Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường
Gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên sáng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Chiều ngược lại, nhóm thép là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn giữ được đà tăng điểm.

Dự báo về một phiên điều chỉnh đã được nhiều chuyên gia đưa ra từ tuần giao dịch trước đó (1-5/8). Nhiều yếu tố như áp lực tỷ giá, định giá VN-Index nói chung và nhiều cổ phiếu lớn không còn quá hấp dẫn… là những cơ sở để giới phân tích tin rằng chỉ số chính sẽ có nhịp giảm.
Trong phiên giao dịch đầu tuần 8/9, VN-Index mở cửa trong trạng thái giằng co với sự phân hóa của các nhóm ngành cổ phiếu. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng mạnh sau đó đã dần đẩy VN-Index rơi mạnh khỏi mốc tham chiếu. Dòng tiền mua vào đã nhập cuộc song nỗ lực phục hồi của chỉ số đại diện sàn HoSE đều thất bại khi cung ngày càng gia tăng.
Chốt phiên sáng, VN-Index giảm 27,85 điểm (tương đương 1,67%) xuống mức 1.639,12 điểm. Thanh khoản sàn HoSE đạt hơn 1 tỷ đơn vị, tương ứng tổng giá trị giao dịch hơn 28.462 tỷ đồng. Lực bán chiếm áp đảo sàn HoSE với 293 cổ phiếu giảm và 51 mã tăng điểm.
Nhóm cổ phiếu VN30 cũng giảm 20,2 điểm với 23 mã giảm và 6 mã tăng điểm. Ngoại trừ SSI (+0,5%), các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng và chứng khoán vốn hóa lớn đều giảm điểm. Trong đó, có đến 3 mã ngân hàng giảm trên 4% là TPB (-4,1%), VIB (-4,3%), HDB (-4,5%) và VPB (-5,5%).
Không chỉ rổ chỉ số vốn hóa lớn, các cổ phiếu ngân hàng vừa và nhỏ đều đồng loạt giảm điểm. Trong đó, mã EIB có thời điểm chạm mức giá sàn.
Tương tự, dòng tiền cũng rời khỏi nhóm cổ phiếu chứng khoán. Thống kê của VNDirect cũng cho thấy nhóm này giảm 3,03%, giảm mạnh nhất toàn thị trường. Các cổ phiếu đáng chú ý như BSI, VCI, CTS, VIX, HCM… điều chỉnh. Cổ phiếu VIX thậm chí có thời điểm giảm hết biên độ.
Tương tự, các nhóm dầu khí (-2,73%), viễn thông (-2,6%), hàng hóa và dịch vụ công nghiệp (-1,79%), hóa chất (-1,65%)… đều giảm mạnh.
Điểm sáng hiếm hoi của thị trường đến từ các cổ phiếu thép. Trước áp lực bán mạnh trên toàn thị trường, HPG vẫn giữ sắc xanh khi tăng 0,7%, tương tự HSG và NKG cũng lần lượt tăng 0,7% và 3,1%. Cổ phiếu thép khác là SMC tăng 4,8%.
Sự “ngược dòng” của cổ phiếu thép được nhìn nhận do tác động từ việc Trung Quốc thực hiện chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực” (anti-involution) sẽ thúc đẩy sự phục hồi của toàn ngành thép và giá thép.
Trong ngắn hạn, Chứng khoán Vietcap kỳ vọng đà phục hồi của giá thép nhiều khả năng sẽ chậm và có nhiều biến động, do việc cắt giảm công suất nguồn cung cần thời gian để có tác động rõ nét, trong khi nhu cầu trong ngành BĐS Trung Quốc chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, xu hướng phục hồi sẽ rõ ràng hơn trong trung và dài hạn.
Trở lại với diễn biến thị trường phiên 8/9, khối ngoại bất ngờ có phiên mua ròng 119,34 tỷ đồng trên HoSE, đánh dấu kết thúc chuỗi 6 phiên bán ròng liên tục. Lực mua ròng của nhóm này tập trung vào các cổ phiếu HPG (257,57 tỷ đồng), SSI (247,16 tỷ đồng), TCB (85,7 tỷ đồng), SHB (49,45 tỷ đồng)…
- Cùng chuyên mục
TTC Land tìm doanh thu ổn định ở mảng cho thuê văn phòng
TTC Land có định hướng mở rộng mảng vận hành tài sản thương mại – văn phòng để tạo doanh thu ổn định, giảm phụ thuộc vào chu kỳ phát triển dự án.
Tài chính - 25/11/2025 07:35
Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?
Cổ phiếu CTX giảm sàn 2 phiên sau thông tin HĐQT có chủ trương hủy tư cách công ty đại chúng. Xét từ đỉnh tháng 8, cổ phiếu này mất 53% giá trị.
Tài chính - 24/11/2025 16:08
Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc
Thời gian gần đây, lãi suất huy động các ngân hàng liên tục tăng khi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng cao trong những tháng cuối năm và chênh lệch trong huy động và cho vay. Đặc biệt, cuộc đua tăng huy động đã có sự tham gia của nhóm Big 4.
Tài chính - 24/11/2025 15:58
Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh
VN-Index phiên 24/11 tăng chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và vài điểm sáng như VPB, VNM, VJC. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục yếu, xuống mức thấp nhất 6 tháng.
Tài chính - 24/11/2025 15:52
Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp
Vinataba muốn đấu giá 20% vốn tại Colusa – Miliket, đồng thời, đấu giá 15,52% cổ phần Lilama, 13,96% cổ phần Dalatbeco.
Tài chính - 24/11/2025 14:32
HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina
Các chuyên gia HSC nhìn nhận khả năng M&A Pomina là bước đi có tính chiến thuật và giúp VinMetal có chỗ đứng nhanh hơn trong ngành thép bằng cách sử dụng công suất thép xây dựng sẵn có.
Tài chính - 24/11/2025 11:33
Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?
Các chuyên gia cho rằng việc nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại câu chuyện rủi ro thuế quan và sự suy yếu của các nền kinh tế lớn là những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu xuất khẩu chưa thể bật tăng mạnh.
Tài chính - 24/11/2025 07:21
Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ
Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.
Tài chính - 23/11/2025 22:47
Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng
Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.
Tài chính - 23/11/2025 08:11
HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco
HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).
Tài chính - 22/11/2025 11:23
Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch
Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.
Tài chính - 22/11/2025 09:15
Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành
Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.
Tài chính - 22/11/2025 06:45
CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc
Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.
Tài chính - 21/11/2025 10:47
Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn
Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.
Tài chính - 21/11/2025 10:18
10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt
Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.
Tài chính - 21/11/2025 08:37
HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi
Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.
Tài chính - 21/11/2025 08:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago



















