị vệ tinh với nhau (đường tránh đô thị lõi). Điều chỉnh hướng tuyến đường vành đai ngoài cho phù hợp với hiện trạng, đảm bảo tính khả thi khi triển khai, đồng thời đáp ứng yêu cầu khi mở rộng không gian đô thị Đà Lạt và các đô thị vệ tinh trong vùng.

  • Cùng chuyên mục
Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.

Đầu tư - 05/12/2025 07:00

Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.

Đầu tư - 04/12/2025 14:30

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Trong năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 2,3 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các Khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Đầu tư - 04/12/2025 11:12

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Tính đến ngày 20/11, TP. Đà Nẵng thu hút gần 210.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Cạnh đó, thành phố cũng thu hút hơn 502,9 triệu USD vốn FDI.

Đầu tư - 04/12/2025 10:30

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Động thái chọn VinEnergo (thuộc Vingroup) làm nhà đầu tư cho thấy sự quyết tâm "đi trước một bước" của Hà Tĩnh trong cuộc đua đầu tư điện gió quy mô lớn.

Đầu tư - 04/12/2025 08:48

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dự kiến sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1 vào quý I/2026.

Đầu tư - 04/12/2025 07:32

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.

Đầu tư - 03/12/2025 18:24

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.

Đầu tư - 03/12/2025 16:47

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 14:02

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 03/12/2025 11:27

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 08:41

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.

Đầu tư - 03/12/2025 07:48

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.

Đầu tư - 02/12/2025 17:15

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.

Đầu tư - 02/12/2025 17:13

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.

Đầu tư - 02/12/2025 10:38