Kiến nghị tăng thời gian lái xe ô tô kinh doanh vận tải
Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang kiến nghị tăng thời gian lái xe lên 11 giờ/ngày và 66 giờ/tuần để tăng năng suất, giảm chi phí vận tải.
Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng về đề xuất tăng thời gian lái xe ô tô kinh doanh vận tải.
Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang, thời gian qua đơn vị này nhận được các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh quanh những bất cập về quy định thời gian lái xe của tài xế ô tô kinh doanh vận tải đồng thời đề xuất tăng thời gian lái xe của đối tượng này.
Theo ông Minh, Điều 116 Bộ luật lao động 2019 quy định thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người làm công việc có tính chất đặc biệt trong đó có loại hình vận tải.
Đồng thời, khoản 1 Điều 64 Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ năm 2024 quy định về thời gian làm việc của người lái xe ô tô kinh doanh vận tải và vận tải đường bộ đó là thời gian lái xe của người lái xe ô tô không quá 10 giờ trong một ngày và không quá 48 giờ trong một tuần; lái xe liên tục không quá 4 giờ và bảo đảm các quy định có liên quan của Bộ luật Lao động.

Ông Minh tiếp tục dẫn chứng tại tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT ngày 31/3/2024 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái quy định thời giờ làm việc bình thường của người lái xe được quy định không quá 10 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần; ngày làm việc của người lái xe được tính từ 00:00 giờ đến 24:00 giờ.
Trong khi đó, Việt Nam tuy đang dần hoàn thiện hệ thống cao tốc, tốc độ tối đa trên đường cao tốc là 120 km/h, tối thiểu là 60 km/h (trừ một số đoạn đặc biệt) nhưng cơ sở hạ tầng giao thông Việt Nam về cơ bản chưa đáp ứng được lượng xe ngày càng tăng, gây ùn tắc ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, làm chậm vận chuyển và ảnh hưởng kinh tế.
Cũng theo ông Minh, nếu so sánh thời gian lái xe giữa Việt Nam và một số nước trên thế giới thì Việt Nam tối đa 10 giờ/ngày, 48 giờ/tuần; không được lái liên tục quá 4 giờ mà không nghỉ. Úc: Tối đa 12 giờ/ngày, yêu cầu nghỉ 15 phút sau 5 giờ 15 phút, nghỉ 30 phút sau 8 giờ, Không quá 72h trong một tuần. Mỹ: Tối đa 11 giờ/ngày, 60-77 giờ/tuần, yêu cầu nghỉ ít nhất 10 giờ trước khi tiếp tục. Liên minh Châu Âu: Tối đa 56 giờ/tuần, có quy định nghỉ ngơi nghiêm ngặt. Nhật Bản và Ấn Độ: Tối đa 60 giờ/tuần.
Vì vậy, theo nhận định của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang, quy định về thời gian lái xe tại Việt Nam thấp hơn so với nhiều quốc gia, làm giảm năng suất lao động, thu nhập giảm, doanh nghiệp vận tải thiếu tài xế, tốc độ vận chuyển chậm, chi phí logistics cao, làm giảm sức cạnh tranh của kinh tế Việt Nam.
"Do đó, Hiệp hội đề xuất điều chỉnh tăng thời gian lái xe lên 11 giờ/ngày và 66 giờ/tuần, ngày làm việc của người lái xe được tính từ 00:00 giờ đến 24:00 giờ giúp tăng năng suất, giảm chi phí vận tải và phù hợp với thông lệ quốc tế, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn và thúc đẩy kinh tế phát triển", ông Minh đề xuất.
- Cùng chuyên mục
Capital Land đầu tư 600 tỷ vào Khu công nghiệp Sông Khoai
Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Avatar Việt Nam, với tổng mức đầu tư của dự án 23,3 triệu USD, tương đương gần 600 tỷ đồng.
Đầu tư - 22/03/2025 06:00
Bình Định 'chạy đua' khởi công cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, mở rộng sân bay Phù Cát
Bình Định đang "chạy đua" để khởi công dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trong năm 2025; còn dự án Đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát dự kiến khởi công trong tháng 8.
Đầu tư - 21/03/2025 17:01
Giữa thông tin sáp nhập, giá đất vùng ven Đà Nẵng - Quảng Nam 'nóng' từng ngày
Thị trường bất động sản ở khu vực giáp ranh Quảng Nam với TP. Đà Nẵng đang trở nên sôi động trước thông tin về phương án sáp nhập hai địa phương.
Đầu tư - 21/03/2025 14:02
Đề xuất gói lãi suất 0% cho doanh nghiệp chuyển đổi số
Ông Nguyễn Kim Hùng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kim Nam cho biết, hiện nay chưa có ngân hàng nào ưu tiên cho vay để đổi mới sáng tạo, đầu tư vào nền tảng, AI. Vì vậy, cần có thể chế nhằm ưu tiên với lãi suất ưu đãi chỉ 0%.
Đầu tư - 21/03/2025 13:10
Quảng Bình khởi công bến cảng quốc tế Hòn La 2.299 tỷ
Bến cảng tổng hợp quốc tế Hòn La có tổng mức đầu tư 2.299 tỷ đồng do CTCP Cảng Hòn La làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 21/03/2025 11:54
Khởi công siêu dự án khu đô thị ở Đà Nẵng gần 11.500 tỷ đồng
Dự án Khu đô thị mới Thuận Phước - Đà Nẵng có quy mô 976.475m2, với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 11.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 21/03/2025 11:53
Thêm dự án nuôi trồng thủy sản 116 tỷ tại ĐBSCL
Đại học Stirling (Scotland - thuộc Vương quốc Anh) sẽ thực hiện nuôi trồng thủy sản ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) của Việt Nam, thông qua một dự án trị giá 3,5 triệu Bảng Anh (hơn 4,5 triệu USD).
Đầu tư - 21/03/2025 09:15
CEO InvestingPro 'hiến kế' phát triển ngành quỹ
Ông Lý Anh Tuấn – Giám đốc Điều hành CTCP InvestingPro cho rằng ngành quỹ vẫn còn nhiều dư địa để phát triển song cơ chế chính sách hiện nay vẫn còn khó khăn, cần các giải pháp hỗ trợ.
Đầu tư thông minh - 21/03/2025 08:52
Sandbox cho tài sản mã hóa: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo vệ người tiêu dùng
Sự phổ biến rộng rãi của tiền mã hóa trên toàn cầu đang đặt ra đòi hỏi cấp thiết về khung pháp lý, hay ít nhất trước mắt là cơ chế thử nghiệm (sandbox).
Đầu tư - 21/03/2025 08:27
Bất động sản nghỉ dưỡng kỳ vọng 'tái sinh' cùng du lịch
Ngành du lịch Việt Nam đã trở lại đầy mạnh mẽ với lượng khách quốc tế tăng cao, nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều việc phải làm. Phân khúc này được kỳ vọng sẽ trở lại trong chu kỳ mới với động lực chính từ hạ tầng, chính sách và APEC 2027 được tổ chức Phú Quốc.
Đầu tư - 21/03/2025 06:45
Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư loạt dự án du lịch
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư loạt dự án du lịch tại TP. Đồng Hới và huyện Bố Trạch.
Đầu tư - 20/03/2025 18:48
Hiện trạng 4 dự án bỏ hoang ở Nha Trang được Phó Thủ tướng gỡ vướng
4 dự án đều nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm TP. Nha Trang (Khánh Hòa) nhưng vướng pháp lý nên "đứng bánh" nhiều năm nay. Sau khi kiểm tra, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã gợi mở hướng giải quyết cho các dự án này.
Đầu tư - 20/03/2025 18:48
FVG đề xuất làm dự án y tế 3.579 tỷ đồng ở Quảng Nam
Tập đoàn FVG đề xuất Đề án Quy hoạch Trung tâm y tế Quốc tế chất lượng cao của tỉnh Quảng Nam tại khu vực vịnh An Hòa, với tổng vốn đầu tư 3.579 tỷ đồng.
Đầu tư - 20/03/2025 18:47
Quảng Nam khởi công dự án chống xói lở bờ biển Hội An gần 1.000 tỷ đồng
Dự án chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An do AFD và EU tài trợ, có tổng mức đầu tư 42 triệu euro (tương đương 982,2 tỷ đồng).
Đầu tư - 20/03/2025 14:55
Đà Nẵng đề xuất làm hầm vượt sông Hàn
Đà Nẵng đề xuất công trình hầm vượt sông Hàn dài 1,67 km, điểm đầu kết nối từ đường Đống Đa (quận Hải Châu), điểm cuối là đường Vân Đồn (quận Sơn Trà).
Đầu tư - 20/03/2025 14:54
Nghệ An vẫn là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp FDI
Nghệ An đang có hướng đi tốt trong thu hút vốn FDI và đạt được kết quả ngoài mong đợi khi 3 năm liên tiếp nằm trong top 10 tỉnh thành thu hút vốn FDI tốt nhất cả nước.
Đầu tư - 20/03/2025 14:54
- Đọc nhiều
-
1
Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea
-
2
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
-
3
[E] Sàn giao dịch tiền số có thể thu hút dòng vốn lớn quốc tế
-
4
Một phân khúc nghỉ dưỡng chỉ bán được 5 căn
-
5
CEO Chứng khoán Kafi: VN-Index chạm mốc 1.500 điểm năm 2025
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 13 h ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 4 day ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 3 day ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago