Nghị định 10 của Chính phủ: 'Trói' Grab với tư cách đơn vị kinh doanh vận tải
Đáng chú ý, Nghị định 10 có nhiều điểm mới nhằm siết chặt quản lý, bến cóc, xe dù, xe hợp đồng và các đơn vị kinh doanh phần mềm nhưng lại điều hành người lái, giá cước vận tải...
Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 thay thế cho Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (sau đây gọi tắt là Nghị định 10).
Lấy ý kiến rộng rãi, minh bạch cho Nghị định 10
Theo Bộ GTVT, Nghị định số 10 được xây dựng và ban hành trong bối cảnh Luật giao thông đường bộ năm 2008 chưa được sửa đổi, có nhiều nội dung đã cho thấy sự bất cập giữa quy định của Luật này với thực tiễn và sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Quá trình xây dựng dự thảo Nghị định đã được thực hiện với thời gian trên 3 năm và được họp lấy ý kiến rất nhiều lần. Với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức thảo luận công khai, dân chủ đối với các nội dung của dự thảo Nghị định (qua email, trang điện tử của Bộ...) để lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, đơn vị tư vấn, VCCI, CIEM...
Lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định: “Việc hoàn thiện dự thảo Nghị định trên cơ sở tiếp thu phù hợp với ý kiến chung nhất của các cơ quan, đơn vị nhằm bảo đảm minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh; không tạo ra kẽ hở pháp lý, làm phát sinh lợi ích nhóm trong xây dựng chính sách và thực thi pháp luật”.
Grab, Uber phải đăng ký là đơn vị kinh doanh vận tải
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Nghị định số 10 của Chính phủ bao gồm 7 chương 37 điều, tăng 2 chương và tăng 1 điều so với Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ.
Điểm đáng chú ý nhất là Nghị định 10 tập trung nhiều điểm mới. Cụ thể, Nghị định số 10 đã phân định rõ giữa khái niệm đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị chỉ cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải.
Ví dụ, chiếu theo quy định như trên, thì các đơn vị cung cấp phần mềm kết nối vận tải hiện nay nếu thực hiện các công đoạn (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) thì sẽ là phải đăng ký kinh doanh vận tải và hoạt động theo những quy định về điều kiện kinh doanh vận tải và chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là đơn vị kinh doanh vận tải.
Còn nếu Đơn vị chỉ cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải (không trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe; không quyết định giá cước vận tải) phải chấp hành các quy định tại khoản 1 Điều 35 của Nghị định số 10; Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chủ trì, phối hợp cùng Bộ Công thương, Bộ Công an và Bộ GTVT quản lý và hướng dẫn đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải quy định tại điều 35.
Theo các chuyên gia giao thông, nếu điều này được đưa vào áp dụng thì Grab và Uber cũng phải đăng ký như một đơn vị kinh doanh vận tải.
Siết chặt quản lý xe dù, bến cóc, xe hợp đồng du lịch
Thứ hai, Nghị định số 10 đã bổ sung hoặc điều chỉnh một số nội dung quy định nhằm xử lý hiệu quả hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” và “xe hợp đồng hoạt động trá hình xe tuyến cố định.
Cụ thể, theo quy định tại khoản 5 Điều 7 và khoản 5 Điều 8 của Nghị định 10 thì đến ngày 1/1/2022, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng thực hiện cung cấp đầy đủ các nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển qua phần mềm của Bộ Giao thông vận tải.
Trên cơ sở các thông tin của hợp đồng vận chuyển, kết hợp với thông tin từ thiết bị giám sát hành trình (GSHT), hệ thống sẽ xác định các trường hợp xe hợp đồng, xe du lịch thực hiện quá 30% tổng số chuyến của xe đó có điểm đầu trùng lặp và điểm cuối trùng lặp, các cơ quan chức năng sẽ có căn cứ để kịp thời xử lý theo các quy định hiện hành.
Còn theo quy định tại khoản 4 Điều 6 và điểm b khoản 2 Điều 16 của Nghị định 10 đã có quy định đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng hợp đồng điện tử phải gửi hóa đơn điện tử của chuyến đi đến hành khách, người thuê vận tải và gửi thông tin hóa đơn điện tử về cơ quan Thuế để quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn.
Việc xử lý hoạt động “xe dù, bến cóc”, xe hợp đồng “trá hình” tuyến cố định cần nhiều giải pháp đồng bộ, nhiều quy định đã được bổ sung để quản lý chặt chẽ đối với xe hợp đồng, du lịch tại Điều 7, Điều 8 của Nghị định số 10, trong đó có quy định như: Phải được niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe; với kích thước tối thiểu của cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” là 06 x 20cm; Phải có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe,…
Trước 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc lắp camera
Một điểm mới khác tại Nghị định số 10 cũng đã bổ sung nội dung quy định lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải nhằm siết chặt quản lý hơn.
Cụ thể, tại khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 của Nghị định số 10 thì trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, xe công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh từ camera sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.
Theo Bộ GTVT, việc lắp đặt camera theo dõi, giám sát, phát hiện, ghi nhận các hành vi vi phạm quy định pháp luật của người lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông (ví dụ: ngủ gật hoặc mất tập trung khi lái xe, sử dụng điện thoại khi lái xe, chở quá số người quy định, có hành vi cư xử thiếu văn hóa với hành khách, lái xe quá thời gian quy định, các tình huống bất thường khác…..) giúp đơn vị kinh doanh vận tải kịp thời nhắc nhở, cảnh báo, ngăn ngừa lái xe vi phạm đồng thời giúp cơ quan chức năng có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm của người lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ của hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và nâng cao hiệu quả bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự trong lĩnh vực vận tải ô tô.
Để triển khai có hiệu quả Nghị định số 10, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị các Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được quy định rõ tại Nghị định 10 sẽ khẩn trương xây dựng và ban hành các thông tư, hướng dẫn triển khai thực hiện và sẽ tuyên truyền rộng rãi tới các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân biết, thực hiện và giám sát.
(Theo VietnamFinance)
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đối mặt 'cơn khát' vật liệu xây dựng
Tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn đối với nhiều công trình trọng điểm tại Đà Nẵng. Không ít dự án phải thi công cầm chừng do nguồn vật liệu không đáp ứng nhu cầu, trong khi thành phố đang đẩy mạnh giải ngân đầu tư công.
Đầu tư - 12/08/2026 11:43
Vietnam Wafer đề xuất mở rộng chuỗi sản xuất tại Quảng Trị
Cùng với khởi công nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết giai đoạn 1 với vốn hơn 96 tỷ đồng, Vietnam Wafer tiếp tục đề xuất dự án sản xuất nồi, chén nung thạch anh siêu tinh khiết khoảng 100 tỷ đồng tại Quảng Trị.
Đầu tư - 11/08/2026 13:44
Formosa Hà Tĩnh chiếm hơn 80% doanh thu của Formosa tại Việt Nam
Formosa Hà Tĩnh ghi nhận doanh thu ước khoảng 2,87 tỷ USD trong năm 2025, tương đương hơn 81% tổng doanh thu của các doanh nghiệp thuộc Formosa Plastics Group tại Việt Nam, dù doanh thu giảm 20% và công ty vẫn thua lỗ.
Đầu tư - 11/08/2026 08:12
Vỡ mộng 'Thung lũng Silicon' giữa lòng TP.HCM
UBND TP.HCM quyết định thu hồi hơn 51 ha đất tại Khu công nghệ cao đối với dự án Công viên Sài Gòn Silicon. Động thái này không chỉ đặt dấu chấm hết pháp lý cho giấc mơ xây dựng "Thung lũng Silicon" Việt Nam mà còn mở ra giai đoạn xử lý tài sản, nợ nần và thanh tra toàn diện theo quy định pháp luật.
Đầu tư - 10/08/2026 16:49
Dự án bột giấy 10.000 tỷ ở Quảng Ngãi kéo dài 15 năm, khi nào hoàn thành?
Được cấp phép đầu tư lần đầu từ năm 2011, dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19 có tổng vốn khoảng 10.000 tỷ đồng đã trải qua 6 lần điều chỉnh tiến độ. Theo điều chỉnh mới nhất, dự án dự kiến đưa vào hoạt động cuối quý IV/2026.
Đầu tư - 10/08/2026 14:40
Hàng nghìn căn hộ tại Gia Lai đủ điều kiện được mở bán
Hàng loạt dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội tại Gia Lai vừa được xác nhận đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, góp phần bổ sung nguồn cung đáng kể cho thị trường bất động sản địa phương.
Đầu tư - 10/08/2026 10:47
CEO Nestlé Việt Nam: Nên chuyển từ 'nhà đầu tư nước ngoài' sang 'đối tác đầu tư'
Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam Binu Jacob cho rằng cách gọi "đối tác đầu tư" phản ánh đúng hơn cam kết dài hạn, quyền hạn và trách nhiệm của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.
Đầu tư - 10/08/2026 06:45
Những 'siêu ưu đãi' chưa từng có tại Trung tâm tài chính TP.HCM
Trong bối cảnh TP.HCM đang dồn lực xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (IFC), hàng loạt cơ chế vượt trội về thuế, ngoại hối và visa đang được kích hoạt nhằm thu hút những "sếu đầu đàn" tài chính từ Lục địa Già - châu Âu.
Đầu tư - 09/08/2026 15:03
Khó khăn tài chính, Việt Á xin rút khỏi dự án thép gần 1.200 tỷ tại Nghệ An
CTCP Tập đoàn Đầu tư Thương mại Công nghiệp Việt Á (Việt Á Group) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị thôi không thực hiện Dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất kết cấu thép và dây cáp điện Việt Á, với tổng vốn đầu tư hơn 1.128 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết không còn đủ điều kiện tài chính để tiếp tục triển khai dự án trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
Đầu tư - 09/08/2026 13:00
Phương Nam đóng cửa nhà sách 44 năm tuổi giữa lúc giá thuê mặt bằng TP.HCM neo cao
Nhà sách Phương Nam Phú Thọ sẽ khép lại hành trình 44 năm hoạt động tại TP.HCM. Việc đóng cửa diễn ra trong bối cảnh chủ chuỗi Nhà sách Phương Nam báo lỗ hơn 15 tỷ đồng trong quý II, trong khi giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM vẫn duy trì ở mức cao.
Đầu tư - 08/08/2026 15:14
Dòng vốn FDI tiếp tục tập trung vào công nghiệp điện tử ở Bắc Ninh
Các dự án FDI được trao giấy chứng nhận tại Bắc Ninh mới đây phần lớn tập trung vào điện tử, linh kiện, thiết bị bán dẫn và công nghệ phục vụ sản xuất thông minh.
Đầu tư - 08/08/2026 06:45
Doanh nghiệp thuộc Muyuan đầu tư hơn 3.600 tỷ vào ngành chăn nuôi Gia Lai
Công ty TNHH Thịnh Phát - Muyuan Gia Lai (thuộc Công ty TNHH Muyuan Việt Nam) sẽ đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi tại Gia Lai thông qua hai dự án trang trại heo công nghệ cao và nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, tổng vốn hơn 3.600 tỷ đồng
Đầu tư - 08/08/2026 06:45
Liên danh ACD - Phúc Đồng làm nhà ở xã hội hơn 818 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án Nhà ở xã hội tại khu đất số 10 Trịnh Công Sơn với tổng vốn đầu tư hơn 818 tỷ đồng, do Liên danh CTCP phát triển nhà ACD - CTCP phát triển nhà Phúc Đồng thực hiện.
Đầu tư - 07/08/2026 17:41
7 tháng hút gần 10 tỷ USD FDI: TP.HCM sắp 'chạm trần' mục tiêu cả năm
Mới qua 7 tháng đầu năm 2026, TP.HCM đã thu hút hơn 9,8 tỷ USD vốn FDI, đạt tới 89,4% kế hoạch năm và tăng hơn 44% so với cùng kỳ. Với tốc độ bứt phá này, Thành phố đang tiến rất gần đến cột mốc 11 tỷ USD, tạo đà mạnh mẽ cho mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10%.
Đầu tư - 07/08/2026 15:29
Nghệ An đề xuất đầu tư 400 tỷ xây dựng Bệnh viện Sản Nhi cơ sở 2
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng Bệnh viện Sản Nhi - Cơ sở 2 với tổng mức đầu tư dự kiến 400 tỷ đồng nhằm bổ sung khoảng 300 giường bệnh và giảm áp lực quá tải.
Đầu tư - 07/08/2026 14:07
Làn sóng đầu tư căn hộ cho thuê nở rộ ở Đà Nẵng
Làn sóng đầu tư căn hộ cho thuê đang bùng nổ tại Đà Nẵng khi hàng loạt tòa căn hộ quy mô 10-20 phòng liên tiếp được xây dựng, đặc biệt ở các khu vực ven biển và đô thị mới.
Đầu tư - 07/08/2026 10:19
- Đọc nhiều
-
1
6 doanh nghiệp vàng vi phạm thuế gần 100 tỷ đồng
-
2
Mi Hồng: Từ tiệm vàng nhỏ bên chợ Bà Chiểu đến thương hiệu gần 40 năm tuổi
-
3
Doanh nghiệp thuộc Muyuan đầu tư hơn 3.600 tỷ vào ngành chăn nuôi Gia Lai
-
4
Dự án bột giấy 10.000 tỷ ở Quảng Ngãi kéo dài 15 năm, khi nào hoàn thành?
-
5
Những 'siêu ưu đãi' chưa từng có tại Trung tâm tài chính TP.HCM
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago




















