Kịch tính phiên ATC
Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận tuần biến động khá mạnh khi chứng kiến các phiên liên tục tăng giảm trong biên độ lớn, đặc biệt trong phiên ATC.

Biến động mạnh trong phiên ATC đã diễn ra trong tuần qua. Ảnh Gia Huy
Chứng khoán tuần qua liên tục ghi nhận diễn biến VN-Index đi quanh tham chiếu cả ngày, sau đó bất ngờ biến động mạnh ở phiên ATC. Cụ thể, trong phiên giao dịch đầu tuần, thanh khoản mua chủ động gia tăng tốt đã giúp cho VN-Index có được sắc xanh lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành, đẩy chỉ số chung tiệm cận lại khu vực 1.110 điểm.
Tuy nhiên, với tâm lý thận trọng và dư địa của áp lực chốt lời ngắn hạn, thị trường đã có phần hụt hơi trong 2 phiên kế tiếp trước khi chịu áp lực bán mạnh và bất ngờ vào phiên ngày 23/11.
Theo trong phiên ngày Thứ năm, tâm lý thăm dò chiếm ưu thế trên thị trường khiến VN-Index biến động không quá mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch. Chỉ số này chủ yếu đi quanh vùng 1.112 - 1.120 điểm từ sáng đến nửa đầu buổi chiều. Dù vậy, sang đến phiên ATC, bảng điện bắt đầu phủ đầy lệnh bán và VN-Index rớt thẳng đứng, sau đó chốt phiên ở 1.088,5 điểm, giảm hơn 25 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên chỉ số lùi sâu nhất kể từ ngày 26/10, tức gần một tháng qua.
Kịch tính lại xảy ra trong phiên cuối tuần khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh ATC, nhưng hoàn toàn trái ngược phiên trước đó, lực cầu bất ngờ xuất hiện những phút cuối phiên giúp VN-Index phục hồi và đóng cửa ở 1.095,6 điểm, tích lũy hơn 7 điểm.
Kết tuần, VN-Index đóng cửa tại 1.095.61 điểm, giảm 5,58 điểm, tương đương với 0,51% so với tuần trước. Xét theo mức độ đóng góp, MSN, TCB và VNM là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Trong đó, tính riêng MSN đã lấy đi hơn 0,5 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, SAB, BID và HPG là những mã có tác động tích cực nhất. Tính riêng SAB đã bù lại hơn 0,8 điểm cho chỉ số.
Giá trị giao dịch bình quân phiên (tính trên cả 3 sàn) trong tuần ở mức 21.161 tỷ đồng, giảm 0,2% so với tuần trước nhưng tăng 14,6% so với trung bình 5 tuần.
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng khá mạnh trong tuần với giá trị 902,24 tỷ đồng trên HOSE, trong đó bán ròng khá mạnh cổ phiếu ngân hàng VPB.
Tuần qua, các cổ phiếu ngân hàng có diễn biến kém tích cực nhất khi hầu hết giảm điểm, thanh khoản thấp như STB (-3,58%), TCB (-3,53%), ACB (-2,86%), SHB (-2,23%)...
Nhóm cổ phiếu chứng khoán có 2 phiên giao dịch biến động mạnh cuối tuần, tuy nhiên kết thúc tuần đa số vẫn tăng giá tốt so với tuần trước, thanh khoản tăng mạnh như BSI (+8,83%), VDS (+5,96%), CTS (+5,81%), VND (+5,19%), MBS (+4,37%)... Các cổ phiếu bất động sản bị chốt lời nhẹ sau khi tuần trước đó là tăng tích cực, với QCG (-7,47%), ITC (-5,12%), LGL (-3,33%),…
SHS nhận định thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục và sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy. Nếu VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân vào các mã thu hút dòng tiền nhưng với quan điểm thận trọng bởi nhịp hồi phục kỹ thuật có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào. Trong trung, dài hạn, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.
Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho rằng tuy thị trường đảo chiều lấy lại sắc xanh trong phiên cuối tuần sau khi chạm khu vực hỗ trợ quanh 1.080, tuy nhiên rủi ro ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn. Trong trường hợp tích cực, VN-Index vẫn sẽ tiếp tục biến động sideway quanh khu vực 1.080 – 1.130. Nhóm phân tích này khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, chỉ giải ngân bắt đáy từ 20 – 30% tài khoản đổi với các cổ phiếu có tín hiệu bật nảy tại vùng hỗ trợ và chủ động lên kế hoạch giao dịch lướt sóng T+ trong ngắn hạn.
Tương tự, VDSC dự báo thị trường sẽ có diễn biến thận trọng tại vùng 1.095 – 1.100 điểm và tín hiệu sụt giảm mạnh gần đây vẫn có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị trường trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời không nên mua đuổi theo các cổ phiếu đã tăng giá nhanh và cần thận trọng trước rủi ro tiềm ẩn. Hiện tại, vẫn cần cân nhắc chốt lời và cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.
- Cùng chuyên mục
ACBS giảm 31% lãi trong quý I
Chi phí hoạt động của ACBS tăng mạnh 60,9% lên 527,9 tỷ đồng trong quý I/2025, chủ yếu do tăng dự phòng chi phí cho vay, lỗ tài sản tài chính FVTPL… Qua đó, lãi ròng công ty giảm 31% còn 146 tỷ đồng.
Tài chính - 20/04/2025 14:32
Chủ tịch DIC cam kết quý II có kết quả tốt để báo cáo cổ đông
Chủ tịch DIC Corp ước tính quý I/2025 lãi 10 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với khoản lỗ năm ngoái, cam kết điểm rơi lợi nhuận quý II có kết quả tốt. Đồng thời, dự định huy động 1.800 tỷ đồng từ phát hành 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp.
Tài chính - 18/04/2025 17:52
Chủ tịch SSI: ‘Sẽ tham gia tài sản số nếu an toàn và hiệu quả’
SSI lên kế hoạch lãi 4.252 tỷ đồng năm nay, tăng 20% và lập kỷ lục mới. Quý I, công ty đã thực hiện 24% kế hoạch lợi nhuận, lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ tự tin hoàn thành.
Tài chính - 18/04/2025 16:01
Ông Vũ Văn Tiền:‘Thời đại số hoá rồi, ngân hàng không cần phải đông người'
Trong phần chia sẻ hơn 10 phút với cổ đông, ông Vũ Văn Tiền – Phó Chủ tịch HĐQT ABBank đã chỉ ra những điểm còn hạn chế, đồng thời cũng hé lộ những định hướng thời gian tới của ngân hàng.
Tài chính - 18/04/2025 13:44
CII trần tình nghịch lý ‘đầu tư càng lớn càng lỗ’ của doanh nghiệp BOT
CII sẽ đầu tư mạnh để đón đầu “thời kỳ vàng” phát triển hạ tầng đất nước. Doanh nghiệp đang xúc tiến dự án mở rộng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.
Tài chính - 18/04/2025 11:19
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
Ông Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát có dự án mới sản xuất ray đặt tại Khu liên hợp Gang thép Dung Quất 2, tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng, phấn đấu tháng 5/2027 có sản phẩm đường ray đầu tiên.
Tài chính - 17/04/2025 15:01
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
Quý I/2025, doanh thu Tập đoàn Hòa Phát đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng 3.300 tỷ đồng, tăng 15%. Xét theo quý, đây là kết quả lợi nhuận cao nhất của Tập đoàn tính từ quý III/2022 trở lại.
Tài chính - 17/04/2025 10:37
Novaland muốn phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP
Novaland trình phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP thay các đợt phát hành chưa triển khai trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang tuyển hơn 1.000 nhân sự chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới.
Tài chính - 17/04/2025 10:36
SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh
SSI Research dự báo nhóm tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm thuộc VN30 sẽ bị các ETF bán hàng triệu đơn vị, hạn cuối cơ cấu danh mục là 25/4.
Tài chính - 17/04/2025 09:46
Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính
Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.
Tài chính - 16/04/2025 16:34
Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại
Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.
Tài chính - 16/04/2025 14:40
BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp
BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.
Tài chính - 16/04/2025 08:23
Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.
Tài chính - 15/04/2025 17:40
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.
Tài chính - 15/04/2025 13:16
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...
Tài chính - 15/04/2025 12:50
Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.
Tài chính - 15/04/2025 10:47
- Đọc nhiều
-
1
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
-
2
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
-
3
13 người tham lam nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại
-
4
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
-
5
Đầu tư thế nào trong bối cảnh toàn cầu có nhiều yếu tố bất định?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 4 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago