Khối tài sản hơn 6.000 tỷ của FLCHomes có gì đáng giá?

BẢO LINH
14:39 31/01/2020

Theo tính toán của Nhadautu.vn, gần 1.645 tỷ đồng tài sản của FLCHomes được đầu tư ngược lại vào nhóm doanh nghiệp liên quan tới FLC Group, chiếm gần 39,54% vốn điều lệ doanh nghiệp.

nhadautu - FLCHomes

Có gì đặc biệt trong BCTC quý IV/2019 của FLCHomes? (ảnh minh họa)

Tối 18/11/2019, tỷ phú Trịnh Văn Quyết gây xôn xao với giới đầu tư khi tuyên bố cổ phiếu FHH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh phát triển bất động sản FLCHomes (FLCHomes) sẽ đạt mức 3 con số. Thậm chí, ông Quyết khẳng định FLC sẽ phá sản nếu FHH không đạt được mức giá trên.

Cũng vì lẽ đó, giới đầu tư khá tò mò về các dữ liệu tài chính của FLCHomes, nhất là khi tỷ phú Trịnh Văn Quyết sau đó vào ngày 26/12/2019 đã tuyên bố công ty sẽ niêm yết lên sàn HOSE, thay vì giao dịch trên thị trường UpCom.

BCTC quý IV/2019 công bố mới đây đã phần nào đã hé lộ sức khỏe doanh nghiệp.

Lợi nhuận FLCHomes đến từ đâu?

FLCHomes tiền thân là CTCP Dịch vụ Du lịch và Giải trí Biscom, thành lập tháng 2/2016, lĩnh vực chủ yếu ban đầu là vận hành hệ thống sân golf mang thương hiệu FLC trên cả nước.

Sau hơn 3 năm phát triển, công ty đã mở rộng mạnh mẽ quy mô và hoạt động kinh doanh. Trang chủ Tập đoàn FLC cho biết,” FLCHomes được xây dựng với 4 sản phẩm đầu tư, phát triển cốt lõi là FLC Beach & Golf Resort (Bất động sản nghỉ dưỡng & sân golf); FLC Residences (Khu đô thị phức hợp cao cấp); FLC Retail & Office (Bất động sản thương mại, văn phòng & mặt bằng bán lẻ) và FLC Green Eco (Bất động sản xanh)”. Trong đó, mảng bất động sản là lĩnh vực cốt lõi.

BCTC cho thấy doanh thu cả năm 2019 của FLCHomes đạt 1.512 tỷ đồng, tăng trưởng 70,31% so với năm ngoái. Trong đó, doanh thu bán hàng hóa 1.130 tỷ chiếm 74,71% tổng doanh thu. Dù vậy, doanh nghiệp không thuyết minh cụ thể là buôn bán gì.

Điều đáng nói, doanh thu dù đạt mức ngàn tỷ, nhưng với việc giá vốn quá cao đã đẩy lợi nhuận gộp công ty chỉ còn 93,9 tỷ đồng. Phải nhờ đến 403,5 tỷ từ lãi tiền gửi, tiền cho vay và bán các khoản đầu tư, FLCHomes mới đạt lợi nhuận sau thuế 257,3 tỷ đồng, gấp khoảng 57 lần so với năm 2018 đạt 4,5 tỷ.

Các thông số kết quả kinh doanh nói trên phần nào khiến giới đầu tư bất ngờ bởi mức độ đóng góp lợi nhuận từ “core” doanh thu khá thấp, nhất là khi FLCHomes vốn được kế thừa toàn bộ đội ngũ các cán bộ cấp cao, các chuyên gia từ Tập đoàn mẹ FLC.

Đằng sau khối tài sản nghìn tỷ

Báo cáo tài chính không nêu cụ thể tỷ lệ cổ phần FHH nắm giữ bởi FLC hay tỷ phú Trịnh Văn Quyết. Tuy nhiên, với vị thế là một phần của hệ sinh thái Tập đoàn FLC, không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của ông Quyết và các doanh nghiệp, được thể hiện rõ trên các con số tài chính của FLCHomes.

Cụ thể, trong năm 2018 và 2019, FLCHomes có giao dịch bán hàng cho Tập đoàn FLC với các giá trị lần lượt là 219,8 tỷ và 115,6 tỷ đồng. Đáng chú ý, trước đó trong năm 2018, FLCHomes cũng mua hàng của FLC với tổng giá trị đạt 1.071 tỷ đồng.

Không những thế, tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, một lượng lớn tài sản của FLCHomes có ít nhiều liên quan tới FLC và các công ty thành viên (hoặc từng là công ty thành viên).

Cụ thể, FLCHomes đang cho FLC vay ngắn hạn 48,1 tỷ đồng và gần 9,5 tỷ đồng. Ngoài ra, FLC Faros cũng nợ ngắn hạn FLCHomes 116,2 tỷ.

Bên cạnh đó, FLCHomes cũng có khoản phải thu ngắn hạn CTCP Đầu tư kinh doanh và phát triển An Bình (An Bình) 225 tỷ đồng và phải thu về cho vay ngắn hạn Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Đầu tư phát triển Thịnh Phát (Thịnh Phát) 151,2 tỷ đồng. Trong đó, Thịnh Phát không phải cái tên quá xa lạ khi vào quý II/2019 đã vay CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (một công ty liên quan tới Tập đoàn FLC) 85,6 tỷ đồng với thời hạn 12 tháng (kể từ ngày 23/1/2018), lãi suất cho vay 6%/năm.

Theo tìm hiểu của PV, Người đại diện theo pháp luật của An Bình và Thịnh Phát cùng là bà Trịnh Thị Thanh Huyền. Đáng chú ý, bà cũng đang đứng tên cho CTCP Rosland (doanh nghiệp thành lập ngày 2/11/2019, tiền thân có tên là CTCP Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLCHomes).

Dù vậy, trên giấy tờ, FLC trong quý III/2019 đã thoái toàn bộ phần vốn trị giá 100 tỷ đồng tại An Bình (thời điểm đó là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khánh Hòa FLC). Ngoài ra, tính đến hiện tại FLC và ROS cũng thoái xong vốn tại Rosland.

Không ít nhà đầu tư đặt dấu hỏi với chất lượng tài sản của FLCHomes, đặc biệt sau khi các chỉ tiêu tài chính lần đầu được hé lộ. Trong lúc này, sau màn “roda” với tần suất dày của lãnh đạo FLC vào cuối năm ngoái, vẫn chưa rõ thời điểm FLCHomes lên sàn, kể cả UpCom - sàn có điều kiện “dễ thở” hơn khá nhiều.

Chưa kể, FLCHomes cũng đang rót 625,5 tỷ nắm 49,43% vốn CTCP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản An Lộc và sở hữu khoản đầu tư 470,4 tỷ tại CTCP Đầu tư và Phát triển Vạn Tường. Đáng chú ý, hai công ty này đều có địa chỉ nhận thông báo thuế tại tầng 5, tòa nhà FLC Landmark Tower, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Như vậy, gần 1.645 tỷ đồng tài sản của FLCHomes bị chiếm dụng bởi các công ty có nhiều liên hệ với nhóm FLC, tương đương gần 39,54% vốn điều lệ FLCHomes.

Thực tế, với vị thế là một mắt xích trong hệ sinh thái tương hỗ, tương trợ của FLC, không ngạc nhiên khi phần lớn tài sản FLCHomes có liên quan tới Tập đoàn. Ở một góc nhìn tích cực, đây được đánh giá là lợi thế cho FLCHomes khi có thể huy động nguồn lực lớn, tận dụng sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp thành viên, cũng như từ chính Tập đoàn FLC. Dĩ nhiên, điều này phải dựa trên sự tuân thủ quy định pháp luật, tính minh bạch trong các thương vụ, cũng như khả năng thu hồi các khoản nợ này.

  • Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08