Sau khi đồng rupi mất giá kỷ lục, Indonesia vạch đối sách bảo vệ giá trị đồng nội tệ
Sau khi rớt giá kỷ lục trong vòng 3 năm qua so với đồng đô la Mỹ, nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán, đồng rupi của Indonesia được hứa hẹn sẽ không mất giá thêm nữa.

Chính quyền Indonesia cam kết sẽ không để đồng rupi không rớt giá thêm trong thời gian tới
Đồng rupi của Indonesia là đồng tiền mất giá nhiều nhất ở châu Á trong năm nay khi các nhà đầu tư rút chạy khỏi các thị trường mới nổi có thâm hụt ngân sách và cán thanh toán cân vãng lai. Thứ Tư tuần này, 1 đô la Mỹ đổi được 16,64 rupi, đây là mức cao nhất kể từ hồi tháng 10/2015. Hồi đầu năm nay 1 đô la Mỹ chỉ đổi được 13,565 rupi.
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita cho rằng việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất và một vài chính sách của Tổng thống Trump đã giúp nâng giá trị của đồng bạc xanh và qua đó thu hút các nhà đầu tư đổ về nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
“Điều này là tốt cho Mỹ nhưng lại ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia khác”, ông này nói và cho biết Indonesia sẽ tiếp tục sử dụng cả chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để giữ cho đồng tiền nước này ổn định trở lại.
Giờ đây chính phủ Indonesia coi việc bảo vệ giá trị đồng rupi là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình. Từ tháng 5 cho tới nay ngân hàng trung ương nước này đã nâng lãi suất 4 lần và dùng quỹ dự trữ ngoại hối của mình để mua đồng rupi. Đồng thời chính phủ Indonesia cũng công bố thi hành một số biện pháp khác nhằm giải tỏa sức ép lên đồng rupi, chẳng hạn như đánh thuế lên một số mặt hàng nhập khẩu mà trong nước sản xuất được.
Việc đánh thuế nhập khẩu nhằm hạn chế nhập khẩu và qua đó làm giảm nhu cầu ngoại tệ. Đồng thời động thái này cũng sẽ giúp giảm thâm hụt cán cân thanh toán vãng lai – một trong những lý do khiến các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy khỏi thị trường Indonesia.
Bộ trưởng Thương mại Indonesia cho rằng động thái rút khỏi thị trường Indonesia của nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu là do chính sách thắt chặt tiền tệ nói chung của các ngân hàng trung ương trên thế giới.
Ông Enggartiasto cho biết Tổng thống Joko Widodo thậm chí còn cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách bất chấp việc năm tới là năm tổng tuyển cử. “Thông thường các lãnh đạo thường gia tăng mức bội chi ngân sách trong thời gian này để lấy phiếu của cử tri”, ông này cho biết.
Hồi đầu tháng này Tổng thống Jokowi tuyên bố cắt giảm thâm hụt ngân sách về mức 1,84% GDP trong năm 2019 từ mức 2,12% của năm nay trong khi vẫn tăng cường chi tiêu công.
Mối ngờ vực vẫn còn đó
Bất chấp những tuyên bố của các quan chức Indonesia, giới phân tích vẫn tiếp tục nghi ngờ khả năng của Indonesia trong việc tăng thu ngân sách để từ đó có thể tăng chi tiêu công.
“Mặc dù thâm hụt ngân sách đang giảm dần nhưng những số liệu lịch sử về việc thu ngân sách kém khả quan cho thấy: sẽ là quá sớm để cho rằng thu ngân sách của nước này sẽ có xu hướng tăng”, ông Zhu Huani, một nhà kinh tế học tại ngân hàng Mizuho nhận định.
Nhận định này trùng khớp với nhận định của hãng định mức tín nhiệm Moody’s. Moody’s cho rằng nợ chính phủ của Indonesia sẽ không được cải thiện nếu mục tiêu thu ngân sách không đạt được.
Hiện trong số nợ quốc gia của Indonesia có tới 41% là nợ nước ngoài. Điều này có nghĩa rằng nếu Indonesia không thể thuyết phục được cộng đồng đầu tư nước ngoài rằng họ có thể kiểm soát được tình hình tài chính của họ thì đồng rupi có nguy cơ còn giảm giá hơn nữa trong thời gian tới. Điều này sẽ làm cho nợ nước ngoài tăng lên, nếu tính bằng đồng nội tệ.
Moody’s nhận định: “Củng cố niềm tin thị trường thông qua kỷ luật ngân sách là tối quan trọng đối với uy tín quốc gia của Indonesia vào lúc này”.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago