Khó nới room tín dụng, ngân hàng lo hụt lợi nhuận cuối năm?
Mặc dù tín dụng khó có thể được nới thêm hạn mức (room) trong nửa cuối năm 2018, song không ít nhà băng vẫn tự tin sẽ hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận xây dựng đầu năm.

Bên cạnh một số nhà băng điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018 do đã cạn room tín dụng như LienVietPostBank (điều chỉnh giảm 33%, từ 1.800 tỷ đồng xuống còn 1.200 tỷ đồng) thì hầu hết các nhà băng khác, kể cả các nhà băng đã tăng trưởng cho vay rất cao như ACB, HDBank, TPBank (lần lượt đạt 11,7% và 15,1% và 16,2%) trong nửa đầu năm vẫn giữ nguyên mục tiêu lợi nhuận.
Sáu tháng đầu năm nay, ACB báo lãi kỷ lục 3.151 tỷ đồng trước thuế, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm 2017. Mục tiêu lợi nhuận ACB đề ra cho năm nay ở mức 5.699 tỷ đồng trước thuế và lãnh đạo nhà băng này kỳ vọng sẽ đạt đến con số 6.000 tỷ đồng, dù tín dụng đã gần cạn room.
Sở dĩ lợi nhuận ACB tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay là vì bên cạnh nguồn thu từ tín dụng thì các nguồn thu khác cũng tăng đáng kể.
Cụ thể, thu nhập lãi thuần của ACB trong 6 tháng đầu đạt 4.861 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ; lãi từ hoạt động dịch vụ tăng trưởng tới 38%, đạt 746 tỷ đồng; lãi từ hoạt động khác tăng đột biến 73%, đạt 706 tỷ đồng.
Chia sẻ trong buổi gặp mặt các chuyên gia phân tích, lãnh đạo ACB cho biết, mục tiêu tăng trưởng doanh thu phí dịch vụ năm 2018 là 28% và sẽ tiếp tục ở mức 28 - 30% năm 2019.
Với hoạt động thu hồi nợ xấu, ACB dự kiến sẽ thu hồi thêm 500 - 600 tỷ đồng trong 2 quý cuối năm, sau khi thu hồi 500 tỷ đồng từ nợ xấu đã xoá trong 6 tháng qua.
Trong đó, nợ thu hồi được từ nhóm 6 công ty liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên nửa đầu năm đạt khoảng một nửa số này. Nếu điều kiện thị trường tiếp tục thuận lợi, ACB đặt mục tiêu hoàn thành việc thu hồi nợ nhóm 6 vào năm 2019 - 2020.
Đồng thời, ACB có kế hoạch thu hàng trăm tỷ đồng từ các khoản nợ trái phiếu VAMC trong năm 2018. Đây sẽ là điều kiện tích cực để ACB có thêm dư địa phát triển tín dụng trong nửa cuối năm nay…
Theo Chỉ thị 04, các ngân hàng đang hỗ trợ các ngân hàng yếu kém trong quá trình tái cơ cấu sẽ được cân nhắc cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn.
HDBank có thể sẽ trong diện này, do hiện đang đợi phê duyệt nguyên tắc từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với kế hoạch sáp nhập với PGBank.
Theo phân tích của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), trong trường hợp khả quan nhất là kế hoạch sáp nhập PGBank được thông qua trước quý IV năm nay, ước tính HDBank có thể được cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 30 - 40% để mở rộng cho vay.
Tuy nhiên, trong trường hợp phương án sáp nhập không được thông qua, nhà băng này còn hai “cửa” để giảm bớt ảnh hưởng từ Chỉ thị 04 là dồn chỉ tiêu cho HDSaison - công ty tài chính do HDBank sở hữu 50% vốn, hoặc làm chậm lại việc huy động tiền gửi.
Với việc ghi nhận lợi nhuận trước thuế trên 2.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, HDBank tự tin với việc hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm ở mức 3.990 tỷ đồng.
Không những thế, HDBank còn cho biết, nếu sáp nhập PGBank, chỉ tiêu lợi nhuận HDBank sẽ được điều chỉnh tăng lên 4.700 tỷ đồng trước thuế.
Nhìn rộng ra, trong 6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng đã báo lãi rất tích cực so với cùng kỳ năm trước, nhiều nhà băng đã hoàn thành hơn một nửa chỉ tiêu cả năm.
Chẳng hạn, Vietcombank đạt trên 8.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành được 57% kế hoạch năm; MB có lợi nhuận trước thuế đạt 3.829 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ và hoàn thành 56% mục tiêu đề ra cho 2018. Hay VIB đạt 1.151 tỷ đồng, đi được 57% kế hoạch cả năm…
Thậm chí, một số nhà băng nhỏ còn sớm hoàn tất chỉ tiêu đưa ra cho cả năm trong 6 tháng như Nam A Bank đạt 292 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương 97,3% kế hoạch.
Đây là cơ sở để các nhà băng lạc quan về việc hoàn thành chỉ tiêu cả năm, dù dư địa tăng trưởng tín dụng không còn nhiều trong những tháng cuối năm.
HSC vẫn đưa ra dự báo tổng lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng đã niêm yết sẽ tăng trưởng 32,28% trong năm 2018 và tiếp tục tăng trưởng 22,52% trong năm 2019.
Theo HSC, với Chỉ thị mới, có vẻ NHNN sẽ không nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong quý III như vẫn thường làm trong nhiều năm trước.
Tuy nhiên, do mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 17%, trong khi hạn mức dành cho các ngân hàng thương mại chủ yếu là 14% nên NHNN vẫn còn dư địa để nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số trường hợp cụ thể, mà không làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung.
Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh mới nhất do NHNN (Vụ Dự báo Thống kê) tiến hành vào tháng 6/2018 cũng cho thấy, hầu hết các tổ chức tín dụng dự báo lạc quan về tình hình kinh doanh trong quý cuối năm và kỳ vọng kết quả kinh doanh năm nay tăng cao hơn năm trước.
Theo đó, có tới 88% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế trong năm nay tăng trưởng dương so với năm 2017, với lợi nhuận toàn hệ thống tăng bình quân 19,05% trong năm 2018.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.
Tài chính - 19/10/2025 17:03
Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài
HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.
Tài chính - 19/10/2025 16:13
Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm
Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.
Tài chính - 19/10/2025 06:45
CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt
Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.
Tài chính - 18/10/2025 15:13
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ
Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.
Tài chính - 16/10/2025 16:32
VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.
Tài chính - 16/10/2025 14:54
Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường
TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.
Tài chính - 16/10/2025 14:14
Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt
Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.
Tài chính - 16/10/2025 10:19
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
2
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
-
5
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago