Lãi suất huy động giảm nhanh hơn cho vay, đẩy lợi nhuận ngân hàng tăng cao
Bức tranh lợi nhuận ngân hàng trong nửa đầu năm tươi sáng hơn với những dự báo về con số tăng trưởng lợi nhuận. Nhờ chi phí vốn được cải thiện, lợi nhuận các nhà băng trong kỳ này tiếp tục ghi nhận mức tăng cao kỷ lục.
Tiếp tục tăng trưởng cao
Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, bức tranh lợi nhuận nửa đầu năm đang dần hé mở khi hàng loạt ngân hàng dự kiến tăng trưởng lợi nhuận ở mức rất cao trong quí 2.
Chẳng hạn, ngân hàng MSB ước tính đạt 2.800 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ. Vietinbank dự kiến lợi nhuận trong sáu tháng đầu năm đạt 13.000 tỉ đồng, tăng gần 75%. TPBank cho biết lợi nhuận trước thuế bán niên đạt hơn 3.007 tỉ đồng, tăng 47,8%. Con số này ở ABBank lần lượt là 1.164 tỉ đồng và 85%.
Dự báo của các công ty chứng khoán mới đây cũng đưa ra mức tăng trưởng cao ở những ngân hàng chưa có thông báo chính thức. Chẳng hạn, theo Công ty chứng khoán SSI, lợi nhuận trước thuế quí 2 của HDBank tăng 45%, ACB dự kiến tăng 58%, còn BIDV tăng 51%, hay HDBank tăng 45%, MB tăng trong khoảng 37-50%.
Tương tự, con số tăng trưởng ở Vietcombank là ít nhất 21% so với cùng kỳ, VPBank ước khoảng 35% trong khi Techcombank khoảng 65%, theo Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng.
Như vậy, sau hai quí đầu năm, các ngân hàng tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội. Trên thực tế, tính đến hết quí 1, lợi nhuận sau thuế của 27 ngân hàng niêm yết tăng 23,1% so với quí 4-2020 và tăng đến 77,4% so với cùng kỳ. Theo FiinGroup, tốc độ tăng trưởng này dự kiến sẽ còn kéo dài trong năm nay, theo đó, dự kiến lợi nhuận sau thuế của nhóm 27 ngân hàng niêm yết sẽ tăng đến 23,8%.
Chênh lệch lãi suất vẫn duy trì mức cao
Tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ cao một phần còn vì nền tăng trưởng thấp trong hai quí đầu năm ngoái, do ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 đầu tiên. Tuy nhiên, xét về quy mô thì mức lợi nhuận cũng tiếp tục mở rộng hơn đáng kể so với thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19.
Theo đánh giá của FiinGroup, lợi nhuận ngân hàng tăng tốc trong quí trước là nhờ tăng trưởng cả thu nhập lãi thuần và thu nhập dịch vụ (từ hoạt động thanh toán và bán chéo bảo hiểm).
Một điểm quan trọng giúp ngân hàng duy trì mức lãi cao là nhờ sự chênh lệch giữa lãi suất cho vay và huy động. Lãi suất huy động trong thời gian qua đã giảm nhanh hơn lãi suất cho vay, thanh khoản hệ thống dồi dào giúp chi phí vốn của ngân hàng giảm mạnh, từ đó cải thiện lại thu nhập.
Lấy ví dụ ở trường hợp của Vietinbank trong quí 1, thu nhập lãi trong quí 1-2021 giảm nhẹ so với quí 1-2020, tuy nhiên, chi phí lãi lại giảm mạnh đến hơn 20%. Kết quả là thu nhập lãi thuần tăng 26,4%, tương ứng 2.224 tỉ đồng xét về số tuyệt đối.
Hiện tượng này cũng phổ biến với nhiều ngân hàng khác. Thống kê của FiinGroup trong quí 1 cho thấy thu nhập lãi và các khoản tương tự giảm 0,5%, trong khi chi phí lãi và các khoản tương tự giảm 3,1%.
Ngoài ra, theo FiinGroup, xu hướng tăng trưởng tín dụng nhóm cá nhân tăng cao hơn là doanh nghiệp, từ đó mang lại lợi nhuận tốt hơn cho ngân hàng, vì đây là các khoản vay có lãi suất cao hơn và biên lãi ròng lớn.
Cộng với lợi thế về chi phí vốn thấp, mức tăng trưởng tín dụng cao trong hai quí đầu năm nay có thể mang lại lợi nhuận tốt cho ngân hàng. Chẳng hạn, theo công ty chứng khoán SSI đánh giá, lợi nhuận ngân hàng ACB tăng trưởng ấn tượng là nhờ tăng trưởng tín dụng (khoảng 19-20% so với cùng kỳ) và NIM (biên lãi ròng) nới rộng so với cùng kỳ.
Hiện nay, nhiều ngân hàng đã tăng trưởng hết hạn mức tín dụng được cấp và đang chờ hạn mức mới. Chẳng hạn như Vietcombank hiện đang chờ được chấp thuận để nâng hạn mức cả năm lên 13-14% so với mức 10,5% hiện nay. VPBank chạm trần hạn mức 10,5% trong 5 tháng đầu năm và chờ hạn mức mới là 20%. Tương tự, Techcombank tăng tưởng tín dụng 11,5% vào cuối tháng 5, hiện đang chờ hạn mức 20%. “Số liệu này không phải do tín dụng tăng nóng mà thể hiện nền kinh tế đang dần lấy lại đà tăng giúp gia tăng triển vọng nới hạn mức tín dụng”, SSI đánh giá.
Tính đến ngày 15-6, tăng trưởng tín dụng đạt 5,1% kể từ đầu năm, cao hơn nhiều so với mức cùng kỳ là 2,26%, và tăng khoảng 15% so với cùng kỳ.
Theo Công ty chứng khoán Mirae Assets, tăng trưởng tín dụng trong năm nay tiếp tục dự kiến ở mức cao, do nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp sẽ gia tăng đáng kể để tài trợ cho các kế hoạch kinh doanh và hồi phục hậu Covid-19. Việc tăng vốn điều lệ gần đây của các nhà băng cũng sẽ tạo cơ hội đẩy mạnh hoạt động cho vay.
Bên cạnh đó, lợi nhuận ngân hàng trong năm nay dự kiến còn được thúc đẩy bởi nguồn thu ngoài lãi, bao gồm các hoạt động như thu phí dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư, đặc biệt là những hợp đồng bảo hiểm độc quyền được ký kết.
Tuy nhiên, một yếu tố khác là chất lượng nợ vay cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cuối năm nay. Mặc dù áp lực xử lý nợ xấu vì Covid-19 được giảm bớt nhờ Thông tư 03, nhưng theo cơ quan quản lý, kết quả kinh doanh hiện nay ở một số nhà băng chưa phản ánh thực chất, vì lãi phải thu từ hoạt động tín dụng tăng mạnh so với thời điểm cuối năm 2019.
Riêng về việc giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước vào đầu tháng 6 mới đây đã gửi công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm tối đa các loại chi phí nhằm tạo nguồn lực tài chính hỗ trợ khách hàng, người dân, doanh nghiệp. Theo đó, các tổ chức tín dụng cần tính toán thực hiện giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và các biện pháp hỗ trợ khác, dựa vào năng lực và khả năng tài chính. Các biện pháp, mức lãi suất hỗ trợ phải công khai để người dân và doanh nghiệp được biết.
(Theo TBKTSG)
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















