Khánh Hòa hút khách dịp lễ, doanh thu vượt 1.300 tỷ

NGUYỄN TRI
15:38 04/05/2025

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Khánh Hòa đã đón hơn 1 triệu lượt khách, doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng; công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 88,1%, một số khu nghỉ dưỡng kín phòng trong thời gian nghỉ lễ.

"Nóng" đường không, cao tốc thông suốt

Theo đánh giá, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày với thời tiết nắng đẹp đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đến Khánh Hòa tham quan, du lịch, thưởng thức ẩm thực…

Đồng thời, trong dịp lễ, ngành du lịch Khánh Hòa đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực phục vụ du khách; nhiều điểm tham quan, vui chơi giải trí đưa ra nhiều sản phẩm mới, chương trình ưu đãi, phục vụ tối đa nhu cầu của du khách.

Ông Trần Văn Phú, Trưởng Phòng quản lý Bến tàu Du lịch Nha Trang (thuộc Ban Quản lý vịnh Nha Trang) cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, lượng khách đi tour biển, đảo trong vịnh Nha Trang tăng nhẹ so với năm ngoái.

Theo đó, từ ngày 30/4 - 3/5, bến tàu đón từ dao động 6.500 - 10.500 lượt khách/ngày; riêng ngày 1/5, bến tàu đón lượng khách "khủng" với 10.500 lượt. Dự kiến, trong ngày 4/5 - ngày cuối của kỳ nghỉ lễ, Bến tàu Du lịch Nha Trang sẽ đón hơn 5.000 khách. "Du khách lựa chọn các điểm tham quan trên vịnh Nha Trang, như: Hòn Tằm, Bãi Tranh, Hòn Mun, vịnh San Hô…", ông Phú thông tin.

Lượng khách đi tour biển, đảo trong vịnh Nha Trang tăng nhẹ so với năm ngoái. Ảnh: T.X

Còn theo báo cáo số lượt khách thăm quan có phí tại Tháp Bà Ponagar và Hòn Chồng từ ngày 30/4 - 3/5 đạt 37.797 lượt khách; trong đó, Tháp Bà Ponagar đạt 26.692 lượt khách, còn Hòn Chồng đạt 11.105 lượt khách.

Trong dịp lễ 30/4 - 1/5 (từ ngày 29/4 - 5/5), Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh có 886 lượt chuyến bay cất hạ cánh (tăng 3% so với cùng kỳ năm 2024 và tăng 15% so với tuần bay hiện tại).

Cụ thể, có khoảng 526 chuyến quốc tế, khoảng 360 chuyến nội địa. Tổng lượt khách Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đưa đón trong dịp này khoảng 145.000 hành khách (tăng 4% sản lượng cùng kỳ năm 2024 và tăng 15% so với tuần bay hiện tại).

Đối với đường sắt, theo Chi nhánh Vận tải đường sắt Nha Trang, ngoài các chuyến tàu đang hoạt động hằng ngày, ngành đường sắt còn tổ chức chạy thêm 12 đôi tàu khách phục vụ dịp lễ.

Ngoài phương tiện hàng không, đường sắt, đường bộ cao tốc thông suốt, gồm: Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Cao tốc Vân Phong - Nha Trang tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đi bằng đường bộ đến Khánh Hòa.

Du khách đến Khánh Hòa tăng nhẹ

Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa cho biết, qua tổng hợp tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh, lượng khách đến Nha Trang - Khánh Hòa trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay có xu hướng tăng so với cùng kỳ (chủ yếu tập trung vào ngày 1 - 3/5).

Cụ thể, tổng lượng khách đến Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng trong 5 ngày nghỉ lễ đạt 1.005.160 lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 1.377 tỷ đồng.

Lượng khách đến Nha Trang - Khánh Hòa trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng so với cùng kỳ. Ảnh: T.X

Cùng với đó, công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 88,1%. Trong 3 ngày (từ ngày 1 - 3/5), một số khách sạn khu vực trung tâm thành phố Nha Trang có công suất phòng trên 80%; các khu nghỉ dưỡng 4 - 5 sao khu vực ven biển có công suất trên 90%; một số khu nghỉ dưỡng lấp kín phòng trong thời gian nghỉ lễ.

Theo ông Cung Quỳnh Anh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, để phục vụ khách chu đáo, các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú cùng các đơn vị cung ứng dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã có sự chuẩn bị tốt nhất về nhân lực; đồng thời, tích cực chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan đẹp, không gian xanh để đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã triển khai xây dựng thêm những sản phẩm mới, chương trình ưu đãi để phục vụ nhu cầu của khách du lịch, đơn cử như: tại hai khu vực VinWonders Nha Trang và Vinpearl Harbour đã tổ chức chuỗi sự kiện đặc sắc nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hóa - nghệ thuật độc đáo.

"Các khu du lịch Hòn Tằm, Khu du lịch Đảo Hoa Lan…. luôn sẵn sàng phục vụ du khách ưa thích các hoạt động du lịch biển, đảo. Ngoài các điểm du lịch biển, đảo, Công viên Du lịch Kong Forest là những điểm đến với du khách ưu trải nghiệm du lịch mạo hiểm….", ông Anh thông tin thêm.

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa nhìn nhận, ẩm thực là một trong những yếu tố hấp dẫn, thu hút cả người dân địa phương và du khách tại Nha Trang - Khánh Hòa trong kỳ nghỉ lễ. Một số khu du lịch, khách sạn, nhà hàng đã có sự chuẩn bị để thu hút và phục vụ nhu cầu thưởng thức của du khách.

"Hệ thống khách sạn, resort ven biển từ Nha Trang đến Cam Lâm, Dốc Lết đã triển khai nhiều gói combo nghỉ dưỡng kết hợp ẩm thực, sapa, tour tham quan, đưa đón sân bay, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách", ông Anh chia sẻ.

  • Cùng chuyên mục
Thanh Hóa thu về hơn 4.100 tỷ trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thanh Hóa thu về hơn 4.100 tỷ trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Thanh Hóa đón 1,6 triệu lượt khách, doanh thu từ du lịch của địa phương này ước đạt 4.170 tỷ đồng.

Thị trường - 04/05/2025 15:26

Nghệ An thu gần 2.000 tỷ từ du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ

Nghệ An thu gần 2.000 tỷ từ du lịch trong 5 ngày nghỉ lễ

Trong 5 ngày nghỉ lễ tỉnh Nghệ An đón hơn 1,1 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch ước đạt gần 2.000 tỷ đồng, trong đó dịch vụ du lịch ước đạt 746 tỷ đồng.

Thị trường - 04/05/2025 14:06

Tesla khiến các nhà đầu tư sửng sốt với bước ngoặt mới của Robotaxi

Tesla khiến các nhà đầu tư sửng sốt với bước ngoặt mới của Robotaxi

Tesla vừa vén bức màn về bước ngoặt trong chương trình Robotaxi của mình bằng việc tiết lộ rằng họ đã âm thầm vận hành dịch vụ gọi xe thí điểm bằng hệ thống tự lái hoàn toàn.

Thị trường - 04/05/2025 09:17

Khai thác 'mỏ vàng' du lịch biển miền Trung

Khai thác 'mỏ vàng' du lịch biển miền Trung

Với lợi thế đường bờ biển dài, nhiều bãi tắm đẹp, kết hợp với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng gắn với biển từ lâu được xem là “mỏ vàng” của các tỉnh thành miền Trung.

Thị trường - 04/05/2025 08:09

 Du lịch biển, mảnh đất ‘màu mở’ cho các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Huế

Du lịch biển, mảnh đất ‘màu mở’ cho các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Huế

Sở hữu cho mình đường bờ biển dài hơn 120km, Huế có nhiều tiềm năng để kêu gọi đầu tư phát triển du lịch biển, trong đó nổi lên là các doanh nghiệp FDI với nhiều dự án đang được triển khai dọc theo bờ biển của địa phương này.

Thị trường - 03/05/2025 08:39

Xu hướng cởi mở trong quản lý tiền số ở một số nước

Xu hướng cởi mở trong quản lý tiền số ở một số nước

Khi các tài sản số tiếp tục phát triển, các nước sẽ chỉnh sửa quy định nhằm cân bằng giữa đổi mới công nghệ và bảo vệ người tiêu dùng và bảo đảm ổn định tài chính quốc gia.

Thị trường - 03/05/2025 08:38

Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước

Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước

Hôm thứ Sáu, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD cho ngân sách liên bang, chủ yếu cắt giảm mạnh chi tiêu cho giáo dục, nhà ở và nghiên cứu y tế vào năm tới, nhưng tăng chi tiêu cho quốc phòng và an ninh biên giới.

Thị trường - 03/05/2025 08:09

Thuế quan bảo hộ của Mỹ và hệ thống thương mại thế giới

Thuế quan bảo hộ của Mỹ và hệ thống thương mại thế giới

Từ khi trở lại cầm quyền ở nước Mỹ đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuấy đảo cả thế giới trên nhiều phương diện và thương mại là một trong số những phương diện ấy.

Thị trường - 03/05/2025 06:18

Đà Nẵng, Huế 'bắt tay' làm mới sản phẩm du lịch

Đà Nẵng, Huế 'bắt tay' làm mới sản phẩm du lịch

Nằm trên hành trình di sản miền Trung, từ lâu, TP. Đà Nẵng và TP. Huế đã hợp tác để phát triển du lịch. Tuy nhiên, "cái bắt tay lịch sử" để trùng tu Hải Vân Quan mở ra sự hợp tác mạnh mẽ giữa 2 địa phương để xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo, phát huy thế mạnh, hấp dẫn du khách.

Thị trường - 03/05/2025 06:17

Đông Nam Á hồi sinh giấc mơ điện hạt nhân

Đông Nam Á hồi sinh giấc mơ điện hạt nhân

Từng bị gạt bỏ vì quá tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro, năng lượng hạt nhân giờ đây đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các quốc gia trong khu vực.

Thị trường - 02/05/2025 18:57

 'Đòn bẩy mới' để du lịch miền Trung cất cánh

'Đòn bẩy mới' để du lịch miền Trung cất cánh

Thời gian qua, hàng loạt đường bay thẳng từ nhiều nước được kết nối đến các tỉnh miền Trung. Đây là nỗ lực để khôi phục các thị trường chủ lực, đa dạng hóa thị trường khách quốc tế của các địa phương để tạo sức bật cho du lịch trong năm nay.

Thị trường - 02/05/2025 08:58

Loạt bí kíp giúp Singapore hút FDI công nghệ cao

Loạt bí kíp giúp Singapore hút FDI công nghệ cao

Không chỉ là một “thỏi nam châm” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong khu vực, Singapore còn nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho các công ty công nghệ toàn cầu.

Thị trường - 02/05/2025 06:23

Đà Nẵng đông nghẹt khách du lịch nghỉ lễ

Đà Nẵng đông nghẹt khách du lịch nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ghi nhận sức hút mạnh mẽ của du lịch Đà Nẵng khi các bãi biển, khu vui chơi và điểm tham quan đều chật kín du khách.

Thị trường - 01/05/2025 16:52

Du lịch Nghệ An sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch Nghệ An sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Nghệ An đang có chính sách ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, nhất là khu vực ven biển, hải đảo nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực, bảo đảm khai thác tài nguyên du lịch bền vững, lâu dài.

Thị trường - 01/05/2025 10:28