Khu đô thị 1.200 tỷ đồng bỏ hoang 16 năm ở Quảng Ngãi
Sau 16 năm triển khai xây dựng, dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise (ở TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) với tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, vẫn chỉ là bãi đất trống bỏ hoang, ảnh hưởng hàng trăm hộ dân nằm trong vùng quy hoạch.
Dân sống khổ giữa trung tâm TP. Quảng Ngãi
Dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise (nay đổi tên thành dự án Khu đô thị An Sơn) nằm ở một trong những khu đất đẹp nhất TP. Quảng Ngãi, do CTCP đầu tư khu du lịch - phim trường Vina làm chủ đầu tư. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008, với tổng vốn khoảng 1.200 tỷ đồng, trên phần diện tích gần 60ha, và cũng nhiều năm qua cỏ dại um tùm, nhếch nhác.
Cạnh đó, nhiều nhà dân trong vùng giải tỏa của dự án nhưng chưa di dời bị lọt thỏm xuống thấp so với nền dự án được đổ lên cao. Nhiều người dân trong vùng quy hoạch rất bức xúc vì nơi ở ẩm thấp, nhà cửa xuống cấp, hư hỏng cũng không thể xây mới hay chuyển nhượng, thế chấp để làm ăn.
Điển hình ngôi nhà có tuổi thọ 35 năm của ông Ngô Quang Sơn (tổ dân phố Liên Hiệp 2C, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng thời gian dài không được sửa chữa.

Ông Sơn cho biết, dự án triển khai năm 2008, sau đó có tiến hành chi trả đền bù ruộng đất cho dân. Tuy nhiên, về phần nhà cửa thì vẫn chưa được kiểm đếm hay thông báo đền bù, giải toả.
"Tháng 7 năm ngoái, khoảng 1/3 căn nhà bất ngờ đổ sập ngay vị trí giường ngủ của tôi. Rất may lúc đó ban ngày không có ai ở nhà, nếu vào ban đêm thì không biết chuyện gì xảy ra", ông Sơn kể và than phiền, nhà cửa hư hỏng, đổ sập nhưng chính quyền bảo là nằm trong vùng quy hoạch, không được làm gì.
Theo ông Sơn, dự án treo quá lâu khiến người dân muốn sửa nhà, muốn lấy sổ đỏ vay vốn làm ăn hay tách thửa cho con cái cũng không được. Cuộc sống của người dân khó khăn đủ bề.


Không chỉ riêng gì ông Sơn, nhiều hộ dân khác nằm trong khu vực dự án này phải mòn mỏi sống trong khổ sở, khó khăn vì dự án "treo" dai dẳng suốt 16 năm và không biết phải đợi đến bao giờ.
Một người dân cũng ở tổ dân phố Liên Hiệp 2C, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi cho biết, ngoài nỗi lo nhà cửa đổ sập, người dân ở đây còn phải đối diện với tình trạng ngập nước mỗi khi mưa lớn.
"Lỗi không phải của người dân, nhưng chúng tôi là người hứng chịu mọi khó khăn từ dự án. Mong các cấp chính quyền sớm có phương án di di dời các hộ dân ra khỏi vùng quy hoạch treo", người này bức xúc.

Dự án tiếp tục chờ
Theo tìm hiểu, dự án Vina Universal Paradise được chủ đầu tư công bố là khu đô thị thương mại, dịch vụ và du lịch; phục vụ nhu cầu mua sắm, giải trí của người dân địa phương. Dự án có khu nhà ở gồm 237 nhà liền kề, 183 nhà biệt thự vườn và 56 bungalow khu công trình công cộng và 5 khu thương mại - dịch vụ.
Kế hoạch ban đầu, toàn bộ công trình hoàn thành sau 4 năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008. Nhưng đến 2011, dự án mới chỉ giải phóng mặt bằng 12ha, đạt 22%, với tổng chi phí bồi thường gần 21 tỷ đồng. Từ đó, dự án giậm chân tại chỗ.
Đến năm 2014, sau nhiều lần bị chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhắc nhở, chủ đầu tư xin gia hạn tiến độ và được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, thời gian thực hiện từ 2014 đến năm 2018. Song lần này, công ty vẫn không triển khai được với lý do quy mô dự án quá lớn, mất nhiều thời gian để lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra hai phương án cho nhà đầu tư. Một là dự án tiếp tục được thực hiện theo đúng tiến độ giấy chứng nhận đầu tư đã điều chỉnh; hai là chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác.
Đến tháng 9/2017, Sở KH&ĐT tỉnh họp với các bên xác định chủ đầu tư chưa đủ điều kiện chuyển nhượng dự án theo Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản, mà chỉ có thể chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho các cổ đông khác.
Sau đó các cổ đông thành lập CTCP đầu tư khu du lịch - phim trường Vina đã thế chấp toàn bộ cổ phần cho PVcombank để đảm bảo nghĩa vụ nợ tại ngân hàng. Do đó năm 2019, chủ sở hữu dự án thay đổi sang nhóm cổ đông mới là công ty thành viên với 100% vốn ngân hàng PVcomBank.

Với tiềm lực của PVcomBank, chủ đầu tư khẳng định đủ nguồn lực tiếp tục đầu tư và triển khai dự án. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn "án binh bất động".
Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện dự án này đang rất lỡ dở. Phía chủ đầu tư có đề xuất kéo dài tiến độ dự án. Nếu trường hợp được đồng ý kéo dài tiến độ thực hiện dự án thì sẽ tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc.
"Dự án có đan xen giữa quy định cũ và quy định mới, rất nhiều cái cần phải sắp xếp lại. Chưa kể, dự án có chỗ đền bù có chỗ chưa đền bù, rất ngổn ngang.
Đặc biệt, vấn đề xử lý dự án cần phải chờ phía Thanh tra Chính phủ quyết định, rồi mới có định hướng xử lý được", lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi thông tin.
- Cùng chuyên mục
Liên doanh DOJI làm dự án gần 4.300 tỷ tại khu đô thị lớn nhất Huế
Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở tại khu đô thị mới An Vân Dương (Huế) với tổng mức đầu tư gần 4.300 tỷ đồng do liên doanh thuộc Tập đoàn DOJI làm chủ đầu tư.
Bất động sản - 26/03/2026 07:00
Doanh nghiệp Singapore muốn tham gia dự án điện gió nghìn tỷ tại Gia Lai
Sự xuất hiện của Leader Energy (Tập đoàn năng lượng tái tạo có trụ sở tại Singapore) trong Liên danh Leader Energy - An Phát đánh dấu bước tiến tại dự án Nhà máy điện gió Ia Hla có tổng vốn 1.600 tỷ đồng tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/03/2026 10:36
Xanh hóa, 'chìa khóa' giúp bất động sản công nghiệp 'hút' vốn FDI
Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, bất động sản công nghiệp vẫn được xem là kênh có triển vọng, đẩy mạnh thu hút đầu tư từ dòng vốn nước ngoài (FDI).
Đầu tư - 25/03/2026 08:11
Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân
Trước tình hình giá xăng biến động mạnh, một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng quyết định chi hỗ trợ thêm 200.000 đồng mỗi người cho khoảng 1.000 công nhân nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí đi lại với người lao động.
Đầu tư - 25/03/2026 06:45
Binance tuyển lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam, tín hiệu cho một chiến lược mới
Động thái tuyển lãnh đạo cấp cao của Binance tại Việt Nam cho thấy sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho một giai đoạn mới, nơi bài toán không chỉ là tăng trưởng người dùng mà còn là thích ứng với khung pháp lý và cạnh tranh trực diện với các nền tảng nội địa.
Đầu tư - 24/03/2026 17:37
Đặc khu Vân Đồn tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững
Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Vân Đồn đang đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý, cải cách thủ tục và minh bạch thông tin, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.
Đầu tư - 24/03/2026 14:20
Chân dung liên danh đầu tư bến cảng container Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD
Liên danh CTCP Tập đoàn Hateco - Công ty TNHH cảng biển Hateco - APM Terminals B.V. (Hà Lan) trúng thầu dự án cảng container Liên Chiểu, đánh dấu sự góp mặt của nhà khai thác cảng toàn cầu tại một dự án hạ tầng chiến lược ở miền Trung.
Đầu tư - 24/03/2026 14:20
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
Giá xăng dầu tăng đang tạo áp lực lớn lên chi phí của nhiều ngành, đặc biệt trong vận tải, xây dựng công trình, sản xuất, đánh bắt thủy sản... Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, một số ngành khác lại nổi lên như những "điểm sáng", nơi doanh thu, lợi nhuận và thị phần đều có xu hướng cải thiện.
Đầu tư - 24/03/2026 10:26
Đặc khu Vân Đồn tăng tốc giải phóng mặt bằng
Đặc khu Vân Đồn đang dồn lực tháo gỡ những điểm nghẽn lớn nhất trong quá trình triển khai đầu tư, trong đó nổi lên là công tác giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 24/03/2026 07:30
Hạ tầng giao thông: “tài sản phòng thủ” mới trên thị trường vốn
Nhu cầu vốn cho hạ tầng giao thông giai đoạn 2026–2030 ước tính lên tới 3 triệu tỷ đồng – quy mô vượt xa khả năng của ngân sách và tín dụng ngân hàng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn đang được kỳ vọng trở thành “mạch máu” mới cho các dự án quy mô lớn, đồng thời đưa hạ tầng giao thông từ câu chuyện chính sách trở thành một loại tài sản đầu tư dài hạn, mang tính phòng thủ.
Đầu tư - 24/03/2026 06:45
Hà Mỹ Hưng trước thách thức 450 tỷ 'hồi sinh' bãi biển Lộc Hà
Sau nhiều năm rơi vào tình trạng "đắp chiếu", gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng mỹ quan, Dự án Tổ hợp du lịch khách sạn, nhà hàng và vui chơi giải trí biển Lộc Hà của Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng vừa được điều chỉnh tăng vốn lên gần 450 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/03/2026 17:07
Viettet hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
Công nghệ - 23/03/2026 14:37
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công
Một tuyến đường dài 60 km thoạt nghe chỉ là con số nhưng với Nghệ An, đó là một hành trình nhiều kỳ vọng, và cũng không ít áp lực.
Đầu tư - 23/03/2026 13:05
Vì sao dự án LNG Nghi Sơn hơn 2 tỷ USD 'lỡ hẹn' nhà đầu tư?
Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD được kỳ vọng là "trái tim" năng lượng mới của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, hành trình tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án này đang rất khó khăn khi phải bước sang lần mời thầu thứ ba, sau hai lần trước đó không thể về đích như kỳ vọng.
Đầu tư - 23/03/2026 09:54
Chi phí leo thang, doanh nghiệp xoay xở đủ cách để giữ guồng vận hành
Các doanh nghiệp thuộc nhóm sử dụng nhiều xăng dầu đang đứng trước tính huống buộc phải linh hoạt xoay xở, chấp nhận giảm lợi nhuận để duy trì guồng quay sản xuất – kinh doanh.
Đầu tư - 22/03/2026 14:57
Doanh nghiệp TP.HCM 'bắt tay' làm dự án đô thị quy mô lớn tại Gia Lai
Khu đô thị Cát Hải quy mô hơn 2.000 tỷ đồng do liên danh đến từ TP. HCM làm chủ đầu tư, dự án được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư và cải thiện diện mạo hạ tầng đô thị tại Gia Lai.
Đầu tư - 22/03/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Quảng Ngãi tìm lối ra cho Khu công nghiệp Sao Mai
-
2
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công
-
3
Nhà đầu tư đứng sau nền tảng ONUS, HanaGold là ai?
-
4
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
-
5
HVA Group: Từ ONUS, Hanagold đến loạt công ty tài sản số
Đáng đọc
- Đáng đọc
Thủy sản Thuận Phước 'rẽ nhánh' để định hình lại cuộc chơi
Tài chính - Update 1 day ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 2 day ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 6 day ago
Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân
Đầu tư - Update 21 h ago
Giá dầu sẽ ra sao nếu căng thẳng Trung Đông kéo dài?
Thị trường - Update 5 day ago
















