Không có tiền triển khai, dự án BOT QL6 sắp bị hủy hợp đồng
Trong vòng 10 ngày (tính từ ngày 31/1), các nhà đầu tư không đóng đủ 100% vốn chủ sở hữu, Bộ GTVT sẽ hủy hợp đồng BOT tại dự án BOT QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình. Đến thời điểm này Nhà đầu tư đã chậm tiến độ 1 năm so với hợp đồng đã ký.
Không có tiền triển khai dự án BOT QL6 sắp bị hủy hợp đồng
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, đến thời điểm này, các nhà đầu tư dự án đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng ban đầu đã ký với Bộ GTVT. Dự án đã được gia hạn tới lần 3 để cho các nhà đầu tư thu xếp triển khai, hoàn chỉnh công trình. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chưa có giải pháp hiệu quả để thực hiện hết trách nhiệm theo hợp đồng đã ký.
“Bộ GTVT cảnh cáo các nhà đầu tư lần đầu tiên. Nếu tiếp tục không có giải pháp khắc phục, Bộ GTVT sẽ hủy hợp đồng với nhà đầu tư và mọi hậu quả do vi phạm hợp đồng bị hủy sẽ căn cứ vào hợp đồng để xem xét trách nhiệm của các bên liên quan”, Bộ trưởng Thể nói.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban quản lý dự án 2 (đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại dự án) giám sát việc nộp tiền của các nhà đầu tư. Thời gian tối đa là 10 ngày để các nhà đầu tư nộp đủ vốn chủ sở hữu. Trong thời gian này, nếu tình hình huy động vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư không đảm bảo, Ban QLDA2 phải báo cáo Bộ GTVT giải pháp đề xử lý hợp đồng dự án.
Đối với khoản thu vượt từ trạm thu phí đặt trên QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình, Ban QLDA2 phải phối hợp với các cơ quan của Bộ thực hiện đúng theo hợp đồng BOT đã ký. “Hợp đồng quy định thế nào, các anh phải làm đúng như thế, không được đùn đẩy trách nhiệm ”, Bộ trưởng nói và yêu cầu thời gian gia hạn hoàn thành dự án đến 31/8/2018 sẽ không thay đổi. Nếu đến mốc thời gian này, dự án không hoàn thành, Bộ GTVT sẽ hủy hợp đồng đã ký với nhà đầu tư.
“Tôi khẳng định, đường Hòa Lạc - Hòa Bình không xong vào 31/8, Vụ Đối tác công tư và Ban QLDA2 phải làm đề xuất hủy hợp đồng BOT và không cho nhà đầu tư thu phí trên QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình”, Bộ trưởng quyết liệt chỉ đạo và đề nghị ngân hàng SHB căn cứ vào thông lệ chung của các ngân hàng đã tài trợ vốn tín dụng cho các dự án giao thông để sớm nối lại giải ngân vốn tín dụng cho nhà đầu tư BOT QL6.
Bộ trưởng GTVT chỉ đạo quyết liệt về dự án BOT QL6
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu nhà đầu tư phải xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể để Ban QLDA2 thẩm định, trình Cục QLXD&CLCTGT theo dõi giám sát hàng tuần; nhà đầu tư cùng Ban QLDA2 làm việc với UBND TP.Hà Nội và tỉnh Hòa Bình để có văn bản cam kết về thời gian bàn giao mặt bằng còn lại cho các nhà thầu thi công; tổng rà soát lại các hạng mục trong hồ sơ thiết kế...
Ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban QLDA2 cho biết, đến nay, dự án đã chậm tiến độ hơn một năm so với hợp đồng BOT (hợp đồng hoàn thành dự án vào 31/8/2016) đã ký giữa Bộ GTVT và nhà đầu tư. Nguyên nhân chủ yếu do nhà đầu tư không có tiền để triển khai khi ngân hàng SHB (đơn vị tài trợ vốn tín dụng) dừng giải ngân trong thời gian dài.
“Một trong những điều kiện để ngân hàng tiếp tục giải ngân là các nhà đầu tư phải huy động đủ 100% vốn chủ sở hữu”, ông Khoa nói và cho biết, ngoài Tổng công ty 36 hiện đã đóng đủ 100% vốn chủ sở hữu (149,6 tỷ đồng), hai doanh nghiệp còn lại trong liên danh nhà đầu tư vẫn còn thiếu 89 tỷ đồng vốn chủ sở hữu. Cụ thể, Công ty Trường Lộc mới nộp 72,7/93,5 tỷ đồng và Công ty Hanco còn thiếu 68 tỷ đồng trong số 130,9 tỷ đồng vốn chủ sở hữu phải đóng vào doanh nghiệp dự án.
Trong khi đó, ông Nguyễn Danh Huy - Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP) cũng khẳng định, đến nay, nhà đầu tư dự án đã vi phạm hợp đồng BOT về quy định đóng vốn chủ sở hữu. “Chúng tôi đề nghị Ban QLDA2 làm văn bản kiến nghị Bộ GTVT ra thông báo vi phạm hợp đồng của nhà đầu tư làm cơ sở xử lý về sau”, ông Huy nói và cho biết thêm, nếu tiếp tục vi phạm đến mức hợp đồng dự án bị chấm dứt, nhà đầu tư sẽ chỉ được hoàn trả 80% số tiền đã bỏ ra, còn 20% sẽ bị tịch thu. Đề cập đến kiến nghị của doanh nghiệp dự án, theo ông Huy, trong tuần tới, hồ sơ điều chỉnh phụ lục hợp đồng dự án sẽ được Bộ GTVT hoàn thành.
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị
Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking
TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm
Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:53
Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng
Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:46
Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2050, mở ra định hướng phát triển mới cho khu vực nằm ở vị trí chiến lược giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.
Đầu tư - 14/05/2026 07:56
Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư
Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026, tỉnh Điện Biên đã trao 12 quyết định chấp thuận nhà đầu tư, trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 48.320 tỷ đồng; trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 14.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/05/2026 14:33
Mở 'mạch khơi thông' cho trục đô thị phía Nam Đà Nẵng
Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, để đánh thức toàn bộ tiềm năng của trục phía Nam Đà Nẵng, cần sớm khơi thông những "điểm nghẽn" về hạ tầng, cơ chế và không gian phát triển, qua đó tạo động lực mới cho khu vực bứt phá.
Đầu tư - 13/05/2026 14:31
OFID rót 25 triệu USD cho EVF
CTCP Tài chính Điện lực (HoSE: EVF) đã nhận khoản vay tín dụng trị giá 25 triệu USD từ Quỹ Phát triển Quốc tế OPEC (OFID), đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng nguồn vốn quốc tế của doanh nghiệp.
Đầu tư - 13/05/2026 14:05
Đà Nẵng muốn tăng trưởng 2 con số: Không thể đi theo mô hình cũ
Sau sáp nhập với Quảng Nam, Đà Nẵng đang đứng trước không gian phát triển hoàn toàn mới với kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng hàng đầu miền Trung. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp tại Hội thảo “Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam”, nếu muốn đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, thành phố không thể tiếp tục mô hình phát triển cũ mà buộc phải tái cấu trúc không gian đô thị, thay đổi tư duy thu hút đầu tư và xây dựng hệ sinh thái đủ sức cạnh tranh với dòng vốn toàn cầu.
Đầu tư - 13/05/2026 12:11
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Bức tranh trái chiều tại các dự án điện khí LNG ở miền Trung
Trong khi các dự án điện khí hóa lỏng (LNG) tại Nghệ An, Quảng Trị đang dần có các tín hiệu tích cực thì dự án LNG Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn đang lận đận trong việc đi tìm nhà đầu tư.
Đầu tư - 13/05/2026 09:41
Mua nhà thời lãi suất biến động: Ai cũng phải học làm chuyên gia tài chính
Sau những cú sốc vay mua nhà với mức lãi thả nổi 14-16%/năm, người mua hiện nay không còn xuống tiền chỉ bằng cảm tính. Một căn hộ giờ không chỉ là tài sản để ở hay đầu tư, mà trở thành bài toán tài chính kéo dài hàng chục năm, nơi chỉ cần tính sai dòng tiền cũng có thể phải trả giá đắt.
Đầu tư - 13/05/2026 06:45
[Gặp gỡ thứ Tư] Phía Nam Đà Nẵng trước cơ hội trở thành trung tâm thu hút cộng đồng quốc tế mới của Đông Nam Á
Theo ông Nguyễn Minh Phụng, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đạt Phương Hội An, khu vực phía Nam Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành trung tâm thu hút cộng đồng quốc tế tại Đông Nam Á, tương tự các mô hình Bali hay Chiang Mai.
Đầu tư - 13/05/2026 06:29
Bộ Xây dựng bác đề xuất bảo hành công trình 10 năm của Tập đoàn Sơn Hải
Bộ Xây dựng vừa có văn bản báo cáo Văn phòng Trung ương Đảng liên quan đến kiến nghị của Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải về công tác bảo hành công trình giao thông.
Đầu tư - 12/05/2026 14:24
Đối tác Đài Loan của Intel rót thêm 80 triệu USD vào công ty con tại Phú Thọ
Việc Accton tiếp tục tăng vốn cho công ty con cho thấy nhà máy tại Việt Nam đang có vai trò ngày càng đáng kể trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của tập đoàn.
Đầu tư - 12/05/2026 09:36
Phát triển đô thị Đà Nẵng: Trục phía Nam sẽ giữ vai trò 'trái tim' trong cấu trúc đa cực
Sau sáp nhập và mở rộng không gian phát triển, Đà Nẵng đang từng bước định hình mô hình đô thị đa cực với hàng loạt hành lang tăng trưởng mới. Trong bối cảnh đó, khu vực phía Nam được kỳ vọng sẽ giữ vai trò "trái tim" trong cấu trúc phát triển đô thị mới.
Đầu tư - 12/05/2026 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 18 h ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago

















![[Gặp gỡ thứ Tư] Phía Nam Đà Nẵng trước cơ hội trở thành trung tâm thu hút cộng đồng quốc tế mới của Đông Nam Á](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/13/img_9868-0629.jpeg)


