Kỳ vọng sáp nhập vào HDBank sẽ hoàn tất trước tháng 6/2020, PGBank đang làm ăn thế nào từ đầu năm đến nay?
Lãnh đạo Petrolimex cho biết quá trình sáp nhập rất tốt và vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của NHNN. Theo lãnh đạo PLX, kỳ vọng trước tháng 6/2020 thương vụ này sẽ hoàn thành.

Tại cuộc họp Analyst Meeting mới đây của Petrolimex, ông Lưu Văn Tuyển Phó Tổng giám đốc tập đoàn cho biết việc phối hợp giữa HDBank và PGBank trong quá trình sáp nhập rất tốt và vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của NHNN. Theo lãnh đạo PLX, kỳ vọng trước tháng 6/2020 thương vụ này sẽ hoàn thành.
Đây là thông tin hiếm hoi về tiến trình sáp nhập giữa PGBank và HDBank trong thời gian gần đây, khi câu chuyện M&A giữa 2 ngân hàng này đã kéo dài suốt hơn 1 năm những mãi chưa có kết quả.
Kế hoạch sáp nhập PGBank vào HDBank bắt đầu từ ĐHĐCĐ của 2 ngân hàng này vào tháng 4/2018. Đề án sáp nhập ban đầu được đưa ra với lộ trình khá gấp gáp: hoàn tất bàn giao, sáp nhập trong tháng 8/2018. Và như đã thấy, ngay cả khi đã được NHNN chính thức chấp thuận nguyên tắc về việc sáp nhập, thương vụ này đã trễ hẹn hơn 1 năm và giờ đây dự kiến còn kéo dài đến giữa năm 2020.
Giữa lúc kế hoạch sáp nhập PGBank và HDBank còn dang dở, thị trường lại xuất hiện tin đồn HDBank đang tìm hiểu và có thể sáp nhập một ngân hàng khác.
Chưa rõ câu chuyện sáp nhập giữa PGBank và HDBank sẽ đi đến đâu, song trong 1 năm qua, tăng trưởng của HDBank vẫn diễn ra bình thường. 9 tháng đầu năm 2019, LNTT của HDBank đạt 3.448 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm. Đây là mức lãi kỷ lục 9 tháng của ngân hàng từ trước đến nay. Tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 1,1% trên tổng dư nợ.
Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại PGBank diễn ra không mấy khả quan. 9 tháng đầu năm, LNTT của ngân hàng đạt 164 tỷ, tăng 53% so với cùng kỳ. Song kết quả này có được lại chủ yếu nhờ cắt giảm mạnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng.
Về thực tế, thu nhập hoạt động của ngân hàng tăng trưởng âm với sự sụt giảm nguồn thu đồng loạt ở các mảng kinh doanh. Trong đó, nguồn thu chính là thu nhập lãi thuần sụt giảm 2,6%, chỉ đạt 632 tỷ đồng. Nguyên nhân là tăng trưởng tín dụng của ngân hàng rất thấp – chỉ 2,6% trong 9 tháng đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng hiện nay cũng xấp xỉ mức 3%.
Ông Bùi Ngọc Bảo, nguyên Chủ tịch PGBank từng thừa nhận, việc sáp nhập với HDBank kéo dài hơn dự kiến đã ảnh hưởng tới công tác phát triển kinh doanh của ngân hàng hàng. Ảnh hưởng từ thông tin sáp nhập đã khiến 1/4 nhân viên của nhà băng này thôi việc trong năm 2018.
Nhân sự của ngân hàng đã tăng trở lại trong năm 2019, song cuối tháng 9/2019 cũng mới chỉ ở mức 1.613 người, thấp hơn so với cuối năm 2017.
Được biết, việc PGBank muốn sáp nhập vào một ngân hàng lớn khác đến từ những thay đổi trong chính sách của Nhà nước, đặc biệt là quy định bắt buộc thoái vốn của cổ đông Petrolimex tại ngân hàng.
Những năm qua, PGBank cũng được khá nhiều ngân hàng khác để ý, tìm hiểu và muốn M&A. PGBank cùng VietinBank đã từng có chặng đường dài tìm hiểu từ năm 2015 nhưng kết cục vẫn không thành. MBBank cũng cho biết có tìm hiểu PGBank nhưng không có kết quả. Việc PGBank được nhiều ngân hàng lớn quan tâm là nhờ lợi thế tận dụng được hệ sinh thái khách hàng đồ sộ của Petrolimex, nợ xấu lại không quá lớn. Song mặt khác, sự "hấp dẫn" này đôi khi lại là một trong những nguyên nhân cản trở kỳ vọng các bên không gặp nhau, PGBank đến nay vẫn chưa tìm được "bến đỗ" cuối cùng.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp
Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ
Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.
Tài chính - 14/09/2025 20:22
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.
Tài chính - 14/09/2025 12:51
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán
Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.
Tài chính - 14/09/2025 12:18
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago