Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Không nên khuyến khích công chức viết đơn xin thôi việc
Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, địa phương phải tiến hành đánh giá, phân loại đội ngũ cán bộ, công chức ở cấp xã theo 2 nhóm, đó là: nhóm giữ lại làm việc và nhóm giải quyết chế độ chính sách, ví dụ như chính sách tinh giản biên chế. "Đó là bước đầu tiên để củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Không nên khuyến khích công chức viết đơn xin thôi việc, vì như thế sẽ mất người giỏi", ông Tuấn bày tỏ.
Đánh giá, phân loại đội ngũ cán bộ, công chức ở cấp xã
Trao đổi với PV, TS. Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhìn nhận, sau 2 tháng vận hành, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đã vận hành đúng hướng và có thể khẳng định, đây là một mô hình tiến bộ, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước cũng như xu thế của thời đại.
Theo ông, chính quyền địa phương 2 cấp đã gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân, chính quyền kiến tạo, thúc đẩy sự phát triển. Tuy nhiên, quá trình vận hành cho thấy vẫn còn có những vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ và hoàn thiện.

Không nên khuyến khích công chức viết đơn xin thôi việc, vì như thế sẽ mất người giỏi
Về cán bộ địa phương, ông Trần Anh Tuấn cho rằng, khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức ở xã, phường và đặc khu rất cố gắng, tận tụy và trách nhiệm với công việc.
Tuy nhiên, vẫn còn có bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ về năng lực, các kỹ năng hành chính để giải quyết công việc một cách thực sự nhanh chóng, hiệu quả.
Theo ông Tuấn, trước mắt, lãnh đạo chính quyền địa phương phải tiến hành đánh giá, phân loại đội ngũ cán bộ, công chức ở cấp xã theo 2 nhóm, đó là: nhóm giữ lại làm việc (những người đáp ứng được yêu cầu công việc, làm việc tốt) và nhóm giải quyết chế độ chính sách, ví dụ như chính sách tinh giản biên chế.
"Đó là bước đầu tiên để củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Không nên khuyến khích công chức viết đơn xin thôi việc, vì như thế sẽ mất người giỏi", ông Tuấn bày tỏ.
Hiện nay, Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về đánh giá phân loại chất lượng công chức. Để xác định được người làm việc tốt, hiệu quả, theo ông, phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, có tính đột phá trong công tác đánh giá, phân loại.
Nguyên Thứ trưởng Nội vụ cho rằng, cần thiết phải nghiên cứu để ứng dụng các công cụ bổ trợ cho đánh giá công chức như đánh giá phản hồi 360 độ, KPI, OKR đối với những nội dung định lượng được để bảo đảm tính khách quan, công bằng và chính xác.
Cùng với đó, phải đẩy mạnh việc tổ chức các khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý; bổ sung kỹ năng hành chính và thực thi công vụ cho các nhóm cán bộ, công chức ở xã, phường…
Về dài hạn, ông Tuấn cho rằng, Chính phủ cần tập trung xây dựng danh mục vị trí việc làm đối với các đơn vị thuộc chính quyền địa phương ở xã, phường, lấy đó làm căn cứ để xác định biên chế đầy đủ, phù hợp. Đồng thời, tiếp tục tuyển dụng công chức theo vị trí việc làm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Giữ người giỏi, tuyển thêm người tài
Để mô hình mới hoạt động hiệu quả, TS. Trần Anh Tuấn cho rằng, các bộ, ngành Trung ương vẫn phải tiếp tục đồng hành với chính quyền địa phương, đặc biệt là với chính quyền địa phương ở xã, phường, đặc khu.
Điều này vừa thể hiện trách nhiệm của Chính phủ, vừa thể hiện sự gắn bó, liên thông, kết nối trong toàn hệ thống hành chính nhà nước từ Trung ương đến cấp xã.

Vừa qua, một số bộ, ngành đã có sáng kiến cử công chức về hỗ trợ địa phương tháo gỡ các khó khăn. Theo ông, đây là một cách làm hay nhưng sẽ hay hơn, hiệu quả hơn nếu việc cử công chức này được căn cứ vào đề nghị của địa phương.
Nghĩa là, địa phương cần hỗ trợ ở lĩnh vực nào, ngành nào thì có văn bản đề nghị cử những công chức thạo việc, có kinh nghiệm. Các bộ, ngành sẽ căn cứ vào đó để lựa chọn cử công chức phù hợp về địa phương hỗ trợ.
"Việc đồng hành cùng địa phương còn thể hiện ở chỗ, các bộ, ngành phải luôn theo dõi, rà soát các quy định để đề xuất với Chính phủ hoặc cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi chức năng, nhiệm vụ của chính quyền địa phương", nguyên Thứ trưởng Nội vụ lưu ý.
Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, cần khẩn trương thực hiện đánh giá, phân loại cán bộ, công chức để nâng cao chất lượng đội ngũ thông qua việc giữ lại người giỏi, tuyển thêm người tài và giải quyết chính sách dôi dư. Đồng thời, quan tâm bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức cấp xã.
"Việc xây dựng nền tảng về cơ sở hạ tầng cũng cần chú ý. Bên cạnh hạ tầng cứng như trụ sở, điều kiện, phương tiện để làm việc, cần chú ý hạ tầng mềm như xây dựng nền tảng dữ liệu quốc gia, các phần mềm đảm bảo tích hợp, liên thông, kết nối thống nhất; phát triển nhân lực số...", TS. Trần Anh Tuấn cho hay.
Theo ông, Nghị định 118 của Chính phủ có một điểm rất mới, đó là Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh và cấp xã tiếp nhận thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh.
"Đây là quy định rất tiến bộ, phù hợp với bối cảnh mới, thuận lợi cho vận hành chính quyền địa phương 2 cấp thông suốt và hiệu quả. Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào mọi hoạt động hành chính là yêu cầu bức thiết, để phục vụ nhân dân tốt hơn", TS. Trần Anh Tuấn chia sẻ.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Những vòng xe tiếp sức học sinh nghèo đến trường
Trong không khí đầu năm học mới, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp cùng các nhà tài trợ trao tặng 30 chiếc xe đạp nâng bước các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tới trường.
Sự kiện - 09/09/2025 09:28
Thủ tướng: Sửa luật phải xử lý dứt điểm khó khăn của người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh yêu cầu Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan chủ trì soạn thảo khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10; hoàn thiện hệ thống pháp luật thông thoáng, với tư duy đổi mới, kiến tạo phát triển; rà soát, có phương án xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc từ các kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp, địa phương.
Sự kiện - 09/09/2025 06:45
Khẩn trương xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng
Thủ tướng đề nghị khẩn trương xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng để khởi công dự án vào ngày 19/12/2025.
Sự kiện - 09/09/2025 06:07
Lần đầu tiên ngành Thuế tổ chức Hội chợ Chuyển đổi số: Người nộp thuế được hỗ trợ tối đa
19 gian hàng của các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ, giải pháp kế toán, cùng nhiều sản phẩm công nghệ nổi bật của ngành Thuế lần đầu tiên được “trình làng” tại Hội chợ chuyển đổi số ngành Thuế, khẳng định cam kết hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ Thuế…
Sự kiện - 08/09/2025 20:29
Hai Phó Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hòa xin nghỉ công tác
Ông Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã có đơn xin nghỉ công tác.
Sự kiện - 08/09/2025 17:18
Mastercard bổ nhiệm tân giám đốc tại Việt Nam, Lào và Campuchia
Mastercard chính thức bổ nhiệm ông Sharad Jain làm Giám đốc phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia thay thế bà Winnie Wong.
Sự kiện - 08/09/2025 16:26
Thủ tướng: Quảng Trị cần thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới
Thủ tướng nhấn mạnh Quảng Trị cần thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới, các khu kinh tế, cửa khẩu, các ngành công nghệ cao.
Sự kiện - 08/09/2025 10:59
Ông Phạm Đức Ấn làm Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng
Ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 08/09/2025 10:58
Đề xuất phương án bù lỗ gần 44.800 tỷ đồng của EVN vào giá điện
Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án đưa các khoản chi phí phục vụ trực tiếp cho việc sản xuất, cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhưng chưa được tính toán, bù đắp đầy đủ trong giá bán lẻ điện bình quân trước đây.
Sự kiện - 07/09/2025 09:05
Đô thị sân bay - cực tăng trưởng mới tại Việt Nam
Nếu như trước đây, các đô thị phát triển sẽ xây dựng sân bay thì tương lai, chính sân bay sẽ là động lực hình thành nên các đô thị liền kề.
Sự kiện - 06/09/2025 18:57
Thủ tướng: Không để thị trường vàng, thị trường chứng khoán bị thao túng
Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát tỷ giá kịp thời, linh hoạt, hiệu quả; kiểm soát lãi suất ổn định và hệ thống ngân hàng phấn đấu tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, chia sẻ với người dân, doanh nghiệp, đất nước; kiểm soát giá vàng, giá USD theo các công cụ đã có.
Sự kiện - 06/09/2025 17:17
Ông Lương Nguyễn Minh Triết giữ chức Bí thư Đà Nẵng
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, được chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/09/2025 15:34
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay hoặc cho vay ít. Đồng thời, giao Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ vào cuộc để tăng cường thanh tra, kiểm tra lĩnh vực ngân hàng không để vi phạm nhỏ thành sai phạm lớn.
Sự kiện - 06/09/2025 15:34
Quảng Ngãi đặt mục tiêu tăng trưởng 10%/năm trở lên giai đoạn 2026-2030
Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026-2030 đạt từ 10%/năm trở lên.
Sự kiện - 06/09/2025 08:18
VAFIE cập nhật chính sách thuế mới, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Hải Phòng
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài phối hợp với Thuế TP. Hải Phòng tổ chức hội thảo "Cập nhật chính sách Thuế và Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS".
Sự kiện - 05/09/2025 17:22
Có hãng hàng không 'delay' nửa ngày
Cho rằng một số hãng hàng không delay (chậm trễ) nhiều giờ, vài giờ, thậm chí nửa ngày, gây bức xúc cho hành khách, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề nghị bổ sung quy định trách nhiệm của Hội đồng điều phối slot (khoảng thời gian phân bổ cho các hãng để thực hiện cánh, hạ cánh); nguyên tắc ưu tiên điều phối slot dựa trên tiêu chí định lượng, như tỷ lệ bay đúng giờ.
Sự kiện - 05/09/2025 16:44
- Đọc nhiều
-
1
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
2
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
-
3
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
4
Sân bay Long Thành băng băng về đích, bay kỹ thuật vào cuối tháng 12
-
5
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago