Khởi tố thêm 15 người liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán
Thêm 15 người là nhân viên Tập đoàn FLC và các công ty con và người quen, họ hàng của cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố vì có hành vi đồng phạm thao túng thị trường chứng khoán.
Ngày 23/6, Bộ Công an cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện khám xét, thực hiện biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 15 người về tội thao túng thị trường chứng khoán do giúp sức cho cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết.
Trong số 15 người bị khởi tố tội thao túng thị trường chứng khoán có 10 người là nhân viên FLC, trong đó có 2 nhân viên của Tập đoàn FLC là Đỗ Thị Huyền Trang – Phó phòng Kế toán và Nguyễn Thị Nga – nhân viên phòng Kế toán.
8 người khác là lãnh đạo, nhân viên các công ty con của FLC gồm Trịnh Văn Đại – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros, Trịnh Thị Thanh Huyền – nhân viên Công ty FLC Homes, Trịnh Tuân - Trưởng phòng vật tư Công ty FLC Land, Hoàng Thị Huệ - cựu nhân viên Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ số FLC, Trịnh Văn Nam - cựu nhân viên Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt, Nguyễn Văn Mạnh – nhân viên Phòng vật tư Công ty TNHH MTV FLC Land, Nguyễn Quang Trung – lái xe Bệnh viện đa khoa Hà Thành và Nguyễn Thị Hồng Dung.
Thêm 15 người bị khởi tố do giúp sức cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán
5 người còn lại làm việc tại Công ty CP Chứng khoán BOS gồm Nguyễn Thị Thanh Phương – Trưởng phòng dịch vụ chứng khoán, Nguyễn Thị Thu Thơm – cựu Phó phòng dịch vụ chứng khoán, Bùi Ngọc Tú – Phó phòng dịch vụ chứng khoán, Quách Thị Xuân Thu – Kế toán trưởng và Trần Thị Lan.
15 người này bị khởi tố sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra mở rộng vụ án thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Chứng khoán BOS, Công ty CP Tập đoàn FLC và các công ty liên quan. 15 người này bị cáo buộc đã có hành vi giúp sức cho cựu Chủ tịch FLC và đồng phạm thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán thu lời bất chính số tiền hơn 667 tỷ đồng.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi của 15 người này đã đủ yếu tố cấu thành tội thao túng thị trường chứng khoán theo Điều 211 Bộ luật Hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức. Các quyết định, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét đối với 15 người này đã được VKSND tối cao phê chuẩn theo quy định, ngày 23/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các thủ tục tố tụng và tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm của 15 bị can liên quan.
Trước đó, từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC cùng một số đồng phạm để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.
Theo kết quả điều tra, từ ngày 1/12/2021 đến ngày 10/1/2022, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo hai em gái là Trịnh Thị Thúy Nga, Trịnh Thị Minh Huế cùng Hương Trần Kiều Dung – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, Chủ tịch HĐQT Công ty CP chứng khoán BOS, Nguyễn Quỳnh Anh - Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán BOS cùng một số người khác sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để mua bán chứng khoán, thực hiện hành vi thao túng thị trường. Mục đích của nhóm này là đẩy giá cổ phiếu FLC lên, từ 15.500 đồng/CP lên 24.050 đồng/CP, tương đương tăng 64%.
Sau đó, ngày 10/1, ông Quyết chỉ đạo đặt bán hơn 76,7 triệu cổ phiếu FLC và khớp lệnh 74,8 triệu với giá trung bình 22.586 đồng/CP nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch. Tổng số tiền ông Quyết thu về sau khi bán chui cổ phiếu là 1.689 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 530 tỷ đồng.
Tháng 8/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục khởi tố bổ sung đối với cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và một số đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Xây dụng FLC Faros và các công ty có liên quan. Cụ thể, từ năm 2014-2016, những người này đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty CP Xây dựng Faros và khi được niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, đã bán đi chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.
Tính đến ngày 24/2/2021, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 5 cá nhân khác (do Quyết nhờ đứng tên), thu được tổng cộng hơn 6.412 tỷ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.
- Cùng chuyên mục
WB hỗ trợ ngành Thuế xây dựng khung quản lý rủi ro tuân thủ thuế
Những hỗ trợ kỹ thuật, cải cách từ WB sẽ giúp ngành Thuế Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý thuế và tăng tính tuân thủ thuế của người nộp thuế.
Pháp luật - 25/11/2025 07:34
Doanh nghiệp được hưởng ưu đãi gì khi chuyển lên từ hộ kinh doanh?
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổ từ Hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi về thuế, tài chính, công nghệ và hỗ trợ toàn diện.
Pháp luật - 24/11/2025 15:32
Cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu Thuế TP. Huế đảm bảo hỗ trợ kịp thời người nộp thuế
Làm việc với Thuế TP. Huế, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của bão lũ vừa qua, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành yêu cầu đơn vị đảm bảo công tác hỗ trợ người nộp thuế được kịp thời, đúng quy định.
Pháp luật - 24/11/2025 15:31
Bà chủ thẩm mỹ viện Mailisa bị bắt, khách mua mỹ phẩm có được hoàn tiền?
Sau khi bà Phan Thị Mai, chủ thẩm mỹ viện Mailisa, bị khởi tố và bắt tạm giam, nhiều người quan tâm liệu các khách hàng đã mua mỹ phẩm của Mailisa có được hoàn tiền hay không.
Pháp luật - 24/11/2025 09:53
Bộ Công an cảnh báo về tin giả liên quan đến lũ lụt miền Trung
"Giữa lúc mưa lũ miền Trung đang vô cùng khắc nghiệt, mạng xã hội lại tràn ngập những video, hình ảnh AI ngụy tạo thiệt hại, dựng cảnh kêu cứu, thổi phồng mức độ tàn phá", Bộ Công an cảnh báo.
Pháp luật - 23/11/2025 17:38
Bán đất nền chưa đủ điều kiện, Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh bị bắt
Công an TP. Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh vì ký bán nhiều lô đất thuộc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.
Pháp luật - 23/11/2025 12:18
Nghiêm cấm công chức thuế vòi vĩnh, nhận quà, gây khó dễ người nộp thuế dưới mọi hình thức
Công chức thuế không được vòi vĩnh gây khó khăn, phiền hà, chậm chễ trong thực thi nhiệm vụ; không được móc ngoặc, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm quy định trong công tác quản lý thuế để trục lợi cá nhân, không được nhận tiền quà của người nộp thuế dưới mọi hình thức.
Pháp luật - 23/11/2025 09:48
Các đơn vị ngành Thuế phải đặt mình trên cương vị là hộ, cá nhân kinh doanh
Lãnh đạo Cục Thuế yêu cầu trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện ”Cổng trải nghiệm dành cho hộ kinh doanh”, các đơn vị phải đặt mình trên cương vị là hộ, cá nhân kinh doanh.
Pháp luật - 23/11/2025 08:57
Sớm ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy 2026
Thuế tỉnh, thành phố khẩn trương báo cáo, tham mưu UBND tỉnh ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới áp dụng cho địa phương từ ngày 1/1/2026.
Pháp luật - 23/11/2025 08:52
Hàng nghìn tỷ đồng 'mắc kẹt' tại 4 dự án trọng điểm ở Ninh Bình
Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra loạt sai phạm tại 4 dự án ở tỉnh Ninh Bình, với tổng tiền nợ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Pháp luật - 23/11/2025 06:34
Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm vì tội ‘nhận hối lộ’
Bộ Công an vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm vì hành vi ‘nhận hối lộ’.
Pháp luật - 22/11/2025 18:59
Hộ kinh doanh có thể tự ghi chép sổ sách kế toán
Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, người đại diện hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể tự ghi chép sổ sách kế toán.
Pháp luật - 22/11/2025 16:16
Tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp
Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế khẳng định, việc thay đổi phương thức quản lý thuế của hộ kinh doanh không phải là tăng gánh nặng thuế, mà là tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
Pháp luật - 22/11/2025 16:14
Bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa bị bắt vì buôn lậu
Bà Phan Thị Mai (Mailisa) và chồng là Hoàng Kim Khánh cùng 6 người khác bị Bộ Công an khởi tố, điều tra về hành vi buôn lậu.
Pháp luật - 21/11/2025 19:35
Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ thuế cho cán bộ xã
Bộ Tài chính đang xây dựng kế hoạch tổ chức 6 hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ quản lý thuế cho cán bộ xã”.
Pháp luật - 21/11/2025 11:26
Thúc đẩy tự giác tuân thủ thuế: Thay đổi từ ngành Thuế
Để người nộp thuế tự giác tuân thủ, trong thời gian qua, cơ quan thuế đã có sự thay đổi rất lớn về chính sách và quy trình quản lý thuế hướng tới quản lý tuân thủ và quản lý rủi ro ở cấp độ cao hơn, tiên tiến hơn…
Pháp luật - 21/11/2025 11:25
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)