Khối ngoại mua ròng trở lại trong phiên VN-Index hồi mạnh
VN-Index phiên 26/8 phục hồi đến gần 54 điểm để lên vùng 1.667 điểm. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm nhưng khối ngoại đã mua ròng trở lại.

Trải qua 2 phiên giao dịch buồn với VN-Index giảm gần 74 điểm, thị trường chứng khoán mở cửa phiên ngày 26/8 trong trạng thái thận trọng, giằng co. Thế nhưng, bước vào phiên chiều, nhiều cổ phiếu bứt phá, đặc biệt là nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.
Nhờ đó, thị trường chứng khoán có phiên hồi mạnh với VN-Index tăng 53,6 điểm lên lại vùng 1.667 điểm. Toàn sàn HoSE có đến 299 mã tăng, áp đảo hoàn toàn so với 45 mã giảm.
Nhóm cổ phiếu vua là trụ cột dẫn dắt cho đà phục hồi của thị trường. Toàn bộ cổ phiếu ngân hàng trên sàn đều được phủ sắc xanh, trong đó, MSB, SHB tăng trần; EIB tăng gần sát trần (hơn 6%), NVB, MBB, SSB tăng trên 5%...
Nhóm chứng khoán cũng có nhiều cổ phiếu tăng trần hoặc gần trần như APS, VND, SSI, VIX, CTS, ORS, TCI, SHS, BSI, HCM… Tương tự, LDG, DIG, VHM, TAL, NBB, BCM… là những cổ phiếu nổi bật ở nhóm bất động sản tăng 6 – 7%.
Đà tăng của VN-Index phiên 26/8 không thể không kể đến nhóm VN30, tăng đến gần 66 điểm với sắc xanh phủ trọn 30 mã. Trong đó, MWG, SSI, VHM, SHB tăng kịch trần; BCM, MBB, SSB, HPG, VRE,… tăng từ 4% đến 5%.
Tuy nhiên, thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh xuống 38.381 tỷ đồng riêng sàn HoSE, giảm 9% so với phiên liền trước và xuống thấp nhất 22 phiên.
Điểm sáng phiên 26/8 là khối ngoại quay trở lại mua ròng sau chuỗi dài hơn chục phiên bán ròng trước đó. Giá trị mua ròng đạt 514 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Khối ngoại mua ròng lại MSB, VIX, MWG, TPB, TAL, CTG… và bán ròng HPG, VHM, OIL, SSI, VIC, BID...
Tâm điểm của thị trường tháng 9 và 10 tới đây sẽ là câu chuyện về lộ trình giảm lãi suất của Fed trong năm 2025 được công bố ngày 16-17/9 và khả năng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam cuối tháng 9, đầu tháng 10. Cả 2 yếu tố đều sẽ tác động lớn lên dòng chảy của khối ngoại.
Nếu Fed giảm lãi suất sẽ có tác động kép tới tâm lý thị trường. Đó là kỳ vọng về dư địa chính sách tiền tệ của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm được mở rộng cũng như giúp tỷ giá được chặn cứng ở ngưỡng 26.550 VND/USD, xóa bỏ hết những kỳ vọng về việc phá tỷ giá từ nay đến cuối năm.
Nếu theo dõi trên FedWatch của CME Group, xác suất nhà đầu tư đặt cược vào hợp đồng tương lai liên quan đến việc Fed hạ lãi suất đang dừng ở mức 75% - một tỷ lệ khá cao.
Trong khi đó, nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi, chứng khoán Việt sẽ nhận được dòng tiền lớn từ các quỹ chủ động và thụ động trên thế giới. Nhiều đơn vị phân tích dự đoán dòng vốn chảy vào có thể lên tới vài tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
VN-Index hồi 67 điểm sau 2 phiên, cổ phiếu điện bứt tốc
VN-Index tăng điểm 2 phiên liên tiếp sau phiên thủng mốc 1.600 điểm với động lực từ cú “quay xe” của ông Donald Trump. Thanh khoản vẫn yếu nhưng dần cải thiện.
Tài chính - 25/03/2026 15:45
Dòng tiền quay lại crypto: Bitcoin hướng tới mốc 76.000 USD?
Việc Bitcoin duy trì trên ngưỡng 70.000 USD trong bối cảnh biến động địa chính trị gia tăng được xem là tín hiệu cho thấy nền tảng thị trường vẫn vững chắc. Các đợt tăng giá gần đây phản ánh tốc độ đảo chiều nhanh của tâm lý nhà đầu tư, với lực mua xuất hiện mạnh mẽ khi có thông tin tích cực.
Tài chính - 25/03/2026 14:30
CII nhận bàn giao mặt bằng tại Thủ Thiêm, cổ phiếu kịch trần
CII tiếp tục nhận bàn giao mặt bằng để triển khai dự án BT tại Thủ Thiêm. Khi hoàn thành, CII sẽ nhận được quỹ đất để phát triển dự án bất động sản.
Tài chính - 25/03/2026 14:02
Viwaseen không đủ điều kiện là công ty đại chúng, cổ phiếu giảm sàn
Ngay sau thông tin không đủ điều kiện là công ty đại chúng, cổ phiếu VIW chốt phiên sáng 25/3 giảm hết biên độ xuống 43.600 đồng/CP. Trước đó, mã này cũng giảm sàn tại các phiên 23/3 và 24/3.
Tài chính - 25/03/2026 13:18
EVNGENCO3: Sản lượng điện 2 tháng đầu năm đạt 4,14 tỷ kWh, tăng 4%
Tháng 2/2026 chứng kiến sản lượng điện của các doanh nghiệp lớn tăng trưởng khả quan, điển hình là EVNGENCO3 đạt 1,77 tỷ kWh. Lũy kế 2 tháng, sản lượng điện công ty đạt 4,14 tỷ kWh, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 25/03/2026 12:58
Vì sao FPT Retail chỉ chia cổ tức tỷ lệ 5% dù năm 2025 lãi lớn?
Năm 2025, FPT Retail báo lãi sau thuế đạt 984 tỷ đồng, tăng trưởng 141% và ghi nhận kỷ lục. Tuy nhiên, công ty chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 5%, tương đương giá trị 85 tỷ đồng tính theo mệnh giá.
Tài chính - 25/03/2026 12:40
Hạt nhựa khan hiếm, doanh nghiệp nhựa phân hóa: HDPE còn 'ngon'?
Giá hạt nhựa tăng mạnh trong thời gian gần đây đang tạo áp lực lên nhiều doanh nghiệp, đặc biệt ở nhóm bao bì. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không đồng đều khi mỗi phân khúc sử dụng các loại nguyên liệu khác nhau. Trong khi nhóm bao bì chịu tác động trực tiếp từ polyethylene (PE) và polypropylene (PP), thì các doanh nghiệp nhựa xây dựng lại phụ thuộc nhiều hơn vào PVC – loại nhựa có diễn biến giá khác biệt. Còn HDPE thì không còn "ngon" cho người sử dụng cuối cùng khi liên tục tăng giá trong thời gian gần đây.
Tài chính - 25/03/2026 10:46
Thủy sản Thuận Phước 'rẽ nhánh' để định hình lại cuộc chơi
CTCP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước - doanh nghiệp thủy sản lâu năm tại Đà Nẵng chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng với kế hoạch tách doanh nghiệp, mở ra hướng đi mới về tổ chức và vận hành.
Tài chính - 25/03/2026 06:45
HVA Group: Từ ONUS, Hanagold đến loạt công ty tài sản số
Bên cạnh ONUS và Hanagold, HVA Group còn tham gia hàng loạt hợp đồng kinh doanh với các công ty tài sản số có chung cấu trúc cổ đông hoặc có sự liên hệ tới Chủ tịch HVA Group Vương Lê Vĩnh Nhân.
Tài chính - 24/03/2026 17:29
Dòng tiền tìm về nhóm phòng thủ trong chiến sự, cổ phiếu điện nào là ‘bến đỗ’?
Lợi nhuận điện than có thể tốt hơn nhờ được huy động nhiều khi giá khí tăng cao, mùa khô đến sớm và kéo dài. Cổ phiếu nhóm điện than tăng khá tốt thời gian qua.
Tài chính - 24/03/2026 14:21
Chuyên gia MAS: Chứng khoán vẫn tích cực cho nhà đầu tư dài hạn
Thay vì tìm kiếm lợi nhuận nhanh, chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset (MAS) khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị danh mục và phân bổ vốn từng phần theo diễn biến thị trường.
Tài chính - 24/03/2026 13:50
USD đảo chiều: “hầm trú ẩn” toàn cầu thức giấc
Chỉ trong chưa đầy một quý, chỉ số USD Index bật tăng từ vùng 98 lên sát mốc 100 điểm, đảo chiều hoàn toàn kỳ vọng nới lỏng của thị trường đầu năm. Sự kết hợp giữa lập trường “diều hâu” của Fed và cú sốc địa chính trị tại Trung Đông đang kéo dòng tiền toàn cầu quay lại đồng bạc xanh – qua đó tạo áp lực rõ rệt lên các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.
Tài chính - 24/03/2026 06:45
Hàng loạt mã nằm sàn, VN-Index mất mốc 1.600 điểm
VN-Index tiếp tục giảm thêm gần 57 điểm khi bước vào tuần thứ 4 của xung đột Trung Đông. Thị trường đã chuyển từ rủi ro sự kiện sang rủi ro mang tính chu kỳ.
Tài chính - 23/03/2026 15:40
Vì sao VN-Index rớt sâu dù chỉ ảnh hưởng gián tiếp từ xung đột Trung Đông?
VN-Index vào pha điều chỉnh sau đợt tăng mạnh 800 điểm từ tháng 4/2025 đến tháng 2/2026 nên thêm chất xúc tác xung đột Trung Đông khiến chỉ số rớt sâu hơn. Rủi ro đang gia tăng đáng kể, nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt hợp lý.
Tài chính - 23/03/2026 13:45
FPT và FOX: Cuộc 'chia tay' để nâng tầm định giá?
Việc không còn hợp nhất FPT Telecom khiến quy mô doanh thu của FPT thay đổi đáng kể, song không ảnh hưởng đến lợi nhuận thực chất. Đằng sau sự thay đổi về kế toán là chiến lược tái cấu trúc theo hướng tập trung vào công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó hướng tới mô hình doanh nghiệp có định giá cao hơn.
Tài chính - 23/03/2026 10:03
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Đề xuất sửa đổi Quyết định 09/2024 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng cho phép nâng mức cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn đối với các dự án lớn tại Hà Nội đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, cần hết sức thận trọng.
Tài chính - 23/03/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Ở thuê có còn là lựa chọn tạm thời?
-
2
Quảng Ngãi tìm lối ra cho Khu công nghiệp Sao Mai
-
3
Nhà đầu tư đứng sau nền tảng ONUS, HanaGold là ai?
-
4
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công
-
5
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Thủy sản Thuận Phước 'rẽ nhánh' để định hình lại cuộc chơi
Tài chính - Update 8 h ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 2 day ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 6 day ago
Giá dầu sẽ ra sao nếu căng thẳng Trung Đông kéo dài?
Thị trường - Update 4 day ago





















