Khan hàng nguồn cung mới, chuyên gia lo ngại BĐS Tp.HCM tăng giá
Nhiều dự báo đưa ra, khi nguồn cung hạn hẹp, nhu cầu thực còn lớn, những điều chỉnh về phát triển dự án mới… có thể là các nguyên nhân khiến giá BĐS Tp.HCM thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới.
Theo ghi nhận, thời điểm cuối năm hoạt động mua bán BĐS bắt đầu bắt nhịp trở lại. Những sản phẩm pháp lý hoàn thiện có dấu hiệu tăng giá.
Theo các chuyên gia trong ngành, việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá BĐS ở các phân khúc lên cao. Trong đó, ghi nhận thực tế ở một số dự án căn hộ và đất nền mới bung hàng dịp cuối năm, giá tăng nhẹ so với quý trước.
Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, giá bán BĐS chắc chắn sẽ tăng trước bối cảnh nguồn cung đang dần khan hiếm. Nếu không có sự điều chỉnh về nguồn cung sản phẩm thì việc dự án đang trong quá trình hoàn thiện hoặc sắp mở bán thời gian tới, việc thiết lập mặt bằng giá mới là điều đương nhiên.

Những sản phẩm pháp lý hoàn thiện có dấu hiệu thiết lập mặt bằng giá bán mới
Đại diện CBRE từng nhấn mạnh, những khu vực đang trong quá trình đô thị hóa giao thông chắc chắn sẽ trở thành sự lựa chọn của khách hàng. Đặc biệt ở những dự án pháp lý đã rõ ràng, tung ra thị trường ở thời điểm nguồn cung không quá lớn sẽ có lợi thế về thanh khoản và giá.
Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM kí ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở Tp.HCM giai đoạn 2016-2020. Theo đó, trong giai đoạn tới Tp.HCM chủ yếu ưu tiên các dự án chỉnh trang đô thị, hạn chế tối đa phát triển dự án chung cư mới tại khu vực nội thành.
Cụ thể ở các khu vực tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xã hội tương ứng. Từ chủ trương này để thấy, nguồn cung căn hộ mới dự báo sẽ giảm trong thời gian tới. Đây cũng chính là lý do khiến các dự án đang trong quá trình hoàn thiện dự báo sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.
Thực tế cho thấy, thời gian qua trên địa bàn Tp.HCM giá dự án căn hộ và đất nền đã và đang theo chiều hướng tăng giá. Một số dự án căn hộ của các chủ đầu tư có tiếng mặc dù pháp lý đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa vội bung hàng.
Ngược lại, một số dự án chọn giai đoạn cuối năm để chào bán giai đoạn tiếp theo. Theo tìm hiểu, ở phân khúc chung cư, mặt bằng giá tăng dao động khoảng 10-15% so với cùng kỳ; riêng đất nền dự án có mức tăng giá lớn hơn, trung bình từ 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài ra, nhu cầu thực của dân tỉnh lẻ dồn về khu ven trung tâm mua nhà đất cũng là nguyên nhân khiến BĐS tiếp tục theo xu hướng tăng giá. Sau cơn sốt đất cục bộ tại Tp.HCM đi qua, nhu cầu tìm mua đất có dấu hiệu tăng lên ở cả người mua thực và giới đầu tư. Dòng tiền cuối năm tăng trưởng là lý do hoạt động sở hữu BĐS cũng tăng theo.
Thậm chí, theo một số ý kiến của chuyên gia trong ngành, việc khan hiếm nguồn cung rõ nét ở giai đoạn này phần nào đó đang tạo cớ để một số dự án đẩy giá lên cao, tạo thị trường cuối năm. Do đó, tìm hiểu kỹ, so sánh mức giá chung khu vực để quyết định sở hữu BĐS là những điều khách hàng cần quan tâm ở giai đoạn hiện nay.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn
TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.
Đầu tư - 17/07/2025 20:20
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán
Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.
Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00
Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng
Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/07/2025 06:45
AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư
Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.
Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00
Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực
Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.
Đầu tư - 15/07/2025 06:45
Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.
Đầu tư - 14/07/2025 14:14
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.
Đầu tư - 14/07/2025 12:58
TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư
Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.
Bất động sản - 14/07/2025 10:59
Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Để chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc, Gia Lai kiến nghị sớm triển khai giải phóng mặt bằng, xin cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ dự án.
Đầu tư - 14/07/2025 10:56
Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan
Với đặc thù là tỷ lệ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lên tới hơn 80%, sản phẩm ETF rất phù hợp tại thị trường Việt Nam với chi phí thấp, thanh khoản cao so với các chứng chỉ quỹ khác, dễ giao dịch.
Đầu tư - 14/07/2025 07:00
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
Thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng nguồn cung chào bán mới hạn chế, giá bán tiếp tục tăng. Dù nguồn cung căn hộ đã tăng gấp đôi so với quý trước, nhưng nguồn cung của 6 tháng thấp nhất kể từ 2015 đến nay.
Đầu tư - 14/07/2025 06:45
Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo
Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, cho rằng sản xuất là yếu tố cốt lõi của một quốc gia. Nếu một đất nước không trực tiếp tham gia vào sản xuất, chỉ cần một thế hệ thôi, khả năng sáng tạo sẽ mất đi.
Đầu tư - 13/07/2025 08:50
Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động
Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh bên ngoài bất định, bên trong ổn định, chứng chỉ quỹ nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn, phù hợp với đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm.
Đầu tư - 13/07/2025 07:00
Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'
Thời gian qua, TP. Đà Nẵng liên tiếp đón nhận các thông tin quy hoạch và hạ tầng dồn dập, điều này khiến cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tích cực, thậm chí nhiều khu vực biến động mạnh.
Đầu tư - 13/07/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
-
2
VN-Index tiến gần đỉnh lịch sử
-
3
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
-
4
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
-
5
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago