Chuẩn bị IPO, GELEX Infra có gì hấp dẫn?
GELEX Infra là một trong hai trụ cột trong hệ sinh thái GELEX. Doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận cải thiện và sở hữu loạt công ty tiềm năng trong mảng khu công nghiệp, hạ tầng.

Mới đây, Tập đoàn GELEX (mã: GEX) tiết lộ thông tin sẽ tiến hành IPO và niêm yết Hạ tầng GELEX, dự kiến thực hiện ngay trong quý IV.
Quyết định của Tập đoàn GELEX diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến thuận lợi, VN-Index có đà tăng mạnh mẽ trong 4 tháng qua với hơn 500 điểm. Đồng thời, thị trường cũng đón nhận dòng tiền dồi dào từ giới đầu tư với những phiên giao dịch 50.000 – 60.000 tỷ đồng diễn ra thường xuyên – điều chưa từng có trong lịch sử hoạt động của chứng khoán Việt Nam.
Không chỉ Hạ tầng GELEX, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính như TCBS, VPBankS, VPS cũng đã và đang kích hoạt thương vụ IPO lớn. Điều này được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác thu hút thêm nhà đầu tư trong và ngoài nước gia nhập thị trường chứng khoán.
Hạ tầng GELEX (GELEX Infra) hiện có vốn điều lệ 7.900 tỷ đồng. Tính đến cuối quý II, Tập đoàn GELEX sở hữu trực tiếp 79,1% vốn điều lệ. GELEX Infra cùng với Điện lực GELEX (GELEX Electric) là hai công ty hạt nhân trong hệ sinh thái đa ngành của Tập đoàn GELEX. Ngay từ thời điểm tái cấu trúc tập đoàn theo hướng holding, GELEX đã có chủ trương IPO và niêm yết 2 công ty con này.
Vào năm 2022, ở giai đoạn VN-Index đạt đỉnh trên 1.500 điểm, GELEX đã thành công đại chúng hóa GELEX Electric và được đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM. Đến tháng 8/2024, cổ phiếu GEE chính thức niêm yết trên HoSE. GELEX Electric (mã: GEE) tập trung phát triển mảng thiết bị điện, sở hữu thương hiệu CADIVI, THIBIDI, HEM, EMIC…
Còn GELEX Infra phát triển mảng hạ tầng, bất động sản, vật liệu xây dựng. Doanh nghiệp sở hữu loạt doanh nghiệp đình đám, có tiềm năng như Viglacera (mã: VGC), Nước sạch Sông Đà, các KCN lớn như Long Sơn, Tiên Sơn, Phú Hà. Mới đây, GELEX Infra đã nhận chuyển nhượng 49% vốn điều lệ liên doanh Titan Corporation với Frasers Property (Singapore) từ tập đoàn mẹ.
Những mảng ghép đầy tiềm năng
Trong số các đơn vị thành viên của GELEX Infra, Viglacera là đơn vị lớn nhất, nắm giữ vị thế số 1 Việt Nam trong lĩnh vực khu công nghiệp và vật liệu xây dựng. GELEX Infra nắm giữ trên 50% vốn Viglacera.
Ở mảng vật liệu xây dựng, Viglacera có 5 nhà máy sản xuất thiết bị vệ sinh và vòi sen, công suất 2,5 triệu sản phẩm/năm; 7 nhà máy sản xuất gạch ốp lát, công suất gần 43 triệu m2/năm; 4 nhà máy sản xuất kính xây dựng, công suất 92 triệu m2/năm; 1 nhà máy sản xuất bê tông khí, công suất 200.000 m3/năm; 13 nhà máy sản xuất gạch ngói, công suất 850 triệu viên/năm và 12 triệu m2 gạch cotto/năm.
Trong lĩnh vực khu công nghiệp, Viglacera có 16 khu công nghiệp với diện tích trên 4.600 ha, thu hút 20 tỷ USD vốn đầu tư FDI từ loạt doanh nghiệp lớn trên thế giới như Samsung, Canon, Amkor Technology…
Bên cạnh Viglacera, vào tháng 2/2025, GELEX Infra thành công mua chi phối Công ty cổ phần Đầu tư Khu Công nghiệp Dầu khí Long Sơn (mã: PXL). Đây là đơn vị đang xúc tiến đầu tư, tìm kiếm các nhà đầu tư để triển khai dự án Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn với định hướng trở thành trung tâm dữ liệu (Data center), tổng diện tích lên đến 800 ha.
Titan Corporation – đơn vị Hạ tầng GELEX mới nhận 49% vốn điều lệ từ tập đoàn mẹ - đang triển khai 5 dự án tại tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và Quảng Ninh, tổng diện tích gần 100 ha và tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng.
Ngày 15/7, Công ty cổ phần Titan Hải Phòng, công ty liên kết của Hạ tầng GELEX, vừa được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu Hạ tầng KCN Trấn Dương - Hòa Bình (Khu A) - giai đoạn 1 với quy mô 207,95 ha.
Ở lĩnh vực hạ tầng tiện ích, GELEX Infra nắm 62,46% vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (mã: VCW) - là chủ sở hữu và vận hành dự án nhà máy nước sạch Sông Đà, công suất 300.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho 1/4 dân số Thủ đô. Dự án giai đoạn 2 nâng công suất lên 600,000m3/ ngày đêm dự kiến hoàn thành cuối năm 2025.
Kết quả kinh doanh ngày càng cải thiện
Theo báo cáo của GELEX, kết quả kinh doanh của các mảng trọng tâm do GELEX Infra phát triển đều có sự cải thiện. Mảng vật liệu xây dựng ghi nhận phục hồi tốt trong năm 2024, lợi nhuận thuần trước thuế đạt 1.171 tỷ đồng, tăng 23,8% so với thực hiện 2023. Lợi nhuận mảng bất động sản khu công nghiệp tăng nhẹ 6,4% lên 2.276 tỷ đồng.
Ngược lại, mảng năng lượng và nước sạch sụt giảm lợi nhuận do trong năm tập đoàn đã chuyển nhượng 3/4 dự án năng lượng tái tạo cho Sembcorp Industries. Đây là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đến từ Singapore, tập đoàn kỳ vọng sẽ được cộng hưởng tối đa tiềm lực, hỗ trợ nhau phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

Trong nửa đầu năm nay, mảng vật liệu xây dựng tiếp tục ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng 6,6% lên 3.574 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp 553 tỷ đồng, tăng 33%. Bất động sản khu công nghiệp ghi nhận doanh thu 2.142 tỷ và lợi nhuận gộp 1.296 tỷ đồng, lần lượt tăng 9% và tăng 36% so với cùng kỳ.
Kết quả này chủ yếu đến từ sự bứt phá của công ty con Viglacera với doanh thu tăng gần 14% lên 6.083 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn gấp đôi lên 838 tỷ đồng. Doanh nghiệp lý giải, mảng cho thuê hạ tầng tiếp tục mang về lợi nhuận lớn trong khi mảng vật liệu xây dựng có hiệu quả cao hơn cùng kỳ.
Theo báo cáo của Viglacera, mảng bất động sản và xây dựng vẫn là trụ cột kinh doanh chính khi mang về 1.403 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng 47% và chiếm tỷ trọng 70%. Mảng vật liệu xây dựng đóng góp ít hơn nhưng có tốc độ tăng trưởng mạnh; ngoại trừ nhóm kính còn lỗ thì lợi nhuận gộp nhóm sứ, sen vòi và phụ kiện gấp 3 lần lên 158 tỷ đồng; nhóm gạch ốp lát tăng 23% lên 307 tỷ đồng; nhóm gạch, ngói đất sét nung gấp đôi lên 103 tỷ đồng.
Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp (KCN), Với sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của cấp thẩm quyền, năm qua, doanh nghiệp đã bổ sung vào quỹ đất thêm 839 ha đất khu công nghiệp khi được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thêm 3 khu công nghiệp mới, lần lượt là KCN Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa), KCN Sông Công II (Thái Nguyên) và KCN Trấn Yên (Lào Cai).
Vào ngày 19/8 vừa qua, trong sự kiện khánh thành, khởi công chuỗi 250 công trình chào mừng 80 năm Cách Mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đơn vị thành viên chủ chốt của GELEX Infra đã có 2 dự án được khởi công. Đó là dự án KCN Trấn Yên – Giai đoạn 1 và KCN Dốc Đá Trắng.
- Cùng chuyên mục
Sóng tăng được dẫn dắt bởi dòng tiền tổ chức nội
Lực mua ròng mạnh từ nhà đầu tư tổ chức trong nước được cho là yếu tố quan trọng giúp thị trường chứng khoán tăng điểm tốt trong hơn 2 tháng trở lại đây.
Tài chính - 10/09/2025 06:45
TCBS IPO: 26.220 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu
TCBS cho biết lượng đăng ký mua cổ phiếu đạt hơn 575,16 triệu cổ phiếu cao gấp 2,5 lần so với con số 231,15 triệu cổ phiếu chào bán ban đầu.
Tài chính - 10/09/2025 06:45
Hưng Thịnh Land: Có lãi trở lại, tình hình tài chính dần cải thiện
Sau hơn 3 năm tái cấu trúc, Hưng Thịnh Land đã giảm được khoảng 6.700 tỷ đồng nợ trái phiếu. Doanh nghiệp có lãi trở lại và các dự án được tích cực thi công.
Tài chính - 09/09/2025 16:48
200 doanh nghiệp hàng đầu nộp 30 tỷ USD thuế năm 2024
200 doanh nghiệp trong danh sách VNTAX200 chiếm gần 39% tổng thu ngân sách nhà nước năm 2024 của Việt Nam, thể hiện vai trò to lớn trong nền kinh tế.
Tài chính - 09/09/2025 15:45
Tiềm lực chủ đầu tư dự án Gold Coast Vũng Tàu quy mô 5 tỷ USD
Với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, đứng sau Tập đoàn Gold Coast Holdings - chủ dự án Gold Coast Vũng Tàu, là một nhà đầu tư rất có tiềm lực.
Tài chính - 09/09/2025 12:14
Các nhóm cổ đông lớn tại Hải An
Sự xuất hiện của 2 nhóm cổ đông gồm Chủ tịch HĐQT Vũ Thanh Hải và Viconship được kỳ vọng sẽ giúp Hải An tận dụng thế mạnh các cổ đông để mở các cơ hội phát triển mới, từ đó gia tăng giá trị cổ phiếu cho chính những tổ chức/cá nhân sở hữu cổ phiếu HAH.
Tài chính - 09/09/2025 12:11
Một cổ phiếu nhà Tasco 'tím lịm' 3 phiên dù thị trường rung lắc
Cổ phiếu doanh nghiệp thành viên thuộc hệ sinh thái Tasco có sự bứt phá mạnh từ đầu tháng 8 cùng thông tin chia cổ tức tỷ lệ 40%.
Tài chính - 09/09/2025 07:00
Vàng liên tục lập đỉnh, Chính phủ quyết định thanh tra ngay thị trường vàng
Trước những biến động bất thường của giá vàng trong nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa chỉ đạo thành lập ngay Đoàn thanh tra hoạt động kinh doanh vàng từ ngày 9/9.
Tài chính - 08/09/2025 23:10
Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm
Theo thống kê từ VNDirect, không một nhóm ngành nào tăng điểm trong phiên 8/9. Trong đó, top 3 lĩnh vực giảm điểm mạnh nhất là dầu khí (-4,63%), chứng khoán (-4,31%), ngân hàng (-3,78%).
Tài chính - 08/09/2025 16:36
Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 159 (ngày 7/9), chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường vàng, giá vàng miếng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tài chính - 08/09/2025 14:53
Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường
Gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên sáng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Chiều ngược lại, nhóm thép là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn giữ được đà tăng điểm.
Tài chính - 08/09/2025 12:13
Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán
Một số quy định trong Thông tư 25/2025/TT-NHNN liên quan tới nâng hạng sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là yếu tố quan trọng cho kỳ đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu tới đây của FTSE.
Tài chính - 08/09/2025 09:09
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
Nhận chuyển giao công nghệ từ BioCubaFarma, Genfarma được kỳ vọng sẽ tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là về các loại thuốc biệt dược, thuốc ung thư.
Tài chính - 07/09/2025 17:11
Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?
Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.
Tài chính - 07/09/2025 08:26
'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'
"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.
Tài chính - 06/09/2025 20:51
Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra
Tài chính - 06/09/2025 20:50
- Đọc nhiều
-
1
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
-
2
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
3
Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM
-
4
Sân bay Long Thành băng băng về đích, bay kỹ thuật vào cuối tháng 12
-
5
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago