Khu đô thị 1.200 tỷ đồng bỏ hoang 16 năm ở Quảng Ngãi

THÀNH VÂN
07:43 11/08/2024

Sau 16 năm triển khai xây dựng, dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise (ở TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) với tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, vẫn chỉ là bãi đất trống bỏ hoang, ảnh hưởng hàng trăm hộ dân nằm trong vùng quy hoạch.

Dân sống khổ giữa trung tâm TP. Quảng Ngãi

Dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise (nay đổi tên thành dự án Khu đô thị An Sơn) nằm ở một trong những khu đất đẹp nhất TP. Quảng Ngãi, do CTCP đầu tư khu du lịch - phim trường Vina làm chủ đầu tư. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008, với tổng vốn khoảng 1.200 tỷ đồng, trên phần diện tích gần 60ha, và cũng nhiều năm qua cỏ dại um tùm, nhếch nhác.

Cạnh đó, nhiều nhà dân trong vùng giải tỏa của dự án nhưng chưa di dời bị lọt thỏm xuống thấp so với nền dự án được đổ lên cao. Nhiều người dân trong vùng quy hoạch rất bức xúc vì nơi ở ẩm thấp, nhà cửa xuống cấp, hư hỏng cũng không thể xây mới hay chuyển nhượng, thế chấp để làm ăn.

Điển hình ngôi nhà có tuổi thọ 35 năm của ông Ngô Quang Sơn (tổ dân phố Liên Hiệp 2C, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng thời gian dài không được sửa chữa.

Ông Ngô Quang Sơn bức xúc vì ngôi xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa. Ảnh: Thành Vân.

Ông Sơn cho biết, dự án triển khai năm 2008, sau đó có tiến hành chi trả đền bù ruộng đất cho dân. Tuy nhiên, về phần nhà cửa thì vẫn chưa được kiểm đếm hay thông báo đền bù, giải toả.

"Tháng 7 năm ngoái, khoảng 1/3 căn nhà bất ngờ đổ sập ngay vị trí giường ngủ của tôi. Rất may lúc đó ban ngày không có ai ở nhà, nếu vào ban đêm thì không biết chuyện gì xảy ra", ông Sơn kể và than phiền, nhà cửa hư hỏng, đổ sập nhưng chính quyền bảo là nằm trong vùng quy hoạch, không được làm gì.

Theo ông Sơn, dự án treo quá lâu khiến người dân muốn sửa nhà, muốn lấy sổ đỏ vay vốn làm ăn hay tách thửa cho con cái cũng không được. Cuộc sống của người dân khó khăn đủ bề.

Không chỉ riêng gì ông Sơn, nhiều hộ dân khác nằm trong khu vực dự án này phải mòn mỏi sống trong khổ sở, khó khăn vì dự án "treo" dai dẳng suốt 16 năm và không biết phải đợi đến bao giờ.

Một người dân cũng ở tổ dân phố Liên Hiệp 2C, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi cho biết, ngoài nỗi lo nhà cửa đổ sập, người dân ở đây còn phải đối diện với tình trạng ngập nước mỗi khi mưa lớn.

"Lỗi không phải của người dân, nhưng chúng tôi là người hứng chịu mọi khó khăn từ dự án. Mong các cấp chính quyền sớm có phương án di di dời các hộ dân ra khỏi vùng quy hoạch treo", người này bức xúc.

Khu đất trống làm dự án bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: Thành Vân.

Dự án tiếp tục chờ

Theo tìm hiểu, dự án Vina Universal Paradise được chủ đầu tư công bố là khu đô thị thương mại, dịch vụ và du lịch; phục vụ nhu cầu mua sắm, giải trí của người dân địa phương. Dự án có khu nhà ở gồm 237 nhà liền kề, 183 nhà biệt thự vườn và 56 bungalow khu công trình công cộng và 5 khu thương mại - dịch vụ.

Kế hoạch ban đầu, toàn bộ công trình hoàn thành sau 4 năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008. Nhưng đến 2011, dự án mới chỉ giải phóng mặt bằng 12ha, đạt 22%, với tổng chi phí bồi thường gần 21 tỷ đồng. Từ đó, dự án giậm chân tại chỗ.

Đến năm 2014, sau nhiều lần bị chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhắc nhở, chủ đầu tư xin gia hạn tiến độ và được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, thời gian thực hiện từ 2014 đến năm 2018. Song lần này, công ty vẫn không triển khai được với lý do quy mô dự án quá lớn, mất nhiều thời gian để lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Dự án Khu thương mại - dịch vụ Vina Universal Paradise có quy mô gần 60ha. Ảnh: Thành Vân.

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra hai phương án cho nhà đầu tư. Một là dự án tiếp tục được thực hiện theo đúng tiến độ giấy chứng nhận đầu tư đã điều chỉnh; hai là chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác.

Đến tháng 9/2017, Sở KH&ĐT tỉnh họp với các bên xác định chủ đầu tư chưa đủ điều kiện chuyển nhượng dự án theo Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản, mà chỉ có thể chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho các cổ đông khác.

Sau đó các cổ đông thành lập CTCP đầu tư khu du lịch - phim trường Vina đã thế chấp toàn bộ cổ phần cho PVcombank để đảm bảo nghĩa vụ nợ tại ngân hàng. Do đó năm 2019, chủ sở hữu dự án thay đổi sang nhóm cổ đông mới là công ty thành viên với 100% vốn ngân hàng PVcomBank.

Nhiều nhà dân trong vùng giải tỏa của dự án nhưng chưa di dời bị lọt thỏm xuống thấp so với đất nền dự án được đổ lên cao. Ảnh: Thành Vân.

Với tiềm lực của PVcomBank, chủ đầu tư khẳng định đủ nguồn lực tiếp tục đầu tư và triển khai dự án. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn "án binh bất động".

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện dự án này đang rất lỡ dở. Phía chủ đầu tư có đề xuất kéo dài tiến độ dự án. Nếu trường hợp được đồng ý kéo dài tiến độ thực hiện dự án thì sẽ tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc.

"Dự án có đan xen giữa quy định cũ và quy định mới, rất nhiều cái cần phải sắp xếp lại. Chưa kể, dự án có chỗ đền bù có chỗ chưa đền bù, rất ngổn ngang.

Đặc biệt, vấn đề xử lý dự án cần phải chờ phía Thanh tra Chính phủ quyết định, rồi mới có định hướng xử lý được", lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi thông tin.

  • Cùng chuyên mục
Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10